Tự làm nhà bánh gừng đón Giáng sinh

Ẩm Thực

Nguyên liệu (Cho 1 ngôi nhà):

+ 200g bơ

+ 200g đường caster

+ 250ml mật mía

+ 2 lòng đỏ trứng gà

+ 500g bột mỳ đã rây kỹ

+ 1 thìa cà phê muối

+ 1 thìa cà phê baking powder

+ 1 thìa cà phê baking soda

+ 1 thìa cà phê bột quế

+ 1 thìa cà phê bột hạt nhục đậu khấu

+ 2 thìa cà phê tỏi xay

+ 2 thìa cà phê gừng xay

Icing (phần phủ)

+ 6 lòng trắng trứng gà

+ 1,75kg đường icing (đường xay), rây kỹ

Trang trí

+ Icing (các viên kẹo nhỏ) nhiều màu sắc và kẹo để trang trí

+ Đường icing để làm bụi

Thực hiện:

Chuẩn bị: 2 tiếng; Chế biến: 10 phút; Hạn sử dụng: Trong 2 ngày

Chuẩn bị bánh gừng:

– Trong một cái bát lớn, đánh bơ và đường cùng nhau đến khi nhuyễn. Quấy mật và lòng đỏ trứng vào. Trộn đều bột mỳ, muối, baking soda, baking powder, quế, tỏi, gừng và hạt nhục đậu khấu với nhau; đánh chúng vào hỗn hợp mật ở trên đến khi thật nhuyễn. Bạn lấy nilon bọc thực phẩm gói lại và cho vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng.

– Để làm ngôi nhà, bạn sẽ cần 4 bức làm tường và 2 bức làm mái.

– Làm nóng sẵn lò ở 180 độ C.

– Cho hỗn hợp bột trong tủ lạnh vào một khay có phủ sẵn bột mỳ khô. Cắt thành 6 phần, trong đó có 2 phần hơi lớn hơn các phần còn lại. Bạn cán mỏng 4 phần dự kiến làm tường, sao cho diện tích chúng bằng nhau, bạn cần “trổ” cửa sổ và cửa chính theo ý mình. Bạn cán nốt 2 phần còn lại rồi cắt thành 2 hình chữ nhật để làm mái nhà. Bạn sử dụng nốt số bột thừa còn lại để làm các hình trang trí bằng khuôn bánh quy (ví dụ: cây thông Noel, người tuyết, các con vật,…) Cho bột đã chuẩn bị vào khay nướng có lót sẵn giấy nến.

– Nướng bánh trong vòng 10 phút, hoặc đến khi cứng lại. Khi lấy bánh ra, để chúng ở khay thêm vài phút nữa cho cứng hoàn toàn. Cho bánh  vào khay khác và để vài tiếng cho nguội.

Lắp ghép nhà:

– Trong một cái bát lớn, đánh nhẹ 2 lòng trắng trứng. Dần dần đổ ½ số đường icing vào đó, và đánh đến khi nhuyễn, trứng cũng cứng lại.

– Dùng đui bắt kem rải hỗn hợp lòng trắng thành 2 dải 23cm lên trên miếng gỗ đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấy một miếng bánh làm tường ấn lên đó, rồi giữ cho nó thẳng. Bạn có thể dùng các lọ mứt để làm chỗ tựa cho tường. Bạn rải hỗn hợp lòng trắng thành 1 cạnh vuông góc với đường trên, và trên cả cạnh của bức tường sắp dựng canh bức tường trên, ấn bức tường đó lên miếng gỗ, như trong clip. Tiếp tục làm tương tự với các bức tường còn lại. Bạn có thể cho thêm lòng trắng ở giữa các mối nối của tường cho thêm chắc chắn. Để chúng như vậy ít nhất 2 tiếng để chúng gắn kết với nhau, trước khi đặt mái lên.

– Bạn rải một lớp lòng trắng dày lên đỉnh các bức tường, đặt các miếng mái nhà vào đúng vị trí. Khi đặt lên, mái phải thừa ra một chút để làm hiên. Bạn cũng cho lòng trắng lên đỉnh mái, chỗ mối nối 2 mái để chúng gắn kết chặt hơn. Để chúng qua đêm để gắn kết hoàn toàn với nhau.

Trang trí:

– Khi để trang trí, bạn dùng nốt số đường icing còn lại đánh với lòng trắng như ở trên. Bạn dùng hỗn hợp đó để làm tuyết trên mái nhà và gắn kẹo vào để trang trí theo ý mình. Bạn rắc số đường icing đã rây lên để làm bụi nữa là xong.

Chúc bạn có 1 kỳ Giáng Sinh ấm áp!

Một vài địa chỉ bán nguyên liệu:

– Shop Phương Hà (58 Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM)
– Cửa hàng Lan Trinh có 2 chi nhánh:
1) 52 đường Hàm Nghi, Q1, Tp.HCM
2) 57-59 CMT8, Tp.HCM
– Cửa hàng Cường Dung (114 Cống Quỳnh, Q.1, Tp.HCM)
– Jolischef: Số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội và 36 Chùa Láng, Hà Nội.
– Cửa hàng Kiwi food ở 21 Lý Nam Đế, Hà Nội
– Cửa hàng 19-21 Hàng Thiếc, Hà Nội.
– Kitchen Art: Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

 

Sơn Nam

Biên dịch từ AllRecipes

Tham khảo: Công thức các loại cookies cho mùa Giáng sinh

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

24/11/2013, 23:58