Xuân Nguyễn & Oscar Jesionek: Chưa bao giờ “rơi khỏi” tình yêu - Tạp chí Đẹp

Xuân Nguyễn & Oscar Jesionek: Chưa bao giờ “rơi khỏi” tình yêu

Sống

Lần đầu nói về tình yêu, cả Xuân và Oscar đều có vẻ ngại ngùng. Đó là một trải nghiệm mà theo Oscar là “rất cá nhân và mới lạ”.  Với hai con người trước giờ chỉ chịu trải lòng về kinh doanh, tình yêu trong mắt họ có hình thù thế nào?

Sự thấu hiểu không phải tự nhiên mà có 

Hai con người “đầu đầy số” gặp nhau, liệu có trong một hoàn cảnh lãng mạn?

Xuân: Chúng tôi gặp nhau trong một nhóm bạn gồm những người làm kinh doanh online đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong những lần gặp mặt đầu tiên, chúng tôi cũng chỉ chào hỏi xã giao chứ chưa có ấn tượng gì đặc biệt.

Oscar: Thời điểm gặp Xuân, tôi đang làm việc từ xa cho một start-up ở Mỹ. Đó là lúc tôi đang tìm kiếm một điểm dừng chân bởi không còn muốn xê dịch quá nhiều như trước. Thật kỳ lạ là tôi cảm thấy rất thoải mái khi ở Sài Gòn nên quyết định ở lại đây, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng có thể ở đến tận 7 năm như hiện tại. Tôi cũng chưa bao giờ tưởng tượng được rằng mình sẽ lấy vợ và có một doanh nghiệp trên mảnh đất này.

Fonos được thành lập vào năm 2020 bởi Xuân Nguyễn và Oscar Jesionek, Fonos là nền tảng nội dung âm thanh số với hơn 130.000 tài khoản sử dụng tính đến tháng 10/2022. Mới đây, Fonos đã huy động được 1,8 triệu USD trong vòng gọi vốn đầu tư Pre-Series A.

Nói về Fonos, được biết ý tưởng này ban đầu là của Xuân và để triển khai nó thành hiện thực, Xuân không đi tìm bạn đồng hành có cùng sở thích mà muốn nhờ cậy một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này?

Xuân: Là Oscar! Lúc đó tôi đang điều hành một start-up khác của tôi là Bánh Mì 362. Tôi mong muốn có thể học thêm về kinh doanh nhưng lại quá bận để có thể ngồi xuống đọc sách và gác lại bao nhiêu công việc khác. Tôi đã tìm nghe một vài cuốn sách nói nhưng thấy chúng không đủ chất lượng. Thế rồi tôi nảy ra ý tưởng về một ứng dụng sách nói và chia sẻ điều đó với anh Oscar. “Feedback” đầu tiên của anh ấy là…

Oscar: … là “em nên tập trung vào thứ em đang làm đi!” (cười).

Xuân: Nhưng bằng một cách nào đó, ý tưởng này liên tục quay lại. Càng nghiên cứu, chúng tôi càng thấy nó thú vị. Tôi đã là một thính giả trung thành của nội dung nói trong rất nhiều năm. Cuộc sống hiện đại càng khiến nội dung nói trở nên hợp thời. Chúng tôi thấy được tiềm năng của Fonos tại Việt Nam.

Xuân Nguyễn: Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, Xuân là nhà đồng sáng lập của chuỗi Bánh Mì 362 (đã có 11 chi nhánh tại Sài Gòn, 2 chi nhánh tại Hàn Quốc) và Fonos – ứng dụng sách nói có bản quyền.

Là vợ chồng đồng thời cũng là cộng sự, liệu có một thỏa thuận ngầm giữa hai người rằng phải gác lại mọi công việc sau cánh cửa nhà?

Oscar: Rất khó để “tắt” chế độ công việc vì chúng tôi mê nói chuyện kinh doanh lắm. Tôi thấy may mắn vì tôi và Xuân đều tận hưởng những cuộc hội thoại mà đối với nhiều người là “căng não” và khô khan. Đôi khi thì cũng hơi căng quá, lúc đó một trong hai chúng tôi sẽ nói: “Em/anh mệt rồi, nói chuyện khác nha”.

Xuân: Em và anh có nói chuyện về chủ đề gì khác không nhỉ? Có thì cũng rất ít. Hoặc chúng tôi nói về kinh doanh, hoặc… im luôn (cười). Nếu chồng tôi không phải anh Oscar mà là một người khác thì có lẽ họ sẽ buồn lắm khi thấy tôi dành phần lớn thời gian cho việc tìm hiểu về kinh doanh và phát triển sự nghiệp.

Nhiều người tránh làm việc chung với bạn đời, anh chị nghĩ thế nào? 

Oscar: Thật vậy, với số đông thì việc kinh doanh cùng nhau không phải một ý tưởng hay ho đâu! Tôi cũng thường khuyên mọi người không nên kinh doanh cùng người yêu hoặc bạn đời của mình. Riêng với tôi và Xuân thì việc này lại ổn một cách bất ngờ.

Cả hai chúng tôi đều đã có kinh nghiệm kinh doanh trước đó, Fonos không phải lần đầu tiên. Chúng tôi có kiến thức và năng lực tốt ở những mảng khác nhau và chúng tôi rất tôn trọng những quyết định của đối phương đối với mảng mà người đó quản lý. Tôi làm về công nghệ, sản phẩm, marketing còn Xuân lo vấn đề bản quyền, tuyển dụng, sản xuất. Chúng tôi hỗ trợ nhau khá nhuần nhuyễn.

Xuân: Sự thấu hiểu không phải tự nhiên mà có được. Khi kinh doanh sẽ phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn. Nếu một trong hai, hoặc cả hai không có sự thành thật để trò chuyện và trao đổi thì thật khó để làm việc cùng nhau. Từ trước cả khi có Fonos, tôi và anh Oscar đã luôn có những chia sẻ cởi mở về mọi vấn đề từ nhỏ đến lớn.

Trong công ty mỗi người đảm nhận một vai trò khác nhau, trong gia đình có vậy?

Xuân: Tất cả phụ thuộc vào sở thích và khả năng của mỗi người. Khi ở Vienna (Áo, quê hương của Oscar), anh Oscar giỏi ủi đồ, dọn giường, tôi thì nấu nướng vì tôi mê đồ ăn.

Oscar: Tôi và Xuân không phân vai chính – phụ trong nhà vì cơ bản, chính – phụ cũng tùy góc nhìn của mỗi người. Đối với tôi, chăm con, dọn dẹp là vai chính mà ra ngoài kiếm tiền cũng là vai chính. Trong kinh doanh cũng vậy, nếu những nhà đồng sáng lập cùng chia sẻ một công việc, đó không hẳn là cách tốt. Ai giỏi cái gì thì nên làm cái đó. Có những cặp đôi, người phụ nữ đi làm còn người đàn ông ở nhà chăm con cũng chẳng vấn đề gì.

Hai cá tính quyết liệt nếu xảy ra đối đầu thì sẽ thế nào?

Xuân: Cũng như bao cặp đôi khác, chúng tôi không tránh khỏi những lần bất đồng ý kiến, nhưng tôi không chọn cách cho qua hay ôm lấy sự khó chịu trong lòng. Cùng nhau chúng tôi tìm cách giải quyết vấn đề. Tôi còn không muốn nghĩ về những vấn đề một mình chứ đừng nói là chịu đựng và xử lý chúng một mình.

Oscar: Có nhiều cặp đôi tôi biết khi căng thẳng hoặc bất đồng thường có xu hướng làm tổn thương đối phương bằng việc im lặng, chì chiết, đổ lỗi…. Chúng tôi thì khác, trải qua khó khăn cùng nhau, chúng tôi trở nên mạnh mẽ và gắn kết hơn.

Anh chị có tin vào chuyện “đúng người, đúng thời điểm”?

Xuân: Tôi rất tin. Nếu anh Oscar gặp tôi chỉ sớm hơn 1 năm thì lúc đó tôi vẫn còn vô cùng ham thú khám phá và tận hưởng cuộc sống độc thân.

Oscar: Tôi cưới Xuân vì tôi biết chắc chắn cô ấy chính là người dành cho mình, tôi không đặt cược gì cả. Nhưng không có một khoảnh khắc cụ thể nào để tôi nhận ra “à Xuân chính là một nửa hoàn hảo của mình” đâu. Tình cảm của tôi như một chiếc thang, mỗi ngày tôi lại trèo cao thêm một bậc.

Xuân đã bao giờ nghĩ mình sẽ yêu và cưới một người đàn ông ngoại quốc?

Xuân: Đôi khi cũng nghĩ vậy vì tôi thấy mấy bé con lai rất dễ thương. Nhưng tôi chỉ nghĩ thôi chứ cũng không chủ động tìm kiếm.

Hai người có phải là “mọt sách” không?

Xuân: Chúng tôi luôn gọi nhau là mọt sách đấy. Ngồi cạnh tôi là một anh chàng đầu-to-nhưng-mắt-không-cận đây này! Tôi hay gọi Oscar là mọt máy tính, còn anh ấy gọi tôi là mọt spreadsheet vì tôi hay ngồi làm bảng tính.

Đâu là những hoạt động cả hai đều yêu thích?

Xuân: Tôi thích chúng tôi yên lặng bên cạnh nhau thôi, mỗi buổi tối khi anh Oscar chơi game hoặc xem một bộ phim nào đó mà anh ấy thích, tôi cũng xem bộ phim mà mình yêu thích. Ở cạnh thôi là vui rồi.

Có khi nào chuyện quá tập trung cho công việc khiến sự ưu tiên cho gia đình bị giảm bớt?

Oscar: Sự bận rộn có ảnh hưởng chút ít, như là vài tuần liền chúng tôi chưa có được thời gian riêng với nhau nhưng mặt khác, nó cũng giúp chúng tôi trở nên khăng khít hơn vì được làm việc cùng nhau, tức là vẫn bên nhau đó thôi. Tưởng tượng tôi và Xuân điều hành hai doanh nghiệp khác nhau, mỗi ngày dành 10-12 tiếng ở chỗ làm và chỉ gặp nhau khi đã kiệt sức, điều đó mới đáng sợ hơn nhiều chứ.

Tôi thậm chí còn chưa bao giờ phải học cách yêu lại từ đầu vì tôi chưa bao giờ “rơi khỏi” tình yêu. Tôi thường xuyên gợi nhắc bản thân mình về những điều tôi yêu ở Xuân.

Những điều đó là?

Oscar: Cô ấy là sự kết hợp của những gì tốt nhất trên thế giới này. Mọi người đều có thể thấy Xuân không 100% truyền thống. Xuân là một nữ doanh nhân mạnh mẽ nhưng cùng lúc, Xuân cũng có sự ưu tiên nhất định cho gia đình và có thể chăm sóc gia đình rất chu toàn.

Xuân: Tôi không hề nghiện công việc như mọi người nghĩ. Tôi là một tâm hồn tự do và tôi quan tâm rất nhiều đến gia đình. Tôi muốn phát triển bản thân, trở thành một phiên bản tốt hơn. Tôi cũng muốn khám phá thế giới. Kể cả khi có con, tôi vẫn sẽ tập trung cho bản thân và mối quan hệ của tôi với anh Oscar, và tất nhiên là cả công việc nữa. Con cái quan trọng nhưng bản thân tôi và tình yêu của tôi cũng quan trọng không kém.

Anh chị đã có dự định kết nạp thêm thành viên mới cho gia đình chưa?

Xuân: (Xoa bụng) Tôi đang mong là năm sau. Tôi là người từ tốn, tôi chỉ muốn làm từng việc một và tận hưởng nó. Khi chúng tôi bắt đầu Fonos vào 4 năm trước, tôi chỉ muốn tập trung cho Fonos. Kế hoạch sắp tới sẽ là tập trung cho con cái.

Oscar: Tôi làm việc rất nhiều nhưng cũng không phải người nghiện công việc. Công việc quan trọng thật nhưng nó cũng chỉ là một công cụ phục vụ những mục đích khác của tôi mà gia đình là một trong số đó. Nếu công việc không thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình hoặc lấy đi của tôi quá nhiều thời gian, tôi sẵn sàng tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Oscar Jesionek: Oscar là một doanh nhân người Áo. Trước khi bắt đầu với Fonos, anh từng làm nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính, phi chính phủ, start-up ở Mỹ và Anh Quốc.

Ảnh: icon-T

Tác giả: Linh Trần

09/02/2023, 10:00