Truyền hình thực tế: Mặt trái của mơ ước

Giải Trí

Có những người “sau một đêm thành sao”

Nếu khen các chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn thì việc đó quá thừa bởi những chương trình này sinh ra không chỉ để giải trí mà còn “câu” quảng cáo kiếm tiền. Vậy nên NSX luôn cố gắng xây dựng cả hình thức lẫn nội dung của chương trình phải đẹp “mịn màng”, đã con mắt của khán giả. Đó cũng là nguyên nhân khiến “thượng đế” không phải chuyển kênh, ngoài ra còn có một nguyên nhân khác nữa, đó chính là những giá trị, ý nghĩa sâu kín.

Không cần mất thời gian suy nghĩ cũng chẳng cần điều tra tường tận, mắt thường khán giả có thể thấy được những chương trình truyền hình thực tế như Vietnam’s Idol (Thần tượng âm nhạc), Vietnam’s Next Top Model, Vietnam’s got Talent (Tìm kiếm tài năng Việt), Ngôi nhà âm nhạc, và mới đây là The Voice Vietnam (Giọng hát Việt),… đã khơi gợi vào ước mơ của con người. Khác xa với: Sao mai, Sao mai điểm hẹn, Siêu mẫu Việt Nam hay Bước nhảy hoàn vũ, hoặc Cặp đôi hoàn hảo, những cuộc thi này chỉ dành cho những nghệ sỹ, những người được đào tạo về chuyên môn, còn lại không có cửa cho những người nghiệp dư chưa có tên tuổi.

Nếu như không có Vietnam’s Next Top Model, chưa chắc cô gái “quê mùa” Khiếu Thị Huyền Trang dám liều lĩnh bước vào một môi trường lắm thị phi và cạnh tranh khốc liệt như sàn catwalk. Qua chương trình truyền hình thực tế, Huyền Trang đã nhận ra khả năng của mình và trưởng thành vượt bậc để vượt qua nhiều cô gái thành thị có tố chất người mẫu khác.

Hoặc ví như không có cuộc thi Thần tượng âm nhạc thì chắc hẳn bây giờ không thể có Uyên Linh, cô ca sỹ tóc ngắn được hát cùng danh ca nổi tiếng trong làng nhạc Việt Nam. Từ một cô gái “chân ngắn”, ngoại hình chỉ phù hợp với những vai “người hầu”, qua Thần tượng âm nhạc, cô gái nhỏ nhắn ấy đã vượt qua được chính mình để vươn lên thành một ca sỹ có tiềm năng tỏa sáng, tiếm ngôi và đe dọa sự nổi tiếng của nhiều giọng ca vàng ở Việt Nam. Cũng vì vậy mà sau khi “ước mơ” của Uyên Linh được tỏa sáng, đã tạo nên một làn sóng dư luận rất dữ dội, một bên là những phấn khích của khán giả, một bên là những đánh giá, mổ xẻ chất giọng lẫn kỹ năng xử lý, cảm thụ âm nhạc của nhiều người trong nghề dành cho Uyên Linh. Nhưng vượt qua tất cả, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao đang trưởng thành lên từng ngày, cô đẹp hơn, nổi tiếng hơn và điều quan trọng là cô đạt được ước mơ của bản thân.

Chương trình Tìm kiếm tài năng Việt cũng khiến khán giả cả nước không thể ngồi yên khi vượt qua những lùm xùm, các thí sinh đã thể  hiện được những tố chất cũng như tài năng của họ. Đúng như đặc điểm, mục đích ban đầu ở phiên bản gốc, các chương trình thực tế này đã đưa con người chỉ sau “một đêm thành sao”. Qua Vietnam’s got Talent, Vũ Trọng Phúc từ một thầy giáo bình thường bỗng thành người nổi tiếng. Hai bé Đăng Quân, Bảo Ngọc cũng phút chốc được cả triệu người biết đến, sau khi giành ngôi cao nhất, tương lai của hai bé hứa hẹn những điều sáng lạn. Và mới đây nhất là The Voice Vietnam 2012, tuy đang là “em út”, tên tuổi chưa được khẳng định, nhưng ngay từ tập đầu, khán giả đã vô cùng hào hứng, bởi cuộc thi đã  “khai quật” được nhiều cá nhân xuất sắc, đem lại cảm xúc cho khán giả.

Mặt trái của những ước mơ

Mỗi chương trình dẫu hay, dẫu mới mẻ hoặc hấp dẫn đến tột độ cũng hàm chứa những mặt trái riêng của nó, không có một cái gì đạt đến đỉnh điểm của sự hoàn hảo. Lẽ dĩ nhiên, truyền hình thực tế khi về Việt Nam cũng sẽ phải nhận những cái nhíu mày của khá giả nước nhà. Đặc biệt, đã đi thi thì thí sinh nào cũng muốn bản thân giành ngôi đầu, chính vì vậy, các cuộc thi truyền hình thực tế mới xảy ra nhiều ì xèo không đáng có. Đó là khi ước mơ không đạt được, không hẳn ai cũng đủ sáng suốt để tỉnh ngộ, để rồi họ quay ra tố lại NSX, BTC, gây ra nhữn mâu thuẫn lớn trong dư luận xã hội.

Có những người quá đặt cược ước mơ của bản thân vào một chương trình truyền hình thực tế để rồi khi hy vọng vụt mất thì họ thất vọng tột cùng. Câu chuyện của em Quỳnh Anh, thí sinh Vietnam’s got Talent mùa vừa qua là một điển hình của những câu chuyện mặt trái. Ước mơ trở thành ca sĩ khiến em và gia đình không đủ sáng suốt để bình tĩnh xem lại bản thân. Người xưa có câu “tiên trách kỷ hậu trách nhân”, khi gặp khó khăn hay thất bại, con người nên xem lại bản thân trước tiên để rút ra kinh nghiệm, không nên ngay lập tức đổ lỗi cho người khác. Dù đó là những ước mơ, nhưng nếu nó không phù hợp với bản thân thì tốt nhất ta nên sáng suốt dừng lại để nhận ra khả năng đích thực của riêng mình. Em Quỳnh Anh không thể vì những hoài bão quá sức để hủy hoại bản thân cũng như làm tổn thương đến gia đình và những người xung quanh.

Hoặc câu chuyện hai thí sinh của Vietnam’s Next Top Model mùa thứ hai  lên tiếng chỉ trích BTC cũng là một câu chuyện về mặt trái của những ước mơ. Các thí sinh nên coi đây là một bài học để tìm cho cá nhân một đường đi đúng nhất, nếu thất bại cũng nên suy nghĩ nhẹ nhàng, bởi đây chỉ là một chương trình giải trí, không phải “ánh sáng cuối cùng ở cuối đường hầm”.

Những mặt trái đó không phải sẽ dập tắt giấc mơ của các bạn trẻ, cũng không phải là nhát dao chém đứt sức vươn lên của con người, nó chỉ là thử thách để con người vươn tới ước mơ. Nếu chúng ta đủ bản lĩnh, kiên nhẫn chinh phục, chắc chắn ước mơ sẽ thành hiện thực. Hãy xem Uyên Linh, cô ca sỹ bị chính giám khảo Siu Black loại ở mùa thứ hai nhưng với sức sống mãnh liệt, lập trường kiên định, tính cách ưa khám phá, đã đứng trên đỉnh cao chiến thắng vào mùa thứ ba của cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam và hiện cô đang vững vàng đi lên bằng ước mơ ấy.

Ước mơ là do con người tạo ra và phải nỗ lực tìm kiếm cơ hội để biến nó thành hiện thực. Có người sẽ phải trăn trở cả đời vì một ước mơ nào đó. Cũng như vậy, có người sẽ may mắn khi tìm được ước mơ của mình chỉ trong một chương trình truyền hình thực tế chẳng hạn, nhưng có người sẽ không đạt được vì họ phù hợp với một chương trình khác hoặc một môi trường khác. Điều quan trọng, chủ thể của ước mơ ấy phải sáng suốt, bản lĩnh, kiên nhẫn để xác định được ước mơ của mình, bởi không ai làm thay cho họ cả.

 

Thu Nguyễn
Theo Gia đình & trẻ em 

Thực hiện: depweb

24/07/2012, 11:12