Thực đơn thịnh soạn cuối tuần - Tạp chí Đẹp

Thực đơn thịnh soạn cuối tuần

Ẩm Thực

1. Bò hầm gulyás

Nguyên liệu: (cho 4 người)
Gulyás:
+ 500g thịt vai bò 
+ 1 củ cà rốt
+ 2 củ parsnip (cà rốt trắng)
+ 300g khoai tây
+ 1 củ hành tây
+ 2 muỗng paprika (một loại ớt bột của nước ngoài)
+ 1 củ cần tây 
+ Rau cần tây
+ 2 thìa dầu ăn

Csipetke:
+ 200g bột mỳ
+ 1 quả trứng
+ 1 chút dầu ăn
+ 1 chút muối

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:
– Cắt thịt bò thành khối vuông. Thái hạt lựu hành tây. Cắt khoai tây, cà rốt, parsnip thành những miếng vừa ăn. Cắt củ cần tây thành miếng, cho vào túi lọc.

– Đun nóng dầu, đảo đều hành tây, để lửa nhỏ đến khi hành trong suốt. Thêm thịt bò vào, đảo sơ cho nâu mặt, thêm paprika đảo cho quyện đều.

– Cho thịt bò vừa xào sơ vào nồi, thêm các loại rau củ, đổ nước xâm xấp mặt và đun trong nồi áp suất 30 phút. Khi đã ninh nhừ, tiếp tục bắc nồi gulyás lên bếp đun lửa nhỏ đến khi nước đủ sệt, nêm muối.

– Đánh trứng với bột mì, muối và dầu ăn cho quyện đều, nhồi hỗn hợp csipetke vào túi bắt bông kem.

– Đun sôi nước, vừa bóp bột, vừa lấy kéo cắt để tạo những miếng mỳ to cỡ móng tay, luộc khoảng 5 phút là chín. Bày tất cả ra đĩa, thêm cần tây băm nhỏ.

2. Rau cải Brussels nướng tương ớt ngọt

Nguyên liệu:
+ 450g cải Brussels (có bán tại các siêu thị như Metro, Co.opmart hay Lotte…)
+ 2 muỗng dầu ăn
+ 2 củ tỏi bóc vỏ, thái nhỏ
+ 2 muỗng nước mắm hoặc xì dầu
+ 2 muỗng tương ớt ngọt

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:
– Để lò nướng nóng sẵn ở khoảng 200 độ C. Rải rau cải brussels đã rửa sạch, bổ đôi lên khay nướng rồi phủ đều dầu ăn lên trên. Nướng cải trong lò khoảng 20 phút, giữa chừng đảo cải để rau được chín đều.

– Lấy rau ra khỏi lò nướng và vặn lò sang chế độ nướng thịt với mức nhiệt độ cao, khay nướng đặt tại vị trí 1/3 phía trên của lò.

– Trộn các thành phần gia vị còn lại với nhau rồi đổ lên trên cải, trộn để rau được phủ đều sốt. Cho rau vào lò nướng tiếp khoảng 5 phút đến khi đường trong tương ớt quánh lại và có màu nâu (hãy trông chừng nếu không muốn rau bị cháy). Lấy rau ra và dùng ngay khi thấy đã đạt yêu cầu.

3. Cua nhồi trứng

Nguyên liệu:
+ 6 quả trứng to cắt làm đôi
+ 56g thịt cua tươi, thái nhỏ
+ 3 – 4 muỗng mayonnaise
+ Một ít xốt worcestershire (là loại sốt có vị ngọt, chua cay, màu nâu sẫm)
+ 1 thìa cà phê mù tạt Dijon
+ 1 thìa cà phê nước chanh
+ 2 thìa ngải giấm thái nhỏ (hoặc thay bằng hành) 
+ 1/2 thìa tương ớt
+ Một ít lá nguyệt quế 
+ Muối và tiêu 
+ 56g thịt cua tươi xé sợi
+ 1 hoặc 2 thìa cà phê crème fraiche hoặc kem chua
+ Vỏ chanh (từ 1 quả chanh)
+ Hạt tiêu
+ Muối nếu cần
+ Hành tươi
+ Ớt

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:
– Luộc chín trứng rồi bóc vỏ. Bổ đôi các quả trứng theo chiều dọc. Tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng.

– Cho lòng đỏ trứng, thịt cua, mayonnaise, xốt worcestershire, mù tạt, nước chanh, ngải giấm, lá nguyệt quế, muối và tiêu trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện thành hỗn hợp sền sệt.

– Dùng túi bắt kem để cho hỗn hợp này vào các miếng lòng trắng trứng, hoặc sử dụng thìa xúc vào cũng được.

– Thịt cua trộn đều với vỏ chanh, hạt tiêu, muối, ớt, crème fraiche rồi phủ lên trên phần hỗn hợp lòng đỏ trứng. Sau cùng các bạn rắc đến hành.

4. Súp cà chua & cốt dừa

Nguyên liệu: (cho 4 người)
+ 30g bơ nhạt
+ 1 củ hành tây nhỏ
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 1,5 thìa cà phê bột cà ri
+ 1/2 thìa cà phê bột ớt (tùy thích)
+ 400g cà chua đóng hộp cắt miếng
+ 300ml nước cốt dừa

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:
– Đun chảy bơ ở mức lửa trung bình. Cho hành tây và muối vào, thỉnh thoảng đảo đều cho hành chín mềm (khoảng 10 phút). Lưu ý không để hành cháy vàng.

– Thêm bột cà ri, bột ớt và tiếp tục đun trên bếp khoảng 30 giây, đến khi thấy mùi thơm thì đảo đều. Đổ cà chua, nước cà chua và 300ml nước vào đun liu riu trong khoảng 15 phút.

– Dùng máy xay cầm tay nghiền nhỏ cho mịn mượt. Có thể thêm nước nếu muốn súp loãng hơn, và thêm nước cốt dừa để tăng vị béo. Gia giảm muối cho vừa miệng. 

5. Trà thảo mộc

Nguyên liệu:
+ 2g hoa cúc khô
+ 1 muỗng cà phê lá trà xanh 
+ 5 quả long nhãn khô
+ 2 muỗng cà phê hạt câu kỷ tử
+ 5 quả táo đỏ (loại quả khô)
+ 1 muỗng canh mật ong

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:
– Táo đỏ bỏ hạt cắt lát.

– Nấu sôi khoảng 1 lít nước rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi đậy nấp, để khoảng 10 phút cho trà và hoa cúc ra mùi. 

– Rót trà vào 1 chiếc ly to, lượt bỏ xác trà, cho mật ong vào khuấy đều, để nguội, khi uống cho vài viên đá vào, thức uống này dùng nóng cũng rất ngon.

HL (tổng hợp)

Xem thêm: Thực đơn đa dạng với hải sản

thuc-don-hai-san-deponline

Thực hiện: depweb

18/07/2014, 17:21