Bạn đời mùa cách ly: Ai lại đi chia tay vì được ở bên nhau chứ?

Sống

Tôi kể cho chồng nghe về những mối quan hệ đổ vỡ sau đại dịch ở Trung Quốc, chồng tôi cười bảo: “Chúng mình nhất định sẽ không như thế, ai lại đi chia tay vì được ở bên nhau chứ. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để chậm rãi nhìn tỏ lòng nhau và thương nhau nhiều hơn”.

Tôi và chồng đã lái xe về vùng nông thôn để tự cách ly ngay trong buổi tối chính phủ Đan Mạch tuyên bố phong tỏa toàn quốc. Đất nước nhỏ bé vùng Bắc Âu yên bình và hạnh phúc này rồi cũng đã đến lúc được đặt trong tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19, trong một nỗ lực để không lặp lại cái kịch bản khủng khiếp đang diễn ra ở nước Ý.Xe chúng tôi chạy băng qua những cánh đồng và rừng cây dưới bầu trời rộng rãi của một đêm cuối đông yên tĩnh. Tôi hỏi chồng liệu đây có phải là sự yên lặng đáng sợ trước một cơn bão lớn hay không? Anh nở một nụ cười điềm tĩnh, như bao lần: “Em nên nghĩ rằng đây là sự yên lặng của giao mùa. Mùa đông sắp kết thúc và mùa xuân sắp về. Nhiệm vụ của chúng ta là phải yên lành cho đến mùa xuân”.

Hai hôm trước, chồng tôi bị sốt 38 độ. Dù bác sĩ của gia đình cho rằng đó chỉ là biểu hiện cảm thông thường, nhưng giữa thời điểm những ca nhiễm Covid-19 ở Đan Mạch đã nhảy lên con số hơn 1.000 chỉ sau hơn hai tuần, điều khiến chúng tôi sợ hãi hơn cả là nếu mình mang virus trong người rồi lại vô tình lây cho những người già đang sống một mình trong chung cư, họ chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đợt dịch bệnh nguy hiểm này. Cứ nhìn hàng trăm cụ ông cụ bà không qua khỏi mỗi ngày ở Ý, đất nước có tỉ lệ dân số già nhất nhì thế giới, tim tôi nghẹn lại. Thông điệp của chính phủ đã nói rất rõ ràng: “Nếu yêu thương nhau, xin hãy tạm xa nhau”, nhất là hãy tạm không gặp gỡ hay gần gũi người lớn tuổi.


Vậy nên vợ chồng tôi quyết định dọn về ngôi nhà mùa hè ở vùng biển phía Tây. Đó là một ngôi nhà gỗ nằm lẻ loi giữa thiên nhiên, trước mặt là biển, sau lưng là một dải rừng nhỏ, gần đó là những cánh đồng điện gió bao la và một vài nông trại trồng táo. “Một nơi lý tưởng để tự cách ly cùng nhau!”, chúng tôi hào hứng vui vẻ bảo nhau thế trong đêm đầu tiên ngủ ở đây. Tuy nhiên, sự hào hứng đó vơi dần đi vào những ngày tiếp theo, khi chúng tôi ở cùng nhau 24/24, nhìn thấy nhau cả ngày lẫn đêm. Chuyện này thật sự mới, bởi trước đây chồng tôi đi làm từ sáng đến chiều, vợ chồng chỉ gặp nhau vào buổi tối để ăn cơm và trò chuyện về những buồn vui trong ngày. Giờ thì cả hai đều làm việc tại nhà, ăn ba bữa cùng nhau, đi siêu thị cùng nhau, tập thể dục cùng nhau, dọn nhà cùng nhau, đi dạo biển cùng nhau, xem phim cùng nhau, bên nhau không rời từ bình minh cho đến nửa đêm, rồi lại đi ngủ cùng nhau. Cũng không còn mấy chuyện để kể cho nhau, ngoài việc cập nhật tình hình “cô Vy” cổ lượn tới đâu rồi.


Gần đây tôi đọc thấy một tin tức thế này: “Tỉ lệ ly hôn của các cặp vợ chồng ở Trung Quốc tăng đột biến sau mùa dịch vì ở nhà cùng nhau quá nhiều”. Ái chà, ly hôn là chuyện lớn rồi, mới đầu tôi cứ tưởng đùa, nhưng nghĩ lại thì thấy chuyện này nghiêm trọng thật! Vợ chồng tôi mới cưới chưa bao lâu, vẫn trong giai đoạn trăng mật khi tình yêu và sự đam mê hãy còn nồng nhiệt, ấy vậy mà cũng có những khoảnh khắc chúng tôi thấy ngột ngạt khi phải ở bên nhau suốt, không có lấy một phút riêng tư, trừ lúc đi tắm. Thế thì những cặp đôi cưới nhau đã lâu, với trách nhiệm, con cái, nỗi lo toan, gánh nặng cơm áo, và có lẽ cả sự nhàm chán lẫn nhau, hẳn sẽ có những lúc cảm thấy mệt mỏi, chán chường.

Lúc trước bận rộn chỉ muốn được ngồi lại cùng nhau thảnh thơi uống trà, giờ có cả ngày bên nhau thì lại như hai kẻ mang tâm hồn chật chội trong một cuộc cưỡng chế.

Có những ông chồng trước đây chưa bao giờ về nhà trước 9 giờ tối vì bận công việc và những cuộc nhậu với đối tác, nay bỗng nhiên phải ở nhà cả ngày nhìn vợ con với tâm trạng bứt rứt. Ngược lại, có những cô vợ trước đây chấp nhận một mình quán xuyến gia đình để chồng lo sự nghiệp, nay bỗng nhiên thấy chồng rảnh rỗi cả ngày nhưng vẫn không chia sẻ việc nhà với mình, đâm ra bất mãn… Rồi giữa mùa dịch bệnh, những tin tức xấu (cả thật lẫn giả) cứ liên tục tràn ra mỗi ngày như một cuộc bao vây, sự sợ hãi khiến ta dễ trở nên kích động, hoảng loạn, rồi từ đó lại nói những lời khiến nhau đau lòng. Lúc trước bận rộn chỉ muốn được ngồi lại cùng nhau thảnh thơi uống trà, giờ có cả ngày bên nhau thì lại như hai kẻ mang tâm hồn chật chội trong một cuộc cưỡng chế. Và có lẽ từ đó, người ta bắt đầu cảm nhận rõ được sự cô đơn trong hôn nhân, và nỗi sợ rằng mình sẽ già đi từng ngày bên người khiến mình cô đơn. Vậy nên người ta quyết định bỏ nhau, có phải không?


Tuy nhiên, đó là chuyện của người ta, những người dễ bị hoàn cảnh tác động, mất đi cái tôi trong một mối quan hệ, không tôn trọng đối phương hoặc luôn ép người khác sống theo ý mình. Ý tôi là, cả tôi và bạn, và những tình yêu hay cuộc hôn nhân của chúng ta, tất cả vẫn còn đang ở đây, yên lành và bình tĩnh. Hay ít ra, tôi hy vọng chúng ta sẽ biết cách để bảo vệ những mối quan hệ quý giá của mình bằng sự nhẫn nại, bao dung, thấu hiểu, cố gắng cùng nhau.

Những ngày cách ly kì lạ này lại là dịp để chúng ta học cách hiểu hơn về nửa kia, học cách quan tâm, khen ngợi, ủng hộ, tôn trọng nhau. Học cách nói lời cảm ơn nhau.

Tôi kể cho chồng nghe về những mối quan hệ đổ vỡ sau đại dịch ở Trung Quốc, chồng tôi cười bảo: “Chúng mình nhất định sẽ không như thế, ai lại đi chia tay vì được ở bên nhau chứ. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để chậm rãi nhìn tỏ lòng nhau và thương nhau nhiều hơn”. Câu nói của anh khiến tôi giật mình, phải rồi, tôi đâu có biết anh làm việc chăm chỉ và mẫn cán thế nào nếu như không tận mắt nhìn thấy anh điều hành công việc tại nhà đầy trách nhiệm. Anh cũng không biết là tôi có thói quen uống trà gừng mật ong vào buổi sáng vì ngày thường anh thường ra khỏi nhà khi tôi vẫn còn đang ngái ngủ. Tôi không biết anh thường ăn trưa rất đơn giản ở công ty trong khi anh không biết tôi hay tụng kinh hướng Phật vào cuối buổi chiều. Anh không biết là tôi chưa bao giờ dùng máy cắt cỏ. Tôi không biết là anh biết đan len.

Tóm lại, những ngày cách ly kì lạ này lại là dịp để chúng ta học cách hiểu hơn về nửa kia, học cách quan tâm, khen ngợi, ủng hộ, tôn trọng nhau. Học cách nói lời cảm ơn nhau. Một cuộc đại dịch buộc ta phải chậm lại và thương nhau đủ nhiều để có thể cùng người bạn đời đi đến cuối hành trình dài nhiều thập kỷ.

Bài: Candy Thị

03/04/2020, 10:07

Nhật ký cách ly: Chuỗi ngày cách ly giúp ta “reset” cuộc sống lại từ đầu theo hướng tích cực hơn

Bài viết nổi bật

Nhật ký cách ly những ngày Coronavirus/Covid-19

Để tránh lây lan Coronavirus/Covid-19 nhiều khu vực đã được thiết lập để trở thành nơi cách ly cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh khi trở về Việt Nam từ vùng dịch. Từ đây những câu chuyện bên kia cách cổng cách ly đã được người trong cuộc kể lại một cách đầy sinh động, mang lại nguồn sinh khí đầy hấp lực cho mọi người giữa tâm bão của đại dịch.

Đọc thêm các bài cùng chủ đề:

Nhật ký cách ly: Câu chuyện của một người trong cuộc

Nhật ký cách ly: “Chuyến bay nhân đạo và hành trình trở về quê hương

Nhật lý cách ly: Chàng nhiếp ảnh gia Vũ Việt Linh và hành trình cách ly đầy thú vị

Nhật ký cách ly: Chuỗi ngày cách ly giúp ta “reset” cuộc sống lại từ đầu theo hướng tích cực hơn

Nhật ký cách ly: Sau cánh cổng cách ly là sự cống hiến bất kể ngày đêm của các cán bộ y tế và chiến sĩ

“Ở lại nước ngoài hay trở về với gia đình?”, câu hỏi khiến Nguyên Anh – một người con xa xứ sống tại Phần Lan – đau đầu trước khi quyết định đặt vé máy bay trong tình thế vội vã, rồi sẵn sàng ngồi đợi hàng giờ liền để được trở về với quê nhà, về với vòng tay ấm áp của gia đình. Người ta có hàng trăm, hàng nghìn lý do để ở lại nước ngoài, nhưng chỉ có một lý do để trở về Việt Nam – đó là gia đình. 

Mình mừng vì đã quyết định đúng cho bản thân, đúng thời điểm, đúng hãng máy bay, quá cảnh đúng nước để có thể về Việt Nam vào ngày 17/3, trước khi Phần Lan ra lệnh đóng biên giới, ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ vào ngày 19/3 và thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia“. Đó là những cảm xúc đầu tiên khi vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Nhất của Nguyên Anh, hiện đang sinh sống và công tác tại thủ đô Helsinki (Phần Lan).

Theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế, những người từ các nước châu Âu hoặc từ vùng dịch trở về đều được đưa đi cách ly tập trung nhằm bảo đảm sức khỏe cho hành khách cũng như tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Nguyên Anh được các cán bộ y tế, chiến sĩ bộ đội đưa đến khu KTX Đại học Quốc gia để thực hiện quá trình cách ly 14 ngày.

hanh trinh cach ly nguyen anh - 1
“Trong trại, tình hình cũng thư giãn hơn khi chúng tôi được lo ăn uống, tiếp tế đầy đủ (xin cảm ơn Nhà Nước và các anh dân quân, cán bộ), phòng ốc sau một ngày cũng đã được tổng vệ sinh sạch sẽ. Tuy vậy, vẫn rất lo lắng lỡ bị lây nhiễm từ những người cùng cách ly. Tôi hạn chế giao tiếp và chăm chỉ tập thể thao bằng cách chạy cầu thang 4 tầng, xách nước, xách cơm giúp cho các cô trong phòng”. Hiện tại, sức khỏe của chị vẫn tốt, được đo nhiệt độ mỗi ngày 1 lần, lần cuối 36 độ, luôn mang khẩu trang.

Ban đầu tôi thấy hơi sốc vì cơ sở vật chất chỗ tôi chưa được dọn dẹp, giường chiếu cũng ngủ không quen, không gian ngột ngạt và căng thẳng vì cảm thấy mình như đang sống trong một ổ bệnh, ai cũng có khả năng mang mầm bệnh. Tôi cảm thấy một ngày trôi qua rất chậm và mỗi ngày thức dậy đều sợ bị recount (nếu một người trong khu cách ly đó ở bị dương tính thì cả khu phải thực hiện quá trình cách ly từ đầu)”. Cùng tâm lý thèm đồ ăn Việt sau thời gian dài sinh sống ở nước ngoài, những ngày cách ly đầu tiền của Nguyên Anh đã trải qua khá bất tiện và khó chịu như thế.

Tuy nhiên, trước những bất tiện ban đầu ấy, cô cũng dần thích nghi, làm quen với môi trường sống mới, cảm giác sợ sệt lúc trước được thay bằng tinh thần lạc quan. Nguyên Anh bắt đầu học cách suy nghĩ tích cực, làm những điều chưa bao giờ làm và tìm niềm vui trong khu cách ly cũng như tăng cường sức đề kháng nhờ thường xuyên tập thể dục.

hanh trinh cach ly - 2
Cô thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức đề kháng vào 5 giờ sáng và 5 giờ chiều mỗi ngày.

Việc đầu tiên tôi làm là dọn vệ sinh chỗ ở thật sạch. Mẹ tôi gửi dung dịch tẩy rửa, bàn chải, găng tay, chỉ cần 1,2 ngày với sự chung tay của các bạn cùng phòng, nhà vệ sinh và phòng tôi đã sạch bóng. Tôi nghĩ chỗ ở rất quan trọng, chỉ cần có chỗ ở sạch sẽ là mình thoải mái hơn nhiều. Sau đó vài ngày, tôi tập thích nghi với nhịp sống ở khu cách ly. Có nhiều việc tôi chưa bao giờ làm ở nhà, nhưng phải làm hàng ngày ở đây như dậy sớm tập thể dục lúc 5 giờ sáng, tự giặt đồ, phơi đồ mỗi buổi trưa, giăng mùng mỗi tối, tập thể dục mỗi 5 giờ chiều… Sau vài ngày, tôi hình thành một thói quen sinh hoạt mới và cứ thế mỗi ngày trôi qua thật nhanh và không còn nhàm chán nữa“. Ngoài ra, để không làm lãng phí những ngày không phải làm việc tại khu cách ly, Nguyên Anh thường giải khuây bằng cách đọc sách, tập thể thao, viết lách, gọi điện thoại nói chuyện với bạn bè, gia đình.

hanh trinh cach ly nguyen anh - 3
“Tôi cảm thấy được sự nghiêm túc và tận tâm của Nhà Nước và cán bộ. Các bạn quân nhân, chiến sĩ và bác sĩ ở đây rất dễ thương, hay phát loa động viên tinh thần mình, rất thân thiện nữa”, Nguyên Anh chia sẻ.

Dẫu biết rằng bước vào khu cách ly nghĩa là có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh chưa được phát hiện, thế nhưng, những lời động viên từ chính người thân, bạn bè, các cán bộ y tế, chiến sĩ tình nguyện tại khu cách ly đã xóa nhòa nỗi sợ hãi ấy của người thuộc diện cách ly và thay bằng những suy nghĩ tích cực giúp mỗi người cảm thấy thoải mái, thư giãn tinh thần hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng một thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học hơn như đọc sách, tập thể dục điều độ,… cuộc sống cách ly giống như một điều thúc đẩy mỗi người phải tự “reset” cuộc sống của mình theo hướng tích cực.

“Du lịch từ xa” đến vùng đất Trung Đông qua mùi hương thơm lừng của bánh Pita

Bài viết nổi bật

Hoàn cảnh bệnh dịch phức tạp trong thời gian này khiến ai ai cũng gói gọn mọi sinh hoạt của mình lại trong ngôi nhà nhỏ. Vậy nên, để chuỗi ngày ở nhà không phụ thuộc vào công nghệ và trở thành khoảng thời gian đáng nhớ của cả gia đình, công thức làm bánh mì Pita tròn vị như đưa cả gia đình thưởng ngoạn ẩm thực Trung Đông ngay tại căn bếp của mình.

lam banh mi pita - 2

Pita là một loại bánh mì phổ biến ở các nước Trung Đông, được làm từ 2 thành phần chính là men với bột. Bánh sau khi nướng sẽ có kết cấu giòn nhẹ bên ngoài, mỏng xốp bên trong như một chiếc túi, bạn chỉ việc bỏ vào đấy những món yêu thích của mình như các loại thịt nướng, rau củ, olive hay phô mai tươi và voila, thế là bạn đã có một bữa sáng hoặc brunch ngon lành! Hãy cùng bánh nhà Yên “du lịch từ xa” đến vùng đất Trung Đông qua mùi hương thơm lừng của bánh Pita nhé!

Nguyên liệu

  1. 350g bột mì đa dụng
  2. 1 ½ tsp muối
  3. 1 tsp đường
  4. 1 tsp men (dried yeast)
  5. 1 tbsp dầu oliu
  6. 200ml nước ấm

lam banh mi pita - 1

Thực hiện 

Bước 1: Trộn các nguyên liệu khô với nhau theo thứ tự: bột, muối, đường, và men.

Bước 2: Vun hỗn hợp lại, tạo một lỗ ở giữa và từ từ cho nước và dầu oliu vào, sau đó bắt đầu trộn bột và nhào đến khi bột không dính tay nữa. Lấy khối bột ra 1 mặt phẳng đã phủ bột khô để nhào thêm tầm 10 phút nữa cho đến khi khối bột mịn và dẻo.

Bước 3: Đem khối bột đặt vào tô đã bôi sẵn dầu oliu và đậy kín để ủ lần 1 cho đến khi bột nở gấp đôi thể tích (tầm 1 giờ đến 1.5 giờ).

Bước 4: Làm nóng lò sẵn 230 độ C. Lấy khối bột ra và chia thành từng viên nhỏ, tiếp tục ủ để bột nghỉ thêm 10 phút nữa rồi cán bột thành từng hình tròn mỏng.

Bước 5: Nướng bánh trong vòng 5 phút hoặc đến khi bạn thấy bánh hơi phồng lên và chuyển sang màu nâu nhẹ. (Nếu không dùng lò nướng, bạn có thể sử dụng chảo để rán bánh, khi rán bạn để lửa trung bình và đậy nắp chảo trong vòng 1-2 phút).

lam banh mi pita - 3

 

#Onharatvui: Châu Bùi – Hãy học cách tự đàm phán với chính mình và hướng bản thân đến những giá trị tích cực

Bài viết nổi bật

Chiến dịch “Ở nhà rất vui” (#onharatvui) mùa Coronavirus/Covid-19

Bước vào một năm mới nhiều hứa hẹn, chúng ta đã mong đợi những điều tốt đẹp và tháng ngày ngập tràn hạnh phúc sẽ đến. Thế nhưng “cơn bão” Coronavirus/Covid-19 đột nhiên quét qua, làm đảo lộn nếp sống thường nhật của chúng ta, từ công việc đến nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, một đồng xu luôn có hai mặt. Trong chuỗi ngày đầy biến động này, Đẹp khởi động chiến dịch “Ở nhà rất vui” (#onharatvui) nhằm lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến từ chính những người trong cuộc – người đang cách ly tập trung, cách ly tại gia, người làm việc tại nhà (work from home), du học sinh,… và gửi đến thông điệp: ngoài đường làm sao vui bằng ở nhà.

Là một trong những ngôi sao đi đầu trong việc nghiêm túc thực hiện qui định cách ly tập trung, những chia sẻ của Châu Bùi được đánh giá là tích cực, lạc quan và vui vẻ khi phải thích nghi với một cuộc sống mới. Châu Bùi của hiện tại đang sống trọn vẹn mỗi ngày, học cách suy nghĩ tích cực hơn, kết nối với người thân cũng như tâm hồn của bản thân nhiều hơn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Chị cảm nhận như thế nào khi buộc phải thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày tạm cách biệt hội trong một thời gian?

Đi cách ly là khoảng thời gian ông trời đã cho tôi cơ hội để nâng cấp bản thân ở phiên bản tốt nhất mình từng có. Tôi rèn cho mình những thói quen tốt hơn mà mình chưa có cơ hội hoặc chưa đủ quyết tâm để làm.

Tạm cách biệt xã hội có lẽ chưa chính xác, vì tôi vẫn có thể liên kết, giao lưu và làm mọi việc qua mạng mà. Nếu không có thời gian này chắc mọi người vẫn sẽ thấy tôi quay cuồng với công việc và công việc, nhưng hiện tại tôi có cơ hội chia sẻ, nói chuyện với mọi người nhiều hơn, dành nhiều thời gian cho bản thân, ở bên gia đình và người thân thiết. Vậy nên việc cách ly hay ở nhà, tránh tiếp xúc xã hội không có gì đáng sợ cả, vì đó chỉ là khoảng cách địa lý, nhưng chúng ta lại có cơ hội gắn kết hơn về mặt tâm hồn, suy nghĩ.

Làm thế nào để chị có thể thích nghi với khoảng thời gian nhàn rỗi bất ngờ này?

Thật ra thì không rỗi chút nào đâu vì tôi luôn tự tạo cho mình việc để làm, tự khích lệ tinh thần mình với châm ngôn: Bạn nghĩ sao thì cuộc sống sẽ là như vậy. Chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch cũng là một việc làm mà, mọi người đừng nghĩ ở nhà là nhàn rỗi hay bí bách nhé.

Thường ngày công việc của tôi được chia làm hai mảng: online và offline, giờ tôi chuyển hết sang làm online, cần chụp hình hay quay cũng tự làm tại nhà luôn để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc đông người. Bên cạnh thời gian làm việc, tôi còn dành nhiều thời gian tập thể dục nâng cao sức khỏe, tập trung ăn uống đủ bữa, đủ chất và ngủ đủ 8-9 tiếng một ngày – những điều mà năm vừa qua bận rộn quá, tôi hiếm khi làm được.

Thời gian rảnh hơn tôi sẽ dành thời gian để chăm sóc cho suy nghĩ, nguồn năng lượng từ bên trong của mình được thanh thản, thoải mái bằng việc ngồi thiền, đọc một cuốn sách còn đang dang dở hay đơn giản bật một list nhạc yêu thích và chơi với Santa Beedo (thú cưng của Châu Bùi – PV), chăm sóc vườn cây. Hoặc vào một ngày như hôm nay, tôi sẽ ngồi xuống và tâm sự với các bạn những câu chuyện cuộc sống của mình, hy vọng sẽ khiến mọi người thoải mái và có được một nếp sống văn minh, có trách nhiệm với cộng đồng.

Trong thời gian cách ly, Châu luôn cập nhật những hình ảnh hay các hoạt động tích cực mà cô thực hiện mỗi ngày

Điều tuyệt vời nhất chị nhận được sau khi cách ly hoặc từ đại dịch này gì?

Chính là tình yêu thương, chia sẻ. Tôi cảm nhận được nhiều hơn về việc mình thật sự nghĩ gì, muốn gì và cảm nhận cuộc sống xung quanh diễn ra thế nào.

Tôi học cách tự đàm phán với chính mình, cho bản thân cơ hội nói lên quan điểm, để tự đấu tranh và hướng đến giá trị đích thực, sống có trách nhiệm và lan toả lối suy nghĩ văn mình tới mọi người. Hãy nhớ rằng: chỉ có xuất phát từ tình yêu thương mới khiến con người ta hiểu được giá trị thực sự của hạnh phúc và hướng tới những điều tốt đẹp.

Sau khi trở về, giữa những lịch trình bận rộn, chị sẽ tiếp tục hành trìnhdetox bản thân” chứ?

Tôi vẫn sẽ cố gắng giữ những thói quen tốt và suy nghĩ tốt mà trước giờ mình luôn theo đuổi, đặc biệt còn được rèn luyện quy củ hơn trong thời gian cách ly vừa qua.

Cụ thể, đó là việc tạo cho mình một “to-do-list” mỗi ngày những việc nhỏ nhất phải làm như: tập thể dục ít nhất 30 phút, thiền tĩnh tâm 30 phút, đọc sách 30 phút, ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc. Tôi luôn nghĩ rằng, hãy đối xử tốt với người khác hơn cách họ làm với mình. Một ngày nào đó, bằng cách này hay cách khác bạn vẫn sẽ tự nhiên nhận lại được những điều đó.

Ngủ nhiều, ăn nhiều hơn…
…Dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn là điều Châu đang thực hiện trong những ngày vừa qua.

Khi đại dịch chính thức kết thúc, chị sẽ làm đầu tiên?

 Tôi sẽ đi du lịch tới một nơi mình muốn đến mà vì đại dịch này đã không có cơ hội đi. Có lẽ là một nơi gần gũi với thiên nhiên, để được nằm trên bãi cỏ, nhìn mây trời và hít thở, vậy thôi.

Sau đó tôi sẽ để tâm hồn mình tự nhiên, viết xuống cuốn sổ tay những suy nghĩ, những điều mình học được từ đại dịch lần này, những điều tốt, chưa tốt, cách áp dụng chúng vào cuộc sống… Và trân trọng mọi thứ bản thân đang có, khoảnh khắc đang trải qua.

Khoảng thời gian này giống như một điểm mốc đã thay đổi cuộc sống của chị ấy nhỉ?

Có chứ, bởi rõ ràng cuộc sống của tôi đã có những sự biến chuyển từ khi đi công tác trở về Việt Nam đến giờ. Tôi rất mừng, đó là sự biến chuyển tích cực, Châu Bùi của bây giờ là phiên bản được “nâng cấp” hơn so với một tháng trước từ suy nghĩ cho tới hành động và cả những thói quen sống. Tôi thật sự cảm ơn khoảng thời gian này.

Một Châu Bùi hài hước, lạc quan và cố gắng lan toả những điều tích cực đến mọi người xung quanh

Một lời nhắn gửi đến mọi người trong thời điểm đại dịch đang lên nhanh như lúc này?

Vốn dĩ chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao, vậy nên hãy sống cho hiện tại, sống trọn vẹn từng giây phút. Mỗi người hãy cùng nhau, chung tay làm những việc đúng đắn, nên làm và phù hợp trong thời gian này.

Bên cạnh đó các bạn hãy cập nhật tin tức từ những nguồn tin chính thống, đã được kiểm chứng từ các cơ quan có thẩm quyền. Đừng vội tin và lan truyền những thông tin sai lệch, bịa đặt trôi nổi trên mạng xã hội, hãy là người dùng Internet thông minh. Việc làm đúng đắn nhất ngay lúc này chính là hành động vì trách nhiệm cộng đồng: không phải làm trái những khuyến cáo hay trốn tránh khai báo cán bộ y tế khi đã từng qua vùng dịch, từng tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với người bệnh, thẳng thắn thừa nhận để đừng lây lan. Cách ly không phải điều gì tồi tệ cả. Hãy cùng nhau đẩy lùi bệnh dịch bằng tất cả trái tim! Bạn khoẻ, cộng đồng mới khoẻ.

#Onharatvui: Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, lợi hại hơn sau dịch bệnh

Bài viết nổi bật

Chiến dịch “Ở nhà rất vui” (#onharatvui) mùa Coronavirus/Covid-19

Bước vào một năm mới nhiều hứa hẹn, chúng ta đã mong đợi những điều tốt đẹp và tháng ngày ngập tràn hạnh phúc sẽ đến. Thế nhưng “cơn bão” Coronavirus/Covid-19 đột nhiên quét qua, làm đảo lộn nếp sống thường nhật của chúng ta, từ công việc đến nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, một đồng xu luôn có hai mặt. Trong chuỗi ngày đầy biến động này, Đẹp khởi động chiến dịch “Ở nhà rất vui” (#onharatvui) nhằm lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến từ chính những người trong cuộc – người đang cách ly tập trung, cách ly tại gia, người làm việc tại nhà (work from home), du học sinh,… và gửi đến thông điệp: ngoài đường làm sao vui bằng ở nhà.

Đối diện với những sự cố và thử thách bất ngờ xảy đến trong cuộc đời, chúng ta luôn có nhiều hơn một sự lựa chọn. Và Nguyễn Quỳnh Diệp – chuyên viên truyền thông – đang minh chứng cho câu nói đó. Cô chọn cho mình tâm thế chủ động và căng tràn nguồn năng lượng để đối diện với những bất tiện đến từ việc phải tạm thời cách ly xã hội.

“Chúng ta đang sống trong một giai đoạn cực kỳ khác lạ so với vòng xoay cuộc sống thường nhật. Và dĩ nhiên, mỗi người lại có một cách phản ứng, hành động và cảm xúc khác nhau trong giai đoạn này. Về phần mình, tôi luôn chọn cách chủ động, suy nghĩ tích cực, sống tối giản và có chiều sâu hơn.

Tôi vừa nghỉ việc để tập trung vào các dự án riêng đúng lúc Covid-19 bùng phát. Trong cái rủi lại có cái may. Cứ tưởng mình được nghỉ ngơi trước khi trở lại guồng quay công việc thì bây giờ lại bận luôn tay luôn chân. Tôi trở lại với công việc viết lách đã ấp ủ lâu nay, học thêm một vài kỹ năng mới trên các ứng dụng, đọc thêm những cuốn sách yêu thích và xem các tựa film trong wish-list.

Làm việc tại nhà cũng có muôn vàn cái tốt đó chứ. Mỗi sáng, tôi không phải chạy đua với thời gian từ việc chỉn chu bản thân với váy áo lụa là đến make-up cẩn thận sao cho vẫn kịp đến công ty kịp giờ check-in. Thay vào đó, tôi có nhiều thời gian để bắt đầu một buổi sáng tràn đầy hứng khởi bằng việc pha một ly chanh mật ong ấm giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, đẹp da, giảm cân. Rồi chuẩn bị bữa sáng cùng một ly cà phê thơm lừng. Vì công việc chiếm trọn quỹ thời gian nên tôi thường xuyên order hoặc ăn uống bên ngoài, hiếm có dịp thảnh thơi mà trổ tay bếp núc. Vậy mà bây giờ nấu ăn lại là thú vui đem lại cho tôi rất nhiều cảm xúc tích cực và giá trị tinh thần quý giá mà trước đây tôi đã xem nhẹ.

Chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh hiện tại nhưng cách chúng ta suy nghĩ và hành động sẽ thể hiện thái độ và cách sống của mình. Vì vậy hãy tạo ra thật nhiều hoạt động hữu ích cho chính mình và suy nghĩ lạc quan như một cách để tận dụng triệt để thời gian, cũng như chiến thắng nỗi lo thường trực của mình về dịch bệnh.

Khi đất nước cần tôi ở yên một chỗ, tôi sẽ ở nhà với tâm thế chủ động để khi dịch bệnh qua đi, tôi sẽ trở nên mạnh mẽ, thành công và lợi hại hơn.”

Eat-clean mùa dịch bệnh cùng công thức làm yến mạch trái cây bổ dưỡng

Bài viết nổi bật

Còn gì tuyệt vời hơn khi tận hưởng thời gian ở nhà tránh dịch lành mạnh và trổ tài chế biến các món ăn bổ dưỡng và tăng cường sức đề kháng. Công thức làm món yến mạch trái cây không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn giúp các bạn gái thêm trẻ trung và thon dáng.

yen mach trai cay - 1

Nguyên liệu

  1. ½ cup yến mạch
  2. 1 cup sữa hạt
  3. Tinh chất vanilla
  4. Hạt khô & trái cây tươi

Thực hiện

Trộn đều yến mạch, vanilla và sữa hạt. Để lạnh tầm 30 phút cho yến mạch nở rồi xếp trái cây lên trên cùng. 

yen mach trai cay - 2

Về công dụng của yến mạch thì đây có thể được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ vì chúng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, kiểm soát đường máu, giúp có cảm giác no lâu, giảm cân, tác dụng tốt cho hệ thần kinh, giảm các bệnh lý tuyến giáp và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Nếu không muốn một bữa sáng quá cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian thì yến mạch trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.