Tự làm bánh canh cua: Dễ mà ngon!

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

Bột bánh canh: (4 phần ăn)

+ 2¼ cup (200g) bột gạo
+ ½ cup (70g) bột năng/bột mì tinh (để làm bột áo)
+ ¼  muỗng cà phê muối
+ 180ml – 300ml nước sôi

Nước dùng: (nấu được khoảng 5-7 lít nước dùng)

+ 2 bộ xương gà
+ 0,5kg xương heo
+ 2 củ hành tây, nướng thơm
+ 2 con mực khô, nướng thơm
+ 1 củ cải trắng, gọt vỏ, cắt khúc
+ 1 bó ngò/rau mùi (chỉ lấy phần gốc)
+ 20g đường phèn
+ Muối, tiêu

Bánh canh: (4 phần ăn)

+ 1 lon thịt cua
+ 4-8 càng cua, luộc hoặc hấp chín
+ 8 con tôm
+ Khoảng 100g thịt giò heo, dùng dây cột bó lại cho gọn
+ 12 trứng cút, luộc chín, bóc vỏ
+ 1 lon nấm rơm (nếu có nấm tươi thì càng tốt)
+ Chả cá hấp hoặc chiên (xem cách làm chả cá ở đây)
+ Dầu điều (nếu thích có màu)
+ Hành ngò cắt nhỏ
+ Hành lá phần gốc trắng
+ 1 tép tỏi, băm nhuyễn
+ Muối, tiêu
+ Ớt (nếu muốn ăn cay)

Cách nấu nước dùng:

Luộc xương trong nồi nước sôi xong vớt ra rổ dội nước sôi sạch để rửa sạch xương. Cho xương vào nồi sạch, cho vào củ cải trắng, gốc ngò, hành tây, mực đã nướng thơm, muối, tiêu, đường phèn. Đổ nước ngập, đậy nắp nấu đến khi sôi. Hạ lửa, vớt bọt, để sôi liu riu không đậy nắp ít nhất 4 tiếng cho ra nước ngọt. Xong lọc lấy nước dùng.

Nếu giữa chừng muốn chêm nước phải chêm bằng nước sôi, không chêm nước lạnh

Cách làm bánh canh:

Trộn đều bột gạo, bột mì tinh, muối. Cho nước sôi vào trộn cho đến khi không còn bột khô. Nếu bột nhão quá thì cho thêm bột khô, hoặc nếu bột khô quá thì cho thêm nước sôi. Nhưng chỉ cho vào mỗi lần từng ít và trộn sau mỗi lần chêm vào. Bột trộn xong bị dính tay vẫn không sao. Đậy lại và cho bột nghỉ khoảng 15-30 phút. Xong cho bột ra mặt bàn có rắc bột áo, lăn bột qua bột áo rồi cắt ra thành từng khối nhỏ để cán bột cho dễ. Thoa thanh cán bột với bột áo, cán bột ra mỏng khoảng 3mm. Rồi cắt thành sợi bánh canh.

bánh canh, tự làm bánh canh, bánh canh ngon

Chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm:

– Luộc tôm trong nồi nước dùng. Tôm chín, lấy ra cho ngay vào tô nước có bỏ ít viên đá lạnh, sau đó lột vỏ.

– Luộc thịt trong nồi nước dùng cho đến khi thịt chín, lấy ra cho ngay vào tô nước có bỏ ít viên đá lạnh. Cắt lát mỏng.

– Chả cá cắt lát vừa ăn. Nếu muốn làm chả cá hấp, trước khi hấp, quét lòng đỏ trứng để có màu đẹp.
Thái hành lá phần gốc trắng thành sợi thật mỏng, ngâm vào tô nước đá lạnh cho khỏi hăng.

Cách nấu bánh canh:

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và phi thơm tỏi. Tỏi vàng thơm, cho thịt cua vào xào cho thơm. Cho nấm rơm vào xào chung và nhấc ra khỏi bếp.

– Bắt nồi nước dùng lên bếp. Nấu sôi, cho cua và nấm đã xào thơm vào. Cho trứng cút vào. Để sôi thêm khoảng vài phút. Cho bánh canh vào. Thỉnh thoảng khuấy cho bánh canh không bị cháy ở đáy nồi. Vớt bọt bỏ đi. Cho dầu điều vào trộn đều nếu thích có màu. Nấu đến khi bánh canh trong và nổi lên trên. Nêm nếm vừa miệng. Cho hành ngò vào trộn đều rồi nhấc ra khỏi bếp.

– Cho chả cá, thịt heo, càng cua, tôm và hành lên tô. Rắc tiêu lên. Ăn nóng.

bánh canh, tự làm bánh canh, bánh canh ngon 

 

>> Tự làm bánh canh ngon

Theo Gocbep.com

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tại đây để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

16/10/2013, 15:36