YxineFF 2014: Tiệc phim của “Những kẻ mộng mơ”

Giải Trí

Tiệc phim ngắn trực tuyến YxineFF 2014 đã chính thức khai mạc vào ngày 19/9/2014 tại CGV Paragon. Buổi lễ khai mạc được diễn ra ấm cúng với sự tham gia của các đoàn làm phim và các bạn trẻ đam mê điện ảnh. 

Phim ngắn “Contrebande” của đạo diễn Pháp Julien Smith được chọn để mở màn cho tiệc phim và tạo được ấn tượng với kịch bản mới mẻ và cách kể chuyện đặc biệt. “Phim được sản xuất tại Việt Nam nhưng vẫn mang tính quốc tế. Nó cho thấy một Sài Gòn khác. Đó là sự mơ mộng mà khi xem phim, nhìn những nơi rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của mình nhưng lại chẳng phải là nơi đó nữa khi lên màn ảnh” – ý kiến của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. 

Hai thành viên đoàn làm phim khai mạc “Contrebande” (giữa) 

Tiệc phim YxineFF là tiệc phim ngắn, thường dành cho các bạn trẻ chập chững làm phim. Khi trưởng thành hơn, những bạn trẻ này sẽ “nuôi” giấc mơ thực hiện những phim dài. Tuy vậy, đoàn làm phim “Contrebande” – phim được chiếu khai mạc lại là những người không còn trẻ. “Thực tế rằng, khi phải làm những công việc khác, rất ít người đủ can đảm để tiếp tục theo đuổi đam mê điện ảnh của mình. Julien Smith là một kiến trúc sư toàn thời gian. Nhưng anh đã cùng các cộng sự dành ba năm chỉ để hoàn thành được một phim ngắn. Thật sự rất khó để tìm thấy một ê kíp kiên trì và can đảm như vậy” – Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết. 

Sau những chủ đề “Tình yêu” (2010), “Niềm tin” (2011), “Cá nhân” (2012) và “Lựa chọn” (2013), YxineFF 2014 quay trở lại với “Những kẻ mộng mơ”. Theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh – sáng lập viên tiệc phim – thì chủ đề năm nay mang hai ý nghĩa quan trọng. Đầu tiên là với những nhà làm phim: “Đối với chúng tôi, những nhà làm phim là những người rất là mộng mơ và bay bổng. Đó là lý do mà chúng ta muốn làm phim, muốn thực hiện những giấc mơ của mình.” Ý nghĩa quan trọng thứ hai chính là đối với bản thân YxineFF “Khi chúng tôi nhìn lại chặng đường 5 năm trước, nếu như ngày xưa, chúng tôi không đủ mộng mơ, chúng tôi quá thực tế, thì có lẽ chẳng thể nào có được như ngày hôm nay”.


Những người trẻ đam mê điện ảnh tham dự YxineFF

Theo chị Lê Vũ Phương Thủy, trưởng ban tuyển phim YxineFF: “Trong 5 năm qua, số lượng phim mà chúng tôi xem đã lên con số hàng nghìn. Mỗi năm, chúng tôi lại nhận thấy một sự thay đổi rất lớn của cuộc sống lẫn phim ảnh, thể hiện một phần nào đấy quan điểm của giới trẻ. Một cách khái quát, những phim đầu tiên mang màu sắc hơi u tối, hơi buồn nhưng càng về những năm gần đây phim gửi về cho YxineFF sôi động hơn, các vấn đề được đặt ra táo bạo và cách giải quyết cũng táo bạo hơn. Có lẽ là những nhà làm phim Việt Nam cũng đang cảm thấy rằng họ dần bắt kịp bầu không khí của thế giới”. 

Các câu chuyện của các bộ phim tham dự YxineFF năm nay cũng gần gũi hơn, không còn xa lạ với cuộc sống bình thường ngoài kia: “Điển hình là 2 bộ phim tranh giải quốc tế, nếu như bạn biết hai nhà làm phim, thì bạn sẽ thấy rằng những bộ phim chính là họ. Bản thân tôi nghĩ rằng điều này rất quan trọng. Không chỉ 2 bộ phim đó mà còn những bộ phim khác trong quá trình tuyển phim, chúng tôi cảm thấy là các nhà làm phim đang kể những câu chuyện gần với họ, những gì mà họ hiểu hơn. Đó chính là sự khác biệt” – đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết. 

Bài: Thụy Điển Quang Khuê

Ảnh: YxineFF


logo

LHP ngắn trực tuyến YxineFF lần đầu ra mắt vào tháng 5/2010. YxineFF là một dự án tình nguyện, phi lợi nhuận và độc lập. Với tiêu chí “Chia sẻ. Tình yêu. Điện ảnh.”, các nhà làm phim và khán giả yêu mến điện ảnh độc lập là đối tượng YxineFF hướng đến.

Dự án YxineFF nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, công ty và cá nhân, trong đó có Quỹ Phát triển và Trao đổi Văn hóa Đan Mạch, Viện Goethe Việt Nam, Hội đồng Anh Việt Nam và Lãnh sự quán Mỹ tại Tp. HCM

Các chủ đề của YxineFF qua các năm: “Tình yêu” (2010), “Niềm tin” (2011), “Cá nhân” (2012), “Lựa chọn” (2013) và “Những kẻ mộng mơ” (2014). Với chủ đề “Những kẻ mộng mơ”, YxineFF2014 có nhiều hạng mục gồm “Tranh giải quốc tế”, “Tranh giải khu vực”, “Toàn cảnh” và “Cận cảnh.” Thành phần ban giám khảo của Yxineff 2014 gồm có: đạo diễn Trần Anh Hùng, đạo diễn hình ảnh Benoit Delhomme, nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh, nhà văn Phan Việt và diễn viên Ngô Thanh Vân. Khán giả có thể theo dõi trực tuyến các bộ phim tại trang web www.yxineff.com, bắt đầu từ ngày 19/9/2014.

Thực hiện: depweb

21/09/2014, 20:32