4 tuần tìm lại cảm xúc cho hôn nhân đang nhàm chán

DELETED

Trước đây, chúng ta thường nhận biết và ghi nhớ những đặc điểm đáng yêu ở người bạn đời. Nhưng sau 5, 10 hay 15 năm chung sống, chúng ta quen thuộc với chồng mình đến nỗi những đặc điểm đó không còn làm chúng ta ngạc nhiên, thích thú nữa. Nếu như việc cùng nhau đi chơi, đi ăn nhà hàng vào đêm thứ Bảy giúp vợ chồng gần gũi nhau hơn, thì việc quyết định ai sẽ rửa chén tối thứ Hai, xếp đống quần áo bừa bãi trên giường tối thứ Tư hay kiệt quệ vì làm việc hôm thứ Năm… có thể phủi sạch mọi nỗ lực của buổi tối thứ Bảy một cách dễ dàng.

Nếu thực sự muốn lấy lại cảm giác gần gũi với người bạn đời, bạn cần dành tâm trí thực hiện những biện pháp dưới đây để khơi lại những cảm xúc đã cuốn hút bạn và chàng trước đây. Với biện pháp này, chỉ trong 4 tuần, nhiều cặp vợ chồng đã tìm lại được cảm giác gần gũi mà một trong hai người, thậm chí là cả hai đã đánh mất nhiều năm.

Tuần thứ nhất

Mục đích: Nói lên những gì người này làm người kia hài lòng cũng như bực bội và ngược lại. Mỗi người đều có cơ hội để nói và nói với mục đích xây dựng chứ không phải kết tội.

Phương pháp: Hãy bắt đầu bằng một lời khen ngợi thành thật, như: “Em thích cách anh làm em cười ít nhất mỗi ngày một lần, và em cũng thích vì anh đẹp trai, ít nhất là trong mắt em. Nhưng em không thích cuối tuần nào anh cũng chúi mũi  vào computer trong lúc em quần quật lau nhà, giặt, ủi  quần áo. Bực không chịu được…”

Bí quyết: Mỗi lần chỉ nêu lên một vấn đề chưa giải quyết là cách nói chuyện cởi mở với nhau, giúp hai người gần nhau hơn. Mục tiêu ở đây là chạm vào những ý nghĩ thầm kín nhất của chàng chứ không cố thay đổi chàng. Cần tìm hiểu lý do nào khiến những đặc điểm, những thái độ ban đầu thu hút lẫn nhau mà giờ đây biến thành yếu tố gây mâu thuẫn trong quan hệ.

 

Tuần thứ hai

Mục đích: Hãy dành tuần lễ thứ hai này để khơi gợi lại ký ức của nhau. Có nhiều kỷ niệm đẹp giữa hai người khiến bạn mỗi khi nhớ lại đều bật cười một mình, thì tại sao không mang ra kể để có thể mỉm cười cùng chàng?

Phương pháp: Đề nghị chàng mỗi ngày dành ra 30 phút để nói về những chuyện đã xảy ra trong thời niên thiếu của mỗi người, những ước mơ thời trẻ, kỷ niệm ngày hai người mới gặp nhau… Nói với nhau trong lúc trẻ con đang xem tivi hoặc đang ngủ, trong lúc hai vợ chồng cùng đi dạo hoặc đang ăn trưa với nhau, nếu có thể.

Bí quyết: Nguyên tắc duy nhất ở đây là cả hai phải đồng ý chỉ hỏi tối thiểu ba câu để khám phá sự thật. Thí dụ, nếu điều làm bạn khó chịu là tính kiểm soát của chàng, hãy hỏi chàng phải chăng nó bắt nguồn từ việc cha mẹ chàng chia tay, đề nghị chàng kể lại những sự kiện gây xáo trộn nhất trong thời gian hai người ly dị và họ đã tạo cho càng ấn tượng như thế nào. Bạn cũng nhân cơ hội này mà nói về mình càng nhiều, càng trung thực càng tốt. Thành thật là yếu tố giúp bạn luôn nhớ đến động cơ của mình.

Tuần thứ ba

Mục đích: Sau 2 tuần tìm hiểu và khám phá lẫn nhau, đây là lúc bạn có thể chủ động và cố tình tạo ra những va chạm tích cực giữa hai vợ chồng.

Phương pháp: Có thể bằng cách làm bộ vô tình tiết lộ một hoặc nhiều điều bí mật. Hầu như ông chồng bà vợ nào cũng giữ vài bí mật với người bạn đời – một số bí mật liên quan đến các sự kiện gần đây, một số liên quan đến các mối quan hệ khác giới và một số là bí mật công việc. Hãy quyết định chọn vài bí mật để nói vói nhau, như bạn chưa bao giờ nói với chàng về những tưởng tượng của mình trong tình dục, bây giờ hãy thử nói. Nếu bạn cảm thấy thỏa mãn với đời sống tình dục hiện tại, hãy nói với chàng điều đó và sẵn sàng lắng nghe chàng.

Bí quyết: Những tưởng tượng của chàng trong tình dục nếu có làm bạn khó chịu, hãy nói lên điều đó nhưng thêm rằng bạn sẽ tiếp tục nghĩ về lời nói của chàng và chàng có thể nói bất cứ điều gì chàng muốn. Vào cuối tuần thứ ba, bạn sẽ cảm thấy cởi mở hơn về tình cảm, cũng như thể xác, để khám phá lại bạn và chàng, chắc chắn khác xa trước đó.

Tuần thứ tư

Mục đích: Trong lúc tiếp tục khám phá lẫn nhau, hãy bắt đầu nghĩ về điểm gặp của tình yêu. Cùng mơ về một tương lai là điều những cặp vợ chồng yêu nhau thường làm. Đừng thắc mắc về chi tiết hoặc lo lắng về lý do có thể làm thay đổi ước mơ mà chỉ cần xây đắp chung một ước mơ là đủ.

Phương pháp: Bạn mơ ước khi về già được sống trong một trang trại ở chốn thôn quê? Chàng thì mong muốn tích cóp được thật nhiều tiền để hai người có thể đi du lịch bao lâu tùy thích? Hãy bàn bạc về những ước mơ đó, những dự định ngay từ bây giờ có thể biến ước mơ thành sự thật, và cả những kế hoạch trong tương lai gần như cho con đi học trường nào, có nên mua một chiếc ô tô hay không…

Bí quyết: Có thể bạn không tin, nhưng các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng nếu hai vợ chồng cùng mơ ước về những diễn tiến tốt đẹp trong những năm tới của đời sống hôn nhân thì có thể khiến mơ ước đó trở thành sự thật.

Theo Nguyên Phong

Tư vấn Tiêu&Dùng

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 02:24