Bữa sáng dinh dưỡng, thuận tiện với sốt Hummus đậu nành

Ẩm Thực

Hummus là món ăn xuất phát từ Ả Rập và Trung Đông, thường được làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn, trộn với dầu olive, tỏi, nước cốt chanh và sốt bơ vừng. Món sốt Hummus rất được ưa chuộng bởi nó cung cấp một lượng đạm và vitamin dồi dào từ đậu hạt nguyên chất, lại dễ ăn và không đòi hỏi chế biến cầu kỳ.

Ở Việt Nam, đậu gà dù có xuất hiện nhưng lại không mấy phổ biến. Đậu Edamame, mặt khác, là một món ăn quen thuộc cho những tín đồ sùng bái sushi. Edamame là đậu nành nguyên trái hay còn gọi là đậu nành non. Loại đậu hạt to có nguồn gốc từ Nhật này rất hay được sử dụng như một món ăn vặt kèm với sushi, hoặc dùng trộn salad cùng cà chua và các loại rau quả tươi nguyên khác.

Theo truyền thống, đậu Edamame sau khi luộc sẽ được trộn với một ít muối và tách hạt ăn trực tiếp. Còn theo tôi, sốt Hummus Edamame thực sự là một món ăn vặt giàu dinh dưỡng, ít calo và có thể nhâm nhi suốt cả mấy tập phim dài.

Nguyên liệu:

– 1 cốc đậu nành Edamame luộc

– 1 miếng đậu hủ non cỡ lòng bàn tay

– 2 tép tỏi nhỏ

– 40ml dầu olive

– Một ít muối và tiêu để nêm nếm

– Một củ cà rốt, dưa leo baby và bánh quy để ăn kèm

Thực hiện:

– Rửa sạch, nghiền nhuyễn đậu phụ non. Cho đậu phụ, đậu nành Edamame, dầu olive và tỏi vào xay đến khi sệt. Nêm nếm cùng muối và tiêu.

– Cà rốt và dưa leo rửa sạch, cắt thành từng thanh dài nhỏ.

– Trữ lạnh cà rốt, dưa leo và phần sốt hummus vừa làm trong tầm 30 phút.

Bài: Bánh Nhà Yên

21/08/2019, 07:00

Công thức làm bánh brownie sô cô la chuẩn vị ngọt cho tiết trời se lạnh

Ẩm Thực

Có một buổi tối, anh choàng tay qua vai tôi rồi bâng quơ bảo: “Phải mà có một miếng bánh sô cô la để nhâm nhi thì tốt biết mấy, em ha”.

Tôi nghĩ xuyên suốt chặng đường ăn uống dù lành mạnh hay kiêng khem, ai rồi cũng sẽ có vài khoảnh khắc thèm được nuông chiều bản thân, đắm mình trong miếng ngọt đậm vị sô cô la giữa một ngày trời lạnh, để thấy Sài Gòn ngoài ô cửa bỗng dễ thương quá chừng.

Công thức làm được cho 4 người, tức tầm 10 mẩu bánh vuông nhỏ:

Nguyên liệu

– 2 quả trứng gà, nhiệt độ phòng
– 70gr sô cô la đen
– 55gr bơ lạt
– 90gr đường nâu
– 70gr bột mì
– 10gr bột cacao
– 7gr bột cafe hòa tan
– 1 tsp bột nổi (baking powder)
– Tinh chất vanilla

Cách làm

– Hỗn hợp khô: trộn đều bột mì, bột cacao, bột cafe và bột nổi rồi rây mịn.

– Hỗn hợp ướt: đun bơ và socola đen trên lửa nhỏ. Tranh thủ phết một ít bơ lên thành khuôn cho đều. Đừng quên bật lò nóng ở nhiệt 180 độ C tầm 10 phút.

– Bơ sắp sôi sẽ nổi li ti nhiều bọt khí nhỏ, bạn nhấc nồi xuống và cho đường nâu vào. Dùng phới lồng khuấy thật mạnh để đường tan ra. Lúc bạn hơi mỏi tay tức là hỗn hợp cũng chuyển sang dạng dẻo mịn rồi phải không? Bạn cho lần lượt trứng gà vào trộn đều, sau cùng là tinh chất vanilla.

– Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp ướt từ từ vào hỗn hợp khô. Đừng làm ngược lại vì như thế bột sẽ vón cục và không tan đều. Bạn dùng muỗng hoặc phới dẹt (spatula) để trộn nhé.

– Cho bánh vào lò, để 180 độ C tầm 20-25 phút. Nếu thích bánh khô, bạn có thể nướng lâu hơn một chút khoảng 30 phút.

Nếu là một người kiên nhẫn bạn có thể để bánh qua đêm, sau đó dùng kèm một viên kem va-ni be bé, nhưng tôi thì không chờ được nữa rồi.

Đau đầu vì nước sốt cho món salad? Tham khảo ngay 3 công thức sau

Ẩm Thực

Mùa hè quả là mùa của sự sáng tạo là bất tận, với những nguyên liệu đúng mùa lành mạnh và tươi ngon. Vốn dĩ dự định nấu một bữa trưa gọn nhẹ với thịt nguội kèm salad Nga kinh điển, kế hoạch của tôi đi tong ngay khi cái xe đẩy vụt ngang quầy trái cây mọng nước đang nhẫn nại xếp hàng.

Và tôi nghĩ, cũng đến lúc thay cái sốt màu trắng béo ngầy ngậy luôn để lại nỗi lo sợ lên cân kia bằng một vài thứ gì đấy tươi mát và mang âm hưởng mùa hè một tí rồi!

Sốt xoài chanh

Nguyên liệu

– Nửa trái xoài chín

– 40ml nước cốt chanh tươi

– 1 muỗng canh mật ong

– 1,5 muỗng canh dầu olive

– Ngò tây

– Muối tiêu

Thực hiện

– Bỏ tất cả nguyên liệu trên (trừ muối tiêu) vào máy xay sinh tố, ấn nút Pulse cho đến khi thành phẩm là một hỗn hợp sệt dậy mùi xoài và ngò thơm.

– Nêm nếm với muối tiêu cho vừa miệng và cuối cùng bạn đã có thể làm mới tô salad của mình rồi đấy.

Sốt giấm Balsamic mật ong

Vị thơm hăng của Balsamic sẽ hỗ trợ rất tốt cho các món cừu nướng hoặc làm sốt dùng kèm các loại mì Ý (Pasta).

Nguyên liệu

– 180ml giấm Balsamic đen

– 120ml dầu Olive

– 1 muỗng canh hành tỏi bằm

– ½ muỗng canh đường nâu

– 1,5 muỗng canh lá oregano

– 1 muỗng canh lá basil

Thực hiện

Khuấy đều đường và hành tỏi bằm với mật ong ấm đến khi đường tan. Rót nhẹ hỗn hợp và phần giấm Balsamic, sau cùng rắc hỗn hợp lá khô và trữ lạnh 30’ trước khi dùng.

Sốt ngò chanh dây

Bạn có bao giờ thưởng thức một ly nước ép chanh dây, và tự hỏi loại quả chua thanh mát ấy sẽ khiến bàn tiệc của mình độc đáo hơn không nhỉ?

Nguyên liệu

– 6 quả chanh dây

– 160ml dầu Olive

– 2 muỗng canh nước cốt chanh tươi

– 4 muỗng canh mật ong

– Ngò rí

– Một chút muối và tiêu

Thực hiện

– Chanh dây múc lấy phần ruột, trộn cùng dầu ô liu, mật ong và nước cốt chanh tươi.

– Đun hỗn hợp đến khi sôi nhẹ và hơi đặc lại. Tắt bếp, rắc ngò rí xắt nhuyễn. Nêm nếm với muối và tiêu, hoặc cho thêm ít mật ong nếu bạn mong mùa hè của mình ngọt ngào thêm một chút.

Chúc bạn thành công.

Bánh táo – Hương vị hoàn hảo cho chiều mưa bên cạnh người thương

Ẩm Thực

Vốn mê làm bánh, tủ sách của tôi không thiếu những quyển công thức mỏng dày đủ thể loại. Ngày bé, mỗi khi lần giở quyển “Perfect Baking” của Christine France, tôi không nén được sự thắc mắc vì sao tất cả các món bánh Pie (loại bánh có hai bạt bát úp vào nhau, khác với Tart – chỉ có một bạt bánh đế) đều được xếp vào mục “Coffee morning cake” (bánh ăn kèm cà phê buổi sáng), duy chỉ mỗi Apple Pie (bánh táo) là mở đầu cho chương “Family favourite”, hay nôm na là bánh gia-đình.

Mãi đến sau này tôi mới hiểu, những “Lemon Cheesecake” (bánh phô mai chanh) hay “Chocolate Ganache Tart” (bánh tart sô cô la) đều có thể thưởng thức một mình khi đang ngấu nghiến một quyển sách. Còn Apple Pie phải là một chiều thứ bảy ngồi cùng người thương ngắm mưa rơi ngoài cửa sổ, nhâm nhi vị bánh táo hòa quyện hương quế cay nồng.

Nguyên liệu:

Một ổ bánh táo đường kính 16cm

Phần vỏ Pastry

– 234 gr bột mì + một nhúm muối
– 113 gr bơ lạt, cắt viên và để lạnh
– 3 tablespoons nước lạnh
– 1 teaspoon mật ong
– 1 lòng đỏ trứng đánh tan

Phần nhân

– 400 gr táo
– 50gr đường nâu
– 1 teaspoon bột quế
– 1 teaspoon bột gừng

Thực hiện

– Rây bột mì và muối vào tô. Dùng tay sạch bóp vụn bơ cùng bột đến khi hỗn hợp nhuyễn ra như vụn bánh mì. Cho từng thìa nước lạnh nhào đến khi bột đứng, bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát 30 phút.

– Làm nóng lò nhiệt 220oC. Cán 2/3 phần bột thành miếng tròn vừa đủ phủ vào khuôn. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ bột sát thành khuôn, cắt bỏ rìa và đừng quên dùng nĩa xăm đều mặt bột.

– Đường nâu giúp phần nhân có vị ấm thay vì ngọt gắt như đường cát, hay ngọt thanh của đường phèn. Nấu táo với đường nâu đến khi táo mềm và tách nước. Tắt bếp và khuấy nhẹ táo với phần bột gừng quế đến khi bột hòa tan. Để nguội chừng 5 phút rồi dàn đều nhân vào khuôn bột.

– Cán 1/3 phần bột còn lại làm nắp. Phủ bột kín nhân, dùng dao nhọn khía vài đường bên trên, hoặc cắt bột thành từng miếng dài đắp thành ô lưới, vừa giúp trang trí, vừa giúp bánh không nở phồng khi nướng

– Quết đều lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt 220oC, sau 20 phút hạ nhiệt xuống 180oC, tiếp tục nướng trong 30 phút nữa, hoặc đến khi mặt bánh vàng giòn.

Giữa cái se lạnh mùa mưa Sài Gòn, bánh táo dùng kèm thêm tách trà mật ong là lựa chọn mà ai cũng nên ít nhất một lần phải thử.

5 cách biến tấu hạt Chia thành món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực

Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.

Công thức kinh điển nhất của hạt Chia là ngâm vào nước, dùng như một món giải khát nhưng Đẹp sẽ gợi cho bạn, những cách “đổi gió” cho món Chia khỏi nhàm chám:

1. Rắc lên bữa sáng

hatchia_deponline_10

Dù bữa sáng là một chiếc bánh ngọt hay món trứng ốp la ăn kèm sanwich, bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng hạt Chia mà không lo thay đổi mùi vị. Đây là cách nhanh nhất để góp hạt Chia vào thực đơn.

2. Thêm vào nước sốt

hatchia_deponline_14

Một ít hạt Chia vào các loại sốt hay nước chấm không chỉ giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà còn tăng thêm vẻ ngon miệng.

3. Thay thế trứng

hatchia_deponline_11

Điều ít ai ngờ nhất là hỗn hợp hạt Chia sau khi ngâm nước có tác dụng thay thế trứng trong các công thức làm bánh. Đây thật sự là tin vui cho những tín đồ ăn chay hay bị dị ứng với trứng.

4. Mứt Chia

hatchia_deponline_12

Không mất quá nhiều thời gian, bạn sẽ có ngay món mứt Chia ngon lành:

Nguyên liệu:

– Khoảng 400g bất kỳ loại trái cây nào mà bạn yêu thích

– 2 muỗng canh xi-rô nguyên chất

– 3 muỗng canh hạt Chia

– 1/2 muỗng cà phê vani

Hướng dẫn:

– Rửa sạch và để ráo loại trái cây bạn chọn. Sau đó cho phần trái cây đã được cắt nhỏ vào nồi, đun với lửa vừa. Sau khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ vừa, sên cho đến khi thấy sền sệt.

– Trộn các nguyên liệu còn lại vào phần mứt vừa sên.

– Làm lạnh trong 30 phút để hạt Chia hấp thụ các chất lỏng và nở ra.

5. Chia Pudding

hatchia_deponline_13

Khi trộn với bất kỳ chất lỏng nào, hạt Chia sẽ nở ra, bao bọc bởi một lớp gel. Và đây chính là món tráng miệng ngon lành mà ngay cả cô nàng vụng về nhất cũng có thể làm được.

Nguyên liệu:

– ¼ chén nhỏ Chia hạt

– 1 cốc sữa hạnh nhân vani

– 1 muỗng cà phê vani

– 2 muỗng canh xi-rô

– 1 hũ sữa chua

– 1 nhúm nhỏ muối

Hướng dẫn:

– Trộn tất cả các nguyên liêu trong một bát, để yên trong 30 phút sau đó khuấy đều lên.

– Đẩy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm che kín và để vào trong tủ lạnh qua đêm.

– Sáng hôm sau, bạn có thể thưởng thức ngay món Chia Pudding lạ miệng.

Dễ dàng tạo nên menu đậm vị hè nhiệt đới chỉ từ 3 công thức nấu ăn này

Ẩm Thực

Giấc mơ về ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.

Tôi thích sự nhộn nhịp ở các làng chài, nơi niềm vui của ngư dân được đong đầy bằng những thúng cá, thúng tôm tươi ăm ắp và tiếng nói cười thanh thản sau một chuyến đi biển bình an. Tôi chẳng mấy khi trả giá lúc đi chợ ở những làng chài tự phát, khi những con thuyền vừa cập bờ và họ vội vã chuyển các loại hải sản vừa đánh bắt được đến các chợ nhỏ trong vùng. Tôi biết ngư dân họ thật thà lắm, chẳng nói thách là bao so với sự vất vả của bản thân. Và lần nào cũng vậy, những gì tôi nhận lại được từ mấy buổi sớm như thế này luôn cho tôi cảm giác hân hoan: “Mình giàu có quá chừng”. Ngôi nhà bên biển thi thoảng vẫn thấp thoáng nơi tâm trí, dẫu chưa là thật thì giữa nhiều bộn bề cuộc sống, tôi vào bếp, nấu cho bản thân một bữa ăn yêu thích và chầm chậm mơ về biển trong lòng mình cũng đủ rồi.

Cá trứng chiên giòn cuốn bơ

Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

+ 300gr cá trứng
+ 200gr bột mì hoặc bột chiên giòn
+ 1,5 quả bơ sáp
+ Xà lách và rau thơm tùy thích
+ Bún tươi
+ Bánh tráng cuốn
+ Nước mắm pha

Thực hiện

– Xà lách, rau thơm, cá trứng rửa sạch, để thật ráo nước.

– Lăn đều cá qua bột.

– Cho dầu vào chảo, thêm một nhúm muối. Chờ đến khi dầu sôi lăn tăn thì cho cá vào. Chiên nhỏ lửa đến khi cá vàng giòn. Đặt cá trên giấy thấm dầu cho ráo.

– Bơ sáp cắt thành từng lát dài vừa ăn.

– Cuốn cá và bơ cùng bánh tráng, bún và các loại rau sống. Dùng kèm với nước mắm.

Spaghetti cajun rau củ

Thời gian: 45 phút
Khẩu phần: 2 người

Nguyên liệu

Phần mì spaghetti
+ 200gr mì spaghetti
+ Dầu olive
+ Muối
+ 1 thìa cà phê dầu ăn
+ 1 thìa cà phê bơ nhạt
+ 3 nhánh mùi tây
+ 5 tép tỏi

Phần cajun tôm rau củ
+ 300gr tôm sú
+ 100gr bắp non
+ ½ củ hành tây
+ ½ quả bí ngòi
+ ½ quả ớt chuông xanh
+ ½ quả ớt chuông đỏ
+ ½ quả ớt chuông vàng
+ 3 thìa cà phê bột cajun
+ 1 thìa cà phê bột ớt paprika
+ Muối hoặc bột nêm

Thực hiện

Phần mì spaghetti

– Mùi tây rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bỏ vỏ, đập dập.

– Luộc mì đến khi chín mềm. Lúc đun, cho vào nồi 1 nhúm muối và chút dầu ăn để sợi mì không bị dính vào nhau. Khi mì chín, vớt ra ngâm trong nước lạnh khoảng 2 phút rồi để ráo.

– Cho dầu olive vào chảo. Đợi dầu nóng, cho bơ và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho mì vào đảo đều, nêm một nhúm muối cho vừa ăn. Cuối cùng cho mùi tây vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Phần cajun tôm rau củ

– Tôm rửa sạch, lột vỏ. Hành tây xắt hạt lựu. Ớt chuông, bí ngòi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Ướp tôm và hành tây với muối hoặc bột nêm, bột ớt paprika và bột cajun trong 15 phút cho ngấm gia vị. Tăng giảm lượng bột ớt tuỳ khẩu vị.

– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi áp chảo bắp non, ớt chuông và bí ngòi trong 3 phút. Sau đó cho tôm và hành tây vào đảo đều đến khi tôm chín đỏ.

– Trình bày mì và cajun tôm rau củ ra đĩa rồi thưởng thức.

Mojito thơm cốt dừa

Thời gian: 10 phút
Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu

+ ½ quả chanh xanh
+ 30ml rượu rum trắng hương dừa
+ 60ml nước ép thơm
+ 60ml soda
+ 1 thìa cà phê cốt dừa ít béo
+ 2 thìa cà phê đường
+ 3 nhánh bạc hà
+ Đá viên

Thực hiện

– Chanh cắt múi đôi

– Cho chanh, đường và bạc hà vào bình lắc. Dùng chày dầm hỗn hợp trên. Lưu ý: không nên dầm kỹ để tránh vỏ chanh tiết tinh dầu gây đắng.

– Tiếp tục cho nước thơm ép, nước cốt dừa, rượu rum và đá vào bình lắc đều.

– Lọc bỏ phần xác nguyên liệu. Đổ hỗn hợp ra ly, cho thêm soda.

– Trang trí bằng lát thơm, chanh, lá bạc hà và thưởng thức.

Styling: Ni Nguyễn
Ảnh: Vic Huỳnh & VinhTNg