Những món ngon của chị Xuân Quế chia sẻ cùng bạn đọc Đẹp Online
Chị Xuân Quế đã chia sẻ với Đẹp Online những tâm sự cũng rất đỗi giản dị của mình.
– Hàng ngày, chị vẫn post đều đặn hình ảnh bữa cơm gia đình lên facebook, chị có nhớ, mình bắt đầu nấu nướng, bày biện từ bao giờ không?
– Nấu nướng và trình bày món ăn sao cho ngon và đẹp mắt đối với tôi đã là thói quen từ lâu. Tôi thích món ăn vừa ngon lại vừa phải đẹp mắt, nhìn thôi là đã thấy đói bụng. Còn thói quen chụp ảnh món ăn thì có lẽ đã phát sinh từ khi tôi bắt đầu tham gia facebook. Việc chia sẻ lên cộng đồng này giúp tôi giao lưu được với rất nhiều bạn bè cùng sở thích.
Chị Xuân Quế và hai con
– Niềm yêu thích nấu nướng của chị khởi nguồn từ đâu và bao giờ vậy? Tôi thấy món gì chị cũng có thể làm, từ bánh trái, các loại mứt, đồ uống, món ăn kiểu nhà hàng tới những món bình dân, chị học chúng từ đâu vậy?
– Niềm yêu thích nấu ăn của tôi có lẽ khởi nguồn từ nhu cầu thích ăn ngon của bản thân và các thành viên gia đình. Ngoài ra, cũng nhờ cộng đồng Internet có nhiều chia sẻ công thức, bí quyết nấu ăn nên nếu muốn ăn món nào tôi sẽ tự tìm và học nấu theo các công thức trên mạng, có thể biến tấu hoặc gia giảm gia vị theo khẩu vị gia đình. Đồng thời, tôi cũng chịu khó để ý cách chế biến nấu ăn của các “bậc tiền bối” tại nhà như mẹ ruột và mẹ chồng. Vì nhà tôi người miền Nam và nhà chồng người miền Bắc nên cách chế biến các món ăn có sự khác biệt, nhưng tôi vẫn học hỏi và thực hành theo cách nấu của cả hai miền để các món ăn trong bữa cơm thêm phần phong phú. Còn có một cách học hỏi khá hay là khi đi chợ mua nguyên liệu, tôi sẽ học hỏi chính những người bán hàng vì họ có nhiều kinh nghiệm khá là hay ho.
– Ngoài niềm yêu thích nấu nướng, còn có lý do nào mà chị lại chăm chút bữa cơm gia đình đến thế không?
– Câu nói đơn giản của các cụ là “muốn ăn thì phải lăn vào bếp”. Nếu có hôm tôi lười hoặc bận quá thì cả nhà sẽ đói meo và phải dẫn nhau ra hàng ăn cơm bụi hay “cơm Tây”. Thiệt thòi thứ nhất là sẽ tốn kém. Thứ hai, ăn ngoài hàng thường sẽ ít rau xanh, dầu mỡ và gia vị nhiều, nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng. Đó là lý do khiến tôi mỗi ngày dù bận đến mấy cũng phải ráng “lăn vào bếp”. Tôi nghĩ công việc nấu nướng cho gia đình là chuyện bình thường, không có gì quá lớn lao. Tuy ở Việt Nam vẫn còn theo cách sống Á Đông, chỉ có phụ nữ mới phải gia chánh nấu nướng, nhưng nếu cuối tuần sắp xếp được thời gian, tôi sẽ rủ cả con trai và con gái cùng vào bếp nấu những món ăn đơn giản để cho chúng trải nghiệm muốn có món ăn ngon thì phải trải qua các bước như thế nào. Qua đó, giúp các con có một vốn sống cơ bản.
Bữa cơm của gia đình do các con tự tay làm dưới sự hướng dẫn của chị Xuân Quế
– Khi nấu nướng cho gia đình, đâu là những yếu tố chị quan tâm và lưu ý nhất? Bữa ăn hàng ngày của chị thường rất khoa học và cân bằng dinh dưỡng, khi thực hiện chúng, chị có tính toán hay cân nhắc các món ăn hay không?
– Nấu gì, ăn gì là câu hỏi ngày nào cũng lặp lại, nhàm chán và nhức óc nên tôi cứ phân vai món chính thì phải luân phiên thịt– cá – hải sản, thịt thì thay đổi heo/bò/gà/ếch, cá thì cá biển/cá đồng, hải sản cũng thay đổi. Ngoài ra, tôi cũng đi chợ theo mùa, mùa nào món đó vừa hợp giá vừa chuẩn ngon. Món phụ thì các bé nhà tôi ít chịu ăn trái cây nhưng lại thích ăn rau nên lúc nào cũng phải có món canh và món luộc/xào. Bữa ăn sẽ đầy đủ các vitamin và khoáng chất nếu kết hợp rau/bông trên cành và củ quả dưới đất và các loại màu sắc xanh, đỏ, vàng của rau củ. Bữa ăn tôi nấu chung cho cả gia đình nhưng cũng để ý nhu cầu ăn uống của mỗi người, ví như trẻ em đang tuổi lớn nên ăn thịt, cá, cơm nhiều. Người lớn thì ăn ít cơm, giảm thịt và rau nhiều hơn.
Nhà tôi ít người nhưng nấu món nào phải canh khẩu phần mỗi bữa ăn vừa đúng, không để đồ ăn thừa. Ví dụ như hôm nào mua bó cải to quá, thì tôi chia làm đôi hôm trước nấu canh, hôm sau xào hoặc luộc. Con gà mua về thì chia làm 2 hoặc 3 món ăn.
– Chồng và con chị thường “phản ứng” như thế nào với những bữa cơm chị nấu? Hỏi thật là đã có ai từng chê bữa ăn của chị chưa đấy?
– Bữa cơm gia đình chị thường xấp xỉ khoảng 100 nghìn nhưng vẫn rất tươm tất, chị cân đối thế nào mà giỏi thế?
– Như tôi đã nói ở trên, tôi định lượng theo khẩu phần nấu vừa đúng không dư thừa. Lúc đi chợ, tôi để ý khoản tiền là trung bình 100 nghìn rồi lựa thực phẩm. Ví dụ món cá kèo kho tiêu nhà tôi ăn một bữa nếu mua 2 lạng thì hơi thiếu, 3 lạng thì sẽ thừa nên tôi sẽ mua 2 lạng và kho kèm một ít thịt ba chỉ, vừa béo vừa đủ để ăn sạch veo. Món chính thường chiếm 40-60% số tiền cho bữa ăn. Tất nhiên, thỉnh thoảng, có hôm có món ngon lạ thì tôi cũng phải “cháy túi” để đãi cả nhà đấy.
Chị Quế có hàng chục album về các món ăn hàng ngày
– Thời gian cho mỗi bữa ăn của chị là bao nhiêu? Chị có bí quyết gì để chia sẻ với các bà nội trợ trong cách nấu cũng như cách sắp xếp thời gian không?
– Thường tôi chỉ canh giờ nấu nướng trước 30 phút đến 1 tiếng trước giờ ăn vì nấu xong ăn ngay mới ngon. Thường thời gian sơ chế nguyên liệu sẽ lâu nên lúc nào rảnh rỗi thì tôi sẽ sơ chế trước rồi để sẵn ở ngăn mát. Khi nấu, trước tiên tôi sẽ xem món nào cần ướp gia vị cho thấm thì làm trước, rồi theo thứ tự cho món nào có thời gian nấu lâu trên bếp thì làm trước rồi tranh thủ lúc nấu món này thì sơ chế món kia chẳng hạn. Bếp gas nhà tôi có 3 lò nên tôi lúc nào cũng canh sao cho cả 3 món hoàn thành dọn lên mâm cơm cùng một lúc.
– Thường chị lên thực đơn cho bữa ăn trước bao lâu vậy?
– Nhà tôi gần chợ và siêu thị nên sáng đưa con đi học thì tôi có thể tranh thủ tạt ngang chợ xem có gì tươi ngon rồi lên thực đơn. Khi có thời gian thì đi siêu thị mua ít thực phẩm trữ tủ lạnh để nếu có bận rộn thì cũng không lo không có gì ăn.
– Ngoài sở thích nấu nướng, chị còn thích chụp ảnh. Người vừa thích nấu nướng, vừa thích chụp ảnh thường là rất duy mỹ, chị có thấy mình như thế?
– Tôi vô tình tham gia vào Hội Food Photography, hội này đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng và đam mê, giúp công việc nội trợ hơi buồn chán của tôi trở nên “có màu” hơn. Tôi rất biết ơn sự chia sẻ kiến thức của mọi người trong nhóm. Nhờ học hỏi mà tôi đã tự tiến bộ hơn rất nhiều. Cám ơn từ “duy mỹ” của bạn vì nó thật chính xác. Chụp ảnh food vui nhất là khi ai đó nhìn vào hình của bạn và kêu thèm, kêu đói.
– Có lẽ tôi chưa có duyên với ngành làm dâu trăm họ. Trước mắt tôi cảm thấy hài lòng với việc nấu ăn, chụp ảnh vừa thỏa mãn sở thích vừa chăm chút được cho gia đình mình.
– Đối với chị, bữa ăn hàng ngày của gia đình có ý nghĩa gì?
– Bữa ăn là giờ sum họp của cả nhà. Giờ ăn con cái và cha mẹ có sự giao lưu nói chuyện. Tôi chỉ mong nhà nào cũng ấm áp với những bữa cơm gia đình, dù đơn giản hay cầu kỳ nhưng chan chứa tình yêu của “đầu bếp không lương”. (Cười)
– Trân trọng cảm ơn chị, chúc gia đình chị luôn có những bữa cơm thật ấm cúng!
Thực hiện: Tiều Phu
Ảnh nhân vật cung cấp
Đón đọc chùm bài về những bà nội trợ kiểu Việt: