Tết nhẹ nhàng với những món chay ngon miệng (P.1) - Tạp chí Đẹp

Tết nhẹ nhàng với những món chay ngon miệng (P.1)

Ẩm Thực

Thay vì là những món ăn quen thuộc nhưng khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó tiêu ngày Tết thì những món chay dưới đây là sự thay thế hợp lý để vừa ngon miệng vừa giữ được cân nặng. 

Chả thì là

Nguyên liệu

+ 400gr nấm bào ngư

+ 100gr bột năng, muối, đường,tiêu

+ 20gr bột gạo

+ 15gr thì là

mon-chay-ngay-tet-_1

Chế biến

– Nấm bào ngư ngâm mềm, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch để ráo nước.

– Pha bột năng, bột gạo với ít nước, thêm tí muối, đường. Đánh tan rồi để trong khoảng 15 phút.

– Khuấy đều lại bột, cho thì là cắt nhuyễn vào. Nhúng đều nấm bào ngư với hỗn hợp bột.

– Bắc chảo, thêm dầu. Dầu sôi cho nấm vào chiên giòn, nhớ đổ ngập dầu để nấm chín vàng đều và giòn.

– Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu cho ráo dầu và thưởng thức.

Soup gấc

Nguyên liệu 

+ 100gr gấc

+ 200gr củ sắn (củ đậu)

+ 100gr củ cải

+ 1 lít nước dùng

+ 2 thìa cà phê bột năng

+ 1 thìa cà phê dầu ăn

+ 1/4 thìa cà phê muối

+ 1/4 thìa cà phê đường
mon-chay-ngay-tet-_6

Chế biến

– Củ sắn, củ cải gọt  vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ

– Bổ đôi quả gấc, chỉ lấy hạt và thịt gấc bao quanh hạt. Cho hạt và thịt gấc vào máy xay sinh tố,  thêm nước dùng vào rồi xay đều.

– Đun sôi hỗn hợp khoảng 15 phút, đổ ra rây, bên dưới đặt 1 thố lớn. Lấy thìa ấn mạnh lên hỗn hợp để lấy phần hỗn hợp mịn chảy xuống thố. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

– Cho củ sắn và củ cải vào luộc trên bếp lửa vừa. Nấu chín, trút củ cải và và sắn vào hỗn hợp gấc, đun sôi; nêm gia vị, nấu thêm khoảng 3 phút.

– Muốn tạo thêm độ sánh,  có thể hòa tan ít bột năng với nước rồi cho vào nồi súp đang sôi.

Mít non xào sả

Nguyên liệu

+ 400gr mít non

+ 100ml nước dừa tươi

+ 20gr thìa canh sả băm

+ 20gr hành tím, tỏi

+ 5gr rau răm

+ ¼ thìa cà phê bột cà ri

+ 10gr đậu phộng

+ 1/2 thìa cà phê muối

+ 1/2 thìa cà phê đường

+ 2 muỗng canh xì dầu

+ 1/2 thìa cà phê ớt khô

mon-chay-ngay-tet-_5

Chế biến

– Lau sạch phần mủ của mít, cắt bỏ phần vỏ xanh và phần cùi trắng. Cắt mít thành miếng nhỏ, liền sau đó ngâm với nước có pha một ít muối để mít không đổi màu. Ngâm trong nước khoảng 5 phút, sau đó xả sạch.

– Bắc chảo, làm nóng dầu. Cho sả vào xào, sau đó cho hành, tỏi vào xào đến khi thơm.

– Tiếp đó cho mít vào xào khoảng 1-2 phút.

– Thêm vào muối, đường, xì dầu,  bột cà ri vào, trộn đều.

– Thêm nước dừa tươi, đậy kín nắp, nấu trên lửa vừa khoảng chừng 5 phút.

– Tắt bếp, thêm rau răm, đậu phộng và xào lại cho thấm đẫm gia vị là được. Rắc ớt khô, thưởng thức.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

05/02/2019, 07:00