Nguyên liệu:
Cách làm:
1. Kiểm tra xem hạt sen đã được lấy sạch tâm sen chưa, nếu chưa thì dùng tăm nhọn để lấy ra nhé. Nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm trước vài tiếng cho nở mềm.
2. Cho sen vào nồi, đổ nước lạnh xâm xấp hạt sen rồi bắc lên bếp đun.Khi nước cạn thì châm thêm nước sôi vào, đun đến khi hạt sen mềm là được.
3. Lấy nhãn lồng ra khỏi hộp (giữ lại nước nhãn).
4. Khi hạt sen đã chín mềm thì cho ra một chảo nhỏ, thêm đường cát vào sên cho hạt sen ngấm đường. Cho từng hạt sen vào trái nhãn.
5. Đun 750ml nước lạnh cho sôi, thêm đường phèn rồi nêm lại cho vừa ngọt.
6. Cho phần nước nhãn vào, cho tiếp trái nhãn đã được nhồi hạt sen vào. Đun cho hỗn hợp sôi trở lại là xong, nhắc khỏi bếp, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh.
Theo Đông y, long nhãn là vị thuốc bổ huyết, ích tâm, kiện tỳ, ích trí. Nó vừa bổ khí vừa bổ huyết, có hiệu quả điều trị chứng mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp. Long nhãn kết hợp với hạt sen giúp an thần, ngủ ngon giấc. Tuy nhiên, những người bị bệnh cảm mạo phong hàn, rối loạn tiêu hóa, rêu lưỡi dày trơn hay đang mang thai thì không nên ăn long nhãn.
* Ảnh đại diện từ blog Bepnhatom