Trứng vịt muối cho mùa trăng tròn

Ẩm Thực

Món trứng vịt muối không quá phức tạp ở cách làm, chế biến được nhiều món hấp dẫn như:  tôm chiên trứng muối, đậu phụ chiên trứng muối, cơm rang trứng muối hay đơn giản chỉ luộc lên và ăn kèm cháo trắng…Đặc biệt nó lại là thành phần ít nhiều không thể thiếu trong món bánh “ mùa trăng tròn” của các chị em mỗi độ thu về.

trung-vit-muoi-deponline

Trứng vịt muốn chọn loại ngon, mới thì quả trứng thường nặng, cầm 2 đầu quả trứng lắc nhẹ, trứng tươi, lòng đỏ và lòng trắng rất đặc, nên khi lắc sẽ không nghe thấy tiếng chuyển động bên trong. Ngoài ra, những quả trứng có vỏ ngả màu xanh đa phần lòng đỏ trứng sẽ đỏ đậm hơn so với các quả khác. Đó là những điều cơ bản khi chọn trứng nhé các bạn. Giá trứng vịt thời điểm này là 3.000VND/quả.

Mặc dù mới chỉ chuẩn bị chớm thu thôi, nhưng các chị em đã ríu rít, nô nức với bột nếp, với đậu xanh, đậu đỏ để sên nhân, kết hợp với “cô nàng” trứng vịt muối cho món bánh nướng hay bánh dẻo homemade, trao vào đó tất cả tình cảm, dành tặng cho những người thân yêu của mình.

Cùng hòa chung vào không khí háo hức ấy, mình xin được chia sẻ với các bạn công thức để có một bình trứng vịt muối thơm ngon và đảm bảo 100% thành công nhé.

Công thức muối trứng của mình như sau:
+ 10 quả trứng vịt + 250g muối
+ 1 lít nước
+ 5 cánh hồi
+ 2 quả thảo quả
+ 1 thanh quế nhỏ
+ 1 nhánh gừng vừa 
+ 1 thìa canh rượu trắng
+ 1 thìa canh đường
+ Lọ/bình để muối trứng

trung-vit-muoi-deponline

Cách làm:

– Lọ đựng trứng rửa sạch, phơi khô.

– Trứng vịt mua về, rửa sạch bám bẩn trên quả trứng, xếp ra rổ để khô tự nhiên hoặc muốn nhanh các bạn có thể lấy khăn lau khô. Nhưng tốt nhất là nên để khô tự nhiên, vì trứng bị ướt sẽ dễ bị thối, hỏng trong quá trình muối.

– Hoa hồi, thảo quả, quế, gừng nướng thơm hoặc các bạn cho vào chảo đảo thơm, xém cạnh là được, gừng sau khi nướng thái lát mỏng. Các thành phần này giúp trứng sau khi muối sẽ thơm hơn, bạn nào không thích mùi của mấy loại này thì có thể bỏ qua nha, không vấn đề gì hết.

– Bỏ muối, đường, hoa hồi, thảo quả, gừng thái lát vào 1 lít nước, đun sôi nước thật kỹ, tắt bếp đợi hỗn hợp nước muối đường nguội thì cho 1 thìa canh rượu trắng vào khuấy đều.

– Xếp trứng  lần lượt vào bình, đổ hỗn hợp nước muối ngập trứng, phủ một miếng nilong lên trên mặt,  lấy 1 túi bóng kính đổ đầy nước rồi cột chặt miệng túi lại, đặt lên trên miếng nilong, đảm bảo cho túi nước nén trứng vịt chìm ngập trong nước muối là được. Đậy kín miệng bình, để khoảng 4 tuần là có thể dùng được (3 tuần chúng ta cũng có thể thử được rồi, tuy nhiên phụ thuộc vào trứng vịt to hay bé thì mà để mức thời gian ngâm lâu hay chóng).

trung-vit-muoi-deponline

– Trứng sau khi muối phần lòng đỏ sẽ quánh lại, tròn xoe, có thể cầm phần lòng đỏ trên tay được mà không sợ vỡ.

trung-vit-muoi-deponline

Cách bảo quản trứng muối cũng đơn giản. Các bạn dùng đến đâu thì lấy trứng đến đấy, trứng vẫn được bảo quản trong nước muối. Hoặc vớt hết trứng ra, tách lấy lòng đỏ, nướng sơ rồi bỏ vào hộp cấp đông, mỗi lần dùng lấy ra để rã đông tự nhiên là được.

trung-vit-muoi-deponline

Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm chọn trứng ngon và thành công với cách muối trứng vịt nha!

Bài: Pepsy
Ảnh: justasdelish, msihua, foodjunkiechronicles
logo

Xem thêm: Lẩu sườn sụn chả cua cho ngày cuối tuần “rực rỡ”

lau-suon-sun-deponline

Thực hiện: depweb

23/07/2014, 10:02