Tủ lạnh và… sức khỏe

DELETED
Những vi khuẩn nguy hiểm ẩn nấp bên trong tủ lạnh có thể là những điều đáng sợ. Bạn sẽ không thể nào ngửi được mùi hôi của những đồ ăn cần phải vứt đi do chúng có lớp băng đóng bên ngoài. Thực phẩm được để quá lâu trong tủ lạnh hay được bảo quản không đúng nhiệt độ có thể chứa nhiều vi khuẩn gây ô nhiễm là lý do gây nên bệnh tật.

Hầu hết mọi người không thể hiểu được sự nguy hiểm của việc bảo quản thực phẩm không đúng. Chỉ có khoảng 40% mọi người nhận thức rằng, ăn những thực phẩm được bảo quản không hơn 4,5 độ C sẽ có nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa.

Không diệt được vi khuẩn

Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Lợi, Viện khoa học và công nghệ Nhiệt – Lạnh (ĐH Bách khoa Hà Nội), khả năng làm mát, kết đông của tủ lạnh khiến nhiều người lầm tưởng cứ để thức ăn vào tủ lạnh là an tâm, vi khuẩn sẽ không thể sống được.

Nhiệt độ của tủ lạnh, kể cả ngăn đông cũng không thể giết chết vi khuẩn. Trong môi trường tủ lạnh chỉ có thể làm cho quá trình phát triển của vi khuẩn chậm lại, hoặc ngừng phát triển. Vì thế, nếu thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh đã nhiễm khuẩn, nếu bảo quản không khéo có thể lây nhiễm chéo sang thực phẩm khác.

Thời tiết mùa hè hiện nay rất lí tưởng cho các dịch bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn. Điều đáng nói, theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, các loại vi khuẩn này chịu lạnh rất giỏi. Ở nhiệt độ lạnh tới âm 18 độ C, vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng, tụ cầu vàng sống được 5 tháng. Còn ở nhiệt độ lạnh âm 6 độ C thì sau 90 ngày các vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn, trực khuẩn coli… vẫn sống bình yên.

Trong khi đó, chúng ta thường để thức ăn ở ngăn với nhiệt độ từ 4-8 độ C. Trong môi trường này, tốc độ sinh sôi nảy nở của phần lớn các loại vi khuẩn chậm lại, nhưng có một số vi khuẩn ở nhiệt độ này tốc độ sinh sôi nảy nở lại rất nhanh. Nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm loại vi khuẩn này thì sẽ gây bệnh.

 

Khi bạn hoài nghi, tốt nhất hãy vứt nó đi

Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận biết thực phẩm đã hư chỉ qua mùi và bề ngoài của chúng. Vì thế đừng đặt sức khỏe của bạn vào tình thế phải chịu đựng sự thử thách. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng thực phẩm thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng.

Nếu thực phẩm có màu hoặc mùi lạ thì bạn đừng bao giờ nếm thử nó. Những loại mốc meo mà bạn có thể nhìn thấy trên bề mặt của thực phẩm chỉ là bề nổi, trong thực phẩm hư, có thể có những chất cực độc mà bạn không thể nào quan sát bằng mắt thường.

Đối với một số thực phẩm như phô mai dạng cứng, xúc xích hoặc một số loại trái cây bạn có thể cắt bỏ đi bề mặt bị hư. Nhưng điều này cũng không chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ được những vi khuẩn đã thâm nhập vào diện rộng xung quanh phần bị hư mà bạn đã cắt bỏ. Vì thế, cho dù đó là trái cây hay bất cứ thực phẩm nào đã bị thối và lên mốc thì bạn cũng nên vứt bỏ.


Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa

Trách nhiệm bảo quản thực phẩm của bạn bắt đầu ngay khi bạn thanh toán hóa đơn tại siêu thị, vì thế bạn nên kiểm tra kỹ càng chất lượng và hạn sử dụng của sản phẩm trước khi bạn quyết định chọn mua. Hãy lưu trữ thực phẩm và sử dụng thực phẩm đúng theo hướng dẫn trên nhãn hoặc bao bì.

Hãy bảo đảm nhiệt độ của tủ lạnh nhà bạn không cao quá 4 độ C và ngăn đông đá không cao hơn 0 độ C. Cách tốt nhất để bạn kiểm tra nhiệt độ của một cái tủ lạnh là dùng một cái nhiệt kế để vào chính giữa ngăn tủ để đo, không nên để trên cửa tủ. Bạn hãy kiểm tra nhiệt độ tủ thường xuyên, đặc biệt vào mùa hè. Nếu nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên thì bạn phải điều chỉnh lại.

Giữ môi trường trong tủ lạnh sạch sẽ cùng là việc không kém quan trọng. Hãy lau sạch các loại thức ăn trong tủ lạnh ngay khi chúng bị rơi vãi. Mỗi tuần một lần, bạn hãy cào sạch lớp đá bị đông bám trên thành tủ và lau sạch những miếng đệm cao su (ron) xung quanh cửa tủ.

 Nên và không nên trong bảo quản thực phẩm:

– Bọc thực phẩm lại 2 lần bằng miếng nhựa chuyên dụng trước khi cho vào tủ đông.
– Để nguyên trứng trong vỉ và để trong ngăn chính, không nên để ở phía cửa tủ.
– Đừng rửa rau hay hoa quả trước khi bỏ vào tủ. Hãy cho chúng vào túi nhựa có đục lỗ để có thể sử dụng được trong vài ngày. Bạn không cần bỏ chuối vào tủ lạnh, nếu có bạn cũng nên cho chúng vào tí bảo quản vì mùi của chuối sẽ lan ra khắp tủ và ảnh hưởng đến những thực phẩm khác nếu bạn không bảo quản chúng.
– Hãy để không khí lưu thông trong tủ lạnh hoặc tủ đông, đừng để chặt kín hết tất cả các chỗ trống. Nếu không khí không lưu thông tốt, bạn sẽ rất khó để kiểm soát nhiệt độ trong tủ.
– Không để thức ăn còn ấm, nóng vào tủ. Chỉ nên để những thức ăn nhắc trên bếp xuống vào tủ lạnh sau 2 tiếng và có thể sử dụng được từ 3-5 ngày.
– Để hành, khoai tây và các loại củ khác vào một ngăn lạnh và khô ráo. Đừng để chúng ở những chỗ ướt ats hoặc bị chèn ép bởi các loại thực phẩm khác.
– Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Ghi nhớ cả hạn sử dụng của chúng sau khi đã được khui hộp.
– Bảo quản thịt ở ngăn trên cùng của tủ lạnh và phải bọc lại bằng túi nhựa để tránh thịt rò rỉ sang những thực phẩm khác.

Theo BSGĐ

Thực hiện: depweb

03/06/2012, 13:50