“Thuyết trí thông minh đa diện” – sách hay để hướng con thông minh đúng cách

ĐẸP KIDS

Bộ sách được biên soạn bởi PGS, TS, NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, với chủ đề chính là định nghĩa về thuyết Thông Minh Đa Diện, đưa ra cách giáo dục hiện đại cho từng trí thông minh giúp trẻ phát triển toàn diện.

Học thuyết “Trí thông minh đa diện” này dẫu còn là cái tên xa lạ ở Việt Nam nhưng nó lại được giới thiệu và áp dụng thành công ở rất nhiều nước trên thế giới như Úc, Canada, Đan Mạch, Ireland, Na Uy, Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Hàn Quốc, Singapore… Cũng nhờ học thuyết này mà những nhà giáo dục học, bậc cha mẹ có cái nhìn khác đi về sự thông minh của trẻ, bởi hầu hết phụ huynh thường đánh giá sự thông minh dựa trên khả năng logic, toán học… Tuy nhiên, sự đánh giá này bản chất không phải là một tiêu chuẩn đầy đủ.

Bộ sách Thuyết Trí thông minh đa diện gồm năm tập

Năm quyển của bộ quyển sách gồm: Giới thiệu chung về Thuyết Trí thông minh đa diện, Trí thông minh âm nhạc và ngôn ngữ, Trí thông minh tự nhiên và toán học, Trí thông minh tương tác xã hội và nhận thức bản thân, Trí thông minh không gian thị giác và vận động cơ thể sẽ giúp người lớn nhận ra những khả năng khác về âm nhạc, sự vận động cơ thể, nhận thức bản thân,.. cũng là những loại thông minh nên được chú ý, nhận biết và phát triển cho trẻ ngay từ nhỏ.

Học Thuyết được thảo luận lần đầu vào năm 1983 ở Hoa Kỳ do một nhà tâm lý học tên là Howard Gardner sáng lập. Dựa trên thuyết này, Tiến sĩ Thomas Armstrong, một nhà giáo dục và tâm lý học người Mỹ đã tiếp nhận và phổ biến nó.

Theo Tiến sĩ Armstrong, con người từ khi sinh ra đã có thể sở hữu một hay nhiều các loại hình trí thông minh là: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân, tự nhiên.

PGS. TS. BS. NGND. Nguyễn Võ Kỳ Anh

Trong buổi ra mắt sách sáng ngày 21.04, PGS. TS. BS. NGND. Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện Trưởng Viện IPD cũng chia sẻ: “Mọi trẻ em bẩm sinh đều có tất cả các loại thông minh, có khả năng và những điểm mạnh riêng. Do vậy, mỗi bé đều có khả năng trở thành người tài trong lĩnh vực mà bé nổi trội nhất nếu được phát hiện và bồi dưỡng đúng cách. Hiện nay, hệ thống giáo dục Việt Nam chủ yếu tập trung vào khả năng ngôn ngữ và toán học, có thể xem nhẹ những loại khả năng và tài năng khác. Xu hướng này dường như đang trở nên lạc hậu đối với viễn cảnh giáo dục của thế giới.

Đối với phương pháp giáo dục này, cha mẹ, thầy cô giáo đóng một vai trò hết sức quan trọng là người hỗ trợ và dẫn dắt cho trẻ. Cha mẹ nên để con phát triển một cách tự nhiên, và hỗ trợ bằng cách đảm bảo các yếu tố môi trường phù hợp để con có thể phát triển tối đa trí thông minh mà con sở hữu. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quyết định trong sự phát triển của trẻ. Phụ huynh nên chú trọng về dinh dưỡng ở các khía cạnh quan trọng để trẻ thể phát huy tối đa thế mạnh của mình bao gồm: trí não, tầm vóc, tiêu hóa và miễn dịch.

Là mẹ của ba con, Ốc Thanh Vân cũng đặt nhiều câu hỏi với các chuyên gia khi tham gia buổi ra mắt sách 

PGS. TS. BS. Lê Bạch Mai, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam cũng nêu quan điểm của mình: “Bên cạnh sự giáo dục và hướng đúng đắn cho trẻ khám phá trí thông minh nổi bật của mình, chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ cũng rất quan trọng. Nó giúp cho trẻ khoẻ mạnh hơn, tối đa hoá cơ hội trong việc học và giao tiếp xã hội, tập trung cung cấp dưỡng chất tối ưu giúp phát triển không chỉ về mặt thể chất mà còn cho trí tuệ để trẻ tiếp thu những bài học, những cái mới xung quanh mình. Nguồn dinh dưỡng cần cân đối, đa dạng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất phù hợp với từng độ tuổi và giúp trẻ phát triển 4 yếu tố: trí não, tầm vóc, tiêu hoá, và hệ miễn dịch

Việc nhận biết và phát huy các loại hình thông minh ở trẻ, giúp trẻ phát triển bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý là nền tảng cho một thế hệ mạnh khoẻ hơn. 

Để biết thêm chi tiết về Thuyết Trí Thông Minh Đa Diện, các bà mẹ có thể tham gia websitewww.thongminhdadien.vn, làm bài trắc nghiệm để hiểu trí thông minh vượt trội của trẻ (website link) và nhận bộ sách miễn phí.

Bài: P.V

Ảnh: BTC cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

22/04/2016, 11:01