Thực đơn khoái khẩu cho chiều hè - Tạp chí Đẹp

Thực đơn khoái khẩu cho chiều hè

Ẩm Thực

1. Bò cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

+ 300g thịt bò phần u vai (có giắt cả mỡ, ăn mềm mà không ngán)
+ 20 cái lá lốt
+ 1 củ hành khô
+ 3 tép tỏi
+ 1/4 thìa cà phê hạt tiêu
+ 1 thìa cà phê bột canh
+ 1 thìa cà phê dầu hào
+ 2 thìa canh lạc rang giã nhỏ
+ Dầu ăn

thuc-don-com-chieu-ngay-nang-nong

Cách làm:

– Thông thường món bò lá lốt đều sử dụng cả thịt lợn lẫn thịt bò xay và trộn với nhau để cho bò cuốn đỡ khô. Nhưng vì mình sử dụng thịt u vai, có lẫn cả mỡ giắt, ăn miếng thịt bò rất mềm và ngậy nên mình thái miếng và không cần dùng thêm thịt lợn nữa. Nếu không tìm mua được thịt u vai mà phải sử dụng phần thịt khác thì các bạn bớt 100g thịt bò và thay vào đó 100g thịt sấn vai lợn nhé.

– Ướp thịt với hành tỏi băm, bột canh, hạt tiêu, dầu hào.

–  Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rồi trải lá lốt ra, đặt miếng thịt bò vào và cuốn chặt lại.

– Rót một chút dầu ăn đủ để láng chảo, làm nóng rồi thả các miếng bò cuốn lá lốt vào rán với mức lửa to để thịt bò không bị tiết nước. Bò rất nhanh chín nên sau khoảng 2 – 3  phút thì gắp thịt ra đĩa. Rắc lạc rang lên trên

2. Cá nục kho gừng

Nguyên liệu

+ 1kg cá nục loại to
+ 1 củ gừng to
+ 1 bát nhỏ nước mắm (loại không quá mặn)
+ 1 thìa cà phê bột canh
+ 1 thìa canh đường
+ 1 thìa cà phê nước hàng
+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu

thuc-don-com-chieu-ngay-nang-nong

Cách làm:

– Gừng cạo vỏ, thái lát lớn, mỏng, lót xuống đáy nồi. 

Cá nục rửa sạch (cắt khúc nếu muốn) xếp vào nồi, rót nước mắm vào, thêm bột canh và ướp cá khoảng 30 tiếng.

– Đặt cá lên bếp đun sôi, trở mặt cá rồi tắt bếp, đợi tiếp khoảng 30 phút nữa. Bật bếp đun sôi, chế nước sôi sâm sấp cá, thêm đường và nước hàng vào nồi cá, đậy vung và hạ nhỏ lửa.

– Đun cá liu riu hoặc để tiết kiệm thời gian thì dùng nồi áp suất kho cho nhanh, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là cá nhừ nục cả xương. 

– Đun đến khi nước cạn thì tắt bếp, rắc hạt tiêu cho thơm. Cách ướp nước mắm trước khi kho và đun 2 lửa này có thể áp dụng cho tất cả các loại cá. Nó giúp cho miếng cá kho rắn chắc lại và đậm đà hơn.

3. Canh mồng tơi nấu tôm

Nguyên liệu:

+ 1 mớ rau mồng tơi
+ 1 bát nước to
+ 1 thìa cà phê tôm khô xay
+ 1,5 thìa cà phê bột canh

thuc-don-com-chieu-ngay-nang-nong

Cách làm:

– Rau mồng tơi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Tôm khô mua về các bạn cho vào cối xay khô của máy xay sinh tố, xay nhỏ, tôm sẽ bông, mịn tơi. Cất vào hộp thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Dùng để nấu canh hàng ngày rất tiện, nước canh ngọt mà không cần dùng tới nước hầm xương.

– Đun sôi nước trong nồi, cho bột tôm khô vào, khi nước sôi thả rau mồng tơi vào nấu, nêm bột canh rồi đậy vung lại. Canh sôi các bạn tắt bếp, múc canh ra bát.

4. Sinh tố đào

Nguyên liệu: 

+ 8 quả đào chín
+ 1 bát con đá đập vụn
+ 5 thìa canh sữa đặc có đường
+ 100ml sữa sươi

thuc-don-com-chieu-ngay-nang-nong

Cách làm:

– Đào chín rửa sạch, gọt vỏ vì quả đào thường có lông, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ.

– Cho đá vào máy xay rồi đến đào, thêm sữa đặc rồi rót sữa tươi vào, tùy sở thích uống sinh tố đặc hay loãng mà các bạn gia giảm lượng sữa tươi nhé.

– Khởi động máy xay nhuyễn, vậy là bạn đã có ly sinh tố đào mát lạnh rồi.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Thực đơn tuần mới xua tan nắng nóng

thuc-don-tuan-xua-tan-nang-nong-deponline

Thực hiện: depweb

28/06/2014, 17:46