Trị bệnh “yếu” cho phái mạnh

DELETED

Khi nghe thấy cụm từ “yếu sinh lý”, nhiều nam giới không biết rằng đây là tên gọi dân gian dùng để chỉ những người bị rối loạn cương, xuất tinh sớm, mất ham muốn… Chính vì chỉ chung nhiều bệnh nên nhiều người còn mơ hồ về bệnh cũng như cách điều trị cụ thể. Do đó, việc hiểu đúng về bệnh để có cách đối phó ngay từ đầu sẽ giúp các ông hết mất ăn mất ngủ vì lo lắng.

 

Đánh giá mức độ “yếu”

Trong y học, yếu sinh lý được gọi là rối loạn cương, chỉ tình trạng dương vật cương không đủ cứng, hay cứng nhưng không giữ được lâu để giao hợp thỏa mãn và tình hình này kéo dài trong ít nhất là 3 – 6 tháng. Các chuyên gia y tế thường đánh giá tình trạng bệnh theo mức độ như sau”

– Mức độ nhẹ: Mức độ ham muốn và nhu cầu tình dục vẫn bình thường, tuy nhiên, thỉnh thoảng có lúc không duy trì được độ cương cứng.

– Mức độ trung bình: Ham muốn và nhu cầu tình dục giảm rõ rệt: tần suất giảm, khoảng cách giữa các lần thưa dần; khi kích thích các vùng nhạy cảm, dương vật đáp ứng chậm, cần thời gian lâu hơn; khi giao hợp dương vật khó đưa vào âm đạo, độ cương cứng giảm, thời gian cương dưới 5 phút hoặc không kéo dài, chỉ đạt được thời gian tối thiểu cần thiết.

– Mức độ nặng: Ham muốn và nhu cầu tình dục gần như mất hẳn; dù áp dụng nhiều cách kích thích các vùng nhạy cảm nhưng dương vật vẫn không phản ứng; khi giao hợp dương vật mềm, không đưa được vào âm đạo.

 

Nguyên nhân chính

– Yếu tố thần kinh – tâm lý: Có khoảng ¼ bệnh nhân bị rối loạn cương là do bệnh lý ở dây thần kinh (bệnh xơ cứng rải rác, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chấn thương tủy sống…) và do nguyên nhân tâm lý căng thẳng gây ra.

– Do nội tiết tố: Đây là nguyên nhân có liên quan đến yếu tố tuổi tác, chủ yếu là nam giới từ độ tuổi trung niên trở đi. Cụ thể là do sự suy giảm hormone sinh dục testosterone, làm giảm sự hưng phấn và ham muốn tình dục, gây hiện tượng rối loạn cương dương.

– Do bệnh tật: Các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh liên quan đến mạch máu… cũng gây yếu sinh lý. Các bệnh này sẽ gây tổn thương cho hệ thống dây thần kinh ở vùng sinh dục hoặc cản trở việc huy động màu về dương vật làm giảm ham muốn và giảm khả năng duy trì độ cương cứng.

Bên cạnh đó, người ta còn thấy rằng thuốc lá, rượu và thuốc trị bệnh cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương.

Khắc phục hiệu quả

Muốn khắc phục tình trạng yếu sinh lý, trước tiên, người bệnh cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp. Thông thường nhất vẫn là bắt đầu với việc thay đổi lối sống như:

– Bỏ thuốc lá, hạn chế dùng rượu và hỏi rõ bác sĩ tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh.

– Ăn uống đủ chất, đặc biệt nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều loại vitamin A, E… (các loại vitamin thường được biết đến với chức năng tăng cường sức khỏe tình dục).

– Tập luyện thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, giải tỏa được những căng thẳng thần kinh, giảm lo âu…

– Không làm việc quá sức trong thời gian dài, cần dành thời gian nghỉ ngơi và làm việc sao cho thật hợp lý.

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

22/11/2012, 12:02