Sống vui hơn với khoản tiền ít hơn

DELETED
Vì thế hãy mỉm cười, và nghĩ xem làm thế nào để hạnh phúc mà không cần có cả “núi” tiền. Hãy lưu ý một vài điều dưới đây.

Bớt “bao” bạn bè

Các nghiên cứu cho thấy, tâm trạng của chúng ta tốt nhất thường là lúc chúng ta đi cùng bạn bè, gia đình. “Những người đang tiết kiệm tiền cho một số việc lớn như mua nhà, mua máy tính, TV to hơn… điều đầu tiên họ nghĩ là cắt giảm giao lưu xã hội. Việc chi tiêu cho bạn bè mang mục đích tích cực, mang lại sự vui vẻ, hạnh phúc; tuy nhiên bạn cần đặt ra cho mình giới hạn và không vượt qua nó. Bạn cần biết cái gì là quan trọng hơn”. Elizabeth Dunn
– tác giả cuốn sách “Happy Money” cho biết. Bởi vậy, khi đi cùng bạn bè, hãy phóng tay vừa mức. Bạn và mọi người hãy cùng nhau chia sẻ các khoản mua sắm cũng như ăn uống, xem phim, bạn sẽ không thể một mình chi trả suốt được dù bạn có muốn như thế.

Chi tiêu để trải nghiệm vui hơn là mua sắm đồ đạc

Các nghiên cứu hàng thập kỷ qua nói rằng, việc mua sắm đem lại cho chúng ta sự vui vẻ, hạnh phúc theo những cách mà chúng ta không hề mong đợi. “Hầu hết chúng ta nghĩ rằng, nếu có nhiều tiền tôi có thể mua bất kỳ thứ gì mình muốn và tôi sẽ hạnh phúc. Nhưng thực tế không phải như vậy.” Dunn nói. Hầu như không có bằng chứng khoa học nào về việc đó, ví dụ mua căn nhà to hơn, đẹp hơn, mới hơn sẽ không khiến bạn thấy thú vị hơn. Có một nghiên cứu theo dõi tiêu dùng như thế nào mang lại niềm vui, các nhà nghiên cứu thấy rằng có một dạng mua sắm có tác động tích cực, nó được gọi là “giải trí”, ví dụ du lịch, xem phim, xem thể thao hay nghe hòa nhạc.

Tự hỏi: Tôi thực sự sẽ dùng nó thế nào?

Khi bạn mua sắm một thứ gì đó đáng kể, bạn có xu hướng tập trung vào khả năng sử dụng riêng biệt của nó. Ví dụ, khi mua một ti vi màn hình phẳng lớn và đăng ký gói truyền hình cáp đắt nhất, chúng ta tưởng tượng sẽ có bạn bè cùng xem thể thao, hay xem phim cùng gia đình – chứ không phải thời gian bạn và mọi người tiết kiệm được khi không phải xem nó. Vì thế Dunn và Norton khuyên bạn nên làm bài tập nho nhỏ này trước khi mua sắm thứ gì đó quan trọng: Suy nghĩ và xem xét những thứ bạn sẽ làm và việc mua sắm của bạn sẽ có tác động như thế nào đến cuộc sống của bạn, rồi sau đó hãy ra quyết định.

Cẩn thận với thẻ tín dụng…

Thẻ tín dụng cho phép chúng ta tiêu dùng rồi trả sau, nhưng nó được chứng minh là rất nguy hiểm. Trong một cuộc thử nghiệm, những người mua thẻ chơi game bằng tiền mặt chỉ tốn chưa đến một nửa so với mua bằng thẻ. Một nghiên cứu khác, khi hỏi một nhóm gồm 30 người xem thử họ ước lượng số tiền đã tiêu hàng tháng là bao nhiêu trước khi mở hóa đơn, và mỗi người đều đánh giá thấp hơn thực tế trung bình 30%.

…và trả tiền trước

Các nhà khoa học đã phát hiện ra khi thưởng thức cái gì đó đã được thanh toán từ trước, tâm trạng của bạn cảm vui hơn, giống như là miễn phí vậy. Hãy lưu tâm tới điều này để cân đối chi tiêu.

Các thứ khác ngoài lương

“Nếu bạn đang chọn giữa một công việc phải vật lộn để nuôi sống gia đình với việc sống thoải mái, thì lương là một vấn đề rất lớn”, Dunn cho biết. Nhưng mặt khác, thêm hay bớt vài triệu đồng trong một năm không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy chúng ta nên tìm kiếm điều gì khi lựa chọn công việc? Đồng nghiệp chẳng hạn. “Đồng nghiệp tốt có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc nhiều hơn là kiếm được thêm một ít tiền mỗi tháng”.

Lê Hà

Biên dịch từ Redbookmag

Bạn có những mẹo hay và thú vị để làm sạch đồ dùng gia đình, mẹo chi tiêu, chọn thực phẩm, vật dụng….? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi thông tin về hòm thư giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

06/05/2013, 14:45