Standing Man: Phan Anh – Dành 5 năm để trả ơn xã hội

Giải Trí

Có thể nhiều người bất ngờ về Phan Anh khi anh liên tiếp lên tiếng và bắt tay vào các hoạt động cộng đồng trong năm 2016. Nhưng, tâm niệm làm một điều gì đó cho xã hội đã được chàng MC điển trai này nuôi dưỡng từ lâu. Năm 2011, Phan Anh từng chia sẻ về giấc mơ sẽ ra tranh cử đại biểu quốc hội. Năm 2015, Phan Anh vẫn giữ nguyên ý định này khi chia sẻ trên TTVH & Đàn Ông , rồi anh đã không hiện thực hóa nó – lý do là gì chưa từng được hé lộ.

Nhưng Phan Anh từng chia sẻ: “Tôi đã xác định, có thể dành một khoảng thời gian 5 năm của cuộc đời, toàn tâm toàn ý với cộng việc xã hội. Tôi coi đó là sự trả ơn cho xã hội đã cho mình được như ngày hôm nay. Mong ước của tôi chỉ có thế chứ không tới mức muốn trở thành ai đó quá “đao to búa lớn”. Và anh ấy đã làm. Việc đầu tiên có lẽ đó chính là câu chuyện quyên tiền từ thiện Quảng Bình sau đợt lũ tháng 10 lịch sử, dù trước đó Phan Anh đã tham gia nhiều công tác xã hội khác.

Phan Anh cũng như những người bạn của mình đang cho sự tử tế cơ hội dẫn dắt đời mình. Câu hỏi “có sợ thất bại không” từng được đặt ra với chàng MC điển trai trước cả khi bắt tay thực hiện một chiến dịch lớn, nhưng anh đã tự trả lời: “Việc này không liên quan đến thành công công hay thất bại, nó là chuyện dám làm và dám chịu trách nhiệm”.

Nửa cuối năm 2016 một trong những từ khóa được tìm kiếm trên Google Việt Nam nhiều chính là “Phan Anh làm từ thiện” (4 triệu lượt tìm kiếm trong 0,35 giây), “22 tỷ của Phan Anh” (khoảng 2,5 triệu lượt tìm kiếm sau 0,50 giây). Sau một đêm, từ 500 triệu đồng tự đóng góp ban đầu, số tiền được cập nhật tăng lên đơn vị tỷ đồng, và Phan Anh phải khóa tài khoản ở con số 24 tỷ. 24 tỷ ấy, theo chia sẻ của Phan Anh là với 240 ngàn lượt giao dịch chuyển khoản, tương đương với hơn 200 ngàn người chung tay và hàng trăm tình nguyện viên phía sau thực hiện tâm nguyện đó.

Phan Anh trở thành người hùng sau một thời gian ngắn, nhưng lập tức anh phải đối diện với những nghi vấn và cả những mạt sát thiếu căn cứ không lâu sau đó, khi chưa thể giải trình và có kế hoạch cụ thể hơn về số tiền gom được từ các tấm lòng thiện nguyện.

Làm thiện nguyện chưa bao giờ đơn giản, Phan Anh hiểu được điều này, nhưng cũng chính anh không hề lường trước được những khó khăn. Sau những chuyến ngược xuôi vào Hà Tĩnh, Quảng Bình mấy tháng qua, Phan Anh đã mang khuôn mặt của người đàn ông nhiều nắng gió. Nụ cười là điều nhiều người đã thấy, nhưng nước mắt cũng đã rơi trong hành trình mặn mòi ấy và cả những nghi kị đã phát sinh.

Nhưng Phan Anh nhận ra, anh bắt đầu làm những việc này trước tiên cho bản thân, vì bản thân anh muốn làm việc thiện, muốn làm nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng. Và những thị phi đã cho Phan Anh một bài học quý giá: “Các bạn đã tạo ra những thử thách đáng ngạc nhiên để tôi rèn luyện bản lĩnh đối mặt từng thị phi và bình thản vượt qua một cách mạnh mẽ. Không ai khác, cũng chính các bạn đã giúp tôi cố gắng luôn cẩn trọng, nghiêm túc trong từng bước thực hiện các kế hoạch một cách sát sao, minh bạch, công khai và dân chủ; chính các bạn khiến tôi càng quyết tâm và cũng quyết liệt hơn trong việc bảo vệ niềm tin của cộng đồng vào điều tử tế” – MC viết trên Facebook của mình.

“Cũng chỉ một lần này thôi, chứ bố cháu sẽ không lấy tư cách cá nhân để thực hiện chương trình thiện nguyện trên diện rộng kiểu này nữa mà tiếp tục làm thầm lặng theo cách mình đã từng bấy lâu. Bên cạnh đó nếu có thể Phan Anh sẽ xin tham gia một Quỹ vì cộng đồng phù hợp để phát huy hết khả năng, cũng như đảm bảo tính chuyên nghiệp!”

Từng sống và tâm đắc “chọn cách để mình mờ đi một chút”, Phan Anh đi qua 10 năm trong showbiz không vướng thị phi. Như một định mệnh, khi tên anh sáng lấp lánh, thị phi đã dội về. Trong bài phỏng vấn với TTVH & Đàn Ông năm 2015, Phan Anh từng chia sẻ: “Nói về hào quang, tôi thực sự không thích chúng lắm. Nên tôi luôn chọn cách để mình mờ đi một chút. Bạn biết đấy, scandal cũng giống như những con thiêu thân, chúng chỉ thích lao mình vào quầng sáng. Mà quầng sáng ở showbiz thì có người tự tỏa ra, có người cố tình đốt lên, nhưng thiêu thân thì đâu phân biệt được luồng sáng nào là thật, là ảo. Quan sát được như vậy, tôi cố gắng tự làm mờ mình đi. Tôi tự thấy, khả năng của mình như một mỏ dầu có giới hạn. Nếu biết dùng, bạn sẽ giữ được nhiệt lượng lâu, còn nếu không, bạn sẽ tiêu hao nó sớm”.

Và lần này, sau những được mất, Phan Anh lần nữa chia sẻ rằng: “Sau lần này tôi sẽ không lấy tư cách cá nhân để thực hiện chương trình thiện nguyện trên diện rộng nữa. Tôi sẽ tiếp tục thầm lặng theo cách mình đã từng bấy lâu. Bên cạnh đó, tôi sẽ xin tham gia một Quỹ vì cộng đồng phù hợp để phát huy hết khả năng”. Người viết tin rằng Phan Anh vẫn tiếp tục hành trình “trả ơn xã hội”, mà anh từng đặt ra như một lời hứa với bản thân. Phan Anh là cha của ba đứa trẻ, và anh từng cho rằng, người đàn ông, di sản đáng giá nhất có thể để lại cho con là sự tử tế. Bởi: “Sự tử tế như danh hào Mark Twain đã nói đó là thứ ngôn ngữ người điếc có thể nghe và người mù có thể đọc. Còn nếu ai không nghe và đọc được, có lẽ, họ không phải là người” – Phan Anh tâm đắc điều này.

Thực hiện: depweb

21/01/2017, 11:00

Men Of The Year 2016 – Những người đàn ông của năm

Giải Trí

Denis Mukwege
Tại nhiều vùng quê của Congo, có không ít đứa trẻ ra đời từ các vụ hãm hiếp và mẹ của chúng có thể sẽ không tồn tại trên cõi đời này nếu không có Denis Mukwege.

Vị bác sĩ 61 tuổi được xem là người hùng của hàng ngàn phụ nữ là nạn nhân của các cuộc hãm hiếp triền miên tại quốc gia Trung Phi này. Bên cạnh các cuộc chiến đẫm máu thì Congo còn phải đối mặt với một cuộc chiến khác không kém phần khốc liệt: cuộc chiến chống hãm hiếp.

dr-denis-mukwege-copy

Bác sĩ Mukwege là một trong những người tiên phong trong cuộc chiến bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm cho phụ nữ Congo.

Bệnh viện Panzi do ông sáng lập được xem là “thiên đường” phục hồi tâm lý và thể xác cho các nạn nhân cũng như tạo cơ hội để họ có thể bước tiếp trong cuộc đời về sau. Những đóng góp không mệt mỏi của bác sĩ đã được ghi nhận xứng đáng khi ông từng được đề cử Nobel Hòa bình. Riêng trong năm 2016 ông nhận được Huân chương “Anh hùng châu Phi” (Bỉ), giải thưởng Tứ tự do (Mỹ), giải thưởng Hòa Bình Seoul (Hàn Quốc)…

Narendra Modi

Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo số 1 của đất nước tỷ dân vào năm 2014, ông Narendra Modi đã có những tác động mạnh mẽ góp phần đưa Ấn Độ đến gần hơn với vị trí một trong những cường quốc thế giới.

narendra_damodardas_modi-copy

Dưới thời ông Modi, Ấn Độ giữ vững tốc độ tăng trưởng hoàn hảo (>6%/năm), lạm phát luôn ở mức thấp, lãi xuất giảm dần, hạn chế thâm hụt tài chính lẫn tài khoản vãng lai, đầu tư trực tiếp nước ngoài không ngừng tăng lên và đặc biệt chính quyền ông Modi đã thực hiện tốt chính sách ngăn ngừa tham nhũng.

Có lẽ điều này khiến uy tín của chính trị gia 66 tuổi gần như không bị lung lay kể cả khi ông cùng nội các quyết định ngừng lưu thông đồng 500 rupee cùng 1.000 rupee gây nên cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Ấn Độ. Ông Modi cũng được các độc giả của tạp chí TIME bình chọn là “Nhân vật của năm 2016” sau lần đầu tiên vào năm 2014.

Dwayne Johnson

danongmagazine-dwayne_johnson_mother_-780x1024-copy

15 năm kể từ ngày chính thức bước chân vào địa hạt diễn xuất, Dwayne Johnson đã chứng minh cho mọi người thấy một cựu đô vật không chỉ biết diễn mà còn diễn rất ngọt. Năm 2016, Johnson có hai phim được trình chiếu là “Central Intelligence” và “Moana” đều thành công vang dội.

Bên cạnh đó, vượt qua nhiều siêu sao, Johnson lần đầu tiên chễm chệ ngôi đầu danh sách “Diễn viên được trả thù lao cao nhất 2016” với 64,5 triệu USD. Anh cũng được TIME vinh danh là 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới. 2017 dự đoán tiếp tục là một năm bận rộn khi Johnson sẽ xuất hiện trong ba bom tấn lần lượt là “The Fate of the Furious”, “Baywatch” và Jumanji.

Amancio Ortega

Người đàn ông Tây Ban Nha 80 tuổi này được xem là minh chứng hùng hồn cho việc “Không bao giờ là quá trễ để làm giàu” khi gầy dựng sự nghiệp lúc đã bước qua tuổi 40.

amancio-ortega-copy

Trong năm qua sự phát triển thịnh vượng của tập đoàn Inditex do Ortega sáng lập – sở hữu loạt thương hiệu Zara, Pull&Bear, Massimo Dutti, Bershka… đã giúp vị doanh nhân kín tiếng này có cơ hội vượt qua Bill Gates trở thành “Người giàu nhất thế giới” với tổng tài sản trị giá 74,6 triệu USD (tuy nhiên cổ phiếu Microsoft tăng mạnh đã giúp Bill Gates lấy lại vị trí không lâu sau đó).

Dù đầy quyền lực, giàu có nhưng Ortega lại là ẩn số với truyền thông vì ông ít chia sẻ những gì về mình trên mặt báo. Khi được hỏi bí quyết thành công là gì, Ortega chỉ trả lời ngắn gọn: “làm việc, làm việc và làm việc”.

Lin-Manuel Miranda

Sự táo bạo đến liều lĩnh, niềm đam mê không cạn kiệt cùng sức sáng tạo vô bờ đã khiến Lin-Manuel Miranda trở thành ngôi sao nhạc kịch sáng giá nhất hiện nay. Tài năng của anh đã sớm được công nhận từ tác phẩm nhạc kịch đầu tay “In the Heights” do chính anh viết kịch bản, đạo diễn kiêm diễn viên chính.

lin-manuel-miranda-1024x577-copy

Thế nhưng đó vẫn chưa là gì khi Miranda trình làng “Hamilton” – vở nhạc kịch không chỉ có doanh thu cao nhất mọi thời đại mà còn là một cuộc cách mạng chắc chắn được nhắc đến rất nhiều về sau này. Đơn giản bởi Miranda đã thổi một luồng sinh khí mới khi đem thể loại nhạc đường phố Rap/hiphop lên sân khấu nhạc kịch danh tiếng Broadway với dàn diễn viên 100% gốc Phi và Tây Ban Nha để kể câu chuyện về một trong những vị cha già của Hoa Kỳ, Alexander Hamilton.

Vở nhạc kịch thu về 65 triệu USD tiền vé, chiến thắng 11 hạng mục của Tony Awards cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Bob Dylan

Giải Nobel Văn học 2016 xướng tên Bob Dylan trong sự ngỡ ngàng của thế giới. Ông cũng là nhạc sĩ đầu tiên nhận được một giải thưởng vốn chỉ dành cho các nhà văn hay nhà thơ.

bob_dylan-1024x576-copy

Thế nhưng đúng như lời nhận xét của Viện Hàn lâm Thụy Điển khi nói về người nhạc sĩ đại tài này rằng “Bob Dylan là một nhà thơ vĩ đại của nền thi ca thế giới”.

Trong suốt hơn 50 năm sự nghiệp của mình, ông không ngừng làm mới bản thân và đem đến những bản sắc mới. Chúng ta yêu mến ông vì những ca khúc đầy chất thơ ẩn chứa triết lý nhân sinh sâu sắc luôn có giá trị ở bất kỳ thời đại nào”.

Ở tuổi 75, Bob Dylan cũng chứng minh cho mọi người thấy “nghỉ hưu” không có trong từ điển của ông. Bên cạnh việc phát hành album thứ 37 “Fallen Angels”, Bob Dylan còn tiếp tục chinh chiến ngang dọc năm châu với tour diễn “Never Ending Tour” vốn được khởi động từ năm 1988.

PewDiePie

PewDieDie được ví von là vị “thánh sống” của làng game thế giới khi kênh Youtube của anh luôn có sẵn 51 triệu tài khoản sẵn sàng “nhảy bổ” vào bất kỳ video clip mới nào do anh xuất xưởng. Tính đến nay PewDiePie cũng là một trong số ít các chủ nhân trên Youtube sở hữu lượt views lên đến gần 14 tỷ từ các video clip của mình.

pewdiepie-copy

Vấn đề là tại sao sản phẩm của PewDiePie lại còn “hot” hơn cả Justin Bieber? Công việc của PewDiePie cực đơn giản: anh chỉ việc chọn một game mới bất kỳ sau đó quay clip lại toàn bộ quá trình chơi cũng như bình luận game đấy, upload lên Youtube và chờ tầm khoảng vài giờ sau sẽ có hàng trăm ngàn lượt view.

Tạp chí TIME ca ngợi PewDieDie là người dẫn lối cộng đồng game khi góp phần “cách mạng hóa” ngành công nghiệp tỉ USD này. Còn Trey Parker, tác giả của loạt phim “South Park”, thì cho rằng PewDieDie là một nghệ sĩ quyền lực khi khai sinh ra một loại hình nghệ thuật mới: dùng việc chơi game trở thành một hình thức giải trí dành cho tất cả mọi người.

Michael Phelps

Năm 2016 của Michael Phelps khép lại không thể hoàn hảo hơn với 5 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc tại Olympics Rio, nâng tổng số “tài sản” trong sự nghiệp bơi lội 15 năm của anh lên 83 Huy chương gồm 66 vàng, 14 bạc, và 3 đồng ở hầu hết các giải thi đấu bơi lội uy tín trên thế giới.

michael-phelps-1-698x1024-copy

Thành công của Phelps, theo nhận xét của các chuyên gia, ngoại trừ đến từ yếu tố hình thể hoàn hảo dành cho đường đua xanh thì phần lớn là do chăm chỉ tập luyện theo chế độ cực kỳ khắc nghiệt cùng nỗ lực kiên cường không đầu hàng thất bại khiến ai cũng nể phục.

Phelps đã từng có thời điểm rơi vào bế tắc khi bị vướng vào scandal lái xe khi say rượu hay hình ảnh anh hút cần sa lan truyền trên mặt báo. Thế nhưng điều quan trọng là siêu kình ngư không “đắm chìm” quá lâu vào khủng hoảng ấy mà hối lỗi người hâm mộ bằng nỗ lực đáng kinh ngạc cho mỗi lần thi đấu của mình.

New Comer: Nguyễn Phi Phi Anh – Lớn lên từ một hạt cát

Giải Trí

– Ra trường chưa tròn một năm nhưng hành trang của Phi Anh đã có hai vở nhạc kịch “cháy vé” và chuẩn bị công diễn vở thứ ba. Nếu so với chính những người bạn học của mình, Phi Anh đã tạm được gọi là thành công?

– Nhiều người hỏi tôi tại sao không xây dựng dự án với những vở diễn mới tinh mà dựng lại “Góc phố danh vọng” (ra mắt năm 2012), “Đêm hè sau cuối” (ra mắt năm 2013) và ra mắt một vở diễn mới duy nhất: “Mộng ước”. Nhưng tôi thấy một tác phẩm có sức sống qua thời gian mới thực sự có điều gì để nói. Vì thế, hạnh phúc của tôi trong dự án lần này không phải là số lượng những đêm diễn cháy vé được tăng lên, mà ở việc tôi nhìn thấy sản phẩm của mình sau 4 năm vẫn sống và dường như có thêm đời sống khác.

ttvhdo_ppan-2-682x1024-copy

Ở Mỹ người ta không định giá mọi thứ theo cách thông thường vì đó là một nơi có quá nhiều dị biệt. Tôi cũng tự biết, những vở diễn của mình có thể đã thuyết phục được khán giả Việt Nam nhưng nếu so với thế giới, nó chưa có gì đột phá, chưa có đóng góp gì cho chuyên môn nhạc kịch.

Bên cạnh đó, ở Mỹ có những hạn chế nhất định về hoàn cảnh nên các bạn không làm được như tôi. Mỹ là đất nước quá bình đẳng, nơi ấy cũng có quá nhiều người khổng lồ nên hạt cát vẫn là hạt cát. Còn ở đây hạt cát nhưng có… quan hệ có thể làm được. (Cười)

– Và “hạt cát” Phi Anh đã đi đến hôm nay vì… quan hệ?

Cách đây 4 năm, nếu ông chủ Truyền thông Lê (ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Le Group – PV) không giúp, tôi không bao giờ có thể làm được vở diễn đầu tiên. Từ những điều đầu tiên đó, tôi được mọi người quan tâm và có thêm động lực để làm tốt hơn. Cộng với bản chất hám danh, tôi cứ mỗi ngày muốn làm thật tốt. Ở Mỹ, muốn quen với ông trùm truyền thông đâu đơn giản. Nên nếu không có những cơ hội của bốn năm trước, còn lâu tôi mới được như bây giờ.

Tất nhiên lúc này chắc chắn tôi đã lớn hơn hạt cát. Tôi cũng đã nhận được rất nhiều cơ hội, thấy nhiều người muốn hỗ trợ và chìa tay với mình.

ttvhdo_ppan-1-768x512-copy

Mọi người đều nhìn thấy thành công của tôi trong năm qua, chỉ riêng tôi và những người bạn trong êkíp từng có lúc không còn nước mắt để khóc bởi những khó khăn đột ngột xuất hiện.

Thực tế, nhà tài trợ hiện tại không phải đơn vị đầu tiên ủng hộ tôi. Khi ra trường, vì có nhà tài trợ tôi mới quay về nước quyết định thực hiện dự án này. Nhưng đến tháng 6, nhà tài trợ đột ngột thoái lui. Tôi đã cực kỳ khủng hoảng. Trong lúc không biết phải làm cách nào, nhà tài trợ mới xuất hiện và đi cùng chúng tôi đến lúc này. Bây giờ tôi lại rất rất mừng vì nhà tài trợ cũ đã bỏ mình.

– Ở một đất nước thiếu những hạt cát và thiếu cả những người khổng lồ trên con đường mình theo đuổi, nó là cơ hội hay khó khăn với anh?

– Tôi không coi Việt Nam là con số 0, vì xung quanh tôi, tôi thấy nhiều người có sự hiểu biết và sở thích về nhạc kịch. Đó là lý do tôi tin một ngày, lần lượt những điều khác sẽ xuất hiện và tôi không bi quan về tương lai của ngành. Tôi biết có nhiều người giỏi hơn mình, tâm huyết hơn mình, chỉ là họ đang ấp ủ và họ chưa làm đấy thôi hoặc họ đang ở nước ngoài. Người Việt giỏi không thiếu.

– 21 tuổi có “Góc phố danh vọng”, 22 tuổi có “Đêm he sau cuối” và 25 tuổi là “Mộng ước”. Nếu để chính mình miêu tả về từng vở diễn, nó sẽ là…?

– “Góc phố danh vọng” là câu chuyện của những con chim, “Đêm hè sau cuối” là câu chuyện của những người ngoài hành tinh, và “Mộng ước” có thể là một câu chuyện tám trên xe Uber. Tất nhiên, khán giả có thể có một hình dung khác.

Tôi viết “Góc phố danh vọng” bằng tất cả sự trong sáng mình có và thấy thật may là đã kịp làm nó ở lúc mình có thể hồn nhiên đến vậy. “Đêm hè sau cuối” được tạo ra bởi một kẻ háo danh làm mọi cách chứng tỏ mình (cười). Và “Mộng ước” thì khác, nó là sản phẩm của một người đã biết kể cả thành công và thất bại, nhưng tôi muốn bảo vệ trải nghiệm của khán giả nên sẽ không hé lộ điều gì.

ttvhdo_ppan-3-750x1024-copy

– Làm đến vở diễn thứ ba nhưng người ta vẫn gọi các tác phẩm của Phi Anh là sản phẩm nghiệp dư, anh có buồn không?

– Tôi không bao giờ giận hay buồn vì điều đó, bởi quả thật các diễn viên của tôi nghiệp dư thật. Sự nghiệp dư ấy gây ra nhiều stress trong quá trình tập luyện và dựng vở. Nhưng tôi có “lời thề” vẫn chỉ sử dụng diễn viên nghiệp dư. Vì, về chuyên môn có thể họ không hiểu cả những điều đơn giản nhất, nhưng họ có năng lượng và sự tử tế mà tôi nghĩ có khi còn nhiều hơn một người chuyên nghiệp, vì thế họ luôn nỗ lực hết sức và sáng tạo không giới hạn. Tôi trân trọng điều đó và tôi yêu quý họ. Tôi nghĩ chỉ cần vài người giữ vai trò chủ chốt chuyên nghiệp là được rồi.

Tôi chỉ ghét nhất khi ai đó gọi các vở diễn của mình là tác phẩm thử nghiệm. Hoặc họ gọi đây là cuộc chơi. Tôi không chơi và cũng không thử gì hết.

– Năm 2016 với Phi Anh là…?

“Ngày trước tôi chảnh lắm, tôi nhìn nhiều người lớn và thấy sao họ tệ thế. Rồi lúc này tôi lại thấy, trời ơi, chỉ cần sống đến tuổi của họ, trải qua những chuyện như họ, chèo chống được với cuộc đời đã là tốt lắm rồi.” – PPA
– Sự hài lòng. Tôi hài lòng không phải vì những thành tích đạt được mà tôi nhận ra mình có những kỷ niệm không thể quên. Đó là cảm giác khi thất bại có những người bạn bên cạnh, rồi chính họ lại cùng mình đi tới thành công. Cảm giác đó nó quý vô cùng. Và trải qua những chuyện đó, tôi thấy mình lớn hơn.

Ngày trước tôi chảnh lắm, tôi nhìn nhiều người lớn và thấy sao họ tệ thế. Rồi lúc này tôi lại thấy, trời ơi, chỉ cần sống đến tuổi của họ, trải qua những chuyện như họ, chèo chống được với cuộc đời đã là tốt lắm rồi. Một năm thôi nhưng nó khiến tôi trở nên khiêm tốn hơn, bình tĩnh hơn.

– Cảm ơn những chia sẻ của Phi Anh!