Tại sao đàn ông lại dành rất nhiều thời gian trong nhà vệ sinh? - Tạp chí Đẹp

Tại sao đàn ông lại dành rất nhiều thời gian trong nhà vệ sinh?

Sinh lý

Nếu bạn gặp một người đàn ông luôn dành nhiều thời gian ở trong phòng một mình nghĩa là anh ấy đang cố gắng làm tăng lượng testosterone bị suy giảm để trở thành một người bạn đời tốt.

Trong một điều tra nghiên cứu khoa học, 6/38 người đàn ông đã thừa nhận thường xuyên dành khoảng một giờ trong nhà vệ sinh.

Trong bộ phim ”This is 40” (2012), có một cảnh phim đáng nhớ khi nhân vật Pete (Paul Rudd đóng) bị bắt gặp đang giả vờ đi vệ sinh để có thể lướt iPad trong yên bình. “Tôi biết anh đang không thực sự đi vệ sinh,” vợ anh, Debbie (Leslie Mann) hét lên. Pete không nói gì và tiếp tục quay lại màn hình.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 bởi Công ty cung cấp Thiết bị vệ sinh, phòng tắm Pebble Grey, nhân vật Pete không phải là những trường hợp ngoại lệ. Nghiên cứu cho thấy 1/3 nam giới ở Anh dành hơn 7 giờ mỗi năm trong nhà vệ sinh, để “tận hưởng thời gian nghỉ ngơi” và “giảm căng thẳng.”

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện với 38 người đàn ông trong độ tuổi từ 19-55 để hỏi về thói quen đi vệ sinh của họ. Kết quả là, 92% trong số đó cho biết họ dành 20 phút hoặc lâu hơn để ngồi trong nhà vệ sinh. 27 người (70%) nói rằng họ dành tới 30, thậm chí 40 phút. Sáu người thừa nhận đã thường xuyên dành một tiếng trong đó.

Để so sánh, 10 phụ nữ cũng được hỏi cùng một câu và tất cả đều nói rằng họ dành không quá 10 phút trong phòng tắm.

Theo Trung tâm Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Geisinger của Mỹ, thời gian đi vệ sinh trung bình mất 12 giây. Mặc dù đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng công ty khuyên mọi người không nên dành hơn 10 phút cho việc đi vệ sinh.

Khi được hỏi họ đã làm gì ở trong đó lâu như vậy – ngoài mục đích thật sự của việc đi toilet, 84% đàn ông trong cuộc khảo sát cho biết họ lướt mạng xã hội, 68% xem video và 62% đọc báo. Ngoài ra, một số người khác cho biết họ trả lời email và tin nhắn (49%), xem phim (24%), đọc sách (14%) hoặc nói chuyện điện thoại (8%).

Phản hồi phổ biến nhất cho lý do dành nhiều thời gian trong toilet với gần 80% phiếu bầu, là họ ở đó “để có thời gian một mình.”

Anh Andy, 30 tuổi, sống ở Belfast, cho biết anh ấy thường đi vệ sinh trung bình khoảng 25 phút và dành thời gian đó để lên kế hoạch cho bữa ăn cũng như “nghiền ngẫm mọi thứ.”

Anh nói: “Đó là điều mà tôi luôn làm. Bây giờ tôi sống với bạn gái của mình, tôi thường sử dụng khoảng thời gian một mình đó để lên kế hoạch cho bữa tối, suy nghĩ về những ngày tháng sắp tới và nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra. Thời gian riêng tư đó tôi suy nghĩ rất hiệu quả.”

Trong khi đó, Harry, giáo viên dạy thể dục ở London, 25 tuổi, nói rằng theo những gì mình nhớ, Harry dành khoảng 20 đến 30 phút để đi vệ sinh. Anh vừa cười vừa nói: “Sẽ là nói dối nếu tôi bảo không ở trong nhà vệ sinh lâu bởi vì tôi còn sử dụng điện thoại và xem bóng đá trong đó.”

Nói chuyện với nhà trị liệu tâm lý Benjamin Jackson, người chuyên về các vấn đề của nam giới, có thể thấy rõ rằng nam giới có thể dựa vào khoảng thời gian riêng tư này để “tăng cường lượng testosterone bị suy giảm,” gây ra bởi những áp lực như xã hội, công việc và thậm chí cả tình dục.

Ông Jackson nói: “Tôi gọi đó là khoảng thời gian một mình. Tôi luôn hỏi những người đàn ông mà tôi điều trị rằng họ dành thời gian một mình này ở đâu. Câu trả lời là nếu họ sống trong các căn hộ nhỏ hoặc ở chung trong một căn nhà lớn, nơi đó thường là nhà vệ sinh.”

Giải thích thêm về lý thuyết nội tiết tố, bác sỹ Jackson nói: “Oxytocin (hormone liên quan đến sự liên kết xã hội và thân mật, còn gọi là hormone tình yêu) làm giảm testosterone. Vì vậy nếu bạn gặp một người đàn ông luôn dành nhiều thời gian ở trong phòng một mình nghĩa là anh ấy đang cố gắng làm tăng lượng testosterone bị suy giảm để trở thành một người bạn đời tốt.”

Ông nói, theo thói quen, nam giới có xu hướng thực hiện “các hoạt động tập trung tinh thần như xem một trận bóng đá hoặc đọc tin tức” để giảm bớt căng thẳng. “Theo định kiến cơ bản về giới, đàn ông thích suy nghĩ và làm việc một mình trong khi phụ nữ thích cảm giác và hiện hữu hơn. Đó là lý do tại sao phụ nữ coi việc nói chuyện với bạn bè là vô cùng quan trọng.”

Tóm lại, lý do 63% nam giới trong cuộc khảo sát trả lời rằng họ cố tình ở trong phòng tắm lâu hơn khi cảm thấy bực bội ở nơi làm việc hoặc ở nhà bởi vì họ coi đó là một “không gian an toàn.”

Như anh Andy đến từ Belfast nói: “Đó là cơ hội để điều chỉnh lại trạng thái. Việc ở trong nhà vệ sinh đảm bảo rằng bạn sẽ được ở một mình và không bị làm phiền.”

Rõ ràng, phòng vệ sinh còn có tác dụng là không gian để đàn ông giải tỏa tâm lý, điều này đã nói lên nhiều điều về trạng thái tinh thần của nam giới hơn là lý do tại sao họ ở trong phòng tắm lâu hơn nữ giới.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy 58% đàn ông ở Mỹ, Anh, Canada và Australia vẫn cảm thấy bị áp lực khi phải “mạnh mẽ và không được thể hiện ra sự yếu đuối.” Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi bác sỹ Jackson đề xuất buổi trị liệu lý tưởng của một người đàn ông chính là cho anh ta vào nhà vệ sinh một tiếng đồng hồ và không cần phải nói chuyện với bất kỳ ai.”

Ông Jackson nói thêm: “Phòng vệ sinh là một nơi quan trọng, miễn là nó không trở thành một nơi để tránh né.”

Câu trả lời của một người được khảo sát khi mô tả nhà vệ sinh là nơi anh ta có thể tận hưởng “giây phút yên tĩnh của bản thân mà không gặp bất kỳ áp lực nào của cuộc sống” đột nhiên có vẻ thấm thía hơn rất nhiều so với trước đây.

Tác giả: Minh Phương (VietnamPlus)

14/04/2021, 10:17