Top những vlogger ẩm thực Trung Quốc hớp hồn mọi tín đồ ăn uống

Ẩm Thực

Ẩm thực luôn là niềm vui khó chối từ và là một phần ký ức quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vì thế, dễ hiểu khi khá nhiều vlogger tập trung xây dựng các kênh cá nhân riêng dựa trên chủ đề này. Mỗi kênh đều thu hút hàng triệu người theo dõi, nhưng những video đó có gì đặc biệt khi chỉ ghi lại cách chế biến món ăn đơn giản như làm trứng vịt muối hay thịt nướng chấm xốt chua? 

Ẩm thực Trung Hoa vốn đã trứ danh với những món ăn phong phú, đa dạng với cách chế biến tỉ mỉ, công phu. Chính vì tình yêu dành cho nền ẩm thực của quê nhà, Lý Tử Thất, Điền Tây Tiểu Ca hay Hạ Trù… đã quảng bá các các món ăn đặc trưng của Trung Hoa một cách đơn giản và mộc mạc bằng những clip dạy nấu ăn theo hướng “tự cung tự cấp” vô cùng độc đáo.

Lý Tử Thất (Miên Dương, Tứ Xuyên): “Tiên nữ đồng quê”

Với khoảng 4,8 triệu người theo dõi trên YouTube (tính đến tháng 8/2019), Lý Tử Thất được xem là vlogger tiên phong trong việc xây dựng kênh nấu ăn mang hơi hướng cổ điển. Tử Thất sinh ra và lớn lên tại vùng quê Miên Dương, Tứ Xuyên. Từng là DJ đình đám nhưng cô lại từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp nơi thị thành để về quê sinh sống và chăm sóc bà nội.

Các video của “tiên nữ đồng quê” mang phong cách cổ trang từ nấu ăn, nhuộm vải, dựng lều tre, làm son… đều thu hút hàng triệu lượt xem.

Trong các video của mình, cô nàng đều tự tay thực hiện tất cả các khâu từ trồng rau, bắt cá… đến chế biến món ăn. Lý Tử Thất còn lặn lội đi vào rừng sâu để tìm những nguyên liệu thiên nhiên như nấm rừng, măng tre, dâu rừng… làm nguyên liệu cho các món ăn.

Lý Tử Thất thành thạo tất cả các công việc nặng nhọc trong gia đình.

Hương vị ẩm thực Tứ Xuyên được thể hiện rất rõ qua những món ăn Lý Tử Thất chế biến với sự cay của ớt đỏ và vị nồng của tiêu như cua đồng hấp, chân gà ngâm sả tắc, mì Tứ Xuyên,…

Các món ăn do Lý Tử Thất nấu nướng được trang trí bắt mắt, mang đậm hương vị vùng Tứ Xuyên.

Luôn xuất hiện trong bộ quần áo cổ trang nền nã, Lý Tử Thất mê hoặc người xem bằng từng thước phim lung linh, màu sắc. Một Lý Tử Thất với rất nhiều hình ảnh hiện lên. Lúc thì cô nàng thiết tha, nhẹ nhàng hái hoa giữa khu vườn thơ mộng, lúc lại trở thành cô nông dân giản dị cuốc đất trồng khoai, hay lâu lâu, ta lại ngạc nhiên khi thấy cô nàng đóng vai “nam tử hán”, tự đào măng, cưa gỗ bằng đôi tay nhỏ nhắn, khiến người xem không ngừng tự hỏi, cô gái nhỏ nhắn này lấy đâu ra nhiều sức lực như thế để có thể làm hết mọi việc?


Clip Lý Tử Thất làm món hồng dẻo “ngậm khí trời”

Điền Tây Tiểu Ca (Vân Nam): hương vị Vân Nam đầy chân thật

Điền Tây Tiểu Ca đến từ vùng Vân Nam (Trung Quốc) là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng yêu thích ẩm thực. Cô nàng thường thu hoạch những nguyên liệu có sẵn xung quanh làng như ngô, khoai, bí… để chế biến những món ăn đậm đà phong vị Vân Nam với loại gia vị không thể thiếu là ớt và giấm, mang lại vị chua cay đặc trưng cho các món ăn.

Dù các món ăn Điền Tây chế biến khá đơn giản như nấu mì, cá chiên, thịt xào… nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự hấp dẫn của những bữa ăn thôn quê. Dường như khoảng cách từ màn hình đến khung cảnh trong các video đã được thu hẹp lại, dường như tiếng xèo xèo của bếp lửa, tiếng củi đun tí tách, làn khói thơm lừng bỗng trở nên chân thật đến bất ngờ.

Video Điền Tây làm món thịt ba chỉ nướng chấm xốt chua chính là ví dụ tiêu biểu cho sự hấp dẫn ấy. Chỉ trọn vẹn 6 phút, cô đã giới thiệu tường tận các bước làm món đặc sản của dân tộc Thái (Trung Quốc), từ thu hoạch cải, làm men chua, ủ cải đến làm sốt và nướng thịt. Các công đoạn được quay cận cảnh, chi tiết nhưng đơn giản, dễ hiểu, khiến người xem trong lúc ấy chỉ có hai suy nghĩ thôi thúc: đói cồn cào và muốn lao ngay đi nấu như Điền Tây.


Clip Điền Tây Tử Ca làm món ba chỉ heo nướng, đặc sản của tộc người Thái, Vân Nam. 

Không những giới thiệu các món ăn đặc trưng của quê nhà, các video của cô gái Vân Nam này còn cho người xem cảm nhận được không khí cuộc sống thường nhật của miền quê Trung Quốc, nơi mọi người sống chan hòa, nói cười rôm rả hăng say cùng nhau gặt lúa, hái ngô hay mổ lợn ăn mừng Tết Đoan ngọ… sau những ngày làm việc đồng áng chân lấm tay bùn. Khung cảnh giản dị như thế làm người xem càng trân quý hơn ý nghĩa của bữa cơm gia đình biết chừng nào!

Tình cảm gia đình là điều thể hiện rất rõ trong những video của Điền Tây.

Hương Dã nha đầu: sự dân dã trong từng thước phim

Các chuyến nghỉ hè về quê luôn là hành trình thú vị trong tuổi thơ của nhiều người, và dường như chỉ vài tháng hè là không đủ. Vì thế, các video ghi lại cuộc sống làng quê đơn giản, đầy vui thú vẫn thu hút một lượng xem khá cao, dẫu chẳng phải cảnh sắc xa hoa hay hiện đại là đề tài quá rộng lớn để các vlogger mặc sức khám phá và xây dựng nội dung. Đó cũng là những cảnh vật thường xuất hiện trong các video của Hương Dã nha đầu, hay gọi theo cách Việt hóa là “cô em hương quê”.

Bối cảnh quay của cô chính là căn bếp nhỏ đơn sơ với các món ăn bình thường, dung dị của làng quê như trứng vịt muối, thịt om, măng xào…

Sự chân chất, giản dị của cô nàng gợi cho người xem cảm giác thích thú trong từng giây của mỗi video. Điển hình là video làm trứng vịt muối. Thời đại bây giờ chẳng còn ai bỏ công sức để làm trứng vịt muối nữa! Nhưng Hương Dã lại thực hiện món ăn này rất cẩn thận với cách chế biến vô cùng truyền thống. Khi khí trời mùa đông giá rét, Hương Dã nhỏ bé “lọt thỏm” giữa bốn bề của núi rừng cặm cụi đi nhặt từng quả trứng trong ổ rơm, đem rửa sạch với nước rồi ướp với muối… Mỗi một cảnh quay, từ cách cô tỉ mẩn làm việc hay chỉ bâng quơ cảnh thiên nhiên, tưởng không liên quan mà lại hợp nhau đến từng khung hình.


Clip Hương Dã giới thiệu cách làm trứng vịt muối truyền thống. 

Đôi khi video của Hương Dã nha đầu gặp phải một số lỗi như rung lắc, mất nét nhưng chính sự vụng về trong khâu ghi hình ấy càng khiến nhiều người yêu quý hơn bởi sự chân chất và có chút “quê mùa”.

Hạ Trù (Quảng Đông): mùa hè tràn ngập trong căp bếp

Trần Nhị Thập, hay còn gọi với cái tên dễ thương Hạ Trù đến từ Quảng Đông chính là một trong những gương mặt vlogger được chú ý gần đây với các video nấu ăn độc đáo. Hiện tại, sau 2 năm hoạt động, trang cá nhân cô nàng đã có khoảng 2,1 triệu người theo dõi.

Lời giới thiệu khá thú vị trên trang cá nhân của cô: “Mình tên Trần Nhị Thập, cô gái yêu thích nấu ăn trong căn bếp ngày hè” gợi cho người xem cảm giác vui thú về nội dung mà cô nàng sẽ mang đến.

Các video mà Hạ Trù chia sẻ rất phong phú và đa dạng. Cô nàng theo đuổi phong cách cổ điển, từ ăn mặc cho đến sắp xếp phòng bếp, cùng 230 nội dung khác nhau, từ những món ăn đơn giản (salad, cơm chiên..) đến những món cầu kì (lạp xưởng, hải sản chiên…) hay hướng dẫn cách làm đồ hand-made trang hoàng căn phòng đầy màu sắc “cổ tích”.

Đây quả là căn nhà trong mơ của nhiều cô gái.

Điều làm nên sự thú vị cho mỗi video của Hạ Trù chính là người bạn “đặc biệt”: những thú cưng của nữ vlogger như chó, mèo và vẹt. Với vẻ ngoài đáng yêu, vui vẻ khi tự tay thực hiện những món ăn đầy màu sắc, căn bếp nhiệt đới của cô dường như đang lan tỏa sự nhiệt huyết trong từng hoạt động sáng tạo của mình đến với người xem.

Cách Hạ Trù nấu ăn hay làm một việc gì đó đầy hào hứng và vui vẻ trong căn bếp nhỏ xinh như truyền đi một thứ năng lượng tích cực, khiến người xem vỡ lẽ: hóa ra việc nấu ăn cũng có thể trở nên thú vị như một nghệ thuật!


Clip làm các món ngon từ dâu tây của Hạ Trù.

Bài: Trung Hiếu

07/08/2019, 11:00

Nếu du lịch đến những quốc gia này thì bạn cần học ngay cách chào hỏi độc đáo của người bản xứ

Ẩm Thực

Mùa hè luôn là lời hứa hẹn về những chuyến đi khám phá các vùng đất mới lạ. Việc học sẵn những phong tục ở những nơi bạn sắp đến là cách hay để tìm hiểu và hòa nhập với những văn hóa khác biệt ở nơi đó. Ngay cả cách chào hỏi cũng vậy, ngoài những cách giao tiếp như bắt tay, vẫy tay, cúi chào… vẫn còn nhiều cách chào vô cùng độc đáo mà chúng ta không ngờ tới.

Chào hỏi là điều bạn không thể tránh khỏi khi ghé thăm một vùng đất mới. Tùy theo từng phong tục tập quán, cách chào hỏi cũng có muôn hình vạn trạng. Ở một số nơi có những cách chào hỏi vô cùng đặc biệt, ví dụ như ở Tây Tạng, người ta dùng… lưỡi để chào hỏi hay ở Ả rập Xê-út, họ sẽ cụng mũi với nhau. Đẹp xin giới thiệu với các bạn 14 nghi thức chào hỏi từ khắp nơi trên thế giới.

New Zealand

Lời chào hỏi đầy ngọt ngào của hai em nhỏ người New Zealand

Người Maori ở New Zealand chào nhau bằng một cử chỉ truyền thống gọi là “Hongi”. Mọi người sẽ nhẹ nhàng chạm mũi và trán vào nhau để cảm nhận hơi thở của người đối diện.

Ả Rập Saudi

Tại Ả Rập Saudi, người ta sẽ bắt tay nhau và nói cụm từ “As-salamu alaykum” nghĩa là “Bình an ở cùng bạn”. Thường thì sau đó họ sẽ hôn mũi và đặt một tay lên vai của người đối diện. Tuy nhiên đây là cách chào hỏi chỉ dành cho những người thân thiết.

Hôn mũi là một lời chào thân thiết ở quốc gia dầu mỏ.

Người Ả Rập rất coi trọng nghi lễ và thường xét nét tất cả những biểu hiện bề ngoài. Vì thế, người nước ngoài khi chào hỏi hay làm quen với họ nên thận trọng và hành xử theo phương châm: nếu hiểu biết chắc chắn phong tục tập quán của họ thì hãy biểu hiện ra ngoài, còn nếu không thì tốt nhất nên kiềm chế việc bày tỏ thái độ. Trái với quan niệm nên nhiệt tình, xởi lởi của người Việt, sự rụt rè, e ngại khi giao tiếp, làm quen thậm chí còn được người Ả rập coi là chín chắn và tôn trọng chủ nhà.

Botswana

Theo ngôn ngữ bản địa “Lae kae?” tương đương với câu “Bạn khoẻ không?”

Ở quốc gia châu Phi này, bạn phải làm theo một loạt các bước dưới đây để chào hỏi người khác: đầu tiên bạn chìa tay phải ra, tay trái đồng thời đặt lên khuỷu tay phải của mình, tiếp đó là động tác bắt tay điển hình rồi quay trở lại vị trí ban đầu và nói: “Lae kae?”. Theo ngôn ngữ bản địa “Lae kae?” tương đương với câu: “Bạn khoẻ không?”

Mông Cổ

Nghi lễ chào hỏi trang trọng mà người Mông Cổ dành cho các vị khách khi đến thăm đất nước của mình.

Người Mông Cổ thường sử dụng hada (khăn nghi lễ) để chào hỏi người quen hay khách lạ đến nhà. Khi đó, hãy nhẹ nhàng đón lấy dải lụa được trao bằng cả hai tay và từ từ cúi thấp người xuống. Đây là một kiểu chào hỏi đậm chất truyền thống và rất quan trọng đối với người bản địa, thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa Mông Cổ.

Kenya

Lễ chào đón mang đậm tính… thể thao của các chiến binh của bộ tộc Masai, Kenya.

Các chiến binh của bộ tộc Masai ở Kenya sẽ chào mừng người mới đến bằng cách khiêu vũ. Họ sẽ tạo thành vòng tròn và cạnh tranh với nhau để quyết định xem ai sẽ là người nhảy cao nhất. Quả là một cách chào đón nhộn nhịp và vui tươi!

Nhật Bản

Người Nhật Bản chào nhau bằng động tác cúi gập người. Đây cũng là cách bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi của người dân ở đất nước mặt trời mọc. Động tác này được người Nhật gọi là Ojigi ,có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Trước kia, cách hành lễ cơ bản của họ là ngồi xuống và cúi người nhưng ngày nay, tư thế đứng và cúi người được dùng nhiều hơn.

Đây là cách chào hỏi nằm trong nghi lễ giao tiếp chuẩn mực của người dân xứ anh đào.

Ngoài ra, ở Nhật Bản, tùy theo địa vị, mối quan hệ xã hội mà có những quy tắc, chuẩn mực giao tiếp khác nhau buộc mọi người phải tuân theo từ cách chào hỏi, xưng hô đến cách cư xử trong gia đình… Đối với những người cùng độ tuổi, cùng tầng lớp, địa vị xã hội, người Nhật thường cúi đầu chào nhẹ khoảng 15 độ từ 1 – 2 giây, hai tay để sau hông. Trong giao tiếp với cấp trên, những người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng, đối tác làm ăn, họ sẽ cúi thấp từ 30 đến 35 độ khoảng 2-3 giây để thể hiện sự tôn trọng đối phương. Đặc biệt, khi thể hiện lòng kính trọng tới các đấng tối cao, thiêng liêng hoặc đối với bậc sinh thành, người Nhật sẽ vừa cúi đầu rất thấp, khoảng 45 – 60 độ trong khoảng 3 giây, vừa nói lời xin chào hoặc cảm ơn.

Ấn Độ

Người dân ở Ấn Độ sẽ chắp tay trước ngực và nói từ “Namaste” (xin chào) khi chào hỏi. Khi nói, hai lòng bàn tay chạm vào nhau và đặt ngang trước ngực, kèm theo là một cái gật đầu nhẹ. Đôi khi Namaste cũng diễn ra ngay sau cái bắt tay đầu tiên. Bạn có thể đáp lại bằng cách đặt bàn tay phải trước ngực sau khi bắt tay.

Hãy phân biệt rõ 2 cách chào “namaskar” và “namaste” khi đến Ấn Độ.

Ngoài ra còn có một cách chào trang trọng hơn, đó là “namaskar” – với ý nghĩa vô cùng đặc biệt “tôi xin cúi mình trước bạn”. Nếu từng xem “Cô dâu 8 tuổi” hay các phim Ấn Độ, hẳn bạn sẽ không xa lạ với cách chào hỏi bằng tư thế hơi giống tư thế vái lạy.

Thái Lan

“Sawadee” là câu chào quen thuộc mà các du khách thường nghe khi đến với xứ sở Chùa Vàng.

Tương tự như nghi thức ở Ấn Độ, lời chào ở Thái được gọi là “Wai”. Khi chào, họ làm cử chỉ giống như cầu nguyện và kèm theo một cái cúi đầu nhẹ. Khi chào, bạn phải cúi xuống để tránh nhìn thẳng vào mắt đối phương. Khi nữ giới chào sẽ nói “sawadee kha”, khi nam giới chào sẽ nói “sawadee khab”.

Hy Lạp

Hình thức chào hỏi phổ biến của những người đàn ông Hy Lạp là chạm tay vào lưng hoặc vai của người quen. Cách thức này cũng thể hiện tình cảm anh em thân thiết.

Pháp

“Body language” (ngôn ngữ cơ thể) là một trong những điều bạn nên biết khi đến Pháp, trong đó có cả cung cách chào hỏi. Người Pháp mỗi khi gặp nhau thường bắt tay rồi ôm choàng vai và hôn lên má nhau.

Là khách ngoại quốc, bạn chỉ cần bắt tay là được, nhưng đó phải là cái bắt tay vừa đủ chắc, đừng lỏng lẻo qua loa.

Tiếng Pháp không phải là sở trường của bạn? Không sao, hãy cố nhớ và thường xuyên sử dụng hai từ rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của người Pháp, “bonjour” (chào buổi sáng) và “merci” (cảm ơn) là bạn đã có thể chinh phục được đối tác, nhân viên khách sạn, nhà hàng, và cả người bán hàng. Sẽ tốt hơn nữa, nếu bạn nhớ câu “Au revoir, bonne journée” để nói khi chào tạm biệt, ý chúc một ngày tốt lành.

Tuvalu

Người dân Tuvalu thuộc hòn đảo Polynesia thuộc Pháp sẽ ấn hai má vào nhau, đồng thời hít một hơi thật sâu để thể hiện sự chào hỏi.

Philippines

Người dân Philippines quan niệm, cúi đầu và để tay của người già lên trán là một hành động chào hỏi thể hiện sự tôn kính.

Người Philippines thực hiện một cử chỉ đẹp gọi là “Mano” để thể hiện sự tôn kính đối với các bậc trưởng lão. Họ nắm lấy bàn tay của người lớn tuổi hơn và nhẹ nhàng đặt lên trán mình.

Malaysia

Người Malaysia thường chạm vào ngón tay của nhau bằng cả hai tay và sau đó đặt lòng bàn tay lên ngực trái của họ. Khi chào một người Malaysia vào buổi sáng thì bạn dùng “Salamat pagi”, vào buổi chiều là “saolamat petang”.

Với khách du lịch hoặc người lạ, ngoài bắt tay thì không nên có sự tiếp xúc nào ở nơi công cộng giữa hai người khác giới. Khi bạn được giới thiệu với một phụ nữ Malaysia, bạn chỉ nên bắt tay khi họ đã đưa tay ra trước. Nếu họ không chủ động đưa tay ra bắt trước thì bạn chỉ nên cười và cúi chào. Ngược lại, bạn có thể bắt tay và giao tiếp bình thường với những người cùng giới.

Tây Tạng

Khi chào, người Tây Tạng sẽ thè lưỡi của họ ra một chút. Cách chào hỏi có phần quái dị này là để chứng minh họ không phải là kiếp sau của vị vua Tây Tạng độc ác ở thế kỷ thứ 9. Theo tương truyền, vị vua tàn nhẫn này có một cái lưỡi màu đen đặc trưng. Người dân sợ rằng khi chết đi, ông sẽ đầu thai thành người khác, do đó mọi người bắt đầu lè lưỡi của mình ra khi gặp bất kỳ ai nhằm chứng minh mình không phải là quỷ dữ. Lời chào này sẽ đi kèm với hành động khoanh tay để trước ngực. Thói quen này khiến cho lời chào từ người Tây Tạng trở nên ngộ nghĩnh và thân thiện hơn những nơi khác.

“Yellow Fever” – Khi đàn ông Tây mê phụ nữ châu Á như điếu đổ

Ẩm Thực

“Yellow fever” theo nghĩa đen vốn là tên của một loại dịch sốt nguy hiểm gây vàng da lây lan ở vùng nhiệt đới. Nhưng nó còn được hiểu theo nghĩa bóng là một dạng tình cảm yêu mến và mong muốn quan hệ tình dục với người châu Á. Người mắc “cơn sốt vàng” thường đặt yếu tố chủng tộc quan trọng hơn con người của đối phương. Dù “cơn sốt vàng” có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng dường như nó phổ biến hơn với công thức phối hợp giữa đàn ông phương Tây da trắng và phụ nữ châu Á da vàng. Và khách quan mà nói, nó có thể là lý do dẫn đến một trong những câu chuyện tình của tôi.

Nhiều tài liệu nói rằng cụm từ “yellow fever” được dùng để chỉ quan hệ nam nữ bắt nguồn từ vở kịch opera mang tên “Madama Butterfly”, trong đó nhân vật chính là một người phụ nữ Nhật Bản thủ tiết chờ chồng, một sĩ quan người Mỹ. Một ngày, anh ta trở về cùng người phụ nữ khác, nàng đâm hận mà tự kết liễu đời mình, cho đến phút cuối đời nàng vẫn mơ đến cảnh chồng gọi tên mình. Từ vở kịch này, người ta bắt đầu cho rằng những quan niệm về phụ nữ châu Á thường được xoay quanh hai chữ “phục tùng” và “nhẫn nhịn”. Một số người đàn ông da trắng chán ghét phong trào nữ quyền mạnh mẽ hay sự độc lập tự tin của phụ nữ phương Tây sẽ thấy bản lĩnh đàn ông của mình được “an ủi” khi cặp với một cô bồ châu Á biết vâng lời. Họ tin rằng phụ nữ châu Á vốn được giáo dục trong nền văn hóa trọng nam khinh nữ của phương Đông sẽ xem chuyện phụ thuộc vào đàn ông hay phục vụ đàn ông là điều hiển nhiên. Hình ảnh một người vợ gốc Á hiền lành, điềm tĩnh, nấu ăn giỏi, sẵn sàng hy sinh hết lòng vì chồng con đã và đang trở thành một bức tranh gia đình lý tưởng cho cánh đàn ông phương Tây và “cơn sốt vàng” ngày càng phổ biến của họ.

Thật vậy, ngày nay không khó để bắt gặp trên phố những cặp đôi chồng Tây vợ Á và những đứa con lai xinh đẹp. Tôi có những người bạn gái đã gặp, yêu rồi cưới những người đàn ông Âu, Mỹ, Úc…, có người vẫn sống ở Việt Nam, có người thì theo chồng sang nước ngoài định cư. Đằng sau cánh cửa đóng kín của mỗi gia đình, những người bạn gái của tôi có nhẫn nhịn và phục tùng chồng hay không thì tôi không rõ, nhưng đa số họ đều trở thành những người vợ, người mẹ tuyệt vời khiến những ông chồng Tây vô cùng tự hào.

Ở khía cạnh tính dục, “cơn sốt vàng” lại được hiểu là sở thích đặc biệt của đàn ông da trắng đối với những người phụ nữ châu Á có vóc dáng gầy nhỏ, mảnh dẻ, làn da mịn màng, đôi mắt xếch, mắt một mí, gò má cao, khuôn miệng rộng hay bờ môi đầy đặn. Thú thật, bản thân tôi thường xuyên bị chê xấu từ nhỏ đến lớn vì có nguyên combo mắt xếch, môi dày và gò má cao đó, chúng không hợp chuẩn đẹp của người Việt. Ấy vậy mà khi tôi ra nước ngoài hay gặp gỡ đàn ông ngoại quốc, họ lại hết lời ca ngợi những đặc điểm ngoại hình mà tôi vốn luôn tự ti. Trong mắt họ, những người phụ nữ châu Á như tôi trở nên thật xinh đẹp, quyến rũ, khác lạ, kích thích bản năng chinh phục cái mới trong họ. Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng những người nhiễm “cơn sốt vàng” tin rằng phụ nữ châu Á “nhìn vậy mà không phải vậy”, nghĩa là trông bên ngoài dịu dàng ngây thơ là thế nhưng lại vô cùng mãnh liệt khi lên giường. Tôi từng có một người tình ngoại quốc mà mỗi lần chúng tôi gần gũi, anh ta đều chờ đợi tôi sẽ hành xử như một ngôi sao phim cấp ba Nhật Bản!

Vậy “cơn sốt vàng” là tốt hay xấu? Là một người trong cuộc, tôi nghĩ rằng nó có cả hai. Về mặt tích cực, cứ nhìn những người bạn gái của tôi là thấy, họ trông rất hạnh phúc với lựa chọn của mình. Họ hầu hết đều là những người phụ nữ thành công, có học vấn, có địa vị, độc lập tài chính và tự chủ trong cuộc sống. Nhiều người chọn yêu và cưới đàn ông Tây vì họ cảm thấy được tôn trọng và nâng niu hơn so với khi ở cùng đàn ông Ta (tất nhiên không phải tất cả). Bản thân tôi cũng ở trong trường hợp này, tôi cảm thấy xinh đẹp và tự tin hơn vì đàn ông Tây thích vẻ ngoài của tôi hơn. Tôi nhìn thấy rõ giá trị của mình vì những việc bình thường mà tôi làm như đi siêu thị, nấu bữa tối, gấp quần áo, lấy chén bát ra khỏi máy rửa… đều được anh người yêu Tây rối rít biết ơn chứ không hề xem đó là nghĩa vụ hiển nhiên của phụ nữ.

Nhưng tất nhiên, tôi cũng nhìn thấy những điều không đẹp mắt từ “cơn sốt vàng”, như chuyện đàn ông Tây nghĩ rằng có thể dễ dàng “mua” được phụ nữ châu Á. Chỉ cần chu cấp chút tiền bạc là có thể “tậu” được một cô bồ Thái, Phi, Việt, Trung, Nhật… bé bỏng, gợi cảm, biết điều, biết vâng lời và biết phục vụ. Những gã đàn ông này thường có xu hướng coi thường phụ nữ châu Á, cho rằng đó là những người đàn bà ngu ngốc, lệ thuộc, hám tiền, dễ dãi, sẵn sàng làm tất cả để đổi đời, đổi quốc tịch. Thậm chí, họ còn khoe với nhau thành tích đã “chơi” được bao nhiêu cô nàng địa phương trong các kỳ nghỉ của mình ở châu Á. Một ông Tây già nhăn nheo, bụng phệ, đầu hói tay trong tay với một cô bé gốc Á trẻ trung (có khi đáng tuổi con cháu), mảnh dẻ, sexy có lẽ là hình ảnh chính xác nhất cho những mặt tối của “cơn sốt vàng”.

Dù vậy, tôi vẫn nghĩ rằng nếu đó là tình yêu, thì tất cả những điều còn lại không quan trọng nữa. Màu da, nơi chốn, chủng tộc, những mong muốn thầm kín, những tưởng tượng khuôn mẫu, những định kiến xã hội, những toan tính này nọ.., tất cả đều không còn quan trọng. Tất nhiên, ta phải chắc chắn rằng ở đó có tình yêu.

6 cái tuyệt của King Power Mahanakhon – “thiên đường” check-in mới của du khách khi đến Thái Lan

Ẩm Thực

Không phải ngẫu nhiên mà Bangkok được xếp vị trí á quân trong số các hành phố được ghé thăm nhiều nhất (chỉ đứng sau Hồng Kông) theo báo cáo Top 100 City Destinations (Top 100 thành phố điểm đến nổi bật) năm 2018 của Euromonitor International. Cảm giác như, cứ mỗi ngày sẽ có thêm một địa điểm hoặc hoạt động vui chơi giải trí mới được ra đời để níu chân du khách tại “mảnh đất của các thiên thần đất Thái”. Và King Power Mahanakhon tiếp tục là một “sản phẩm” mới đầy ngưỡng mộ từ người Thái với tham vọng giữ vững ngai vương là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á. 

King Power Mahanakhon là công trình kiến trúc mới tại Thái Lan, tọa lạc giữa lòng trung tâm kinh doanh và thương mại của thủ đô Bangkok. Không chỉ đơn thuần là khu phức hợp giải trí đẳng cấp mà Mahanakhon còn được ví von là điểm đến mới khiến không chỉ giới trẻ Thái Lan mà cả các du khách cũng phải “phát cuồng”. Hãy cùng Đẹp Online khám phá 6 cái tuyệt của Mahanakhon nhé!

#1 – Dạo bước trên không

Nếu đến Bangkok thời điểm này mà chưa check-in Mahanakhon Skywalk thì quả là thiếu sót. Được xem là biểu tượng mới nhất của xứ chùa vàng, Mahanakhon Skywalk là đài quan sát cao nhất Thái Lan, đem đến trải nghiệm tầm nhìn 360 độ toàn cảnh thủ đô Bangkok từ độ cao 314m so với mặt đất.

Toàn cảnh Mahanakhon Skywalk từ trên cao.

Khi đến đây đừng quên “thủ tục” quan trọng là gửi một tấm bưu thiếp từ hòm thư cao nhất thủ đô Thái Lan, hay khám phá thành phố bằng trải nghiệm tương tác thực tế ảo. Theo đó bạn chỉ cần tải app Mahanakhon Skywalk AR và dùng QR code để “quét” những danh thắng nổi tiếng ở Bangkok mà bạn nhìn thấy từ đài quan sát này.

Mahanakhon Skywalk chính là điểm check-in hot nhất hiện nay tại Bangkok.

Đặc biệt, “sải bước” trên sàn kính trong suốt ở tầng 78 này là điều bạn nhất định phải làm. Hãy tưởng tượng bên dưới đôi chân của bạn là những toàn nhà nhọc trời, người xe tấp nập ngang dọc mang lại cảm giác vừa hồi hộp vừa phấn khích. Ngoài ra, quán bar tầng thượng sẵn sàng phục vụ bạn sau khi đã vui chơi chán chê. Một ly cocktail vào lúc chiều tà để ngắm hoàng hôn đẹp nhất Bangkok hẳn không phải là một ý kiến tồi.

Một ly cocktail vào lúc chiều tà và ngắm hoàng hôn đẹp nhất Bangkok hẳn không phải là một ý kiến tồi.

#2 – Tận hưởng bữa tối “sang chảnh” ở nhà hàng và quán bar cao nhất Bangkok

Tọa lạc tại tầng 76 và 77 là Mahanakhon Bangkok SkyBar – nhà hàng và quán bar cao nhất Thái Lan. Nhà hàng theo phong cách Pháp hiện đại với thực đơn đa dạng từ những món Âu tinh tế đến ẩm thực châu Á phong phú cùng những món ăn độc đáo được sáng tạo bởi bếp trưởng Joshua Cameron.

Nhà hàng có 130 chỗ ngồi trong nhà cùng 82 chỗ ngồi ngoài trời. Nội thất bên trong nhà hàng được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba Tristan Auer với các món đồ nội thất đều cộp mác của thương hiệu nội thất lừng danh Wilson Associtate.

Với không gian sang trọng, ấm cúng, đầy tinh tế và phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tỉ mẩn Mahanakhon Bangkok SkyBar hoàn toàn làm hài lòng kể cả những vị khách khó tính nhất.

#3 – Mua sắm quên lối về 

Suốt nhiều thập niên qua Bangkok chưa bao giờ lọt khỏi Top những trung tâm mua sắm hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chính bởi thế mà tại tòa nhà chọc trời này có hẳn 3 tầng (từ tầng 2 đến tầng 4) dành riêng cho các tín đồ nghiện shopping. Điều khiến khu mua sắm tại King Power Mahanakhon trở nên khác biệt là bên cạnh các mặt hàng bán lẻ hay các thương hiệu quốc tế nổi tiếng, quà lưu niệm độc quyền của Mahanakhon Skywalk, hàng hóa và sản phẩm chất lượng Thái Lan, thì các mặt hàng miễn thuế chính là “thỏi nam châm” hút khách.

#4 – “Tham chiến” trong không gian đầy mạo hiểm

Tin được không khi ngay tại tòa nhà siêu hiện đại này bạn lại có thể góp mặt vào một “trận đấu” với nhiều bối cảnh không gian khác nhau, từ thành thị đến vườn thú hoang dã, hay sa mạc khô cằn đến vũ trụ không gian bao la? Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhờ Mahanakhon SkyRides – khu trò chơi thực tế ảo với công nghệ ParadropVR™.

Mahanakhon SkyRides – Experience now!

Mahanakhon SkyRides – a NEW and unforgettable experience!พบกับประสบการณ์ ใหม่ที่ คิง เพาเวอร์ มหานคร เครื่องเล่นใหม่ “Mahanakhon SkyRides” ที่จะมาทำให้คุณตื่นเต้น!

Người đăng: King Power Mahanakhon vào Chủ nhật, 7 tháng 7, 2019

Công nghệ này sẽ đưa bạn vào một thế giới đầy mới lạ mà ở đó nhiệm vụ của bạn là phải ghi được càng nhiều điểm càng tốt bằng cách vượt qua các vòng tròn đỏ ở khắp mọi nơi trong không gian mà bạn trải nghiệm. Chuyến hành trình 2 phút kết hợp với các chuyển động vật lý tự điều khiển cùng các nội dung thực tế ảo tạo nên cảm giác dù lượn vô cùng sống động và hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

#5 – Nghỉ dưỡng ngay giữa lòng Bangkok

Từ tầng 1 đến tầng 18 của King Power Mahanakhon trong tương lai chính là nơi tọa lạc của khách sạn Orient Express hạng sạng đầu tiên trên thế giới với tên gọi Orient Express Mahanakhon Bangkok. Khách sạn bao gồm 154 phòng gồm 9 phòng suites, 2 căn hộ penthouse, một tầng dành riêng cho các dịch vụ sức khỏe bao gồm hồ bơi ngoài trời và jacuzzi cộng với Orient Express Spa. Ngoài ra, hai nhà hàng trứ danh Mott 32 ở tầng 2 và Mahanathi của David Thompson cũng bao gồm trong khách sạn này. Một nơi không thể lý tưởng hơn dành cho bạn và gia đình trong chuyến nghỉ dưỡng tại Bangkok.

#6 – “Siêu căn hộ” của giới thượng lưu 

Điều thú vị ít ai biết rằng King Power Mahanakhon còn sở hữu dàn “siêu căn hộ” The Ritz-Carlton Residences đắt đỏ bậc nhất Thái Lan với con số lên đến 209 căn hộ siêu cao cấp. Từ tầng 23 đến 73 là các loại căn hộ đa dạng từ 2 đến 4 phòng ngủ, diện tích từ 135 đến 447 mét vuông, cùng những tiện ích độc quyền và dịch vụ thượng hạng cung cấp bởi những “Quý bà và Quý ông” (danh xưng dành cho các nhân viên phục vụ tại đây) của The Ritz-Carlton.

Những món ăn khi ghé thăm Hà Nội nhất định phải thử

Ẩm Thực

Ẩm thực là một hành trình thú vị và nhiều bất ngờ khi khám phá một vùng đất, và Hà Nội luôn là điểm đến hấp dẫn để kể những câu chuyện thật ngon và lành. 

Mới đây, CNN đã liệt kê những món ngon của Hà Thành đã từng “lấy lòng” biết bao thực khác. Không chỉ là phở hay bún chả, ta còn có thể nói gì khi nói về món ăn Hà Nội?

Chả cá

Từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng không thể không nhắc tới của Hà Nội. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thịt cá phải được lọc từ cá lăng và cá quả còn tươi  để giữ cho thịt chắc và dai, lại bùi và béo ngậy, lúc ăn không bị bở kể cả khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa ăn, đến khi chín vàng sẽ hơi săn lại, ăn giòn cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức mùi nghệ.

Người Hà Nội khẳng định rằng muốn tìm ăn món cá chiên độc đáo này chỉ cần tìm đến con phố Chả Cá, trong khu phố cổ.

Dọc những con đường tấp nập trong khu phố Chả Cá, hàng chục hàng quán san sát nhau đều bán món cá chiên giòn vàng ươm này. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư là địa điểm quen thuộc của nhiều người khi bỗng thèm chút béo, thơm của miếng chả cá tươi ngon.

Bánh tôm

Ẩm thực Hà Nội phong phú, cầu kỳ, hội tụ tinh hoa trong từng món ăn dân dã, tiêu biểu như món bánh tôm – thức quà được đúc kết từ sự tinh tế, khéo léo và sành ăn của người Hà thành. Bánh tôm theo phong cách Hà Nội chỉ có vài nguyên liệu chính: tôm nước ngọt hoặc tôm Hồ Tây, bột mì và khoai lang, trứng. Những con tôm được chọn làm bánh phải là tôm tươi, chắc thịt, được bọc trong lớp áo bột mì và trứng, khi chiên lên bánh có màu đỏ gạch bắt mắt. Bánh tôm được chiên to gần bằng bàn tay, vớt ra để ráo dầu. Một đĩa bánh được dọn kèm cùng một đĩa rau sống, dùng cùng nước chấm chua ngọt, cay cay. Vị béo của bột mì hòa cùng vị ngọt của thịt tôm, kèm rau sống giòn ngọt, cùng vị chua cay của nước chấm tròn vị, hấp dẫn.

Nên thưởng thức bánh tôm khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn của bánh, vị ngọt tươi không tanh của tôm, ăn kèm với nước chấm có vị chua, ngọt và cay cùng với dưa ghém, rau diếp để món ăn bớt ngán hơn.

Bánh tôm trở thành một món ăn phổ biến của người thủ đô vào những năm 1930, khi những gánh hàng rong nhỏ bắt đầu tập hợp dọc đường Thanh Niên – con đường ngăn giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch. Ngày nay, bánh tôm có ở nhiều hơn, trên nhiều con phố của Hà Nội, nhưng được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là bánh tôm Hồ Tây, bánh tôm Hàng Bồ hay quán cô Ầm.

Bún cá

Bún cá là món ăn nhẹ, ăn chơi, là sự kết hợp hài hòa giữa những miếng cá chiên giòn béo thơ cùng thì là, cà chua, hành lá, bún trắng quyện trong bát nước dùng chua thanh dịu nhẹ. Bún cá ăn cùng rau cần hoặc dọc mùng đều hợp vị, thêm ít thì là lại rất dậy mùi.

Vào giờ ăn trưa, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dân công sở ở các hàng bún cá trong mọi ngóc ngách Hà Nội. Điều này đủ thấy món bún cá phổ biến và được ưa chuộng đến mức nào.

Bún cá phố Hàng Thuyên, Hàng Gà, Hàng Bè đều là những địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên Mark Lowerson – nhà sáng lập của Hanoi Street Tours – lại gợi ý thêm quán Vân – một quán ăn nằm ở phía tây khu phố cổ, chuyên về món này. “Theo tôi, nơi này là tuyệt nhất, ở đây bạn có thể gọi món cá hấp hoặc chiên tùy thích”, Mark hào hứng chia sẻ.

Mark Lowerson chia sẻ, ở những đất nước khác, thêm muối vào món ăn chẳng khác nào sự xúc phạm đối với đầu bếp, nhưng khay gia vị đặt sẵn trên từng bàn ăn ở Việt Nam chứng tỏ suy nghĩ ngược lại: “Bạn có thể sử dụng gia vị, thêm một chút nước chanh, giấm, ớt và rau mùi giúp món ăn vừa miệng khi đạt được sự cân bằng của các vị mặn, chua, ngọt và cay”.

Bún riêu cua

Bún riêu là món ăn được tạo nên từ nước dùng thịt hoặc hải sản với riêu cua. Riêu cua ngon phải chọn cua đồng tươi, rửa sạch, gạch cua để riêng, phần thân cua giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua nổi trên mặt nước, đóng thành bánh thật chắc. Màu đỏ thẫm đặc trưng của nước dùng được tạo nên từ xốt cà chua và màu dầu điều. Sau cùng, nước me được thêm vào để tạo vị chua cho nước dùng đậm đà, thanh thoát. Có thể ăn kèm với bún rối hoặc bún lá.

Nằm trong hẻm Thọ Xương, gần Nhà thờ lớn có một quán bún riêu tuyệt vời của bà chủ tên Thu.

Tuỳ quán, bún riêu có thể được ăn kèm thịt bò, thịt lợn, ốc, cá hoặc giò heo, chả lụa, chả cây. Sợi bún trắng, nước dùng đỏ tạo sự cân bằng trong hình thức. Bún riêu được ăn kèm cùng chanh, ớt và các loại rau như hoa chuối, bạc hà và mắm tôm ngon thì “quên sầu”.

Cà phê trứng

Đây là thức uống đặc trưng của Hà Nội “lấy lòng” không chỉ khách du lịch mà cả những người bản địa. Lớp kem bọt mềm xốp như bông được làm từ trứng phủ trên lớp cà phê nóng đậm đặc. Thức uống này có cả phiên bản nóng và lạnh. Cả trứng và cà phê đều được đặt trong 1 chiếc cốc nhỏ, phủ bên trên là màu vàng óng của trứng.

Thật khó để chọn quán nào bán thức uống này ngon hơn, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và vẫn muốn thưởng thức một ly cà phê trứng đúng nghĩa, hãy ghé Cà phê Giảng – nơi khai sinh ra món ăn này.

Nhưng đời sống ẩm thực của người Hà Nội đâu chỉ có thế, bạn nên thử bún Thang, bún đậu mắm tôm, bún ốc, kem Tràng Tiền, xôi khúc, chả cốm, bánh cốm hay một viên ô mai chua ngọt, đậm đà. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Hà Nội, bạn sẽ ăn món nào đầu tiên?