Thùy Trang RunAwayRice: "Tìm hiểu ẩm thực Việt là cách tôi nhớ về nguồn cội" - Tạp chí Đẹp

Thùy Trang RunAwayRice: “Tìm hiểu ẩm thực Việt là cách tôi nhớ về nguồn cội”

Sống

Đúng như chủ nhân của Savoury Days chia sẻ, trong khi các bà nội trợ Việt đang cực kỳ yêu thích những món Âu thì những bà nội trợ hiện đang sinh sống ở nước ngoài lại tha thiết với món Việt. Ẩm thực Việt thực sự rất “có màu”, có lẽ vì vậy mà rất nhiều những người xa quê hương luôn nhớ tới hương vị quê nhà. 

Với các bà nội trợ, việc tìm các công thức món Việt để thực hiện để thỏa nỗi nhớ ấy đã trở thành quen thuộc. Chị Huyền Tôn Nữ Thùy Trang là một trong số những bà nội trợ như thế. Dù xa quê hương từ lúc mới 3 tuổi nhưng chị đã học hỏi và chia sẻ hàng trăm công thức những món Việt qua kênh Youtube và website của mình.

runawayrice, Huyền Tôn Nữ Thùy Trang, bà nội trợ Mỹ gốc Việt, food blogger

Chị Huyền Tôn Nữ Thùy Trang

Đẹp Online đã có cuộc trò chuyện với người phụ nữ thú vị này.

– Chào chị Thùy Trang, chị có thể giới thiệu một chút về bản thân không?

– Trang là người gốc Bình Thuận, Phan Thiết. Hiện Trang đang sống ở San Diego, California, Mỹ. Công việc chính của mình là software consultant (tư vấn giải pháp phần mềm).

– Xa quê hương đã lâu, ấy thế mà trên kênh Youtube và website của chị lại hầu như là món Việt, tôi cảm giác, tuổi thơ của chị gắn liền với rất nhiều món Việt?

– Đúng vậy, 3 tuổi Trang đã sang Mỹ sống cùng gia đình rồi, nhưng Trang được nuôi dưỡng và lớn lên với món Việt. Mẹ Trang tuy sống ở bên này nhưng thường xuyên nấu món Việt nên bữa cơm hàng ngày của gia đình Trang cũng đậm chất Việt. Khi còn nhỏ, Trang thường giúp mẹ nấu nướng và vì thế mà chịu ảnh hưởng không nhỏ từ mẹ. Trang lập ra RunAwayRice cũng vì sở thích chế biến, sáng tạo món ăn và coi việc đó như một thói quen. Ngoài ra, Trang cũng mong muốn giúp các bạn trẻ gốc Việt sinh tại Mỹ thực hiện những bữa cơm gia đình nhanh, gọn và bổ dưỡng sau một ngày bận rộn.

  • runawayrice, Huyền Tôn Nữ Thùy Trang, bà nội trợ Mỹ gốc Việt, food blogger
  • runawayrice, Huyền Tôn Nữ Thùy Trang, bà nội trợ Mỹ gốc Việt, food blogger
  • runawayrice, Huyền Tôn Nữ Thùy Trang, bà nội trợ Mỹ gốc Việt, food bloggerTuy xa quê hương từ lúc 3 tuổi nhưng chị Trang đã được nuôi dưỡng và lớn lên bởi những món Việt mẹ nấu

– Có phải các món chị chia sẻ đều học từ mẹ không?

– Đúng vậy, hầu hết là thế. Tuy nhiên tôi phát triển và chỉnh sửa những công thức của mẹ theo cách lành mạnh hơn, ví như giảm thiểu các loại bột ngọt, giảm các nguyên liệu nhiều gluten. Để làm những những món Việt này, bạn không biết đâu, tôi đã phải gọi điện cho mẹ không biết bao nhiêu lần để hỏi đấy.

– Sống ở Mỹ và làm món Việt, chị có gặp khó khăn gì về nguyên liệu không?

– Trang ở California nên thực phẩm Việt khá đầy đủ (California có cộng đồng người Việt hết sức đông đảo – PV). Nhưng ở những tiểu bang khác cũng có chút khó khăn về gia vị và các loại rau tươi, chẳng hạn như lá lốt, rau ngót, đậu rồng.

– Tại sao chị lại làm món Việt mà không phải là những món kiểu Âu?

– RunAwayRice chỉ thực hiện những món Việt thôi, món Âu đã có rất nhiều sách hoặc chương trình chỉ dẫn rồi, chỉ cần vào Food Network là có đầy đủ.  Còn hiện tại có rất ít chương trình chỉ dẫn món ăn Việt bằng tiếng Anh.

runawayrice, Huyền Tôn Nữ Thùy Trang, bà nội trợ Mỹ gốc Việt, food blogger

runawayrice, Huyền Tôn Nữ Thùy Trang, bà nội trợ Mỹ gốc Việt, food blogger

Với chị Thùy Trang, nấu món Việt là cách chị nhớ về nguồn cội

– Chị có biết những ai thường xuyên theo dõi kênh của chị nhất không?

– Có rất nhiều bạn trẻ gốc Việt ở Mỹ, Canada, Australia và thậm chí cả ở Việt Nam vào kênh của Trang. Độ tuổi mà Trang thấy hay vào nhất khoảng từ 25 tới 34 tuổi đấy.

– Chị có nhiều người bạn Việt Nam cùng đam mê ẩm thực không?

– Trang có nhiều bạn Việt Nam thích ăn nhưng không thích nấu. Nhưng đó cũng là cơ hội để Trang nấu ăn và đãi bạn bè.

– Chị thích món Việt nào nhất trong các món đã từng thưởng thức?

– Trang rất thích những món ăn có nước lèo, chẳng hạn như: bún thang, bún riêu, phở gà…

– Với chị, món Việt có ý nghĩa như thế nào?

– Ẩm thực Việt rất có ý nghĩa vì đó là một cách để mình nhớ về cội nguồn và duy trì văn hóa ẩm thực của người Việt Nam ở ngoại quốc.

– Và, chị mong muốn điều gì ở ẩm thực Việt?

– Trang mong mỏi ẩm thực Việt được duy trì mãi mãi, ở khắp nơi trên thế giới.

– Trân trọng cảm ơn chị!

Xem một số clip món Việt mà chị Thùy Trang đã giới thiệu:


Thực hiện: Tiều Phu

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Rất nhiều phụ nữ gốc Việt là chủ nhân của các kênh Youtube đình đám, có lượng người follow rất lớn. Thông qua đó, họ đã truyền bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam, giúp phụ nữ Việt thế hệ @ có thêm nhiều cảm hứng trong nấu nướng. Họ góp phần không nhỏ giúp các bạn trẻ người Việt sinh sống tại rất nhiều nơi trên thế giới có thể tìm hiểu, tự mày mò nấu các món ăn quê hương thật ngon, giúp các mẹ bận rộn chỉ bằng vài click là tự tin mua đúng nguyên liệu, chọn lựa công thức và nấu ngon đúng điệu…
Foodblogger, Vlogger không đơn giản chỉ là một thú vui, một đam mê mà còn là một nghề thú vị. Tại nước ngoài, sở hữu một kênh youtube nhiều người theo dõi cũng là một công việc hái ra tiền. Tại Việt Nam, bạn có thể vừa nấu ăn cho gia đình, vừa tranh thủ “décor” món ăn, gửi cộng tác với các báo là cũng có thêm một nguồn thu nhập nho nhỏ để trang trải cuộc sống và tiếp tục hứng thú với những thú vui tao nhã.
Hãy tìm hiểu về những câu chuyện thú vị của mỗi đầu bếp gia đình mà ngọn lửa và hương vị của họ đã lan tỏa khỏi căn bếp riêng để đi rất xa.

Đón đọc chùm bài về những bà nội trợ kiểu Việt:

Thực hiện: depweb

22/07/2015, 15:44