Tuần lễ Áo dài - Nhịp cầu văn hóa Tp.HCM - Tạp chí Đẹp

Tuần lễ Áo dài – Nhịp cầu văn hóa Tp.HCM

Giải Trí


Lễ hội áo dài được Ủy ban Nhân dân Tp.HCM phát động trong tháng 3/2016 nhằm mục đích tôn vinh bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống và vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Hưởng ứng tinh thần trên, tại đường sách Tp.HCM cũng sẽ diễn ra Tuần Lễ Áo Dài của Nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu, em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chương trình do gia đình nhạc sĩ, công ty Le Media và Công ty truyền thông Lê và Anh Em (Le Bros) phối hợp tổ chức.

Mỗi bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Trịnh Hoàng Diệu thường lấy cảm hứng từ chính những sáng tác của người anh trai. Từng chiếc áo dài đều xứng đáng với đẳng cấp Haute Couture (thời trang cao cấp) bởi sự độc nhất và đặt để khéo léo trong từng chi tiết. Bằng việc nắm bắt những cảm hứng nguyên sơ nhất, tìm kiếm vẻ đẹp được khơi gợi trong mỗi bài hát của Trịnh Công Sơn, mỗi tà áo dài như một bức tranh chuyển động, sự kết hợp đầy tinh tế giữa quá khứ và hiện tại, câu chuyện văn hóa quê hương gia đình cũng như hồn thư âm nhạc. 
Chất liệu vải mà bà Trịnh Hoàng Diệu chọn thường là gấm và lụa, được tuyển lựa khắt khe từ những người thợ dệt thủ công có tay nghề. Trên mỗi chiếc áo, từ những hình thêu, hình vẽ cho đến hạt nút, hạt cườm đều được sắp đặt tỉ mỉ và cẩn trọng để tôn vinh vẻ đẹp tổng thể của chiếc áo dài. Đặc biệt, những bộ áo dài được giới thiệu tại Tuần Lễ Áo Dài – Nhịp Cầu Văn Hóa sẽ hướng đến tình nghĩa phu thê, được thể hiện bởi những thiết kế mới hướng đến nam giới.

Vào ngày khai mạc 28/3/2016 diễn ra tại không  gian sách Đẹp Cafe, rất đông nghệ sĩ và bạn bè thân thiết của gia đình Trịnh Công Sơn đến tham dự. 

Chia sẻ về thiết kế áo dài, bà Trịnh Hoàng Diệu cho rằng đó là hành trình đi tìm vẻ đẹp của sự bình an. “Cũng giống như bài hát “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” của anh Sơn, tôi quan niệm rằng chỉ khi chúng ta được sống an vui, thanh thản và yêu đời, thì mới có thể tạo ra cái đẹp một cách vẹn toàn nhất, khi đó, cảm hứng dành cho cái đẹp sẽ đến một cách tự nhiên. Bởi với tôi, chiếc áo dài không chỉ là phục trang, mà là một tác phẩm nghệ thuật, đòi hỏi độ tinh tế trong thẩm mỹ. Tôi luôn có những rung động trước màu sắc, sự biến tấu trên các đường nét khi đặt cọ vẽ một tà áo dài. Cả tôi và anh Sơn thường hay chia sẻ với nhau rằng, nghệ thuật là cuộc sống, còn cuộc sống là hành trình tái tạo và lưu giữ vẻ đẹp”.

Một phần trong Tuần Lễ Trịnh Công Sơn, từ ngày 28/3 đến ngày 3/4 những khán giả yêu thích nhạc Trịnh sẽ tìm thấy tại nơi đây các tác phẩm viết về nhạc sĩ và ấn bản đặc biệt của “Thư tình gửi một người”, cuốn sách tập hợp những lá thư và hình ảnh mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh – người con gái đã là nhân vật trong nhiều khúc tình ca của nhạc sĩ từ năm 1964 đến năm 1989. Đồng thời, mỗi ngày khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những bức họa vẽ nhạc sĩ được thực hiện bởi họa sĩ Alex đến từ Canada và Lăng Khổng Tử.
Đặc biệt, vào ngày 1/4/2016, gia đình và những người thân sẽ tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn theo phong cách ấm cúng, mộc mạc và gần gũi. Đêm nhạc sẽ kết nối những trái tim yêu nhạc Trịnh qua những ca khúc quen thuộc được trình diễn bởi những ca sĩ thân thiết như Đức Tuấn, saxophonist An Trần, các học viên soul Club… nhóm nhạc Hội Ngộ và các câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh. 

PV
logo

Thực hiện: depweb

25/03/2016, 07:48