Under là nhà hàng dưới nước đầu tiên ở châu Âu, nằm ở độ sâu 30m dưới mực nước biển, được xây dựng tại làng ven biển Baaly, thuộc vùng Lindesnes, mũi cực Nam của Na Uy.
Tên nhà hàng “Under” có nghĩa là “Kỳ diệu” theo tiếng Na Uy.
Nhà hàng Under có diện tích lên tới 500m2, gồm 3 tầng. Công trình này được bao bọc bởi bức tường bêtông dày 1 mét, có khả năng chịu lực tốt.
Khung cửa của nhà hàng được thiết kế bằng vách kính acrylic, mang lại sự độc đáo bậc nhất, đồng thời có khả năng chống lại các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nơi đây.
Ông Kjetil Traedal Thorsen – Nhà sáng lập Công ty kiến trúc Snohetta
“Vấn đề đầu tiên là áp lực nước, bởi vì nhà hàng được xây dựng ở độ sâu 5 mét dưới mặt nước biển. Nhưng thách thức lớn nhất là sóng, ở đây gió và sóng rất khắc nghiệt.”
Công ty kiến trúc Snohetta cũng đã từng thiết kế nhà hát Opera ở Oslo hay Bảo tàng tưởng niệm 11/9 tại New York, Mỹ.
Thực khách khá thích thú khi đến nhà hàng này khi có hơn 7.000 người đã đặt bàn trước. Các món ăn không được tiết lộ để thực khách bất ngờ. Mỗi suất ăn đầy đủ bao gồm 18 món, có giá 430 USD mỗi người bao gồm đồ uống.
Ngoài đáp ứng nhu cầu về ăn uống, tham quan, nhà hàng Under còn là một trung tâm nghiên cứu sinh vật biển.
Bài: VietnamPlus