Tự làm kim chi thật ngon

Ẩm Thực
Nguyên liệu:

2 cây cải thảo to
2 chén củ cải
1 chén tỏi
1 củ hành tây
Hành xanh
100g hẹ
2 quả ớt cay
 
Nước muối ngâm cải:
10 chén nước
½ chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo
 
Làm phần sốt ướp:
2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1 ½ chén ớt bột
½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
2 thìa đường
1/3 chén nước mắm
3 thìa tỏi băm
½ thìa gừng băm
½ thìa muối
2 thìa vừng  

Cách làm:
 
– Cải thảo làm sạch. Bổ làm 4 theo chiều dọc.

– Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

– Lấy 2/3 chén muối nữa và bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài. Lưu ý, phần bên trong lõi dày nên bạn cần bôi nhiều muối hơn.

– Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên cho cải ngập trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.

– Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.

– Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều.

– Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút. 
 
– Hành tây thái lát ngang

– Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm

– 5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải
 
– Hẹ cũng cắt khúc tương tự
 
– Thái lát ớt cay
 
– Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

– Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.

– Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo + hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.

 

– Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.

– Làm lần lượt đến hết sốt và cải. 

– Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi. Lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.

Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng sau khi kim chi lên men.

 

– Bảo quản như thế này, kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.

Vania

Ảnh: Tommy Mum

Thực hiện: depweb

03/01/2013, 11:09