Việt Linh: Ánh sáng từ phía sau

Sao

Những ánh sáng từ phía sau chị – từ những tầng văn hóa cũ của hai gia đình Việt Nam nền nếp, rọi chiếu lên chân dung hằng ngày của chị, bổ sung những đường nét gần gũi và bình dị hơn so với hình ảnh con người – xã hội của chị. Là người mẹ đã lớn tuổi, chị luôn có nhiều điều để âu lo về cô con gái mới bước vào đại học: liệu mình có xóa nhòa được khoảng cách thế hệ và cả khoảng cách văn hóa cùng đứa con được sinh ra trên đất Pháp. Là người vợ khác ngành nghề, chị tìm nhiều cách khác nhau để có thể chia sẻ cùng chồng là một giáo sư kinh tế nhưng vẫn đa đoan với nhiều thứ ngoài chuyên môn, vì dù anh được sinh ra, học hành trên đất Pháp nhưng vẫn thấy mình thuộc Việt Nam trăm phần trăm…

Đạo diễn Việt Linh 

Nhớ Việt Linh là nhớ một nữ sinh mười sáu tuổi bỏ thành phố lên rừng tìm cha và mặc nhiên trở thành bạn kháng chiến của ông suốt quãng đời thiếu nữ, trở thành đồng nghiệp điện ảnh của ông nhờ những gặp gỡ có vẻ như đầy tính số mệnh. Nhớ một nữ đạo diễn trẻ mạnh dạn nghĩ và làm những điều khác hơn đồng nghiệp, dám thử thách mình với những tác phẩm “có vấn đề” ngay trong khoảng thời gian đầu tiên mới trở thành đạo diễn. Nhớ một phụ nữ khá đơn độc trong hành trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm nghệ thuật Việt Nam ra cùng bạn bè thế giới, và cũng đã thành công bằng các giải thưởng được trao.

Nhớ người đàn bà vì “ngang bướng” thách đố sức khỏe của mình nên đã gặp nạn nhưng cuối cùng đã kiên trì luyện tập để vượt qua bạo bệnh, trở lại với công việc, với cuộc sống một cách ngon lành khi tuổi đời không còn trẻ nữa. Và giờ đây, chị lại thách đố mình ở một chuyên môn mới toanh: làm kịch sân khấu. Khó đoán được Việt Linh sẽ còn có thể nghĩ ra việc gì nữa để làm, nhưng tôi tin, khi năng lượng sống trong người chị vẫn tiếp tục cuộn trào, chị sẽ chưa bao giờ chịu dừng mình lại.

Việt Linh là như thế, trong cái nhớ của tôi.

Bài: Ngô Thị Kim Cúc

logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Cuối cùng thì sự ồn ào cũng đến hồi kết. Khi nghe tin Flappy Bird sẽ được gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng, tôi đọc được nhiều ý kiến hoài nghi trên Facebook. Người thì cho là để né tránh pháp luật, kẻ thì nghĩ rằng đây là chiêu để tăng số lượng download trong khi có người khác lại hoài nghi và khó hiểu. Tất nhiên là khó hiểu rồi, bởi vì người làm việc vì tiền khác kẻ làm vì tình yêu mà.

 

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

14/02/2014, 15:14