Bắp xào hành lá, cà rốt và rong biển
Nguyên liệu:
+ 1-2 bắp ngô ngọt, rửa sạch tách hạt
+ ½ củ cà rốt, gọt vỏ, cắt sợi mảnh
+ Hành lá: rửa sạch, cắt nhỏ, dùng cả đầu hành và phần lá xanh.
+ Rong biển khô, gia vị…
Cách làm:
– Cho 1-2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, cho cà rốt cắt sợi vào xào nhanh trên lửa lớn, sau đó cho đầu hành vào xào tiếp, giảm lửa rồi cho bắp hạt vào xào chung, nếu thấy hơi khô có thể cho chút nước dùng, xào bắp chín, cuối cùng cho hành lá, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp, có thể cho thêm chút bơ rồi xóc đều cho dậy mùi thơm.
– Trút bắp xào ra dĩa và cho rong biển khô lên trên, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Bắp xào nấm kim châm và ớt chuông
Nguyên liệu:
+ 200g nấm kim châm, cắt bỏ rễ nấm, rửa sạch, để ráo
+ 1-2 bắp ngô ngọt, rửa sạch, tách hạt
+ Hành tỏi băm, bột canh, nước mắm
Cách làm:
– Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi băm rồi cho ớt chuông vào xào nhanh tay. Sau đó cho bắp tách hạt vào xào chung, thêm tí nước dùng và cuối cùng cho nấm kim châm vào xào cùng, khi các nguyên liệu đã chín, cho chút bột canh và nước mắm sao cho vừa miệng, tắt bếp và cho món xào ra đĩa, dùng nóng.
– Đây là món ăn hấp dẫn với vị ngọt thanh của nấm, giòn ngọt của bắp ngô. Màu vàng của ngô hòa cùng màu xanh đỏ của ớt chuông trông cũng rất bắt mắt.
Bắp xào bí ngòi và cà rốt
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Bẻ một nhánh gừng nhỏ, đập dập hoặc cắt nhỏ, phi gừng với tỏi cho thơm rồi cho cà rốt cắt sợi vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Hạ lửa, cho bắp vào xào chung, sau đó cho bí ngòi xắt sợi vào. Có thể cho thêm chút gừng giã nhuyễn vào xào cùng cho thơm. Khi các nguyên liệu đã chín thì cho một chút hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, gia giảm sao cho vừa miệng.
– Cuối cùng tắt bếp, cho ra dĩa và rắc tí tiêu cho thơm. Món ăn có mùi thơm và ấm của gừng, ngoài ra bí ngòi và bắp đều là hai loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe.
– Để thêm phần hấp dẫn cũng như bổ dưỡng cho món ăn, bạn có thể chiên một quả trứng lòng đào rồi đặt lên giữa món xào.
Bài và ảnh: Chè Chăm Chỉ