Tự làm dầu giấm “xịn”, để dành trộn salad cực ngon

Ẩm Thực

Chọn đúng loại dầu ô liu

Trước khi bạn làm món giấm tỏi cực ngon này, bạn cần phải đảm bảo chọn đúng loại dầu ô liu với chất lượng tốt nhất, không có pha lẫn các loại dầu khác vào.

Chọn xem bạn cần bao nhiêu tỏi

 

Bạn cần quyết định xem mình cần bao nhiêu tỏi. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào khẩu vị của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên chia tỉ lệ với khoảng 6 nhánh tỏi cho một cup dầu. 6 nhánh tỏi cho vị đậm và dễ chịu trong dầu. Nếu bạn muốn hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm một nhánh nữa. Nhiều hơn thì lại hơi quá và có thể gây ra vị đắng.

dầu giấm tỏi, dầu giấm, dầu giấm tỏi ô liu 

Bóc vỏ tỏi

Bạn có thể bóc từng nhánh tỏi một hoặc tham khảo cách nhanh chóng Đẹp Online đã giới thiệu tại đây.

dầu giấm tỏi, dầu giấm, dầu giấm tỏi ô liu 

Xào tỏi

Bạn cần đổ đủ dầu vào để nó phủ hết mặt chảo, cho tỏi vào xào với lửa vừa trong khoảng 3-5 phút. Tỏi cần phải kêu lèo xèo nhưng không được nấu chín (nếu nó bắt đầu sậm xung quanh là được, lúc đó cần vặn nhỏ lửa).

dầu giấm tỏi, dầu giấm, dầu giấm tỏi ô liu 

Nếu bạn chỉ cần lượng nhỏ hương vị dầu tỏi để nấu hoặc ăn ngay, bạn có thể sử dụng luôn những gì có trong chảo (việc ngộ độc có là vấn đề hay không còn phụ thuộc vào việc bạn trữ dầu trong bao lâu). Nếu bạn cần cất dự một lượng lớn hơn để dùng sau này, hãy sang bước tiếp theo.

Cho thêm dầu, đun sôi liu riu tỏi

Thêm lượng dầu bạn muốn vào và tiếp tục đun nhỏ lửa, chờ đến khi hỗn hợp sôi liu riu.

Để tỏi tiếp tục sôi như thế 3-5 phút (vặn nhỏ lửa thêm nếu tỏi có nguy cơ bị cháy). Sau đó để dầu sôi thêm 15 phút nữa. Điều này đảm bảo vi khuẩn botulinum gây độc (nếu có) bị loại trừ hết.

dầu giấm tỏi, dầu giấm, dầu giấm tỏi ô liu 

Tắt lửa và để dầu nguội. Để nguội sẽ khiến hương vị tuyệt vời của tỏi lan tỏa ra dầu nhiều hơn. Sang ngay bước tiếp theo khi dầu đủ nguội.

Lọc và cất trữ

Sử dụng một cái rây để vớt hết tỏi ra khỏi dầu. Bạn cần đảm bảo không có bất kỳ vụn tỏi nào dư. Nếu không dầu có thể bị ôi và hỏng hoàn toàn.

dầu giấm tỏi, dầu giấm, dầu giấm tỏi ô liu

dầu giấm tỏi, dầu giấm, dầu giấm tỏi ô liu 

Bước cuối cùng, ngay lập tức cho giấm tỏi ô liu vào lọ thủy tinh thật sạch và cất vào tủ lạnh. Dầu giấm tỏi ô liu sẽ bảo quản được lâu hơn nếu thời gian nấu của bạn kéo dài hơn, nghĩa là khi đun tỏi với dầu, bạn nên cho lửa bé thôi nhé.

Sơn Nam

Tổng hợp từ: Wonderhow, Food24

Xem thêm: Hướng dẫn làm các loại hương liệu chiết xuất như ô liu, bạc hà, quế, cam, chanh rất đơn giản tại nhà


Thực hiện: depweb

07/05/2014, 11:23