Ngôi nhà “tự thở” gây ấn tượng nhờ kiến trúc vừa độc đáo vừa thân thiện với môi trường

Nhà Đẹp

Công trình nhà tự thở Long An được xây theo phong cách nhà vùng nhiệt đới mà kiến trúc sư Ngụ Ngôn và cộng sự theo đuổi lâu nay. Trong không gian của riêng mình, những người trong gia đình có thể nằm nghe nắng mưa, sống chan hòa với thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

Dựng lên công trình này, chị Ngụ Ngôn cùng cộng sự sử dụng gạch nung để trần hoàn toàn, không trát xi măng tường để tiết kiệm tối đa vật liệu. Gạch vừa xây cốt nhà, vừa dùng để trang trí. Những viên gạch đỏ hút nước tốt, khi nắng lên sẽ khô rất nhanh, phù hợp với điều kiện khí hậu nắng lắm, mưa nhiều của miền đất Long An nên công trình sẽ bền vững qua năm tháng.

Sống trong ngôi nhà này, luôn có thể tận hưởng ánh sáng chan hòa nhờ khoảng giếng trời rộng lớn. Gọi là “tự thở” vì nhà có những bước tường rỗng như tấm lưới cho gió liu riu thổi qua, nắng chiếu qua lỗ gạch giúp chiếu sáng vừa đủ mà không nóng gắt, tiết kiệm điện cho gia chủ.

Phòng ngủ ở tầng trệt

Công trình nhà tự thở Long An được xây theo phong cách nhà vùng nhiệt đới mà kiến trúc sư Ngụ Ngôn và cộng sự theo đuổi lâu nay. Trong không gian của riêng mình, những người trong gia đình có thể nằm nghe nắng mưa, sống chan hòa với thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

KTS Trần Thị Ngụ Ngôn: “Kiến trúc bắt đầu từ sự ứng biến với khí hậu”

Khi thiết kế một công trình, chị và cộng sự lấy cảm hứng từ đâu?

Khí hậu và điêu khắc là hai yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế của chúng tôi. Mọi thứ bắt đầu từ sự ứng biến với khí hậu địa phương và làm giảm tác động của biến đổi khí hậu. Công trình của chúng tôi cân bằng giữa nhu cầu sử dụng không gian của gia chủ với cá tính của kiến trúc sư làm ra nó. Bên cạnh việc xem xét kĩ vị trí, cảnh quan, chúng tôi cũng muốn hiểu câu chuyện của khách hàng.

Chị làm cách nào để công trình bền vững và ứng phó với khí hậu ngày càng khắc nghiệt?

Côn trùng làm tổ với những vật liệu đơn giản và chúng kiên định với cách làm đó. Chúng ta đang quá dựa vào công nghệ hiện đại để xây nhà và xử lý vấn đề môi trường. Tôi tự hỏi tại sao con người luôn thay đổi cách thiết kế và xây dựng, trong khi tự nhiên luôn có những giải pháp đáng tin cậy, lâu dài. Chúng tôi muốn xây một công trình lấy cảm hứng từ chính tự nhiên, sử dụng vật liệu đơn giản, tận dụng khí hậu sẵn có. Tôi cũng muốn gia chủ giảm sự lệ thuộc vào công nghệ, đặc biệt là điều hòa. Thiết kế của chúng tôi khuyến khích tận dụng gió tự nhiên, nắm rõ cách lưu thông khí trong không gian, ảnh hưởng của cách bài trí phòng và tường hở.

Phòng ngủ ở tầng lửng

Chị thường chọn gạch đỏ cho công trình, vì sao vậy?

Chúng tôi muốn cho thấy vẻ đẹp của vật liệu thô mộc. Gạch đỏ được dùng trong hầu hết những công trình ở Việt Nam nhưng phần lớn chúng bị che đi bởi lớp xi măng trát tường. Chúng ta hoàn toàn có thể xây những không gian đẹp với vật liệu giản dị, chi phí thấp.

Cảm ơn chia sẻ của chị.

Bài: Đẹp Online

27/06/2022, 09:00