Bác sĩ ơi, đừng “biến mất”!

Sống

Hãy dành cho bệnh nhân 30 giây để trao họ một cái nắm tay thật chặt, tiếp thêm cho họ chút niềm tin. Hãy hỏi thăm một câu trước khi gây mê để nhịp tim bệnh nhân được dịu lại. Hãy lắng mình vài phút để thấu cảm rằng bệnh nhân đang ở tận đáy của nỗi buồn và bất hạnh. “Bác sĩ ai cũng bận”, nhưng một phút có đáng là bao, nhất là khi nó có thể thay đổi được cả một số phận?

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã dành cho Đẹp những lời chia sẻ từ tận đáy lòng về câu chuyện bác sĩ và bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Mỗi ngày tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, hàng chục vụ tai nạn thương tâm, những nụ cười và rất nhiều giọt nước mắt, những tiếng khóc nấc trong đêm… tưởng rằng trái tim người thầy thuốc sẽ nguội lạnh xúc cảm. Nhưng ẩn sâu bên trong lại không phải như vậy. Với cá nhân tôi, luôn có những câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ thật nhiều.

Có bệnh nhân đã đi khám ở một bệnh viện lớn trước khi qua gặp tôi để khám thêm về tình trạng cột sống. Chị đưa đơn thuốc ở viện kia ra và hỏi tôi rất nhiều từ tác dụng đến tác dụng phụ, nếu uống có vấn đề gì thì xử lý thế nào… Tôi hỏi: “Sao lúc nhận đơn chị không hỏi luôn và xin số điện thoại bác sĩ để tiện liên lạc nếu có gì đó bất thường?”, chị bảo chị đã xin nhưng bác sĩ ở đó trả lời: “Từ khi hành nghề y đến giờ, tôi chưa cho bất kỳ bệnh nhân nào số điện thoại”.

Mỗi người có một cách nhìn và những lý do riêng. Nhưng với cá nhân tôi, tôi luôn cố gắng để lại cho bệnh nhân một hoặc nhiều đầu mối (số điện thoại, email, website, địa chỉ, facebook…) để họ có thể liên lạc được, vì sao ?

Xin kể cho các bạn một vài câu chuyện.

Một lần tôi đang khám bệnh, gần đến giờ trưa, có bệnh nhân từ Sơn La tất tả bước vào hỏi tôi về hiện tượng cứ uống đơn thuốc bệnh viên kê thì đi tiểu ra máu, gia đình rất hoang mang. Tìm hiểu kỹ, tôi biết trong đơn đó có loại thuốc khi uống vào khiến khoảng 30% bệnh nhân có nước tiểu sẫm màu do thành phần thuốc thải ra. Bệnh nhân đã phải đi hơn 300km đường núi về Hà Nội chỉ để hỏi tôi câu đó. Kể từ ấy, với hầu hết bệnh nhân và đặc biệt là bệnh nhân ở xa đến khám, tôi luôn chủ động cho số điện thoại kèm lời dặn: “Có gì bất thường cũng gọi điện báo bác sĩ ngay, nếu không được thì nhắn tin, bác sĩ sẽ hồi âm. Chỉ khi nào bác sĩ nói cần xuống khám thì mới xuống, nếu không có thể theo dõi thêm hoặc vào bệnh viện địa phương để kiểm tra lại”.

Một lần khác, có bệnh nhân đau nhức xương khớp rất nhiều vào khám. Sàng lọc, xét nghiệm, chụp chiếu chưa tìm ra nguyên nhân, tôi chuyển bệnh nhân đi khám hội chẩn ở các bệnh viện khác và không quên dặn bệnh nhân báo lại khi có thông tin. Kết quả, bệnh nhân bị một loài sán có thời kỳ ấu trùng chu chuyển trong các cơ gây đau nhức.

Trong suốt quá trình thăm khám, điều trị và mổ xẻ, có nhiều bệnh nhân đã hồi âm và mang đến cho tôi những kiến thức giá trị: có người bị ám ảnh với máy chụp cộng hưởng từ và mất ngủ đến vài năm kể từ sau lần chụp đầu tiên; có người dùng thuốc không đỡ còn bị sốc nặng với Nexium (một loại thuốc tương đối phổ biến); có bệnh nhân mệt mỏi chán ăn suốt một thời gian dài, đã dùng nhiều thuốc không đỡ, tôi kê thuốc tẩy giun và bệnh nhân thấy khoẻ hơn; có bệnh nhân ho kinh niên cả mấy năm trời, đi không biết bao bệnh viện, nội soi khí phế quản – cắt lớp và cả điều trị theo hướng hen phế quản cũng chẳng đỡ, rồi một ngày bệnh nhân ho ra miếng xương cá tầm 2cm, kể từ đó sức khoẻ trở lại bình thường… Nếu không giữ liên lạc và quan tâm đến bệnh nhân, làm sao tôi có được những kinh nghiệm này?

Kiến thức là biển cả mênh mông, trong khi những gì ta biết chỉ là hạt cát bé nhỏ. Thêm nữa, mỗi bệnh nhân mang trong mình một bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau, đáp ứng với điều trị cũng khác nhau, nếu không giữ liên lạc, không hội chẩn các chuyên khoa, không quan tâm và đặc biệt là cho bệnh nhân có cơ hội bộc bạch, hồi âm, thì làm sao biết được liệu ta đã chẩn đoán đúng, kết quả điều trị thế nào, có tương tác thuốc hay tác dụng phụ gì không?

Bệnh nhân vào phòng mổ, 4-5 người nhà đưa tiễn đến cửa, khuôn mặt có cả lo lắng và hy vọng, mong chờ. Bệnh nhân được đẩy nhanh vào khu cách ly, cửa phòng mổ đóng lại, người nhà “mất liên lạc” từ đó. Bác sĩ mổ xong, hoặc sẽ tiếp tục mổ ca khác, hoặc sẽ về theo một lối riêng mà người nhà hầu như ít có cơ hội gặp được để hỏi han tình hình. May mắn với những ca mổ nhẹ thì sau một vài tiếng bệnh nhân được chuyển về khoa phòng, còn với những ca mổ nặng, phải truyền máu – theo dõi – hồi sức, bệnh nhân có thể phải nằm ở phòng cách ly vài ba ngày hoặc lâu hơn. Và cũng chừng ấy thời gian người nhà sống trong lo âu thấp thỏm, chẳng biết hỏi ai để cập nhật tình trạng bệnh nhân thế nào, gia đình có cần hỗ trợ gì thêm hay không. Sao bác sĩ phẫu thuật không gặp gỡ hoặc ít nhất cũng gọi điện, nhắn tin báo cho người nhà, dù chỉ một câu thôi, sơ qua về ca mổ và dự kiến liệu trình điều trị tiếp theo để họ hình dùng được tình trạng và trù liệu, thu xếp mọi việc?

Người nhà bệnh nhân mang đến một tấm phim chụp, bác sĩ giơ lên xem chưa đầy một phút rồi kết luận: “Bệnh nhân phải mổ nhé!”. Tiếp theo đó, bác sĩ làm hồ sơ, chỉ định xét nghiệm hoặc chuyển sang khám cho bệnh nhân khác, bảo người nhà về chuẩn bị tinh thần, thủ tục để đi mổ, rồi bác sĩ “biến mất” rất nhanh. Người nhà bệnh nhân ngơ ngác, chưa kịp hỏi lại một câu (dù trong đầu có đến không dưới chục câu hỏi). Thời gian để bác sĩ giải thích cho bệnh nhân hay người nhà tình trạng bệnh, nguy cơ khi mổ xẻ, thời kỳ hậu phẫu, khả năng bình phục, kinh phí… là rất ít, thậm chí không có, chưa nói đến việc bác sĩ hầu như không cảm nhận được nỗi lo, mong muốn, nguyện cầu của bệnh nhân và gia đình trước ca mổ. Câu chuyện này sẽ mãi chỉ có một chiều, những câu hỏi vẫn mãi không có hồi âm.

“Bác sĩ ai cũng bận”, có thể đó là lý do cơ bản nhất giải thích cho điều này?

Mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng, nhưng có lẽ với nghề y, sự thấu cảm và sẻ chia mới là liều thuốc điều trị hữu hiệu nhất, giúp bệnh nhân có niềm tin và chỗ dựa để vượt qua cơn bạo bệnh. Hãy nán lại gặp bệnh nhân một chút. Hãy xem thần sắc họ ra sao. Hãy gặp và nở một nụ cười thay cho ngàn lời động viên để bệnh nhân thấy an tâm, thấy có chỗ dựa. Hãy dành cho bệnh nhân 30 giây để trao họ một cái nắm tay thật chặt, tiếp thêm cho họ chút niềm tin. Hãy hỏi thăm một câu trước khi gây mê để nhịp tim bệnh nhân được dịu lại. Hãy lắng mình vài phút để thấu cảm rằng bệnh nhân đang ở tận đáy của nỗi buồn và bất hạnh.

“Bác sĩ ai cũng bận”, nhưng một phút có đáng là bao, nhất là khi nó có thể thay đổi được cả một số phận?

Trần Quốc Khánh

ANH HÙNG KHOÁC ÁO BLOUSE

Từ y học – “medicine” trong tiếng Anh có nguồn gốc từ “ars medicina”, nghĩa là nghệ thuật chữa bệnh. Vì sao là nghệ thuật? Bởi kĩ thuật thôi chưa đủ, công việc của các thầy thuốc đòi hỏi cả sự kết hợp nhuần nhuyễn của đạo đức, tính minh bạch, khả năng phán đoán, sự dũng cảm, sức chịu đựng bền bỉ, tài lắng nghe – thuyết phục, và sự góp mặt tối quan trọng của lương tri luôn tự vấn trước khả năng hữu hạn của con người, luôn xúc động trước những sinh lão bệnh tử vốn đã là lẽ đương nhiên.

Ở một khía cạnh nào đó, thầy thuốc cũng như những bậc thánh thần, đó là nơi chúng ta trao toàn bộ niềm tin và hi vọng còn sót lại trên hành trình chiến đấu với bệnh tật. Trong khi ta được quyền phó mặc cho ngành y và số phận, họ – trong bất kể trường hợp nào – cũng không được phép buông xuôi.

Sự vất vả của những “anh hùng khoác áo blouse” nhiều hơn 100 giờ làm việc mỗi tuần. Sau nhiều ngày nỗ lực đeo đuổi các bác sĩ bằng cách tìm cho mình một vài giây phút hiếm hoi lách vào 24 giờ đã bị lèn chặt của họ, chúng tôi rút ra điều đó. Thời gian biểu kín đặc có thể rút cạn sức lực của một người thầy thuốc, nhưng nó chưa đáng sợ bằng áp lực tâm lý đè nặng lên lòng trắc ẩn – thứ mà bác sĩ Nguyễn Đức Toản của Bệnh viện Đa khoa Long Khánh đã nói: đôi khi, nó nhấn chìm cả một trái tim thầy thuốc hoặc lấy đi cả một cuộc đời.

Tổ chức chuyên đề: Hương Thủy
Tổ chức hình ảnh: Hellos.

Đọc thêm

Anh hùng khoác áo blouse: Thời gian của bác sĩ

Tiến sĩ – Bác sĩ Ngô Mạnh Hùng: “Tôi là người họa sĩ không được quyền sáng tác”

Bác sĩ pháp y Nguyễn Hồng Long: Nghề nói thay người đã khuất

Bác sỹ nhi khoa Nguyễn Thanh Sang: Khi bác sĩ tham gia “bút chiến”

Anh hùng khoác áo blouse: Anh hùng cũng khóc

Bác sĩ ơi, đừng “biến mất”!

Bài: Bác sĩ Trần Quốc Khánh

24/09/2019, 11:00

Thanh Hằng mất 2 tháng để quyết định thực hiện cảnh nóng táo bạo nhất trong “Chị chị em em”

Sống

Diễn viên Thanh Hằng chia sẻ: “Cảnh nóng trong teaser chỉ khởi động, trong phim còn những cảnh chấn động hơn rất nhiều.”

Sau nhiều ngày khiến khán giả tò mò, trông đợi, bộ phim tâm lý – giật gân “Chị Chị Em Em” chính thức tung teaser, hé lộ câu chuyện yêu hận đầy lôi cuốn của hai người phụ nữ xinh đẹp Thiên Kim (diễn viên Thanh Hằng) và Bảo Nhi (diễn viên Chi Pu).

Với cốt truyện đầy kịch tính và lối dựng phim cầu kỳ, bộ phim xứng đáng là tác phẩm điện ảnh nội địa mang chất lượng quốc tế được trông đợi nhất dịp Noel 2019.

Câu chuyện yêu – hận đầy lôi cuốn giữa Thanh Hằng và Chi Pu

Thiên Kim là một tiểu thư sở hữu vóc dáng xinh đẹp, quyến rũ cùng tư chất thông minh. Cô lớn lên trong một gia đình giàu có nhất nhì Sài Thành nhưng lại mang trong mình cá tính nổi loạn, không muốn đi theo con đường được gia đình sắp xếp sẵn mà tự thành lập chương trình phát thanh của riêng mình. Trong khi đó, Bảo Nhi là một cô bé mồ côi cha, đang mang thai và tìm đến chương trình của Kim tâm sự.

Dù có hoàn cảnh trái ngược…
…nhưng tình yêu thương đã kết nối Kim và Nhi thành chị em.

Nhưng teaser trailer của bộ phim lại kể một câu chuyện khác: Bảo Nhi không đơn thuần là sự ngây thơ và vô hại. Cô luôn khát khao được yêu và được chăm sóc, được có một gia đình thật sự. Hình ảnh Bảo Nhi đố kỵ với cuộc sống gia đình hạnh phúc của chị gái khiến người xem luôn phải thắc mắc. Liệu bộ phim có phải một cuộc đấu đá, ngầm tranh giành tình yêu giữa hai người phụ nữ, hay có một tam giác tình yêu kỳ lạ, rắc rối và đầy bí ẩn giữa Thiên Kim, Bảo Nhi và chồng của Thiên Kim?

Chi Pu chia sẻ: “Trở lại với màn ảnh rộng lần này là màn lột xác đánh dấu bước trưởng thành của Chi Pu. Không phải cô gái nào sinh ra cũng được là công chúa, nhưng nếu Lọ Lem biết khao khát cuộc sống của công chúa, sẵn sàng bất chấp tất cả để đổi lấy tình yêu và hạnh phúc thì biết đâu, cô ấy cũng sẽ là công chúa?”

Bộ phim nội địa mang chất lượng quốc tế

Ekip sản xuất của “Chị Chị Em Em” chia sẻ, bộ phim được đầu tư chỉnh chu về mặt âm thanh và ánh sáng để tạo nên sự hoành tráng, đầy ly kỳ cho tác phẩm. Không những thế, dưới sự nhào nặn của đạo diễn Kathy Uyên và nhà sản xuất người Mỹ gốc Việt Timothy Linh Bùi, “Chị Chị Em Em” còn hứa hẹn là một tác phẩm đẹp hoàn mỹ: đẹp từ nhân vật, từng khung hình duy mỹ, những cảnh nóng đầy chất nghệ thuật cho đến vẻ đẹp nội dung.

Một trong những dấu ấn khiến khán giả ấn tượng nhất ở teaser là các cảnh nóng đậm tính nghệ thuật hút mắt khán giả của Thanh Hằng. “Cảnh nóng này Hằng đã đấu tranh hơn 2 tháng trời với bản thân để đưa ra quyết định tạo bạo này. Cảnh nóng này chỉ khởi động, trong phim còn những cảnh chấn động hơn rất nhiều. Sau khi phim đóng máy, tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều về những nhân vật trong phim. Đã là đấu trí thì không bao giờ dễ dàng. Và tôi tự đặt ra câu hỏi ‘như thế nào thì mới được gọi là sống thật sự hạnh phúc’ và ‘mối quan hệ chị chị- em em có tồn tại thật?!’ “, diễn viên Thanh Hằng khẳng định.

Thanh Hằng mất 2 tháng để quyết định thực hiện cảnh nóng táo bạo nhất trong “Chị Chị Em Em”.

Bộ phim sẽ được chính thức ra rạp vào dịp Noel nhưng đến nay.

Khi công nương Meghan Markle nỗ lực lấy lại hào quang xưa

Sống

Ngay ngày đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 10 ngày đến Nam Phi, Meghan Markle đã “đảo chiều” dư luận khi để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân xứ lục địa đen. 

Người ta vẫn thường nói vui “Bảo thủ như dân Anh” nhưng đối với nàng dâu mới Meghan Markle, dân chúng lại không lấy gì làm phiền lòng khi cô không chỉ khác quốc tịch, lớn hơn Hoàng tử Harry 4 tuổi thậm chí từng qua một đời chồng. Chỉ tiếc rằng, cựu diễn viên người Mỹ hết lần này đến lần khác làm phật lòng đám đông. Sau một khoảng thời gian dài mất điểm, giờ đây Meghan Markle dường như đang cố gắng lấy lại lòng yêu mến của công chúng, với nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên trong chuyến công du mới.

Ngày 23/09, Meghan Markle cùng Hoàng tử Harry có một buổi giao lưu với những nữ sinh ở thị trấn “chết chóc” Nyanga – nơi có hàng trăm người bị giết mỗi năm.
Trong bài phát biểu của mình, Meghan Markle tiếp thêm nhiều sức mạnh cho các cô gái đang ở tuổi vị thành niên: “Tôi muốn bạn rằng đối với tôi, tôi ở đây với tư cách là một người mẹ, một người vợ, một người phụ nữ da màu và là chị gái của bạn”. Đây là lần đầu tiên, Meghan nói về chủng tộc của mình kể từ khi trở thành nàng dâu Hoàng gia.
Cô cũng nhiệt tình nhảy múa cùng với người dân địa phương. Hình ảnh này khiến công chúng nhớ về khoảng thời gian Meghan Markle vẫn còn là hôn thê của Hoàng tử Harry. Khi đó, cô chiếm trọn lòng người dân xứ sương mù bởi sự thân thiện, thoải mái ôm hay bắt tay với người hâm mộ, kể cả khi nó phá vỡ quy tắc Hoàng gia.
Trong lần xuất hiện này, Meghan ghi điểm bởi trang phục giản dị. Bộ đầm họa tiết cô mặc là của thương hiệu Mayamiko có giá khoảng 2 triệu đồng. Meghan cũng mang lại đôi giày hiệu Castan, từng xuất hiện trong chuyến công du đến Úc năm trước.
Hành động sử dùng lại đồ cũ này được xem là động thái tích cực của Meghan sau hàng loạt chỉ trích vì thói quen mua sắm xa xỉ. Trái ngược với người chị dâu là công nương Kate Middleton nổi tiếng với thói quen tiết kiệm khi thường xuyên diện lại quần áo cũ.
Đây cũng chuyến công du đầu tiên, vợ chồng hoàng tử Harry bế theo con trai 4 tháng tuổi. Thay vì ôm con khư khư trong lòng như những lần xuất hiện trước, lần này Meghan Markle dường như cởi mở hơn. Cô thoải mái bế Hoàng tử Archie, để lộ gương mặt đáng yêu của bé.
Trước đây, nữ công tước xứ Sussex luôn khiến dư luận phản ứng dữ dội khi cô thường xuyên mang giày cao gót dù ở những tháng cuối thai kỳ. Hiện tại, Meghan Markle đã vừa lòng đám đông khi cô búi tóc cao gọn gàng, ăn mặc đơn giản và mang giày đế bệt khi bế con trai bước xuống sân bay.
Meghan Markle cũng vô cùng tinh tế khi chọn trang phục cho Hoàng tử Archie khá tương đồng với Hoàng tử Harry ngày bé. Vào thời điểm đó, Hoàng tử Harry cũng được Công nương Diana bế ra khỏi máy bay trong một chuyến đi.
Trước khi đến Nam Phi, vợ chồng hoàng tử Harry đã bí mật gửi 4.350 bảng Anh (hơn 126 triệu đồng) cho một tổ chức từ thiện bảo tồn biển có tên là “Yêu đại dương”. Thay vì dùng tên của cặp đôi, họ đã quyên góp dưới tên của con trai mình,Hoàng tử Archie. Lắp lại những mảnh ghép với quá nhiều những hành động mang hướng tích cực, vẻ như Meghan Markle đang cố gắng xây dựng lại hình ảnh của mình. Hy vọng, cô xứng đáng với sự kỳ vọng của công chúng, để luôn là biểu tượng của phụ nữ thời đại mới như cô đã từng.

“Chiến binh môi trường” 16 tuổi khiến Tổng thống Donald Trump phải e dè là ai?

Sống

Ngày 23/9 vừa qua tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, thế giới đã phải bật dậy, chú ý lắng nghe những lời kêu gọi và nhận xét thẳng thừng của Greta Thunberg về sự tắc trách của các nhà lãnh đạo thế giới đối với công tác bảo vệ trái đất. Thậm chí thái độ có phần gay gắt, chỉ trích công khai của Greta khiến một trong các chính trị gia quyền lực nhất thế giới là Tổng thống Donald Trump cũng phải e dè. Tuy nhiên, quá trình đấu tranh vì môi trường của cô bé không phải chỉ mới đây, mà đã sớm nhận được sự chú ý từ nhiều năm trước đó.

11/2018 tại diễn đàn TED: “Khi chúng ta bắt đầu hành động, hy vọng sẽ ở khắp mọi nơi”

Tháng 11/2018, trong một bài phát biểu trên diễn đàn TED tại Stockholm, Thụy Điển, cô bé đã đưa ra những lập luận hùng hồn, phân tích rõ ràng về nguy cơ của biến đổi khí hậu, và lý do vì sao cô không thể đứng ngoài cuộc:

Năm 11 tuổi, tôi trở bệnh, rơi vào trầm cảm; tôi ngừng nói chuyện và ngừng ăn. Sau đó, tôi được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, OCD và im lặng chọn lọc. Điều đó có nghĩa là tôi chỉ nói khi tôi nghĩ là cần thiết và bây giờ là lúc cần thiết ấy. Đối với những người như chúng tôi, hầu như mọi thứ là đen hoặc trắng mà đặc biệt là khi nói đến cuộc khủng hoảng bền vững.

Greta phát biểu tại diễn đàn TED năm 2018.

Mọi người cứ huyên thuyên về biến đổi khí hậu là một mối đe dọa cho sự tồn tại nhưng họ vẫn cứ tiếp tục dửng dưng. Năm 2078, nếu may mắn tôi sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75. Có thể con cháu tôi sẽ hỏi tôi về những người ở năm 2018 và chúng sẽ hỏi tại sao các vị đã không làm gì trong khi vẫn còn thời gian để hành động. Vì thế khi đến ngày tựu trường, tôi quyết định bỏ học, tới trước quốc hội biểu tình. Tại sao tôi lại phải học hành cho một tương lai mà nay mai sẽ không còn nữa? Khi mà không ai động một ngón tay để làm bất cứ điều gì để bảo vệ cái tương lai đó?

Chúng ta đã có 30 năm nói chuyện phiếm và bàn về những ý tưởng tích cực nhưng không hiệu quả. Bởi nếu nó hiệu quả, lượng khí thải hiện tại đã phải giảm xuống. Phải, chúng ta cần hy vọng nhưng hành động vẫn thiết thực hơn. Khi chúng ta bắt đầu hành động, hy vọng sẽ ở khắp mọi nơi”.

Vào ngày 20/8/2018, Greta – khi đó đang học lớp 9 – đã ngồi bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển và mang tấm bảng ghi dòng chữ “Bỏ học để chống biến đổi khí hậu”, để yêu cầu chính phủ Thụy Điển thi hành chính sách giảm khí thải CO2 theo hiệp định khí hậu Paris.
Bước sang ngày thứ hai, Greta không còn đơn độc, phong trào đã lan nhanh trên các mạng xã hội chỉ sau 2 tuần.

15/12/2018 tại Hội nghị khí hậu của LHQ (Ba Lan): “Bạn không bao giờ là quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt”

Vài tháng sau đó, cô bé tuổi teen đã đứng trước các bậc lãnh đạo cấp cao, phát biểu trong Hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Katowice, Ba Lan:

Nhiều người nói rằng Thụy Điển chỉ là một đất nước nhỏ bé vì vậy mà điều chúng tôi làm được cũng không đáng kể gì. Nhưng tôi học được một điều rằng bạn không bao giờ là quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt. Và nếu một vài đứa trẻ có thể nhận được sự chú ý của toàn thế giới chỉ bằng cách không đến trường, thì hãy tưởng tượng xem chúng ta có thể làm được những gì nếu chúng ta thực sự muốn? Chúng ta không thể giải quyết một cuộc khủng hoảng nếu không xem đó là một cuộc khủng hoảng thật sự. Các vị nói mình yêu con cái của mình hơn bất cứ điều gì, nhưng chính các vị đang cướp đi tương lai của những đứa trẻ ngay trước mặt chúng”.

Greta Thunberg phát biểu tại Hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2018.

Sự dấn thân của Greta đã truyền cảm hứng cho các bạn đồng trang lứa ở nhiều nước tổ chức các cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu, từ đó dấy lên phong trào bãi khóa “Fridays for Future” (Những thứ Sáu vì tương lai) để yêu cầu chính quyền phải có hành động chống biến đổi khí hậu. Ngày 15/3/2019, gần 1.5 triệu trẻ em tại 112 quốc gia trên thế giới bãi khóa để xuống đường biểu tình, dấn thân vì cuộc chiến bảo vệ màu xanh Trái đất.

24/1/2019 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (Thụy Sĩ): “Ngôi nhà chúng ta đang bốc cháy”

Vào ngày 24/1/2019, Greta được các chính trị gia và các tập đoàn kinh doanh lớn nhất thế giới mời phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới – WEF (Davos, Thụy Sĩ). Thông điệp cô bé muốn gửi đến là “Ngôi nhà chúng ta đang bốc cháy”:

Greta phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2019.

“Người lớn luôn nói rằng họ nợ thế hệ trẻ niềm hy vọng. Nhưng tôi không cần niềm hy vọng và cũng không muốn các vị nuôi hy vọng đó. Tôi muốn các vị phải hoảng hốt, cảm nhận được nỗi sợ hãi mà tôi cảm nhận mỗi ngày; và tôi muốn các vị hành động như thể bản thân đang trong cơn khủng hoảng, tôi muốn các vị hành động như thể nhà mình đang cháy, vì nó thực sự đang bốc cháy. Mọi người không nhận thức được rằng có một thứ gọi là ‘ngân sách carbon’ và ngân sách ấy đang còn lại ít đến mức nào”.

23/9/2019 tại Hội nghị khí hậu của LHQ (Mỹ): “Sao các vị lại dám hành động như thế?”

Phát biểu tại Hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc (New York – Mỹ), một lần nữa cô bé đã thẳng thắn phê phán các nhà lãnh đạo thế giới vì không chỉ thoái thác trách nhiệm bảo vệ trái đất, gìn giữ môi trường sinh sống cho các thế hệ tương lai, mà còn cố trấn an nhân loại bằng những lời nói dối “động lòng người”:

Lẽ ra tôi không nên có mặt ở đây, lẽ ra giờ này tôi phải cắp sách tới trường ở bên kia bờ đại dương. Thế mà các vị lại gieo vào người trẻ chúng tôi những hy vọng. Sao các vị lại dám làm như vậy? Các vị đã cướp đi ước mơ và tuổi thơ của chúng tôi bằng những lời nói sáo rỗng. Con người đang đau khổ, đang chết dần đi. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang đối mặt với quá trình tuyệt chủng hàng loạt, thế nhưng tất cả những điều các vị đang làm là nói về tiền và những câu chuyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Sao các vị lại dám làm như thế?

Và gần đây nhất, Greta đã có một bài phát biểu hùng hồn tại Hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2019.

Các vị nói rằng đang lắng nghe chúng tôi và hiểu tính cấp bách của vấn đề… nhưng tôi không muốn tin điều đó. Vì nếu các vị thực sự thấu hiểu nhưng vẫn nhất mực không hành động, thì các vị xấu xa lắm. Sẽ không có bất kỳ giải pháp hay kế hoạch nào lý giải được những số liệu ở đây ngày hôm nay. Các vị đã thất bại nhưng những người trẻ đang bắt đầu hiểu ra sự phản bội của các vị. Tất cả thế hệ tương lai đang dõi theo các vị. Nếu các vị chọn tiếp tục làm ngơ trước thực trạng môi trường báo động thì chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho các vị”.

Dylan Sprouse và “thiên thần” Barbara Palvin diện đồ đôi ăn ý, thu hút mọi ánh nhìn tại Milan Fashion Week

Sống

Cặp đôi Dylan Sprouse và Barbara Palvin cùng diện suit với những tông màu trẻ trung, tươi tắn khi xuất hiện trên hàng ghế đầu show giới thiệu BST Xuân Hè 2020 của thương hiệu BOSS trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Milan. 

Kể từ sau khi gặp gỡ tại một buổi tiệc thời trang hơn một năm về trước, diễn viên Dylan Sprouse và thiên thần mới nhất của Victoria’s Secret – Barbara Palvin đã trở thành cặp đôi lý tưởng trong mắt người hâm mộ. Nam diễn viên Mỹ và chân dài đình đám người Hungary đã liên tục trở thành khách mời trong những sự kiện thời trang lớn, luôn thu hút mọi sự chú ý mỗi khi xuất hiện. Lần này, cùng sánh đôi xuất hiện tại show Xuân Hè 2020 của BOSS tại Milan, Dylan – Barbara khoác lên mình những thiết kế suit trẻ trung, năng động, làm toát lên được đúng tinh thần và hình ảnh mà thương hiệu đang hướng đến.

Barbara Palvin và Dylan Sprouse trước giờ show Xuân Hè 2020 của BOSS
Cả hai đã được “gọi tên” là cặp đôi xinh xắn nhất trên hàng ghế đầu các show diễn tại Milan lần này.
Barbara Palvin mặc suit biến tấu sáng tạo của BOSS với tông màu trắng chủ đạo. Cô phối trang phục cùng giày sneakers trắng ton-sur-ton.
Mái tóc cột đuôi ngựa của Barbara Palvin không khỏi khiến nhiều người liên tưởng đến cô ca sĩ Ariana Grande.
Dylan Sprouse mặc suit xanh dương tươi tắn phối cùng áo thun thể thao khỏe khoắn.
Cặp đôi chụp hình cùng ông Ingo Wilts (Giám đốc Thương hiệu của HUGO BOSS).
Không ai có thể rời mắt được khỏi cặp đôi đáng yêu này.

Sự kiện show Xuân Hè 2020 của dòng sản phẩm BOSS thuộc thương hiệu Hugo Boss còn thu hút sự xuất hiện của rất nhiều khách mời là những gương mặt đình đám trong nhiều lĩnh vực thời trang, điện ảnh, truyền hình,… đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Mỗi người sở hữu một phong cách rất riêng và đều được thể hiện bằng trang phục của BOSS cho thấy sự đa dạng trong những sản phẩm mà Boss mang đến cho khách hàng của mình.

Hàng ghế đầu show Xuân Hè 2020 của BOSS quy tụ những gương mặt đình đám trong nhiều lĩnh vực.

Cùng Đẹp Online điểm lại những khách mời nổi bật xuất hiện tại show Xuân Hè 2020 của BOSS!

“Chiến binh mùa đông” Sebastian Stan – gương mặt đại diện quen thuộc của HUGO BOSS.
Người mẫu Tây Ban Nha đình đám Jon Kortajarena mặc thiết kế suit ngực đúp màu xanh cổ vịt tươi tắn phối cùng áo sơ mi kẻ sọc.
Hai nam thần đọ dáng trước giờ G show diễn.
“Tiểu Quỷ” Vương Lâm Khải của nhóm nhạc Trung Quốc Nine Percent lịch lãm trong trang phục suit của BOSS.
Chàng rapper 20 tuổi nổi bật trên hàng ghế đầu với mái tóc nhuộm xanh lá nổi loạn.
Nam người mẫu Noah Mills chọn suit màu nâu cổ điển phối cùng áo thun trắng cổ tròn.
Nam diễn viên Jason Lewis (vai Smith trong “Sex and the City”) gây bất ngờ khi xuất hiện tại show Xuân Hè 2020 của BOSS.
Trương Tịnh Sơ vẫn rạng ngời khi ở ngưỡng tuổi gần 40.
Một cặp đôi đình đám khác cũng ngồi trên hàng ghế đầu show Xuân Hè 2020 của BOSS là rapper G-Eazy và cô bạn gái Yasmin Wijnaldum – “chân dài” đình đám người Hà Lan.
Từ trái qua: G-Eazy, Yasmin Wijnaldum, Laura Harrier và Jon Kortajarena.

Angelababy đẹp tựa nữ thần, “đọ sắc” cùng Suzy, Chiara Ferragni tại show diễn Dior Xuân Hè 2020

Sống

Là khách mời trên hàng ghế đầu show diễn Xuân Hè 2020 của Dior, Angelababy một lần nữa “hớp hồn” ống kính truyền thông với nhan sắc ngọt ngào, không chút tì vết. Phong cách kiêu sa, đài các cũng giúp mỹ nhân Hoa Ngữ nổi bật giữa dàn sao đình đám, thành công chinh phục giới mộ điệu quốc tế.

Show diễn Xuân Hè 2020 của Dior đã diễn ra trong ngày mở màn Tuần lễ Thời trang Paris, quy tụ dàn khách mời hùng hậu. Nổi bật trong số các ngôi sao Châu Á tham dự show diễn phải kể tới sự xuất hiện của Angelababy – đại sứ toàn thương hiệu khu vực Trung Quốc. Mỹ nhân Hoa Ngữ là gương mặt quen thuộc tại các sự kiện của nhà mốt Pháp, có sức ảnh hưởng tới đông đảo tín đồ thời trang.

Trong lễ ra mắt bộ sưu tập lần này của Dior, Angelababy một lần nữa lại khiến công chúng trầm trồ bởi vẻ đẹp mong manh như “sương tuyết”, khí chất được ví tựa nữ thần. Hình ảnh nàng tiểu Hoa Đán diện bộ đầm trắng điểm xuyết sắc hồng, làm nổi bật làn da trắng sứ không chỉ khiến giới mộ điệu Châu Á tự hào mà còn làm chao đảo truyền thông quốc tế.

Angelababy
Angelababy tỏa sắc lộng lẫy với thiết kế đầm dài chấm đất, makeup ngọt ngào khi tham dự sự kiện ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2020 của Dior.
Angelababy
Nhan sắc không tì vết của đại sứ thương hiệu khu vực Trung Quốc khiến các tín đồ thời trang thế giới trầm trồ, tán thưởng.Trong bộ đầm ren trắng, điểm sắc hồng, Angelababy còn được khen ngợi hết lời bởi vẻ đẹp mong manh như tiên tử.
Angelababy
Sắc vóc của mỹ nhân Hoa Ngữ thách thức mọi ống kính, ngay cả hình chụp nghiêng cũng đẹp không “góc chết”.
Angelababy
Bộ đầm thắt eo nhẹ nhàng là lựa chọn hoàn hảo với vóc dáng mảnh mai, kết hợp chiếc túi Dior Book Tote nhỏ xinh càng giúp Angelababy tăng sức hấp dẫn.
Angelababy
Ngoài Angelebaby, dàn khách mời Đại Lục còn có sự xuất hiện của cô nàng Trương Tuyết Nghênh – tân đại sứ toàn thương hiệu của Dior tại khu vưc Trung Quốc. Ngôi sao của phim “Bạch phát vương phi” kiêu kỳ trong thiết kế đầm cúp ngực, kết hợp tạo hình tóc ngắn cá tính càng tôn lên phong cách thời thượng.
Angelababy
Giả Tịnh Văn khiến fans xuýt xoa với diện mạo như thể lão hóa ngược. Diện đầm ren đối xứng, mỹ nhân Hoa Ngữ càng làm nổi bật rõ vẻ đẹp lôi cuốn, phong cách cũng ngày một thăng hoa hơn ở tuổi 45.
Angelababy
Cùng với dàn sao Hoa Ngữ còn có Suzy là đại diện Hàn Quốc. Cựu thành viên Miss A chứng minh sức hút bất chấp hình chụp trong điều kiện thiếu sáng. Nữ ca sĩ khoe trọn vóc dáng nuột nà với chiếc đầm quai dây gợi cảm, thuộc bộ sưu tập Resort 2020 của Dior.

Bên cạnh dàn mỹ nhân Châu Á, những ngôi sao đình đám Hollywood và các biểu tượng thời trang quốc tế cũng gây ấn tượng mạnh mẽ khi tới dự show diễn Xuân Hè 2020 của Dior. Song song với loạt người đẹp nổi tiếng như Jennifer Lawrence, Karlie Kloss, các fashionista hàng đầu thế giới như Chiara Ferragni, Olivia Palermo hay Caroline Daur, Jeanne Damas,…đều đặc biệt thu hút sự chú ý, ghi điểm tuyệt đối nhờ gu thời trang muôn màu muôn vẻ.

Angelababy
Jennifer Lawrence để lộ eo thon với set đồ đen tuyền, vừa tôn vẻ duyên dáng vừa làm nổi bật nét quyến rũ tiềm ẩn. “Nàng thơ” của Dior là một trong những khách mời quen thuộc tại các show diễn thường niên của thương hiệu. J.Law cũng thường diện trang phục Dior dự sự kiện và thảm đỏ các lễ trao giải.
Angelababy
Bông hồng Bollywood – Deepika Padukone kiều diễm tới dự show với lựa chọn đầm cúp ngực thắt nơ, họa tiết đôc đáo từ bộ sưu tập Resort 2020 của Dior, phối ton-sur-ton cùng khăn buộc đầu và áo khoác dáng dài.
Angelababy
“Thiên thần” Romee Strijd khoe chân thon dài, vóc dáng gợi cảm với bộ đầm denim tẩy màu loang lổ, có điểm nhấn eo bắt mắt.
Angelababy
Chiara Ferragni diện đầm cut-out họa tiết trong bộ sưu tập Resort 2020 của Dior. Đệ nhất fashionista Ý tới dự show cùng em gái, cả hai đều mang giày slingback J’Adior đồng điệu.
Angelababy
Karlie Kloss tôn phong cách sexy đầy tinh tế với bộ cánh tuyền đen, phối cùng chân váy xuyên thấu và boots lưới.
Angelababy
Diện bộ đầm tay cape màu nâu trầm, Julianne Moore khiến người hâm mộ xuýt xoa bởi diện mạo trẻ trung, phong cách thanh lịch ở tuổi cận kề 60.
Angelababy
Olivia Palermo lăng xê họa tiết kẻ bàn cờ, phối màu đỏ đen cổ điển. Thiết kế có giá 4.100USD được cô nàng phối cùng boots da cao quá gối.
Angelababy
Đầm thêu ren chìm được Nina Dobrev điểm xuyết thắt lưng, nhấn nhá vòng eo và tôn nét yêu kiều, nữ tính.
Angelababy
Vừa kết thúc Tuần lễ Thời trang Milan, Caroline Daur đã kịp có mặt tại Paris để thưởng lãm bộ sưu tập mới của Dior.
Angelababy
Siêu mẫu Natalia Vodianova khiến các tín đồ thời trang lấy làm ngưỡng mộ với ngoại hình trẻ trung, phong cách sang trọng dù đã là mẹ 5 con.
Angelababy
“Người tình vĩnh cửu” của điện ảnh Ý – Monica Bellucci quý phái trong bộ đầm đen dài thướt tha.
Angelababy
Siêu mẫu Elena Perminova quyến rũ, thời thượng với thiết kế áo choàng kiểu cách từ bộ sưu tập Resort 2020, mix ăn ý cùng túi Saddle của Dior.
Angelababy
Jeanne Damas lan tỏa tinh thần Parisian với crop top tay phồng và quần cạp cao ống rộng, đậm nét cổ điển.
Angelababy
Siêu mẫu người Pháp – Laetitia Casta cũng là một trong những thượng khách tại show diễn Xuân Hè 2020 của Dior.
Angelababy
Nữ diễn viên của phim “Maleficent” – Juno Temple kết hợp túi quai ngắn với bộ đồ đen xuyên thấu, phối cùng giày slingback của thương hiệu tới sự kiện.
Angelababy
Sita Abellan gây chú ý với thiết kế đầm cúp ngực đỏ rực, có vạt bất đối xứng. Mái tóc xanh và lối trang điểm sắc lạnh cũng giúp tạo hình của chân dài người Tây Ban Nha thêm cá tính, nổi loạn.