Bí quyết luộc phở khô ngon như phở tươi - Tạp chí Đẹp

Bí quyết luộc phở khô ngon như phở tươi

Ẩm Thực

Dưới đây là những chia sẻ về cách luộc phở khô của blogger Candy Can Cook:

Với nhiều người, để có được tô phở ngon thì phải có nước dùng ngon. Nước dùng phở phải thơm mùi các gia vị nấu phở, có chút béo của xương hầm nhưng đặc biệt vẫn phải trong mới đạt tiêu chuẩn. Có nhiều người lại nói, phở ngon trước hết phải kể đến loại thịt dùng trong bát phở. Nếu đã là phở bò thì thịt bò phải vừa chín tới, không được chín quá cũng không đỏ như còn sống. Nếu đã là phở gà thì ngon nhất vẫn phải là gà ta. Tất cả với mình đều đúng, để làm nên một bát phở ngon phải có rất nhiều yếu tố. Riêng với những người xa xứ như bọn mình thì bánh phở cũng là một trong những thành phần nguyên liệu quyết định tới việc thành bại của một bát phở ngon.

Trân trọng cảm ơn blogger Candy Can Cook đã chia sẻ những bí quyết này với bạn đọc Đẹp Online!

Trước kia mình hay luộc phở theo chỉ dẫn của gói – có nghĩa là đun nước sôi (thường dùng nồi to luộc cho nhiều nước) rồi cho phở khô vào luộc. Canh lửa sao cho liu riu và chừng 5 – 10 phút cho tới khi phở chín thì bắc ra. Tuy vậy, mình thấy cách luộc đó cho mình kết quả cũng khá là “tùy hứng”… Hôm thì mình luộc hơi quá tay thành ra phở hơi bị bở, hôm thì lại hơi dai quá vì chưa chín đúng độ. Tóm lại, luộc phở khô cũng không phải là dễ.

Rồi có một lần mình học cách làm món mỳ xào nổi tiếng của Thái – pad Thai, mình thấy cách họ làm mỳ rất hay. Sợi mỳ để làm pad Thai cũng chính là sợi phở khô. Họ ngâm mỳ vào nước ấm hoặc nước lạnh trước, rồi tới khi xào thì mỳ chín rất nhanh và vẫn giữ được độ dai ngon tuyệt vời. Mình áp dụng cách này và thấy mười lần cả mười lần luộc phở thành công. Sợi phở khô sau khi luộc cũng dai như sợi phở tươi.

cách luộc phở khô, phở khô, chế biến phở khô

Đây là gói phở khô mình thường hay dùng. Mỗi gói phở này mình có thể dùng để làm 6 – 7 bát phở.

Bạn có thể quan sát sợi phở khô ban đầu nhìn hơi trong trong một chút. Bạn ngâm phở khô với nước ấm trong khoảng 30 – 45 phút hoặc ngâm nước lạnh trong khoảng 1 – 1,5 tiếng nhé.

cách luộc phở khô, phở khô, chế biến phở khô

    Đầu tiên ngâm phở khô vào nước ấm hoặc nước lạnh

Hình dưới đây là để bạn có thể so sánh sợi phở trước và sau khi ngâm. Hình bên trái là sợi phở khô lúc vừa cho vào nước: vẫn còn cứng và nhìn trong trong. Hình bên phải là sợi phở sau khi đã ngâm nước: sợi phở mềm và bắt đầu trắng.

cách luộc phở khô, phở khô, chế biến phở khô

    Phở khô trước và sau khi ngâm nước

Sau khi ngâm phở đủ thời gian và sợi phở bắt đầu trắng thì bạn bắc một nồi nước đun sôi. Nhớ luộc phở bằng nồi to nhiều nước nhé. Phở vẫn được ngâm trong nước cho tới khi nước sôi thì mới vớt phở cho vào nồi. Làm như vậy thì sợi phở mới không bị dính nhé. Để lửa to, luộc phở trong vòng khoảng 1 phút hoặc cho tới khi sợi phở chín hẳn là được. Lưu ý: bước này gần như là trần phở nên đừng đậy vung và đừng luộc phở lâu quá nhé.

cách luộc phở khô, phở khô, chế biến phở khô

    Trần phở khô sau khi đã ngâm nước

Cuối cùng đổ phở ra rổ rồi tráng qua nước lạnh để dừng quá trình nấu phở. Để phở thật ráo nước trước khi dùng là xong rồi đấy. Lưu ý: để phở thật ráo nước nhé. Tới khi nào nhấc sợi phở lên thấy hơi dính dính là được.

cách luộc phở khô, phở khô, chế biến phở khô


    Tráng phở qua nước lạnh rồi để thật ráo

cách luộc phở khô, phở khô, chế biến phở khô

Giờ thì bạn đã có thể chế biến những món phở yêu thích rồi nhé.

Theo Candy Can Cook

logo

Tham khảo thêm:

Phở gà

Phở bò

Phở xào kiểu Thái

Phở Thái

Thực hiện: depweb

07/01/2015, 09:30