Nguyên liệu: Cho khoảng 14-15 chiếc
Lớp vỏ ngoài
+ 125g một gạo nếp
+ 90g khoai lang tím
+ 1/2 muỗng đường caster (loại đường mịn được lọc sau khi rây, bạn có thể cho ít hơn nếu muốn ít ngọt)
+ 20ml dầu thực vật
+ 100ml nước (nấu sôi 300ml với một miếng lá dứa trong vài phút, để nguội và đong lấy 100ml)
Phần nhân:
Cách làm:
– Rửa đậu xanh vài lần và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rưỡi, vớt ra để ráo nước, rồi hấp cùng với 2 miếng lá dứa trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi mềm.
Ảnh: nasilemaklover
– Ngay lập tức cho đậu xanh đã nấu, đường và dầu ăn vào trong máy xay cho đến khi nhuyễn và để nguội bớt. Nặn bột thành những quả bóng tròn khoảng 22g, rồi để sang một bên dùng làm nhân sau.
– Cắt khoai lang tím thành miếng và hấp trong khoảng 15 phút hoặc đến khi mềm. Bỏ vỏ và nghiền với đường cho đến khi nhuyễn.
– Trong một cái bát rộng, trộn bột nếp, khoai đã nghiền nát và dầu ăn với nhau rồi từ từ thêm nước lá dứa vào. Nhào cho đến khi hỗn hợp nhuyễn, bạn có thể thêm bột nếp nếu cảm thấy chưa đủ kết dính.
– Nặn hỗn hợp vỏ này thành những quả bóng, mỗi quả khoảng 23-24g. Đập dẹt các quả bóng này rồi cho nhân đậu xanh vào và bọc kín lấy. Lăn bánh thành quả bóng vào, rắc một ít bột nếp ra ngoài. Ấn mạnh quả bóng này vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn. Lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt trên một miếng lá chuối.
– Bạn cho bánh vào một cái khay hấp và hấp trong khoảng 10-12 phút kể từ lúc nước sôi. Mở nắp khoảng 3 phút để hơi nước bay hết và lại hấp tiếp chừng đó thời gian. Lưu ý: Bạn cần bọc nắp nồi hấp bằng một miếng vải lụa để ngăn không cho hơi nước tích tụ và rơi trở lại làm mất hình dạng của bánh.
– Bánh sẽ đổi sang màu tối hơn và nở ra chút ít. Nó sẽ rắn lại khi nguội.
– Lấy bánh ra khỏi khay, rưới một ít dầu ăn lên trên và để nguội.
Hà An
Biên dịch từ Anncoo Journal