Đầy hơi chướng bụng đã không còn là nỗi lo nếu nằm lòng những thực phẩm này

Sống

Nếu bạn sợ phải bối rối chia tay mọi người và vội vàng kéo hờ khóa quần xuống bởi sự ngột ngạt do cơn đầy bụng gây ra sau mỗi bữa tiệc thì những thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo ấy, hồi phục lại trạng thái ban đầu.

Đầy hơi chướng bụng hay còn gọi là đầy bụng, là tình trạng khí tích tụ trong dạ dày và ruột, làm cho bạn cảm thấy bị đầy bụng và trong một số trường hợp bụng bạn có thể căng lên. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở bụng, đau thắt căng chướng bụng, hay đôi khi có thể kèm theo xì hơi, sôi bụng, ợ nóng thường xuyên. Hiện tượng trên xảy ra do bạn nuốt không khí hoặc hơi đến từ sự phân hủy của thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Và sau đây là những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa và đẩy lùi chứng đầy bụng mà bạn nên nằm lòng để tùy cơ ứng biến.

Sữa chua

Sữa chua cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Trong sữa chua có chứa hàm lượng probiotic và lượng lớn lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng. Đặc biệt, chúng còn rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón, hạn chế nguy cơ tiêu chảy, khó tiêu.

Gừng

Là thành phần chữa bệnh cổ xưa của người Hy Lạp, gừng chứa một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên gọi là zingibain với tác dụng diệu kỳ giúp chống lại chứng đầy hơi. Một cốc trà gừng trước/trong/sau bữa ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng hơn.

Chuối

Một chế độ ăn uống nhiều natri cũng có thể khiến bạn đầy hơi và chướng bụng. Hàm lượng kali phong phú trong chuối có thể giúp chống lại lượng natri và cân bằng môi trường dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, chuối còn chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên như amylaza và glucosidases – hai nhóm enzym phá vỡ các carbs phức tạp như tinh bột thành các loại đường nhỏ hơn, từ đó có thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Chanh

Nhờ đặc tính acid mạnh mẽ của mình, chanh trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp đánh tan lượng béo tích trữ thừa và làm hệ tiêu hóa thông suốt.

Ngoài việc vừa giúp tăng cường năng lượng, bổ sung dinh dưỡng vừa, bơ còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Bơ có chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là lipase giúp phân hủy các phân tử chất béo thành các acid béo và glycerol nhỏ hơn.

Dưa leo

Dưa leo là một trong những thực phẩm làm giảm đầy hơi hiệu quả vì nó có chứa nhiều chất xơ và cùng hàm lượng nước dồi dào bên trong. Không chỉ giúp đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nó còn đầy lùi và cải thiện chứng táo bón, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu,…

Măng tây

Măng tây chứa ít calo nhưng dồi dào chất xơ và nước. Nhờ đó, khi ăn măng tây, bạn sẽ cảm thấy no nhưng không bị cảm giác đầy bụng. Chất inulin và một prebiotic trong măng tây giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn, cải thiện chức năng tiêu hóa và đào thải độc tố.

Kiwi

Kiwi được biết đến là trái cây giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn khi chứa enzyme actinidin. Thêm vào đó, với việc dồi dào các chất xơ, kiwi có khả năng loại trừ các độc tố ra khỏi ruột già, ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già, táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Đu đủ

Không chỉ là loại trái cây ngon, đu đủ còn là một trong những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa vì có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa tự nhiên có chức năng phá vỡ protein, giải phóng khí và hơi trong bụng. Ngoài ra, đu đủ là một loại thực phẩm thích hợp cho các thực đơn giảm cân bởi hàm lượng đường vừa phải.

Đậu trắng

Trong khi những loại đậu khác có thể dẫn đến đầy hơi chướng bụng nghiêm trọng, thì đậu trắng với hàm lượng kali cao, giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể chúng ta. Đậu trắng là sự bổ sung tuyệt vời cho các loại súp cùng với cải xoăn, cà rốt và các loại rau giàu vitamin khác. Hoặc bạn có thể dùng đậu trắng thay thế cho đậu xanh để có một chế độ protein hoàn hảo.

Dứa

Chứa enzyme bromelain giúp phá vỡ protein gây khó tiêu ở bụng, dứa là một trong những thực phẩm tự nhiên ngăn ngừa các vấn đề như đau bụng, ợ nóng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và buồn nôn hiệu quả nhất. Do đó, nếu dạ dày khó chịu, ăn một vài lát dứa nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều.

Kim chi

Tương tự như sữa chua, quá trình lên men của kim chi tạo điều kiện cho  lợi khuẩn sinh sôi và phát triển. Kim chi chứa vi khuẩn của các loài Bacillus bao gồm protease, lipases và amylases, giúp tiêu hóa protein, chất béo và carbs.

Thực hiện: Huyền My Trương

09/07/2019, 15:00