Style Coach Bùi Việt Hà: Cốt lõi của vẻ đẹp nằm ở sự thấu hiểu bản thân - Tạp chí Đẹp

Style Coach Bùi Việt Hà: Cốt lõi của vẻ đẹp nằm ở sự thấu hiểu bản thân

Women Empower Women
  • Cuộc gặp với Style Coach Bùi Việt Hà diễn ra trong một chiều nắng tại văn phòng của chị, không gian bài trí tối giản và ấn tượng. Chúng tôi nói về vẻ đẹp nguyên bản, một chủ đề yêu thích của Đẹp với những người phụ nữ.

Từng đạt được không ít giải thưởng về nhan sắc khi còn trẻ, có phải vì “đẹp sẵn” nên sự tiếp cận của chị với cái đẹp cũng dễ dàng hơn?

Tôi cho rằng không có vẻ đẹp nào là có sẵn. Kể cả khi bạn sở hữu vẻ bề ngoài ưa nhìn, bạn dễ dàng tạo thiện cảm với người đối diện, nhưng để duy trì mối quan hệ đó, bạn vẫn cần thêm nhiều yếu tố khác như sự duyên dáng, kiến thức, sự tự tin, tính cách, lối ứng xử. Những điều này không tự nhiên mà có, nó đến từ sự nỗ lực của mỗi cá nhân.

Một người đẹp như chị liệu có từng trải qua giai đoạn loay hoay tìm kiếm vẻ đẹp thực sự không?

Trước đây, cũng như phần đông, tôi nhìn nhận cái đẹp ở sự tự nhiên, nghĩa là kiểu sinh ra đã đẹp sẵn rồi, chẳng cần son phấn. Tuy nhiên, theo thời gian, nhờ học tập và trải nghiệm, tôi nhận ra đó chỉ là một khía cạnh nhỏ trong khái niệm lớn. Vẻ đẹp nguyên bản không đồng nghĩa với việc bỏ bê bản thân. Nó nằm ở phong thái điềm nhiên, sự bình an toát ra từ một người biết yêu thương chính mình sau nhiều biến cố, va vấp.

Tôi đặc biệt yêu thích triết lý “vẻ đẹp bất toàn” của người Nhật. Trăng tròn có vẻ đẹp của trăng tròn nhưng trăng khuyết cũng đẹp không kém. Vẻ đẹp của những vết nứt, những mảnh vỡ trong cuộc sống được hàn gắn bằng tư duy, ý thức, sự kiên trì, từ đó tạo ra những giá trị mới, đáng giá hơn. Với con người cũng vậy. Mỗi chúng ta là một thực thể sống có những dấn ấn riêng, của thời gian, của cuộc đời. Không phải cứ không tì vết mới là đẹp.

Có phải sự khám phá này đã thôi thúc chị theo đuổi công việc hiện tại?

Đúng là như vậy. Từng thử qua nhiều vai trò khác nhau nhưng style coach là niềm say mê và cho tôi nhiều hứng khởi. Bởi ở đó, tôi thấy mình có thể giúp nhiều chị em tự tin hơn, tìm lại được bản thân họ. Tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp lan tỏa năng lượng tích cực đến chị em nhiều lứa tuổi, từ đó xây dựng nên cộng đồng yêu cái đẹp, hiểu bản thân và trở thành những người phụ nữ hạnh phúc. Tôi xem việc này như “sứ mệnh” của mình, cho nên trước khi theo đuổi và lan tỏa nó, bản thân tôi cũng phải rèn luyện mỗi ngày.

Chị có suy nghĩ thế nào về vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nhờ can thiệp thẩm mỹ?

Cả hai vẻ đẹp này bổ sung cho nhau, giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn nếu bạn học được cách cân bằng. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, sự kết nối giữa các nền tảng diễn ra gần như ngay tức khắc. Đây là cơ hội cho những xu hướng mới phát triển, đồng thời cũng là cơ hội cho sự đa dạng. Bạn có thể chọn cho mình bất kỳ phương thức làm đẹp nào, chỉ cần bạn cảm thấy tự tin, thoải mái là được.

Vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn thiện dáng vẻ bên ngoài, giúp phụ nữ tự tin hơn, rất đáng để trân trọng. Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá đà. Hãy luôn ghi nhớ rằng, không phải cứ chạy theo những gì thuộc về số đông mới là đẹp. Và cũng đừng áp đặt tiêu chuẩn về cái đẹp của mình lên người khác hay để kỳ vọng của người khác chi phối bản thân mình.

Nhưng đâu phải ai cũng có thể vững vàng trước quan niệm của số đông giữa thời buổi phẫu thuật thẩm mỹ lên ngôi, áp đảo đến mức định hình quy chuẩn chung, chẳng hạn như mặt nhỏ, môi dày…?

Cốt lõi của vẻ đẹp nằm ở sự thấu hiểu chính mình. Nhờ sự thấu hiểu này mà người phụ nữ cảm thấy tự tin là chính họ, thoải mái với dáng vẻ bên ngoài cũng như nội lực bên trong. Khi một người phụ nữ đạt đến trạng thái này, họ sẽ không so sánh bản thân mình với bất kỳ ai khác. Và một khi ý thức về vẻ đẹp nguyên bản thành hình thì các xu hướng làm đẹp có trở thành cơn lốc mạnh đến đâu cũng không tác động được đến họ.

Tất nhiên, để đạt được trạng thái này là một hành trình xây dựng, nỗ lực liên tục. Nói cách khác, hành trình tìm kiếm vẻ đẹp nguyên bản là hành trình nhìn sâu vào bên trong, trân trọng những gì mình đang có, học cách vững vàng trước quy chuẩn của số đông và đối diện với nhiều áp lực. Không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để nhận ra họ cần đẹp theo cách riêng. Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra, ta vẫn có thể tỏa sáng mà không cần chạy theo xu hướng.

Quả đúng thật, đẹp là một loại năng lực nhưng năng lực ấy không tự dưng mà có. Vậy làm thế nào để chúng ta bồi đắp tư duy và nâng cấp bản thân?

Học cách trân trọng bản thân và trau dồi mỗi ngày. Sẵn sàng đón nhận những điều đang diễn ra. Nếu bạn đang muốn thử kiểu làm đẹp nào thì cứ thử đi vì phải thử hết thì mới biết được đâu là kiểu phù hợp với mình, đâu là kiểu mình thoải mái, tự tin nhất. Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên lao đi làm đẹp bất chấp mà không màng đến hệ lụy về sau.

Để rèn luyện tư duy và nội lực, đọc sách là cách tốt nhất. Những lúc rơi vào trạng thái lạc mất chính mình hoặc bối rối với hiện tại, không biết làm gì tiếp theo, sách là người bạn dẫn lối tuyệt vời. Một cách khác nữa là hãy vây quanh mình bằng những hình mẫu bạn muốn hướng đến. Gặp gỡ họ, trò chuyện cùng họ, hình thành một cộng đồng bạn muốn theo đuổi. Bạn sẽ học được từ họ và được truyền rất nhiều động lực để bước tiếp.

Tất cả những điều vừa chia sẻ ở trên sẽ không thể thực hiện được nếu bạn thiếu tính kỷ luật. Tôi cho đây là yếu tố tiên quyết. Bạn không thể sở hữu vóc dáng đẹp nếu cứ ăn uống vô tội vạ, lười tập thể dục. Bạn không thể rèn luyện và phát triển tư duy nếu lười đọc sách, lười giao tiếp.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Bùi Việt Hà từng làm nhiều công việc từ người mẫu, VJ cho đến chủ tiệm CD… để tìm kiếm điều phù hợp với bản thân. Cô bắt đầu sự nghiệp Style Coach ở tuổi 35. Năm 2019, cô khởi xướng chuỗi workshop “Beauty Inside Out”. Cuối năm 2023, Bùi Việt Hà giới thiệu series podcast mang tên “Đời Là Thế!”, chia sẻ trải nghiệm từ những nhân vật khác nhau trong đời sống.

Tác giả: Minh Lan

20/06/2024, 14:28