Tại sao tôi yêu người vợ Alpha?

DELETED

Tôi thường dậy sớm. Mở tủ lấy cà phê, chuẩn bị một ly espresso với sữa trong lúc chờ nước sôi… Khi cô ấy thức dậy, tôi sẽ mang cho cô ấy một ly, thỉnh thoảng, chứ không phải thường xuyên tôi làm vậy trong khi cô ấy vẫn còn trên giường.

Khi chúng tôi cùng thức dậy, tôi sẽ làm bữa sáng cho bọn trẻ và chuẩn bị hộp cơm trưa cho chúng. Tôi cũng hỏi, hôm nay bọn trẻ sẽ học đến mấy giờ để còn tới đón.
Vợ tôi sẽ đưa lũ trẻ đi học rồi tới cơ quan, nơi cô ấy là một bà sếp.

Cô ấy là chủ một nhãn hiệu thời trang, còn tôi là nhà văn. Sau khi mọi người đi hết, tôi bắt đầu làm việc cả ngày nhưng không quên cho quần áo vào máy giặt và nhớ bỏ riêng những món quần áo lót, áo ngủ dễ hỏng của cô ấy ra… Khoảng 4h, tôi đón lũ trẻ nhưng ít khi về nhà ngay. Có thể tôi sẽ đưa con tới lớp học bơi, nếu không, chúng tôi sẽ đi chợ, đi siêu thị để chuẩn bị bữa tối.

Cô ấy thường về nhà lúc 6h30, khi đó tôi đang nấu ăn. Tôi thường nấu những món đơn giản, như cơm, luộc rau, xào thịt bò… thỉnh thoảng mới làm vài món đặc biệt nếu như chiều hôm trước cô ấy về nhà mệt mỏi, không vui.

Chúng tôi cùng ăn…
Chúng tôi cùng dọn dẹp…
Chúng tôi cùng nghỉ ngơi…

Cô ấy miêu tả bản thân là người có tính đồng bóng. Cô ấy thích làm việc theo cách của mình, còn tôi, chắc chắn, tôi cũng chỉ thích làm theo cách của tôi. Nhưng thật may mắn là cách của tôi và của cô ấy thường tương đồng.

Kể từ khi chúng tôi biết nhau, tôi mới in được vài truyện ngắn trong các cuốn tuyển tập, còn lại là truyện ngắn đăng báo. Có thể nói, tôi cảm thấy mình không may mắn với nghề này… nhưng tôi lại trót say mê nó. Tôi bắt đầu viết từ năm 17 tuổi. Tôi thích nghiên cứu văn học và luôn nghĩ, mình phải làm tốt hơn nữa.

Nói về cái núi hóa đớn chi tiêu của chúng tôi, như tiền điện, nước, thức ăn, thuốc men, học phí của con, tiền quần áo, bảo hiểm, quà sinh nhật, lễ lạt, tiền xăng xe, du lịch… Cô ấy luôn chi trả phần lớn những khoản tiền đó, nhưng cô ấy vẫn… “Chúng ta cần nói về thu nhập của anh!”, “Anh, chúng ta ngồi xuống và nói chuyện về ngân quỹ gia đình”. Cô ấy nói, giọng luôn có đủ sự bình tĩnh.

“Anh không hiểu”, tôi lớn giọng, “Anh không giống em. Anh không phải người kiếm nhiều tiền đến mức đóng thuế thu nhập. Ở đây, không có gì để nói về ngân quỹ cả…”
“Không, anh không hiểu", cô ấy nhấn mạnh, “Tiền của chúng ta đang cạn dần. Em chỉ muốn anh chi tiêu chặt chẽ hơn, vậy thôi. Chúng ta còn đang nợ tiền mua nhà”.

Cô ấy là một phụ nữ xuất sắc và hiểu biết. Tuy rằng, tôi beta còn cô ấy alpha nhưng chưa bao giờ cô ấy tỏ ý coi thường tôi, hay lớn tiếng, cũng không vì tức giận ở cơ quan mà về nhà trút sang tôi. Điều quan trọng là, cô ấy luôn thẳng thắn để tôi ý thức rõ vai trò của mình trong gia đình.

Nhờ có sự giỏi giang của cô ấy, chúng tôi có 2 ngôi nhà đẹp. Cô ấy mang tiền về, còn tôi dùng đôi tay và tình yêu của mình để xây dựng nên ngôi nhà, nên tổ ấm này, trang trí và sửa sang nó. Mọi vấn đề về tài chính, hay những vấn đề nhạy cảm khác, cô ấy đều bày tỏ rõ quan điểm và cô ấy luôn biết chúng tôi đang mắc phải vấn đề gì. Cô ấy không muốn chúng tôi đánh mất tình cảm vì tiền bạc. Còn tôi, tôi cũng nói rõ với cô ấy, một tháng tôi kiếm được bao nhiêu và tôi dùng cho những khoản nào. Cô ấy không phàn nàn cũng không khó chịu, chỉ nói, tôi hãy cố gắng lên. Khi chúng tôi có kế hoạch mua nhà, tôi làm việc chăm chỉ hơn. Tôi muốn kiếm thêm tiền để phụ cho cô ấy…

Chúng tôi hay trao đổi với nhau về công việc. Cô ấy giúp tôi có những kế hoạch làm việc rõ ràng và quyết tâm, còn tôi giúp cô ấy hiểu sâu hơn một số lĩnh vực mà tôi biết. Cảm ơn cô ấy và sự hiểu biết của cô ấy mà cuốn sách vừa rồi của tôi đã có được một kế hoạch xuất bản và quảng cáo tốt. Sách bán được nhiều, chúng tôi có thêm tiền cho những khoản chi tiêu gia đình.

Bất cứ khi nào có cuộc gặp gỡ các nhà văn, nhà báo, những người nổi tiếng, những con người thú vị, những tài năng… cô ấy đều muốn giới thiệu tôi với họ. “Tôi đang ở đây với chồng, anh ấy kia rồi, để tôi gọi anh ấy lại đây… Anh ơi!”

Có thể bạn không thích cái cách tôi phục vụ bữa sáng cho vợ con, vào bếp nấu nướng hay cho quần áo bẩn vào máy giặt… nhưng tôi không nặng nề vấn đề này. Gia đình tôi mỗi người mỗi việc và mọi người nên tạo điều kiện làm việc cho nhau. Cô ấy có khả năng kiếm tiền tốt hơn tôi, tôi sẽ giúp đỡ cô ấy việc nhà, điều này có gì là không hợp lý chứ? Phụ nữ ngày nay khác rồi! Cô ấy nói, chúng tôi là hai nửa bù trừ, nên tôi không có gì phải suy nghĩ. Cô ấy kiếm tiền giỏi hơn nhưng có nhiều mặt, tôi xuất sắc hơn cô ấy.

“Cảm ơn em nhé, vợ yêu quý, tối nay em thích ăn gì?”


Đào Lưu (ghi)

Thực hiện: depweb

19/08/2008, 16:10