Thực đơn đa dạng với hải sản - Tạp chí Đẹp

Thực đơn đa dạng với hải sản

Ẩm Thực

1. Ngao xốt ớt ngọt

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
+ 500g ngao
+ 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
+ 80-100g xốt ớt ngọt 
+ 1 ít rau húng 
+ Gia vị, tiêu bột

thuc-don-hai-san-phong-phu-deponline

Cách làm: 
– Ngao mua về ngâm, đánh vỏ thật sạch.

– Rau húng nhặt, rửa sạch.

– Cho tỏi vào dầu nóng phi thơm, đổ ngao vào xào trong vài phút. Khi ngao bắt đầu mở miệng thì cho xốt ớt vào (Xốt ớt ngọt được bày bán tại các siêu thị, tùy vào vị của xốt, bạn nên gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của mình). 

– Xóc đều chảo để ngao thấm đều. Nêm nếm với gia vị và tiêu bột. Sắp ngao xào ra đĩa, trang trí lá húng tươi bên trên, dùng nóng. 

2. Tôm nướng hành tỏi

Nguyên liệu:
+ 450g tôm to
+ 1 cây hành lá, cắt đoạn nhỏ (chỉ lấy phần xanh)
+ 2 nhánh tỏi, đập giập, băm nhỏ 
+ 2 thìa cà phê gừng tươi nạo nhỏ 
+ 1 thìa cà phê ớt tươi thái nhỏ 
+ 1 thìa cà phê muối 
+ 1 thìa cà phê dầu ăn 
+ Xiên tre ngâm nước trong 30 phút

thuc-don-hai-san-phong-phu-deponline

Cách làm:
– Lấy xiên ra khỏi nước. Hấp sơ tôm rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Bạn có thể dùng xiên để lược bỏ phần chỉ đen này.

– Cho tôm vào bát, rồi cho hành lá, tỏi, ớt, gừng tươi, muối, dầu ăn vào bát. Dùng tay để trộn đều các nguyên liệu. Bạn nên để tôm ướp qua đêm cho ngấm gia vị.

– Sau đó xiên tôm vào que xiên bằng tre.

– Nướng tôm trong lò hoặc trên vỉ nướng đến khi tôm chuyển màu và có mùi thơm phức là được.

3. Gỏi xoài khô cá sặc

Nguyên liệu:
+ 3 con cá sặc khô
+ 1 trái xoài xanh 
+ 1 củ cà rốt
+ Một ít rau thơm (tùy chọn), dầu chiên
+ 2 muỗng canh nước mắm 
+ 2 muỗng canh đường 
+ 2 trái ớt và một ít tỏi 

thuc-don-hai-san-phong-phu-deponline

Cách làm:
– Khô cá sặc ngâm qua nước ấm pha chút muối loãng từ một đến vài tiếng đồng hồ cho hết chất bẩn. Sau đó, dùng giấy thấm cho khô hết nước và chiên với dầu cho vàng. Cá sau khi chiên xong thấm bớt dầu và nguội thì xé nhỏ từng miếng vừa ăn. 

– Xoài gọt vỏ bằm nhuyễn hoặc bào sợi. Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ.

– Pha nước mắm với đường, ớt và tỏi. Trộn xoài, cà rốt với nước mắm.

– Sau cùng, cho rau thơm và khô cá vào rồi trộn đều là hoàn tất. Ăn kèm với gỏi là bánh tráng nướng và nhấm nháp chút bia nữa thì tuyệt vời.

4. Cháo hàu

Nguyên liệu
+ 50g gạo tẻ
+ 7 con hàu sữa 
+ 100g tôm, rút chỉ đen 
+ 2 cọng lá dứa
+ 50g rau răm
+ Vài cọng hành lá
+ 3 miếng gừng nhỏ giã nhuyễn
+ 2 tép tỏi băm
+ Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.
+ 1,3 lít nước 

thuc-don-hai-san-phong-phu-deponline

Cách làm:
– Cho 1 chút muối, tiêu vào hàu và tôm trộn đều. 

– Rang gạo với 1 ít dầu ăn, muối, đường , gừng giã nhuyễn và tỏi băm. 

– Khi gạo rang có mùi thơm thì cho nước và lá dứa vào nấu cho đến khi gạo mềm nhừ thành cháo. Trong lúc nấu, nhớ canh hớt bọt, mình nấu trong khoảng 30 phút hơn. Tiếp đến cho tôm và đầu hành lá vào nấu trong khoảng 2 phút.

– Cho hàu vào nồi cháo và đảo đều. Tắt bếp, nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị. Khi ăn cho thêm tiêu, hành lá xắt nhuyễn và rau răm. 

– Nếu bạn thích cháo đặc dẻo thì có thể thay bằng 25g gạo tẻ và 25g gạo nếp nhé.

5. Sinh tố dưa chuột dưa hấu

Nguyên liệu:
+ 1 quả dưa chuột (gọt vỏ, thái hạt lựu)
+ 4 cup dưa hấu (gọt vỏ, thái hạt lựu)
+ 1/4 chén lá bạc hà
+ 3 muỗng đường
+ 1 muỗng nước chanh

thuc-don-hai-san-phong-phu-deponline

Cách làm:
– Xay tất cả nguyên liệu với nhau trong máy xay sinh tố, sau đó lọc qua rây để bỏ hết cặn và chất bã.

– Tiếp tục cho hỗn hợp đã lọc vào máy xay sinh tố có bỏ đá ở trong, rồi xay thật nhuyễn. Tốt nhất là dùng ngay, nhưng bạn có thể để tủ lạnh dùng sau cũng được.

Easter LiLy (tổng hợp)

Xem thêm: Cuối tuần thưởng thức thực đơn phong cách Âu


Thực hiện: depweb

14/07/2014, 23:06