Thực đơn bữa cơm chiều thứ bảy đầm ấm

Ẩm Thực

1. Cá hấp bia

Nguyên liệu:

+ 1kg cá rô (hoặc cá trắm)
+ 1 – 2 lon bia 
+ 2 mớ rau thì là
+ 1 bó nhỏ hành lá

thuc-don-hop-li-cho-chieu-thu-bay-vui-ve-deponline

Cách làm:

– Cá sau khi đánh vẩy và sơ chế sạch, các bạn ướp cá với 1 thìa cà phê bột canh, xát đều khắp mình cá.

– Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 8cm. Lót phần đầu hành trắng và 1/2 lượng rau thì là xuống khay dùng để hấp cá rồi đặt cá lên trên. Đổ bia vào nồi, đặt khay đựng cá vào vỉ hấp, đậy vung lại.

– Bắc nồi cá lên bếp, đun với mức lửa vừa khoảng 15 phút, đến khi thịt cá chuyển màu trắng thì tắt bếp, thả nốt phần lá hành và 1/2 lượng rau thì là còn lại vào nồi. Vớt cá ra đĩa hoặc để nguyên trong khay thủy tinh, dùng nóng, chấm với nước mắm tỏi ớt.

2. Rau củ chấm kho quẹt

Nguyên liệu:

+ 1 quả su su
+ 1 củ cà rốt
+ 10 quả đậu bắp
+ 1 nắm tôm khô
+ 100g mỡ lợn
+ 3 thìa canh nước mắm
+ 2 thìa canh đường
+ 1 quả ớt
+ 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
+ 1 cọng hành lá

thuc-don-hop-li-cho-chieu-thu-bay-vui-ve-deponline

Cách làm:

– Su su, cà rốt, đậu bắp gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch đem thái con chì. Đợi nước sôi thả rau củ vào luộc chín, vớt ra ngâm vào bát nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp rồi bày ra đĩa.

– Tôm khô ngâm nở. Mỡ thái hạt lựu, đun lấy tóp, chắt bớt mỡ ra chừa lại một ít trong chảo. Thả đầu hành trắng vào phi vàng, chắt hành và mỡ ra bát.

– Cho đường vào chảo thắng lấy màu, khi đường tan chảy và chuyển màu vàng cánh gián thì hạ nhỏ lửa, rót nước mắm và cho phần nước ngâm tôm vào đun cùng, thả thêm quả ớt. Nêm nếm lại độ mặn ngọt vừa miệng.

– Đun đến khi hỗn hợp bắt đầu có độ keo sánh thì cho tóp mỡ, tôm, hành lá thái nhỏ, trút kho quẹt ra bát, rắc hạt tiêu.

thuc-don-hop-li-cho-chieu-thu-bay-vui-ve-deponline

3. Canh riêu cua

Nguyên liệu:

+ 200g cua đồng
+ 1 bát con dấm bỗng
+ 2 quả cà chua
+ 5 cây hành lá
+ Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, bắp chuối, kinh giới, mùi, húng quế…

thuc-don-hop-li-cho-chieu-thu-bay-vui-ve-deponline

Cách làm

– Cua rửa sạch tách mai, khều gạch và đem giã hoặc xay nhuyễn. Hòa phần cua xay với nước rồi lọc lấy phần thịt cua.

– Hòa vào nồi nước lọc cua 1 thìa cà phê muối tinh, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều tay khoảng 10 phút cho thịt cua khỏi bén xuống đáy nồi. Đậy vung đợi canh sôi, phần thịt cua sẽ nổi lên.

– Trong khi đun canh thì các bạn phi thơm đầu hành, cho cà chua và gạch cua vào xào chung để lấy màu.

– Canh sôi các bạn trút phần gạch cua đã chưng vào nồi, nêm nếm lại độ mặn vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì cho dấm bỗng tạo độ chua và tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ. Múc canh ra bát, ăn kèm rau sống rất mát.

4. Thạch xoài

Nguyên liệu: 

+ 1 quả xoài cát
+ 10g bột thạch Carrageenan
+ 100g đường trắng
+ 1l nước

thuc-don-hop-li-cho-chieu-thu-bay-vui-ve-deponline

Cách làm:

– Gọt bỏ vỏ xoài, dùng khuôn cắt xoài thành những hình trái tim, nếu không có khuôn các bạn có thể cắt xoài thành dạng những viên xúc xắc. 

– Trộn đều bột thạch với đường rồi hòa với nước. Đun nhỏ lửa đến khi thạch sôi thì  hớt bọt để thạch được trong. Sau khi thạch sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

– Đợi thạch nguội, múc thạch ra các cốc rồi xen kẽ 1 lớp thạch 1 lớp xoài .

– Cất thạch vào tủ lạnh cho mát, đợi cuối bữa ăn sẽ đem ra làm món tráng miệng.

Chúc các bạn có những ngày nghỉ cuối tuần thật vui vẻ và tràn đầy năng lượng để chuẩn bị đón chào một tuần mới rực rỡ nắng hè.

Bài và ảnh: Hà Ly

 logo
 

Xem thêm: Thực đơn bữa cơm dung dị mà đẹp mắt, ngon miệng

thuc-don-bua-com-ngon-mieng-gian-di-deponline

Thực hiện: depweb

05/06/2014, 01:47