Hương vị miền Trung - Tạp chí Đẹp

Hương vị miền Trung

Ẩm Thực

Bánh hoa hồng trắng

Nguyên liệu: Cho 4 người

300g tôm
400g bột gạo
100g bột năng
½ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu trắng xay
1 lá chuối sạch
1 thìa súp dầu ăn

Nước mắm chấm kèm: 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp đường, ½ thìa cà phê ớt băm, khuấy tan đều.

 

Cách làm:

1. Nhân bánh: Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, lột vỏ, rút chỉ đen. Xay nhuyễn tôm, ướp với muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn, để 15 phút cho thấm gia vị. Viên tôm thành viên tròn nhỏ.

2. Vỏ bánh: Cho bột năng và bột gạo vào thau, trộn đều. Rưới nước sôi vào bột, vừa rưới vừa trộn đều cho thành 1 khối dẻo, chia bột thành từng viên nhỏ đều bằng nhau.

3. Cán mỏng viên bột, cho nhân tôm vào giữa, gấp nếp xung quanh thành hình hoa hồng. Làm lần lượt đến hết.

4. Làm nóng xửng hấp, cho lá chuối đã quết dầu ăn lên trên mặt, cho bánh vào hấp. Hấp bánh chừng 10 – 15 phút khi thấy bánh trắng trong là bánh đã chín. Bày bánh ra đĩa, ăn kèm với nước chấm pha chua ngọt.

Cơm gà Hội An

Nguyên liệu: cho 4 người

1 con gà mái dầu
1 quả đu đủ xanh
100g gạo nếp
150g gạo tẻ
1 thìa cà phê hành tỏi băm
1 củ gừng
2 thìa súp hành lá thái nhỏ
1 củ hành tây
1 ít rau răm
1 thìa cà phê muối
2 thìa cà phê hạt nêm
½ thìa cà phê tiêu
1 thìa súp đường
1 thìa súp bột nghệ
2 thìa súp giấm
1 thìa súp dầu ăn
Xì dầu, tương ớt chấm kèm

 

Cách làm:

1. Gà làm sạch, lấy riêng tim, gan xắt miếng nhỏ. Cho gà vào nồi cùng với nước, bắc lên bếp luộc chín, nêm ít muối. Vớt ra, xé miếng vừa ăn. Nước luộc gà giữ lại nấu cơm. Làm nóng dầu ăn, phi thơm ½ hành tỏi băm, cho tim, gan gà vào xào chín, nêm muối, hạt nêm vừa ăn.

2, Gừng, hành tây thái sợi. Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung, vo sạch, trộn với bột nghệ để hạt cơm được vàng. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nước luộc là vừa đủ, nấu chín. Phần nước gà còn lại nấu súp, cho thêm gừng, muối, tiêu vừa ăn, rắc hành lá vào.

3. Dưa chua ăn kèm: Đu đủ bào sợi nhỏ, trộn đều với giấm, đường, để khoảng 1 giờ là được. Xới cơm ra đĩa, cho phần tim, mề, gan lên trên cơm cùng với thịt gà xé, dọn kèm dưa leo, hành tây, rau răm, đu đủ ngâm giấm chua ngọt, chấm xì dầu, tương ớt Hội An.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

12/10/2012, 10:28