Chè năm màu
1. Làm hạt lựu củ năng (hơi phức tạp và kỳ công một chút)
Nguyên liệu:
+ 400gr củ năng
+ 100g bột năng (chia làm hai phần).
+ Màu thực phẩm
Cách làm:
– Bạn có thể làm hạt lựu bằng bột năng và bột gạo, nhưng nếu làm bằng củ năng (mã thầy) thì ngon hơn và không gây ngán.
Củ năng mua về gọt sạch vỏ, ngâm nước muối rồi xả lại bằng nước sạch.
– Dùng 400g củ năng xắt hạt lựu, chia làm hai và nhuộm màu: màu xanh của lá dứa và màu hồng thực phẩm.
– Sau đó cho củ năng nhuộm màu vào hộp thực phẩm có nắp, rắc bột năng vào đậy nắp hộp lại và lắc cho củ năng thấm đều bột. Tiếp theo dùng rây rây bớt bột thừa.
– Bắc nồi nước lên, đun nước cho thật sôi rồi đổ củ năng xắt hạt lựu vào đến khi bột trở trong thì chắt hết nước, xả nước lạnh sạch vào rồi vớt ra để ráo.
2. Sương sáo:
Bạn dùng 1 gói bột thạch sương sáo 50g, 100g đường, 1 bát nước 750ml hòa chúng vào nhau, nấu sôi rồi cho ra khuôn, để nguội, cắt thành miếng tùy thích.
3. Đậu xanh:
Nguyên liệu:
+ 100g đậu xanh cà
+ 120g đường
Ngâm 100g đậu xanh cà (đã bỏ vỏ) khoảng 4 giờ rồi hấp nhuyễn, xay chung với 120g đường, sau đó bắc lên bếp sên cho sánh lại.
– Cho sương sáo vào trước, tiếp đến là đậu xanh, rồi hạt lựu củ năng, trên cùng rưới nước cốt dừa, thêm đá vào là thưởng thức được rồi!
Gói thạch sương sáo 50g: 11.000VND
Mua tại: http://thucpham.net (Hà Nội) và rất nhiều siêu thị ở các tỉnh thành
Bài và ảnh: Trâm Phạm