1. Bữa sáng: Cơm chiên lạp xưởng
Nguyên liệu:
– 1 thố cơm khô
– 1 đến 2 thanh lạp xưởng
– 100g tôm hoặc bạn có thể tăng khẩu lượng tôm lên
– 2 quả trứng gà
– 1 củ cà rốt nhỏ
– Muối, tiêu, nước tương, nước mắm, muối, tỏi
Cách làm:
– Cơm để chiên nấu ráo mới ngon, nếu nấu ướt thì bạn để vào tủ lạnh một đêm, hạt cơm sẽ ráo và khô.
– Cà rốt, lạp xưởng thái hạt lựu.
– Tôm rửa sạch, ướp vào một ít muối.
– Tỏi thái lát.
– Bắc nồi nhỏ lên bếp, phi tỏi thơm, đổ cà rốt vào đảo đều cho cà rốt chín. Sau đó cho tôm vào xào chín.
– Nhanh tay đổ lạp xưởng vào nồi tôm, cà rốt, đảo đều cho lạp xưởng chín và tiết bớt dầu. Đổ hỗn hợp ra thố, bạn nhớ đổ bớt dầu ăn ở hỗn hợp cà rốt, lạp xưởng.
– Vẫn dùng chảo này, đổ trứng đã đánh tan vào đảo đều, cho cơm vào chiên. Chiên cơm với lửa thật nhỏ cho hạt cơm se lạị.
– Sau đó đổ hỗn hợp lạp xưởng và tôm ở trên vào, đảo đều nêm tí muối, nước tương, một chút đường hay bột nêm, một chút nước mắm, nêm tùy khẩu vị.
Bạn có thể thái ít hành lá trộn vào cơm, phía trên trang trí vài cọng rau mùi nhìn cho đẹp. Hạt cơm khô ráo, quyện với lạp xưởng, tôm rất ngon.
2. Bữa trưa
* Chả tôm thơm ngon kiểu Thái
Là một món chiên thơm ngon, dễ ăn và không hề ngấy, chả tôm kiểu Thái rất thích hợp để bạn đãi khách hay làm món ngon cuối tuần cho cả gia đình.
Nguyên liệu:
– 300g tôm
– 1 quả trứng gà
– 3 thìa cà phê bột năng, 2 thìa cà phê bột chiên giòn, 1 bát cơm bột chiên xù
– 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu
– Xà lách, rau mùi
Thực hiện:
– Tôm bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ướp tôm với hạt nêm và tiêu.
– Trứng đánh nhuyễn, trộn với tôm đã ướp.
– Tiếp đến, cho bột năng, bột chiên giòn vào tôm, trộn đều.
– Lăn tôm qua bột chiên xù, nặn thành hình vòng rồi cho vào chảo chiên vàng.
Bạn có thể chế biến theo nhiều cách: kiểu gà rán hay kiểu hồ lô…Vừa lạ miệng lại đẹp mắt và rất tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn ăn theo kiểu hồ lô thì các bạn băm nhỏ ngô ra rồi trộn đều với thịt nạc xay.
– Bày ra đĩa với xà lách và rau mùi, dùng nóng với muối tiêu chanh.
* Gà xốt chanh bơ kiểu Ý
Nguyên liệu: (cho 4 người)
1/4 cup rượu sâm banh (63ml)
5 muỗng canh nước cốt chanh
2 tép tỏi băm nhỏ
5 muỗng canh kem đặc
1/4 cup bơ, ướp lạnh
450g mì spaghetti
4 ức gà không da, không xương
2 muỗng canh dầu ôliu
2 muỗng canh bơ thường
1/4 cup mẩu bánh mì
110g thịt xông khói
170g nấm hương tươi
Cách làm:
Cho nước cốt chanh và rượu sâm banh vào một cái chảo, đun trên lửa vừa cho tới khi sôi. Khi hỗn hợp này ngót đi 1/3 thì vặn nhỏ lửa, từ từ khuấy kem cho vào. Sau khi kem dày lên, từ từ cho thêm bơ ướp lạnh và tiếp tục khuấy cho tới khi nước xốt đều. Cho thêm gia vị muối và hạt tiêu vào hỗn hợp sốt bơ chanh. Tắt bếp và giữ ấm.
Tiếp theo, mang một nồi lớn nước đun sôi có cho một ít muối. Cho mì spagetti vào và chế biến theo các hướng dẫn trên bao bì. Làm mì ráo nước và sau đó đặt sang một bên.
Tẩm ức gà với bánh mì vụn và nướng cho đến khi chín hoàn toàn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu và nấu thịt xông khói, tỏi, và nấm xào cho đến khi thịt xông khói chín hoàn toàn, và nấm mềm.
Tiếp theo, cắt thịt ức gà thành miếng nhỏ hơn và sau đó cho chúng vào chảo với thịt xông khói nấu chín, nấm, và tỏi.
Đổ một nửa nước xốt bơ chanh vào hỗn hợp thịt gà trên và khuấy đều. Nêm thêm gia vị nếu thấy cần thiết.
* Cải làn xào tỏi
* Canh cà bung
Nguyên liệu:
Cà tím tròn: 0,5 kg
Cà chua: 2 quả
Thịt ba chỉ: 0,2 kg
Đậu phụ: 5 bìa mơ
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị: Nghệ, mẻ, tía tô, hành hoa, lá lốt và mắm, muối, gia vị, dầu nấu, hành khô.
Cách làm
– Thịt thái miếng vừa ăn. Cà bổ miếng cau mỏng. Cà chua bổ cau. Đậu cắt đôi rán qua hoặc dùng đậu nướng. Tía tô hành hoa thái nhỏ
– Rán qua cà tím (áp chảo) để riêng.
3. Bữa tối
Hãy đổi vị bằng một nồi lẩu gà nhé. (Xem công thức tại đây)
– Thêm khoai tây chiên / khoai lang chiên
– Một ít táo tráng miệng
Chúc bạn có một ngày cuối tuần thật ấm áp!
SS (tổng hợp)