Ăn chay trường có làm giảm nam tính ở đàn ông hay không? - Tạp chí Đẹp

Ăn chay trường có làm giảm nam tính ở đàn ông hay không?

Sinh lý

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí thế giới về Tiết niệu cho thấy những người đàn ông theo chế độ ăn chay cũng được cung cấp đầy đủ testosterone như những người anh em ăn thịt khác.

Hiện này, ăn chay trường đã trở thành một xu thế trong xã hội. Tuy nhiên, dường như nhiều người vẫn mặc định chỉ có phụ nữ mới ăn chay trường, và từ đó cảm thấy lạ lẫm với những người đàn ông thực hiện chế độ ăn này.

Quan điểm này bắt nguồn từ định kiến rằng ăn thịt sẽ giúp tăng độ nam tính hơn ăn cà rốt. Đó cũng là lý do thuật ngữ “soy boy” (cậu bé đậu nành) ra đời nhằm ám chỉ những anh chàng ẻo lả, thiếu nam tính, mà một trong những nguyên nhân được cho là vì ăn chay trường.

Tuy nhiên, theo Metro, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí thế giới về Tiết niệu cho thấy những người đàn ông theo chế độ ăn chay cũng được cung cấp đầy đủ testosterone như những người anh em ăn thịt khác của họ.

(Nguồn: inquirer.com)

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nồng độ testosterone trong máu của 191 người đàn ông (không phải người chuyển giới) và rất bất ngờ khi nhận thấy không hề có sự khác biệt giữa nồng độ testosterone của người ăn thuần chay và người ăn thịt.

Những người tham gia cuộc nghiên cứu được chia thành 3 nhóm theo chế độ ăn tạp, chế độ ăn từ thực vật và chế độ ăn từ thực vật lành mạnh.

Tiến sỹ Ranjith Ramasamy tại Đại học Miami, đồng tác giả nghiên cứu giải thích: “Chúng tôi nhận thấy những người theo chế độ ăn uống dựa trên thực vật có mức độ testosterone bình thường, và điều này cũng xảy ra tương tự ở những người theo chế độ ăn uống truyền thống với nhiều thịt.”

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu cũng không nhận thấy sự khác biệt giữa chế độ ăn uống dựa trên thực vật thông thường (gồm cả những loại snack ăn vặt) và chế độ ăn uống dựa trên thực vật lành mạnh. “Dù cho người đàn ông đó ăn nhiều thịt, ăn chế độ ăn dựa trên thực vật, hay chế độ ăn dựa trên thực vật lành mạnh, thì cũng chẳng có gì khác biệt.”

Vậy còn đậu nành thì sao? Không sao cả, bạn vẫn hoàn toàn là một đấng nam nhi đại trượng phu. Và luận điệu “đàn ông đích thực sẽ ăn thịt” chỉ là một luận điệu không có giá trị của những người phản đối việc ăn chay trường.

Đối với những ý kiến cho rằng đậu nành làm giảm testosterone, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào thực sự chứng minh được điều đó. Khi Burger King tung ra sản phẩm burger chay Impossible Whopper làm chủ yếu từ đậu nành, một bác sỹ thú y tên là James Stangle đã yêu cầu hãng này gỡ bỏ sản phẩm trên.

Trong một tuyên bố đưa ra trên tờ Atlantic, người đàn ông này đã tuyên bố chiếc bánh burger chay này chứa “oestrogen (nội tiết tố nữ) cao gấp 18 lần một chiếc burger thông thường,” và ăn 4 chiếc burger này mỗi ngày sẽ khiến cho một người đàn ông “mang một bộ ngực phụ nữ.”

Các nhà khoa học đã bác bỏ thông tin này trên trang Health Feedback chuyên kiểm tra thực tế các vấn đề sức khỏe. “Không chính xác: Đậu nành không chứa oestogen, một loại hoócmôn của động vật có vú.” Đậu nành chứa phytoestrogen có thể bắt chước estogen trong tế bào người nhưng chúng ta không thực sự biết được mức độ của chúng.”

Và thực tế của điều này được chứng minh rất rõ ở các đất nước châu Á, nơi đàn ông thường xuyên ăn đậu phụ và chưa thấy một ai bị nữ tính hóa, cho thấy đây chỉ là một nỗi sợ hãi không đúng đắn, vốn xuất phát từ những người đàn ông luôn sợ hãi mình không đủ nam tính.

Và nhiều nghiên cứu cho thấy những hoócmôn thực vật này thực sự đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của nam giới.

Một thí nghiệm ngẫu nghiên cho thấy, thay vì ngực phát triển to lên, những người đàn ông thường bổ sung phytoestrogen liều cao từ đậu nành trong vòng 3 tháng sẽ cải thiện được lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu viêm nhiễm.

Nam diễn viên Liam Hemsworth cũng là minh chứng cho thấy việc ăn chay không hề làm anh mất đi sự quyến rũ nam tính của mình. Anh đã quyết định chuyển sang chế độ ăn chay từ năm 2015, sau khi tìm hiểu nhiều hơn về tình trạng ngược đãi động vật đang diễn ra khắp thế giới.

Vào năm 2016, Tổ chức bảo vệ động vật PETA đã xướng tên ngôi sao của loạt phim “The Hunger Games” (Đấu trường sinh tử) là người ăn chay quyến rũ nhất hành tinh.

Tuy nhiên, sau 4 năm ăn chay trường, Liam Hemsworth đã bị sỏi thận và buộc phải tìm kiếm một chế độ ăn uống khác hợp lý hơn.

Tác giả: VietnamPlus

29/11/2021, 10:40