Đầy hơi chướng bụng đã không còn là nỗi lo nếu nằm lòng những thực phẩm này

Sống

Nếu bạn sợ phải bối rối chia tay mọi người và vội vàng kéo hờ khóa quần xuống bởi sự ngột ngạt do cơn đầy bụng gây ra sau mỗi bữa tiệc thì những thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo ấy, hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Đầy hơi chướng bụng hay còn gọi là đầy bụng, là tình trạng khí tích tụ trong dạ dày và ruột, làm cho bạn cảm thấy bị đầy bụng và trong một số trường hợp bụng bạn có thể căng lên. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng, đau thắt căng chướng bụng, hay đôi khi có thể kèm theo xì hơi, sôi bụng, ợ nóng thường xuyên. Hiện tượng trên xảy ra do bạn nuốt không khí hoặc hơi đến từ sự phân hủy của thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Và sau đây là những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa và đẩy lùi chứng đầy bụng mà bạn nên nằm lòng để tùy cơ ứng biến.

Sữa chua

Sữa chua cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Trong sữa chua có chứa hàm lượng probiotic và lượng lớn lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng. Đặc biệt, chúng còn rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón, hạn chế nguy cơ tiêu chảy, khó tiêu.

Gừng

Là thành phần chữa bệnh cổ xưa của người Hy Lạp, gừng chứa một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên gọi là zingibain với tác dụng diệu kỳ giúp chống lại chứng đầy hơi. Một cốc trà gừng trước/trong/sau bữa ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn.

Chuối

Một chế độ ăn uống nhiều natri cũng có thể khiến bạn đầy hơi và chướng bụng. Hàm lượng kali phong phú trong chuối có thể giúp chống lại lượng natri và cân bằng môi trường dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, chuối còn chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên như amylaza và glucosidases – hai nhóm enzym phá vỡ các carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn, từ đó có thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Chanh

Nhờ đặc tính acid mạnh mẽ của mình, chanh trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp đánh tan lượng béo tích trữ thừa và làm hệ tiêu hóa thông suốt.

Ngoài việc vừa giúp tăng cường năng lượng, bổ sung dinh dưỡng vừa, bơ còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Bơ có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là lipase giúp phân hủy các phân tử chất béo thành các acid béo và glycerol nhỏ hơn.

Dưa leo

Dưa leo là một trong những thực phẩm làm giảm đầy hơi hiệu quả vì nó có chứa nhiều chất xơ và cùng hàm lượng nước dồi dào bên trong. Không chỉ giúp đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nó còn đầy lùi và cải thiện chứng táo bón, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu,…

Măng tây

Măng tây chứa ít calo nhưng dồi dào chất xơ và nước. Nhờ đó, khi ăn măng tây, bạn sẽ cảm thấy no nhưng không bị cảm giác đầy bụng. Chất inulin và một prebiotic trong măng tây giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, cải thiện chức năng tiêu hóa và đào thải độc tố.

Kiwi

Kiwi được biết đến là trái cây giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn khi chứa enzyme actinidin. Thêm vào đó, với việc dồi dào các chất xơ, kiwi có khả năng loại trừ các độc tố ra khỏi ruột già, ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già, táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Đu đủ

Không chỉ là loại trái cây ngon, đu đủ còn là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa vì có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên có chức năng phá vỡ protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Ngoài ra, đu đủ là một loại thực phẩm thích hợp cho các thực đơn giảm cân bởi hàm lượng đường vừa phải.

Đậu trắng

Trong khi những loại đậu khác có thể dẫn đến đầy hơi chướng bụng nghiêm trọng, thì đậu trắng với hàm lượng kali cao, giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể chúng ta. Đậu trắng là sự bổ sung tuyệt vời cho các loại súp cùng với cải xoăn, cà rốt và các loại rau giàu vitamin khác. Hoặc bạn có thể dùng đậu trắng thay thế cho đậu xanh để có một chế độ protein hoàn hảo.

Dứa

Chứa enzyme bromelain giúp phá vỡ protein gây khó tiêu ở bụng, dứa là một trong những thực phẩm tự nhiên ngăn ngừa các vấn đề như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn hiệu quả nhất. Do đó, nếu dạ dày khó chịu, ăn một vài lát dứa nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều.

Kim chi

Tương tự như sữa chua, quá trình lên men của kim chi tạo điều kiện cho  lợi khuẩn sinh sôi và phát triển. Kim chi chứa vi khuẩn của các loài Bacillus bao gồm protease, lipases và amylases, giúp tiêu hóa protein, chất béo và carbs.

Thực hiện: Huyền My Trương

09/07/2019, 15:00

Những loại thực phẩm tốt nhất giúp đẩy lùi trầm cảm theo chuyên gia dinh dưỡng

Sống

Bên cạnh các đơn thuốc đặc trị, những loại thực phẩm sau đây có khả năng giúp bạn cải thiện tinh thần đẩy lùi bệnh trầm cảm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ước tính trên thế giới có khoảng 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm. Nghiên cứu gần đây của Đại học Heidelberg (Đức) cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao gấp đôi so với nam giới. Điều này đồng nghĩa, phụ nữ nhiều nguy cơ phải đối mặt với trầm cảm trong suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn mang thai và sau sinh.

Vậy làm thế nào để các chị em có thể tránh cuộc “gặp gỡ” không mong muốn với căn bệnh này? Khảo sát của nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Deakin (Úc) đã mang lại lời giải đáp đầy lạc quan khẳng định, bên cạnh việc tập thể dục, yoga và các biện pháp tâm lý, chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện tinh thần, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm. 

Cá hồi

Ở người bị trầm cảm, hàm lượng EPA thấp làm suy giảm hoạt động của màng tế bào não. Cá hồi chứa hàm lượng dinh dưỡng các axit béo omega-3 (DHA và EPA) rất cao, giúp cải thiện chức năng não bộ. Đồng thời, cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Theo nghiên cứu của Đại học Siena (Ý) cho thấy, bệnh nhân trầm cảm thường bị thiếu hụt vitamin D.

Việt quất

Việt quất là một trong những loại trái cây tuyệt vời giúp đẩy lùi bệnh trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh. Hàm lượng vitamin C và hợp chất polyphenol trong quả việt quất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não bị tổn hại do stress gây ra.

Thực phẩm lên men

Theo nghiên cứu của Đại học Leuven (Bỉ), các lợi khuẩn trong đường ruột (probiotics) có khả năng làm giảm triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Đồng thời, các lợi khuẩn còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mang lại cảm xúc vui vẻ, lạc quan cho chúng ta. Các thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải, sữa chua,… đều giúp giảm các triệu chứng về stress, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Hàu

Nghe có vẻ khá kỳ quặc nhưng đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Drew Ramsey (Đại học Columbia, Mỹ). Ông chia sẻ rằng, thành phần kẽm trong hàu có vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động của não bộ, cải thiện chức năng nhận thức, giúp tinh thần minh mẫn. Đồng thời, hàu rất giàu vitamin B12, các axit béo (omega-3, selenium) rất tốt cho quá trình trao đổi chất của não, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chán nản của cơ thể.

Rau cải xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là giúp điều trị điều trị chứng trầm cảm. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể như vitamin A, C, E và K, khoáng chất và chất phytochemical,…

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại rau lá có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải bắp, súp lơ,… chứa hàm lượng lớn fotale (vitamin B9) giúp thúc đẩy quá trình sản sinh “hóa chất hạnh phúc” dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ và lạc quan.

Hạt óc chó

Ngoài khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, các chất dinh dưỡng omega 3, vitamin E trong quả óc chó còn là “vũ khí” giúp bạn đẩy lùi chứng trầm cảm. Đại học Y khoa David Geffen (Mỹ) vừa công bố kết quả khảo sát hơn 26.000 người Mỹ cho thấy, những người thường xuyên ăn quả óc chó ít có nguy cơ mắc trầm cảm hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 2-3 quả óc chó mỗi ngày để giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng.

Thực phẩm giàu protein

Ăn đầy đủ protein sẽ cải thiện chức năng não, hạn chế được nguy cơ bị trầm cảm. Theo một nghiên cứu, các acid amin trong protein đều chi phối hoạt động của nhiều dây dẫn truyền thần kinh não. Những loại thực phẩm như cá ngừ, gà, đậu, ngũ cốc, trứng ,… đều giàu hàm lượng axit amin tryptophan. Đây là chất cần thiết cho quá trình hình thành serotonin – hormone giúp cải thiện tâm trạng.

Những thực phẩm sau đây sẽ giúp phái đẹp có thân hình săn chắc mà không cần kiêng khem cực khổ

Sống

Kết hợp những thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống sẽ giúp cơ thể chúng ta thu nạp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp tăng cường năng lượng mà không tích tụ chất béo.

Dù bạn có đang thực hiện chế độ ăn nào thì carb (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa) vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn. Đó là viên gạch xây tế bào, cơ bắp và hoạt hóa năng lượng cần được cấp đủ cho cơ thể mỗi ngày. Nếu tiêu thụ không đủ carb sẽ dẫn đến một số mối nguy về sức khỏe như gan nhiễm mỡ, giảm nguồn dinh dưỡng cho não, thiếu hụt vitamin, choáng váng, mệt mỏi… Sau đây là danh sách các loại thực phẩm vừa cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời vừa không làm tăng cân mà bất kỳ ai cũng nên biết:

1. Chuối

Một quả chuối cung cấp trung bình 105 calo, 27 gram carbohydrate, 14 gram đường, 420 gram kali và 25% vitamin B6, giúp bạn nhanh chóng nạp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, ăn hai quả chuối mỗi ngày cũng có tác dụng giảm cân, vì hàm lượng chất xơ cao có trong chuối sẽ giữ dạ dày no lâu.

2. Các loại cá có dầu

Những loại cá chứa một lượng dầu nhất định như cá hồi, cá ba sa, cá mòi, cá ngừ, cá trích, cá thu… cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 làm giảm viêm trong cơ thể – một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi. Ngoài ra, chúng còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện tinh thần, ngăn ngừa ung thư, chứng mất trí liên quan đến rượu và viêm khớp dạng thấp…

3. Khoai lang

Là một loại thức ăn giàu chất xơ, vitamin và carb phức hợp, khoai lang có thể cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong một thời gian dài. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng rất hữu ích cho sức khỏe đường ruột, chống lại một số bệnh ung thư (bàng quang, dạ dày, đại tràng, vú…).

4. Bơ

Bơ là loại thực phẩm giàu chất béo, khoáng chất, kali và chất xơ lành mạnh. Các chất béo tốt trong bơ được lưu trữ trong cơ thể và chuyển hóa thành năng lượng khi cơ thể cần.

5. Trà xanh

Trà xanh có tất cả những lợi ích của caffeine và cả L-theanine đem đến nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh cũng có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, cung cấp chất chống oxy hóa, chống ung thư…

6. Cam

Cam là loại trái cây nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào, chất xơ, khoáng chất và chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi.

7. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt (chứa 3 phần của hạt bao gồm cám, nội nhũ và mầm) sở hữu một lượng lớn tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ và các hợp chất thực vật lành mạnh khác. Bạn nên chọn một số loại ngũ cốc có chứa cả carbs và chất xơ để vừa giúp bổ sung năng lượng vừa hỗ trợ giảm cân tốt nhất như yến mạch, gạo lức, đậu lăng, lúa mạch đen, gạo nâu,…

8. Hummus

Hummus (tiếng Ả Rập có nghĩa là “Đậu gà”) là một món ăn được làm từ đậu gà nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh, muối và tỏi. Chính sự kết hợp giữa các nguyên liệu phong phú trên đã biến hummus trở thành một nguồn năng lượng tuyệt vời với nhiều carbs phức hợp, chất xơ và chất béo lành mạnh.

9. Đậu edamame

Edamame (đậu nành nguyên trái, hay là đậu nành non, đôi khi được gọi là đậu nành loại thực vật) chứa đầy đủ protein, carbs, chất xơ, vitamin và khoáng chất bao gồm hàm lượng mangan và axit folic cao. Axit folic kết hợp với sắt sẽ sản sinh năng lượng và chống lại sự mệt mỏi, trong khi đó mangan giúp tạo ra năng lượng từ sự phân hủy của carbs và protein.

10. Quả hạch và hạt

Quả hạch và hạt (bao gồm hạnh nhân, hạt brazil, hạt điều,…) là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giàu axit béo thiết yếu, chất xơ, chất chống oxy hóa. Sự kết hợp của các vi chất dinh dưỡng có trong quả hạch và hạt giúp duy trì cảm giác ngon miệng và năng lượng trong một thời gian đáng kể.

Giảm cân bằng chế độ ăn cân bằng pH

Sống

Dù không phải là biện pháp mới, nhưng ăn kiêng theo chế độ cân bằng pH vẫn là một hình thức thu hút được rất nhiều sự quan tâm và áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, một chế độ ăn kiêng cân bằng pH đúng nghĩa sẽ bao gồm kiểm soát thực phẩm theo tỷ lệ 70% kiềm và 30% acid.

Mọi loại thực phẩm sau khi tiêu hóa đều sẽ để lại tàn dư trong dạ dày trước khi được chuyển hóa thành năng lượng phục vụ các hoạt động thường ngày của cơ thể. Thức ăn có nguồn gốc càng tự nhiên càng để lại ít tàn dư, tức quá trình được tiêu hóa và chuyển hóa thành dưỡng chất tốt hơn. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà tàn dư có thể tồn tại bên trong cơ thể từ 4 tới 50 tiếng đồng hồ.

Tính chất của mỗi loại tàn dư sẽ quyết định xem thực phẩm đó mang tính kiềm hay tính acid. Mục tiêu của chế độ ăn kiêng cân bằng pH chính là giữ được sự cân bằng bên trong cơ thể, để các tàn dư trung hòa lẫn nhau và được tiêu hóa tốt hơn, tăng cường tốc độ trao đổi chất. Một cơ thể có khả năng trao đổi chất tốt sẽ giảm cân nhanh hơn, tiêu hao năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời cũng có thể thải độc tốt hơn.

Muốn duy trì được chế độ ăn uống cân bằng pH, thì bạn phải biết phân biệt thực phẩm nào mang tính acid, thực phẩm nào mang tính kiềm.

1. Thực phẩm mang tính acid

Đừng lầm tưởng rằng những món ăn có vị chua nghĩa là chúng mang tính acid. Ví dụ như các loại quả họ cam quýt tuy có vị chua nhưng sau khi tiêu hóa lại tạo ra kiềm. Thực phẩm acid ở đây được tính là những nguyên liệu có chứa phốt pho hoặc lưu huỳnh. Những chất này sẽ được chuyển hóa thành acid trong quá trình trao đổi chất. Các loại cà phê, nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, thịt, trứng, chế phẩm từ sữa… chính là các thực phẩm mang tính acid.

2. Thực phẩm mang tính kiềm

Những thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, kali chính là những thực phẩm mang tính kiềm. Các loại hạt, đỗ, đậu, rau gia vị là những thực phẩm mang tính kiềm cao.

3. Làm sao để biết cơ thể bạn đã cân bằng pH hay chưa?

Hãy ra cửa hàng hóa chất hay hiệu thuốc để mua giấy quỳ thử độ pH. Bạn có thể thử độ pH của nước tiểu hoặc nước bọt. Nên thử vào thời điểm 2 tiếng đồng hồ sau khi ăn để có nồng độ chính xác. Nếu độ pH ở mức 6,5-7,5 nghĩa là cơ thể bạn đã có độ pH cân bằng đạt yêu cầu.

Thông thường, mọi người hay ăn quá nhiều đồ ăn có tính acid. Để giảm tính acid và tăng tính kiềm trong cơ thể, hãy áp dụng một số lưu ý sau:

– Hạn chế ăn quả lựu, dứa và mâm xôi, hạn chế rau củ đông lạnh, rau củ đóng hộp hoặc rau củ muối (dưa muối, kim chi) vì đây là các loại thực phẩm mang tính acid.

– Hạn chế ăn các loại nước sốt như mayonnaise, sốt miso, tương cà chua, bơ lạc.

– Hạn chế ăn đường và mật ong.

– Uống sữa đậu nành thay cho sữa bò, ăn thêm nhiều dầu vừng, hạt vừng và thì là.

4. Thực đơn cân bằng pH

Bữa sáng: Sinh tố dưa chuột và cà chua

Nguyên liệu:

+ 1 quả dưa chuột nhỏ

+ 1 cọng cần tây

+ 4 quả cà chua

+ 1 quả chanh, vắt lấy nước

+ 1/2 quả ớt

+ Một chút muối, tiêu

+ Nước đá

Cắt nhỏ các loại rau củ, rồi cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đến khi nhuyễn đều là uống được.

Bữa trưa:

– Salad cà rốt, lựu và thì là

Nguyên liệu (đủ 2 phần ăn):

+ 1 quả lựu, tách lấy hạt

+ 3 thìa nước chanh

+ 5 thìa nước cam

+ 1 thìa dầu olive nguyên chất

+ 1,5 chén cà rốt bào nhỏ

+ 1 cọng thì là, cắt nhỏ

+ Muối, tiêu

Trộn các thành phần với nhau rồi ăn ngay để thưởng thức vị tươi ngon.

– Súp cà rốt với nấm tươi

Ảnh minh họa

Nguyên liệu (đủ 2 phần ăn):

+ 4 củ cà rốt cỡ vừa

+ 4 củ khoai tây cỡ vừa

+ 10 cây nấm hương loại to

+ 1/2 củ hành tây trắng

+ 2 thìa dầu olive

+ 3 chén nước rau luộc

+ 2 thìa rau mùi tây, cắt nhỏ

+ Muối, tiêu

Thực hiện:

+ Rửa sạch cà rốt, khoai tây, gọt vỏ, cắt nhỏ

+ Đun nóng nước rau luộc rồi bỏ khoai tây và cà rốt vào, đun 15 phút

+ Trong khi chờ đợi, cắt nhỏ hành tây rồi ngâm trong dầu olive khoảng 3 phút

+ Rửa sạch nấm hương, cắt miếng vừa ăn rồi bỏ vào chảo cùng hành tây, đun thêm 5 phút

+ Cho tất cả các thành phần vào máy xay, xay nhuyễn, bỏ thêm rau mùi tây, muối, tiêu. Ăn nóng.

Bữa tối: Khoai lang nghiền

Ảnh minh họa

Nguyên liệu (có thể chia làm nhiều lần ăn):

+ 6 củ khoai lang cỡ lớn

+ 2 chén nước cốt dừa (nên tự vắt lấy nước cốt dừa, không nên dùng loại đóng hộp)

+ 1 thìa dầu olive nguyên chất

+ 1 thìa muối tinh

+ Chút xíu tiêu

+ 1/2 thìa bột cà ri

Thực hiện:

+ Rửa sạch khoai lang, thái nhỏ rồi luộc khoảng 20 phút

+ Cho khoai vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi trộn thêm các nguyên liệu còn lại.

Ngoài ra, cách đơn giản nhất để cân bằng độ pH trong cơ thể chính là uống một ly nước chanh mỗi sáng. Chỉ cần 1/4 quả chanh tươi pha vắt vào một cốc nước đầy (khoảng 200-250ml), không thêm đường hay mật ong, vậy là bạn đã tăng được tính kiềm, đồng thời lại hỗ trợ lọc sạch hệ tiêu hóa và bổ sung nhiều nước cho cơ thể.

Bài tập giảm đau lưng cho chị em văn phòng với bóng thăng bằng

Sống

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở chị em phụ nữ công sở: tư thế sai, ngồi không thẳng lưng, ngồi quá lâu, ít vận động; vùng chậu-thắt lưng không ổn định; ghế ngồi không thoải mái; hoặc cũng có thể do tập gym chưa đúng cách. Dù là nguyên nhân gì, đau lưng cũng gây ra không ít phiền toái cho phụ nữ, giảm chất lượng cuộc sống.

Bóng thăng bằng là một dụng cụ tập luyện đa năng trong thể thao (yoga, pilates) và hỗ trợ cực tốt trong các bài tập chữa trị đau lưng, đồng thời làm tăng sức mạnh cho nhóm cơ trung tâm (gồm cơ lưng, cơ bụng, cơ liên sườn, cơ mông).

Đẹp Online xin giới thiệu một bài tập đơn giản với bóng thăng bằng giúp giảm đau lưng, đồng thời cải thiện tư thế của bạn.

1. Mở rộng lưng:


Bài tập nhắm vào nhóm cơ trung tâm sẽ làm tăng sức mạnh cho phần lưng, cải thiện tư thế.

Bước 1: Đặt phần bụng lên bóng thăng bằng và giữ thăng bằng bằng cách mở rộng chân, các ngón chân đặt lên sàn.

Bước 2: Đưa tay ra trước mặt, bàn tay khum nắm đấm, ngón cái hướng ra hai bên.

Bước 3: Hít vào, khi thở ra từ từ nâng thân trên lên càng cao càng tốt, ngực nhấc khỏi bóng, nhấc cánh tay rộng ra.

Hít vào và từ từ hạ thân mình trở về vị trí ban đầu. Chú ý hít thở đều, sâu, chậm rãi để thúc đẩy các nhóm cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Thực hiện bài tập này 15 lần liên tiếp/lần tập.

2. Động tác superman với bóng:

Toàn bộ phần cơ lung của bạn sẽ thực sự được đốt cháy sau bài tập này.

Bước 1: Nằm sấp, dùng hai chân giữ bóng. Siết cơ bụng, đưa hai tay ra trước mặt.

Bước 2: Hít vào, giữ chặt bóng và nâng đầu gối, bụng và cánh tay lên cao. Giữ tư thế này trong 10 giây rồi từ từ thả lỏng cơ thể về vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác này 10 lần liên tiếp/lần tập.

3. Bài tập phần lưng trên:

Bài tập giúp mở rộng ngực, tập luyện nhóm cơ vai, lưng trên rất hiệu quả.

Bước 1: Đặt bụng lên bóng, giữ thăng bằng bằng cách dạng rộng chân, duỗi thẳng chân, các ngón chân chạm đất.

Bước 2: Gập khuỷu tay, nhẹ nhàng đưa tay ra sau đầu, hai bàn tay đan vào nhau. Giữ chặt các ngón tay và cánh tay, tránh buông thõng tay xuống đầu.

Bước 3: Hít vào. Khi thở ra, cố gắng nâng phần thân trên càng cao càng tốt.

Hít vào và từ từ hạ thân mình trở về vị trí ban đầu. Chú ý thực hiện bài tập một cách từ từ, chậm rãi để thúc đẩy các nhóm cơ hoạt động hiệu quả
hơn.

Thực hiện 15 lần liên tiếp/lần tập.

4. Động tác thăng bằng chéo trên bóng:

Động tác này sẽ kích thích rất nhiều nhóm cơ hoạt động và làm tăng khả năng thăng bằng của bạn.

Bước 1: Đặt bụng lên bóng, giữ thăng bằng bằng cách dùng hai tay chống đất ngang bằng vai, hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Đồng thời nâng tay phải và chân trái lên, tay và chân giữ thẳng trong vòng 2 giây rồi từ từ hạ về tư thế ban đầu.

Làm tương tự với tay trái và chân phải.

Cố gắng thực hiện nhịp nhàng và chậm rãi, giữ cơ thể càng thăng bằng trên bóng càng tốt bằng cách siết cơ bụng, cơ mông, cơ đùi.

Lặp lại động tác này 20 lần, thay đổi nhịp nhàng giữa các bên.

Chuyên gia ẩm thực Bùi Thu Thảo: “Với tôi, ẩm thực là một thế giới phẳng”

Sống

Ăn ngon là niềm vui, còn nấu ăn ngon là một việc tích đức cho đời. Đó là điều mà cả tôi và Thảo – hai tâm hồn ăn uống – cùng tâm đắc. Thứ cảm xúc rõ ràng nhất tôi có được sau cuộc nói chuyện với cô không phải là sự háo hức khi được biết về những điều thú vị trong ẩm thực, mà là sự kìm nén cơn thèm một gói xôi lá chuối nóng hổi giữa chiều mưa.


– Phụ nữ có cần một lớp học nấu ăn như lớp của chị không, khi ngày nay họ có thể dễ dàng tìm thấy các công thức trên mạng?

Nếu chỉ đơn thuần là nấu ăn, các chị em có thể tham khảo các video và công thức hướng dẫn đầy rẫy trên mạng, món nào cũng có. Thế nhưng nấu ăn đâu chỉ đơn giản là tạo ra một món ngon. Người nấu ăn giỏi còn phải biết cân bằng nghệ thuật, dinh dưỡng và yếu tố khoa học trong từng món. Ăn quả mọng có vị ngọt như dâu tây sẽ gợi cảm giác vui vẻ, uống nước có ga giúp sảng khoái vì máu lưu thông tốt, dùng thực phẩm theo mùa sẽ vừa dinh dưỡng và an toàn… Những điều ấy không phải ai nấu ăn cũng biết được.

Bùi Thu Thảo
– Sinh năm 1990
– Người sáng lập chuỗi sự kiện “Homemade fine food”
– Chuyên gia ẩm thực
– Tư vấn chiến lược dịch vụ F&B
– Từng giữ các vị trí: Giám đốc Sản phẩm thương hiệu mỹ phẩm Shu Uemura và Lancôme, Quản lý chiến lược thương hiệu tập đoàn Wipro Unza…
– Là một người yêu đồ ăn

Ẩm thực là nền tảng để tôi kết nối những người có cùng sở thích với nhau, và trong các lớp học đó, chúng tôi không chỉ bàn về chuyện ăn gì nấu gì. Qua hướng dẫn của đầu bếp, chúng tôi còn học cách sử dụng những món đồ trên bàn ăn, biết thêm câu chuyện về các nguyên liệu hay được truyền cảm hứng để thấy nấu ăn là một niềm vui chứ không phải nghĩa vụ. Trong những câu chuyện bên lề, chúng tôi tư vấn cho nhau cách xử lý những rắc rối thường gặp của phụ nữ, kể cả chuyện làm thế nào để tạo dáng đẹp khi chụp hình. Những buổi học đó vượt ra ngoài phạm vi của căn bếp, nó là cả một thế giới thu nhỏ của phụ nữ chúng tôi.

– Các lớp nấu ăn của chị thường tập trung dạy làm đồ Tây, những món ăn cần đến sự cầu kỳ. Điều này có hơi xa vời với các bà nội trợ Việt?

Lớp học của tôi phần lớn là các bà nội trợ Việt đấy chứ. Ban đầu họ cũng nghĩ như chị, nhưng sau lại hào hứng khi tận mắt xem đầu bếp hướng dẫn. Bữa ăn được chia thành từng món phục vụ tiếp nối cùng những nguyên liệu mới mẻ khiến người Việt nghĩ món Tây cầu kỳ, khó nấu, nhưng kỳ thực, thời gian làm món khai vị salad trứng, món chính beefsteak và một món tráng miệng đơn giản có khi còn nhanh hơn nấu một nồi cá kho. Món Việt hay món Âu đều có sự cầu kỳ riêng, không nên chỉ nhìn vào bề ngoài mà so sánh như vậy.

Với tôi, ẩm thực là một thế giới phẳng. Ô liu, rượu vang, phô mai hay nước mắm… tất cả đều là những đặc phẩm đến từ từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng. Không có ranh giới nào giữa các nền ẩm thực trên bàn ăn, có chăng chỉ là những hương vị khác mà thôi.

– Theo chị, ẩm thực thể hiện phong cách sống của các nền văn hóa như thế nào?

Người Âu dùng bữa theo trình tự là món khai vị, món chính và tráng miệng. Một bữa ăn của họ có thể kéo dài đến 3-4 tiếng hoặc hơn, điều đó giúp ta thưởng thức hết nhiều tầng hương vị riêng biệt. Khi bạn ăn một món béo ngậy như gan ngỗng, đầu bếp món Âu sẽ muốn bạn ăn thêm một món tráng miệng có vị chua thanh để khẩu vị được cân bằng và tươi mới.

Sự phóng khoáng, sôi nổi của người Ý lại biểu hiện rất rõ trong các buổi tiệc. Đó là dịp họ giao lưu gặp gỡ, tạo kết nối xã hội chứ không chỉ gặp nhau vì câu hỏi “hôm nay ăn gì?”.

– Còn đâu là điểm nổi bật của ẩm thực Việt?

Chúng ta có nguồn nguyên liệu đa dạng, cách nêm nếm đậm đà và nhiều món ăn rất tốt cho sức khỏe. Món phở là sự tổng hòa của chất đạm, tinh bột và nhiều rau xanh, ấm nóng và đủ chất. Đây cũng là món ăn có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, chứng tỏ món Việt là món ăn “dễ tính”, hợp với nhiều người. Món cuốn với thịt, tôm và rau tươi ngon cùng nước chấm vừa đẹp mắt vừa tốt cho sức khỏe. Trong khi một bàn tiệc kiểu Pháp khiến ta choáng ngợp với sự cầu kỳ, thì một gói xôi lá chuối của người Việt lại mang đến cảm giác hài hòa, đẹp mắt mà vẫn bình dị.

– Nghe chị nói, tôi lại thấy thèm một gói xôi lá chuối nóng hổi với thịt gà nướng thơm phức…

Khó có thể từ chối đồ ăn ngon đúng không? Tích cực và yêu đời là nền tảng của mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống, và chị có thấy ăn ngon là cách dễ nhất để có được những cảm xúc này? Nấu ăn ngon là một việc tích đức cho đời vì chúng ta đã mang niềm vui đến cho người khác. Bạn bè thường hỏi tôi nên mua quà gì tặng cho chồng, bạn trai, tôi nói: “Tại sao không nấu ăn?”. Mỗi món quà đều có một ý nghĩa riêng, nhưng tôi tin chẳng ai chê đồ ăn ngon cả.

– Cũng có nghĩa rằng không biết nấu ăn là một thiếu sót rất lớn với phụ nữ phải không?

Tôi nghĩ không có ai là không biết nấu ăn, chỉ là họ chưa tiếp xúc nhiều, chưa hiểu được những điều kỳ diệu của việc nấu ăn để cảm thấy hào hứng xắn tay vào bếp.

– Những điều kỳ diệu đó là gì?

Đối với tôi, bữa ăn là khoảng thời gian vui nhất trong ngày, là lúc không phải làm việc hay suy nghĩ, là một niềm vui đơn giản mà đắt giá. Tôi ủng hộ việc nấu ăn ở nhà vì đây không đơn thuần là chuyện “nữ công gia chánh” mà còn là cách nuôi dưỡng hạnh phúc, giữ được khoảng thời gian quý báu để gia đình bên nhau.

– Món ngon có phải là liều thuốc hữu hiệu nhất khi chị buồn?

Một phần thôi. Để giải quyết triệt để nỗi buồn, tôi chỉ có thể dựa vào chính mình. Tôi là người khá tự tin vào khả năng của bản thân, đôi khi sự tự tin thái quá ấy khiến tôi gặp thất bại. Những lúc ấy tôi luôn cố gắng giữ bình tĩnh, tập trung vào điều tích cực và tự rút kinh nghiệm để bắt đầu lại từ đầu. Thay vì giữ trong lòng những điều phiền muộn, tôi chọn cách tâm sự với gia đình để giải phóng cảm xúc. Sự động viên của gia đình luôn là nguồn lực lớn nhất mà tôi có được.

10s Q&A

Món ăn yêu thích?Pate, phô mai, sashimi cá hồi, cơm gà Hội An.

Và không thích?

Sầu riêng, na, các món cay.

Món Việt sở trường?

Giả cầy.

Khi buồn sẽ thích ăn gì?

Những món không phải nhai nhiều.

Còn khi vui?

Món gì cũng ngon.

Sản xuất: Hạnh Nguyên
Nhiếp ảnh: Samson Nguyễn