Ăn gì đỡ "nóng trong người"? - Tạp chí Đẹp

Ăn gì đỡ “nóng trong người”?

Ẩm Thực

1. Cà chua

Cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống khát nước, làm đẹp da và tiêu hóa tốt. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cà chua thích hợp dùng để ăn sống, ép lấy nước, làm sinh tố, trộn salad rất ngon (tham khảo cách làm món “Salad dưa hấu cà chua” tại đây)

lua-chon-thuc-pham-co-tinh-giai-nhiet-tot-deponline 

(ảnh: hzrebtech)

2. Dưa chuột

Dưa chuột vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, được dùng rất phổ biến trong mùa hè dưới dạng xào, ăn sống, ép lấy nước, trộn nộm và salad tạo thành những món ăn khá hấp dẫn (tham khảo cách làm món “Salad dưa chuột hành tím” tại đây)

lua-chon-thuc-pham-co-tinh-giai-nhiet-tot-deponline
(ảnh: freshgrit)

3. Bí đao

Bí đao còn gọi là bí xanh, vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, làm mát ruột, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc, giảm béo. Ngoài dùng làm rau ăn, nấu trong các món canh thì công dụng lớn nhất của bí đao là làm trà uống thay nước giải khát. Nước ép bí đao dùng trong mùa hè rất tốt, có tác dụng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy…(tham khảo cách làm món “Bí đao cuộn tôm thịt” tại đây)

lua-chon-thuc-pham-co-tinh-giai-nhiet-tot-deponline
(ảnh: cooks.ndtv)

4. Củ đậu

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Ngoài việc ăn sống, củ đậu còn được dùng trong việc chế biến các món ăn thường ngày như trộn nhân nem, xào, nấu canh, salad…vừa mát, vừa bổ, có tác dụng tác dụng giải nhiệt, giải khát (tham khảo cách làm món “Salad củ đậu bí đỏ và phomai dê” tại đây)

lua-chon-thuc-pham-co-tinh-giai-nhiet-tot-deponline
(ảnh: hungrygowhere)

5. Đậu xanh

Quanh năm, đậu xanh được sử dụng rất nhiều, chủ yếu là trong các món canh, chè, cháo…có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc về nhiệt, là một trong những loại thực phẩm giải nhiệt rất tốt trong thời tiết nóng nực (tham khảo cách làm món “Falafel-món khai vị tuyệt vời từ đậu xanh” tại đây)

lua-chon-thuc-pham-co-tinh-giai-nhiet-tot-deponline 

(ảnh: dreamstime)

6. Rau má

Rau má có vị đắng, hơi ngọt, thường mọc tự nhiên ở nhiều nơi. Rau má ngoài việc ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè thì còn được sử dụng làm rau ăn sống, muối chua hoặc sử dụng như một vị thuốc chữa ho, trị mụn nhọt, rôm sẩy….

lua-chon-thuc-pham-co-tinh-giai-nhiet-tot-deponline
(ảnh: 123rf)

HL
Tổng hợp

Xem thêm: 10 món salad tươi mát giải nhiệt mùa hè

salat-trai-cay-deponline

Thực hiện: depweb

20/05/2014, 21:35