Thử thách năm mới dành cho các quý cô (phần 1): Năm mới rồi, dọn dẹp những điều cũ kĩ đi!

Sống

Tuần thứ nhất: Thanh lọc tâm trí và cơ thể

1. Thức dậy vào lúc 5 giờ sáng

Đây chính là thời điểm đủ dài trong một ngày để bạn dành riêng cho bản thân. Khoảng thời gian này cho bạn sự tĩnh lặng và an bình. Khi mọi người vẫn đang say giấc nồng, thì bạn sẽ hoàn thành nhiều thứ mà không bị bất cứ điều gì làm phiền. 5 giờ sáng là lúc lý tưởng cho bạn tập thể dục, là thói quen tạo ra năng lượng tràn trề để “chiến đấu” cho một ngày dài phía trước.

Có thể những suy nghĩ như thời tiết khó chịu, khói bụi, kẹt xe trên đường tới công ty, công việc khiến bạn uể oải khi thức dậy. Nhưng hãy thay đổi một chút “Giả dụ đây là một ngày mới tốt lành đang chờ mình thì sao?” Và với logic giản đơn nếu bạn muốn tận hưởng một cuộc đời trọn vẹn, bạn sẽ muốn dậy thật sớm.

trung

2. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Thay đổi tiếp theo này đòi hỏi bạn phải cắt giảm đi khối lượng lớn dinh dưỡng mà bạn thường ăn hằng ngày. Thức ăn nhanh, đồ uống có cồn, thuốc lá là những thứ độc hại mà ta thường xuyên đưa vào cơ thể mình. Dù ít hay nhiều chúng điều ảnh hưởng đến sức khỏe và cần loại bỏ dần dần. Cá nhân tôi là một người ăn chay và tôi luôn tin tưởng vào những đồ ăn tự nhiên chưa qua chế biến nhiều.

Do vậy, điều bạn cần làm là gia giảm đồ ăn gây hại cho cơ thể. Đồng thời, chia nhỏ khẩu phần ăn cho mỗi bữa, đừng ăn quá no trước khi lên giường. Hãy tôn trọng và lắng nghe cơ thể bạn. Quan trọng hơn, tránh xa những độc tố gây hại cơ thể. Thay vào đó, ăn nhiều rau củ quả, đồ ăn chưa qua chế biến. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn hẳn và đầy năng lượng tích cực cho cuộc sống năng động.

trung2

3. Tập luyện thể thao

Tôi yêu thể thao. Tôi chưa bao giờ cảm thấy phiền mỗi khi nói rằng “Một trí tuệ khỏe mạnh nằm trong một cơ thể cường tráng”. Để không mắc phải tình trạng ù lì, bạn cần phải tìm cách hoạt động cơ thể với bất kỳ phương pháp nào bạn thấy phù hợp với cơ thể mình.

Tôi thì thích yoga, chạy bộ và khiêu vũ. Đứng trước gương và nhảy nhót trước khi chuẩn bị tới công sở, thay vì đi thang máy hãy đi bộ, hay đăng ký một khóa tập gym. Bằng bất kỳ cách nào, hãy cố gắng hoạt động càng nhiều càng tốt mỗi ngày.

trung3

Tuần thứ hai: Đặt ra những quy định cho bản thân

1. Dọn dẹp không gian cá nhân

Vứt bỏ hết mọi thứ! Đã đến lúc dọn dẹp từng ngóc ngách, bàn làm việc và tủ đồ. Hãy nghĩ về mọi vật dụng trong nhà. Ngay cả vật nhỏ nhất dù không chiếm không gian nhưng nó cũng sẽ tiêu hao năng lượng của bạn. Đồ dùng này có thật sự đáng để tôi giữ lại hay không? Tôi thường bắt đầu với câu hỏi này và vứt tất cả vào sọt rác khi câu trả lời là “không”.

Chỉ giữ lại những thứ bạn thật sự cần, những thứ làm bạn hạnh phúc. Còn những món quà như gấu Teddy của bạn trai cũ tặng bạn ngày Valentines, bạn cũng không cần thiết giữ “quá khứ hạnh phúc” ấy nữa. Khi làm được việc này, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng mình tốt hơn rất nhiều.

trung4

2. Sắp xếp các kế hoạch cá nhân

Và nghiêm túc thực hiện danh sách ấy. Bạn có nhớ đã bao nhiêu năm rồi dự định học tiếng Pháp chỉ mãi là dư định thôi? Và bao nhiêu lần bạn hứa sẽ đưa cha mẹ bạn đi du lịch mà vẫn chưa làm được? Bao nhiêu lần kế hoạch năm mới vẫn còn nằm trên tờ giấy của năm cũ?

Bạn cần phải nhắc nhở tất cả những lời hứa đó cho bản thân bạn, cho người khác, và quyết định rằng bạn sẽ thực hiện nó như thế nào. Bạn chỉ có hai sự lựa chọn: (1) là hoàn thành chúng, (2) bỏ mặc chúng trong tờ giấy “to-do-list” suốt đời.

3. Và cuộc sống xã hội của bạn

Tránh xa bất cứ mối quan hệ nào chỉ khiến bạn thụt lùi về sau hay chỉ khiến bạn thất vọng. Hạn chế nói chuyện với những người có cái nhìn tiêu cực về cuộc đời, và với người mà bạn và họ chẳng có điểm chung nào. Học cách rời bỏ và cách nói không. Bạn không cần phải làm vừa lòng tất cả mọi người đâu. Sống thật với cảm xúc của mình và để bản thân sống xung quanh những điều tích cực và bạn bè thú vị.

trung5

Thực hiện: depweb

30/12/2018, 07:00