Thoảng hương nước Đức - Tạp chí Đẹp

Thoảng hương nước Đức

Ẩm Thực

Salad phô mai tươi

Nguyên liệu: cho 2 người

400g xà lách các loại
100g phô mai tươi
100g bí ngòi xanh, vàng
50g quả olive ngâm
100g cà chua bi
10g quế tây
1 quả chanh
2 thìa súp dầu olive
¼ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê tiêu xay
Bánh mì nướng ăn kèm

 

Cách làm:

– Xà lách các loại rửa sạch, để ráo. Bí ngòi xanh, vàng rửa sạch, xắt khúc vừa ăn, cho vào lò vi sóng nướng chín vàng. Cà chua bi rửa sạch, để ráo, xắt đôi. Quế tây nhặt rửa sạch, để ráo. Chanh vắt lấy nước cốt. Phô mai xắt lát vừa ăn.

– Cho xà lách các loại, cà chua bi, quế tây, quả olive, dầu olive, nước cốt chanh, muối, tiêu xay vào thố, trộn đều, để thấm gia vị khoảng 5 phút, sau đó cho phô mai tươi, bí ngòi nướng vào, đảo nhẹ tay. Cho salad phô mai tươi ra đĩa sâu lòng, ăn kèm với bánh mì nướng.

Súp hành tỏi

Nguyên liệu: cho 2 người

500g hành tây
10g tỏi
20ml rượu vang trắng
¼ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê tiêu xay
1 thìa súp dầu ăn
300ml nước dùng
20ml kem tươi
Bánh mì nướng ăn kèm
Ngò rí trang trí

 

Cách làm:

– Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, xắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho hành vào xào chín, đổ nước dùng vào xăm xắp, nấu sôi trở lại, nêm rượu vang trắng, muối tiêu vừa ăn, tắt bếp, để nguội.

– Cho hỗn hợp hành tỏi vừa nấu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lại nước dùng, cho vào nồi cơm điện nấu sôi trở lại.

– Múc súp hành tỏi ra bát, bắt kem tươi lên trên, dùng ngò rí trang trí, ăn kèm với bánh mì nướng.

 

Sử dụng phô mai

Ngoài dùng trực tiếp, phô mai còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác, tạo sự hấp dẫn riêng cho món. Có nhiều loại phô mai nên cũng sẽ tùy món mà chọn loại thích hợp:

– Với những người chưa quen dùng phô mai, hãy để mọi người làm quen với hương vị của các loại phô mai được làm từ sữa bò… Đây là loại phô mai khá phổ biến trên thị trường, hương thơm nhẹ dễ dùng, ăn sống hoặc nấu tùy thích.

– Khi bắt đầu dùng phô mai trước hết bạn nên kết hợp chúng với các loại rau xanh để trộn salad tùy thích. Khi ăn kèm với rau sẽ làm giảm bớt độ béo của phô mai.

– Phô mai được bán ở hai dạng cứng và mềm. Có rất nhiều loại phô mai, có những loại được dùng riêng trong nấu ăn, có những loại dùng riêng cho làm bánh và có những loại được dùng cho cả làm bánh và nấu ăn. Khi dùng bạn nên chú ý sử dụng lượng vừa đủ, không lấy quá nhiều vì vị béo từ sữa sẽ tạo cảm giác ngán khi ăn.

– Trong các bữa ăn có dùng kèm với phô mai để tăng vị, bạn có thể dùng chung với các loại vang.

Thịt nguội cuốn kem tươi

Nguyên liệu: cho 2 người

300g thịt nguội
200g kem tươi
100g xốt mayonnaise
50g cà chua
50g cà rốt
10g ngò tây
6 lát bánh mì
¼ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê tiêu trắng xay

 

Cách làm:

– Thịt nguội đặt lên đĩa, cho vào lò vi sóng hâm nóng. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, xắt hạt lựu. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn. Bánh mì cho vào lò vi sóng nướng chín.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Nấu sôi một lượng nước vừa đủ trong nồi cơm điện, cho cà rốt vào luộc chín, vớt ra trụng qua nước lạnh, sau đó để ráo nước.

– Xốt kem tươi: Cho kem tươi, xốt mayonnaise, cà chua, cà rốt, muối, tiêu trắng xay, ngò tây vào thố, trộn đều các nguyên liệu. Đặt thịt nguội lên đĩa, cho xốt kem tươi vào, cuốn theo hình phễu. Làm lần lượt cho đến hết. Đặt thịt nguội cuốn kem tươi lên đĩa, dùng làm món khai vị, ăn kèm bánh mì nướng.

Sử dụng kem trong nấu ăn

Kem là một nguyên liệu dùng để tạo độ béo cho món ăn. Để sử dụng kem đúng cách, bạn nên chú ý:

– Kem chỉ cho vào sau khi món ăn đã chín, vặn nhỏ lửa lại và cho kem vào. Chú ý không cho kem vào khi nhiệt độ món ăn quá cao, độ nóng sẽ làm cho kem chín, nở tạo cợn, không ngon và kém phần hấp dẫn.

– Kem tươi dùng cho món ăn được chia làm hai dạng là kem tươi lỏng (whipping cream) và kem tươi đặc (heavy cream). Heavy cream có hàm lượng béo cao, từ 35-40%, còn whipping cream có hàm lượng béo thấp hơn, khoảng 30%. Các món súp thường dùng kem lỏng.

 

Thịt thăn cuốn heo xông khói

Nguyên liệu: cho 2 người

300g ba rọi xông khói
300 thăn heo
50g phô mai
50g hành tây
150g ớt chuông xanh, đỏ, vàng
100g khoai tây
50g bông cải xanh
50g bông cải trắng
100g bí ngòi xanh, vàng
1 thìa cà phê muối tiêu
½ thìa cà phê muối
1 thìa cà phê tỏi băm
100ml dầu ăn

 

Cách làm:

– Thăn heo rửa sạch, để ráo, ướp muối, để thấm 10 phút. Phô mai miếng xắt khoanh tròn vừa ăn. Làm nóng dầu ăn, cho thăn heo vào áp chảo vàng mặt. Lần lượt trải từng miếng thịt ba rọi xông khói ra, cho thăn heo, phô mai vào, cuốn chặt lại. Cho thịt vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

– Hành tây lột vỏ, xắt múi cao. Ớt chuông, bông cải, bí ngòi xắt miếng vừa ăn. Khoai tây gọt vỏ, xắt sợi dài, chiên vàng. Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, nấu sôi, cho ớt chuông, bông cải, bí ngòi vào luộc chín, vớt ra trụng qua nước lạnh cho giòn, để ráo nước.

– Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho hành tây vào xào chín tái, trút hết các loại rau củ luộc ở trên vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm muối tiêu vừa ăn. Lấy thịt thăn cuốn thịt heo xông khói ra đĩa, ăn kèm với các loại rau củ xào và khoai tây chiên.

 

Cách chọn thịt heo ngon:

– Thịt: Đối với thịt heo bạn nên chọn những miếng có thớ thịt màu hồng, săn, ít mỡ, quan sát phần da mỏng, khô không bị nhớt hay nghe mùi hôi. Đối với thit heo phần đùi bạn có thể hầm, luộc, nướng tùy thích. Phần ba chỉ (ba rọi) dùng nấu thịt kho trứng, chiên rất ngon.

– Sườn: Nếu dùng để xào, nướng thì hãy chọn phần có nhiều nạc và sụn. Nấu canh chọn miệng sườn có nạc và mỡ. Sườn cốc lết dùng để chiên, chọn thăn dày, mềm có ít mỡ. Miếng sườn ngon là nhìn không bị tái, thâm, giập.

– Chân giò: Mua chân giò không nên chọn chân giò lớn vì đây hầu hết là chân của những con lợn già, gầy, nấu rất lâu chín, sẽ làm món ăn bị đục. Nên chọn chân giò nhỏ, nhiều thịt, khoảng 600g/ chân. Chân giò có thể nấu canh, hầm lấy nước dùng…

– Nội tạng: Nội tạng lợn có thể dùng để xào, luộc, nấu canh, nấu cháo rất ngon. Nội tạng ngon nhìn sạch sẽ, không có mùi, xuất hiện các đốm tụ huyết, nhớt, ruồi, muỗi, côn trùng đậu.

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

20/09/2012, 17:35