1. Lạ miệng với sandwich dưa leo
Không cần đến bánh mì bạn cũng có thể làm món sandwich thơm ngon. Việc đầu tiên là rửa sạch dưa leo, cắt khoanh tròn dày khoảng 1 – 2 cm. Sau đó kẹp thịt giăm bông Prosciutto giữa hai miếng dưa leo. Bước tiếp theo là cho một ít phô mai lên trên cùng. Bạn có thể dùng tăm để cố định món sandwich độc đáo này và cũng dễ dàng hơn khi ăn.
Điểm nhấn của món ăn là thịt giăm bông Prosciutto. Đây là thịt đùi heo hảo hạng được ướp với muối biển rồi sấy khô qua nhiều giai đoạn. Ngon nhất vẫn là thịt giăm bông Prosciutto di Parma lừng danh nước Ý.
Vị mằn mặn của thịt giăm bông Prosciutto kết hợp cùng miếng dưa leo giòn ngọt hòa quyện với lớp phô mai béo mềm sẽ nhanh chóng chinh phục được bạn. Nếu không có món thịt này, bạn có thể thay thế bằng các loại khác như jambon hay các loại thịt xông khói bình thường nhé.
2. Dưa leo và sốt hummus – món khai vị từ vùng Trung Đông
Sốt hummus là loại nước chấm phổ biến ở các nước Trung Đông, đó là sự kết hợp hoàn hảo của đậu gà (chickpea, hay còn gọi là đậu răng ngựa có vị ngọt rất thanh, lại bổ dưỡng), bơ mè, nước chanh và tỏi. Hummus thường được phết lên bánh mì hay dùng cùng với các loại rau củ. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi dưa leo với món sốt trứ danh này lại trở thành bộ đôi tuyệt vời.
Làm sốt hummus không hề cầu kì như bạn tưởng, bạn chỉ cần ngâm đậu gà với nước qua một đêm, sau đó nấu đến khi hạt đậu mềm. Cho đậu vào xay nhuyễn cùng với một ít bơ mè, nước cốt chanh và tỏi băm. Để vị thêm đậm đà bạn có thể thêm một ít muối.
3. Đổi vị với dưa leo cuộn quả bơ
Bạn xay nhuyễn thịt quả bơ trộn đều với muối, tiêu, rau mùi, nụ bạch hoa, thêm một chút nước cốt chanh, sau đó cắt dưa leo thành những miếng mỏng dài, rồi cuộn tròn hỗn hợp bơ vào bên trong. Nếu không dùng ngay bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể tìm mua nụ bạch hoa ở các cửa hàng bán thực phẩm nhập khẩu hoặc các siêu thị lớn như Metro. Thông thường nụ bạch hoa được ngâm chua mặn trong lọ thủy tinh nên bạn có thể sử dụng lâu dài mà không sợ bị hỏng.
4. Bánh cracker cùng dưa leo
Tùy vào sở thích mà bạn chọn bánh cracker lạt, mặn hay ngọt, trộn cá ngừ với một ít nước cốt canh, muối rồi kẹp hỗn hợp giữa một miếng bánh cracker và khoanh dưa leo.
Hẳn món này chỉ dừng lại ở mức vừa miệng nếu thiếu đi bột ớt Cajun. Vị cay nồng từ loại gia vị nổi tiếng của người Acadian sẽ khiến món ăn đậm đà thêm gấp bội. Bột ớt Cajun thường được bán ở các cửa hàng gia vị châu Âu.
Nếu không tìm mua được bột ớt Cajun bạn có thể thay bằng ớt bột cayenne (tham khảo cách tự làm ở đây). Dĩ ngon không thể ngon đúng điệu nhưng cũng đủ khiến bạn thích thú.
5. Dưa leo và cà chua phơi khô
Không gì đơn giản hơn việc cắt dưa leo thành những khoanh tròn, đặt phô mai lên rồi thêm cà chua phơi khô ở trên cùng. Chỉ mất vài phút bạn đã có ngay món ăn đẹp mắt trước mặt.
Nếu không có cà chua phơi khô bạn cũng có thể thay thế bằng cà chua tươi chín mọng nhé.
Bài: Mỹ Khánh
Biên dịch từ The Chrisellefactor