BLACK VINEGAR

Sơn Tùng M-TP tố cáo công ty quản lý bóc lột

Giải Trí

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP, người luôn tạo ra sức hút mạnh mẽ trên các trang nghe nhạc trực tuyến lại rất ít lên tiếng về những scandal xung quanh mình. Sau khi xác nhận việc đã sử dụng beat nhạc trên internet để viết ca khúc “Em đừng đi”, Sơn Tùng hầu như im lặng.

Ngay cả mới đây, khi nhạc sĩ Huy Tuấn gửi thông báo đến cơ quan truyền thông về việc dừng quản lý cho Sơn Tùng, ca sĩ gốc Thái Bình cũng không lên tiếng. 

Ca khúc trong phim “Chàng trai năm ấy”  – “Chắc ai đó sẽ về” sau khi bị phát tán bị một bộ phận khán giả tố đạo nhạc, nhưng Sơn Tùng tiếp tục giữ im lặng.

Nhưng, ngày 7/11, sau khi Công ty Văn Production công khai văn bản với nội dung tạm dừng giao các công việc biểu diễn cho Sơn Tùng và đề nghị ca sĩ này không được tự ý giao dịch với bên thứ ba về các nội dung đã cam kết với công ty này (được hiểu là cấm Sơn Tùng tự ý nhận lời tham gia biểu diễn với các công ty sự kiện) trong vòng 6 tháng từ ngày 1/11/2014 đến hết ngày 30/4/2015. Đồng thời, công ty Văn Production tạm thời rút xuống toàn bộ hình ảnh và âm thanh của Sơn Tùng trên các mạng xã hội với lý do ca sĩ vi phạm hợp đồng giao kèo đã ký từ 1/11/2012 giữa hai bên. Sơn Tùng mặc dù đang có chuyến lưu diễn tại Australia đã có thư gửi các cơ quan truyền thông.

Trong văn bản gửi đến các cơ quan truyền thông được trình bày như một công văn, Sơn Tùng ngay mở đầu đã nêu rõ: “Tôi, ca sĩ Sơn Tùng M-TP, sau thời gian gần hai năm làm ca sĩ độc quyền của công ty Văn Production, tôi nhận thấy có nhiều vấn đề khiến tôi cảm thấy mình không được tôn trọng, không được thực hiện theo đúng cam kết, bị đối xử không công bằng và bị khai thác sức lao động trong một thời gian dài với một môi trường làm việc không lành mạnh”

Sơn Tùng cũng lần đầu chia sẻ nội dung thông báo đã gửi đến công ty Văn Production ngày 2/10/2014. Trong văn bản đề nghị đó, Sơn Tùng đề nghị công ty này thanh lý hợp đồng với mình. Theo Sơn Tùng, một tháng sau khi gửi công văn, phía Công ty Văn Production không có phản hồi chính thức nào đến nam ca sĩ.

Vì vậy, dựa theo những quy định trong Bộ luật Dân sự (năm 2005), Sơn Tùng cho rằng, mình có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty quản lý nêu trên.

Sơn Tùng cũng nêu rõ, trong thời gian một tháng chờ đợi phản hồi từ phía Công ty Văn Production, anh vẫn đi diễn các show mang về doanh thu cho công ty mà chưa hề nhận được thù lao thanh toán lại từ phía công ty. Chưa kể, một số show diễn Sơn Tùng phải tự bỏ chi phí của mình để lo việc di chuyển, ăn ở.

Sơn Tùng cho biết, mọi hoạt động nghệ thuật giữa anh và Công ty Văn Production không còn liên quan đến nhau.

Dưới đây là toàn văn thông báo từ Sơn Tùng

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

Ngày 8, tháng 11, năm 2014

THÔNG BÁO

(V/v chấm dứt hợp đồng độc quyền giữa Công ty Cổ phần Văn Production và Nguyễn Thanh Tùng) 

Kínhgửi: – Công ty Cổ  phần Văn Production

–      Các cơ quan truyền thông, báo chí

Tôi, ca sĩ Sơn Tùng M-TP, sau thời gian gần hai năm làm ca sĩ độc quyền của công ty Văn Production, tôi nhận thấy có nhiều vấn đề khiến tôi cảm thấy mình không được tôn trọng, không được thực hiện theo đúng cam kết, bị đối xử không công bằng và bị khai thác sức lao động trong một thời gian dài với một môi trường làm việc không lành mạnh.

Ngày 02/10/2014 vừa qua, tôi đã gửi thông báo đề nghị công ty thanh lý hợp đồng theo đúng quy định pháp luật, yêu cầu công ty thanh lý hợp đồng cho tôi trong vòng 30 ngày, nhưng trong hơn một tháng kể từ ngày tôi gửi thư đề nghị thanh lý, công ty đã không có bất cứ phản hồi chính thức nào đến tôi.

Căn cứ theo điều 426 và điều 525 Bộ Luật Dân sự (năm 2005), sau khi tôi thông báo chấm dứt hợp đồng, trong vòng 30 ngày, công ty Văn Production đã không hợp tác trong việc thanh lý hợp đồng, không có bất cứ phản hồi chính thức nào đến tôi, không thanh toán những khoản thu nhập của tôi mà công ty còn giữ.

Như vậy, tôi hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng.

Trong thời gian 30 ngày đó, tôi vẫn thực hiện những show diễn mang doanh thu về cho công ty này và chưa được thanh toán thù lao. Thậm chí, có một số show diễn tôi phải tự bỏ chi phí của mình ra để lo việc di chuyển, ăn ở trong những ngày lưu diễn, mà nguồn thu đó là do công ty đã thu.

Bằng công thư này, tôi xin thông báo đến Công ty Văn Production và quý cơ quan truyền thông rằng, tôi không còn là ca sĩ độc quyền của Văn Production kể từ ngày 2/11/2014. Căn cứ vào thư thông báo chấm dứt hợp đồng, tôi gửi đến công ty Văn Production và văn phòng thừa phát lại Quận Thủ Đức ngày 2/10/2014.

Vì vậy, mọi thông tin về tôi, mọi hoạt động nghệ thuật giữa tôi và công ty Văn Production không còn liên quan đến nhau. Bằng quyền công dân của mình, tôi đề nghị công tt Văn Production ngừng cung cấp, phát tán những thông tin liên quan đến tôi mà không còn nằm ở phạm vi quản lý của quý công ty.

Kính mong các đơn vị truyền thông, báo chí không tiếp nhận thông tin về hoạt động nghệ thuật của tôi từ Văn Production mà chưa có sự xác nhận từ tôi.

Trân trọng

SơnTùng

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Galaxy cung cấp

logo

Thực hiện: uyen quan

08/11/2014, 15:07