Sốc độc do dùng tampon không đúng cách

DELETED
Dùng tampon trong thời gian quá dài có thể khiến bạn mắc hội chứng sốc độc, nhiễm trùng, hiện tượng tương tự như nhiễm trùng tụ cầu khuẩn gây ra bởi các chất hút ẩm được tìm thấy trong sản phẩm này. Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân khiến cho tampon có thể gây ra sốc độc: khi được đặt trong vùng kín quá lâu và trở thành môi trường thuận lợi để nuôi vi khuẩn, hoặc do các sợi hút ẩm làm xước bề mặt âm đạo, khiến vi khuẩn và các độc tố đi vào máu.

Tuy các sản phẩm tampon hiện nay được thiết kế và sản xuất với chất lượng đảm bảo và phần lớn an toàn, tình trạng sốc độc vẫn xảy ra ở nhiều phụ nữ, gây sốt, hạ huyết áp, phù nề tay chân, thậm chí có thể gây tử vong.

Dù hầu hết phụ nữ đều lưu ý không để tampon trong vùng kín nhiều hơn 8 tiếng như khuyến cáo, vấn đề có thể nảy sinh do chị em quên mất việc mình đã đặt nó vào trong từ trước. Tampon có kích thước nhỏ, khi đặt vào sâu trong âm đạo có thể không gây ra bất kỳ cảm giác nào, nên đã có trường hợp để quên tampon trong người tới vài ngày, hay nguy hiểm hơn, đặt thêm một chiếc tampon khác vào vùng kín, khiến cái cũ bị đẩy sâu vào bên trong. Vùng kín của phụ nữ có kết cấu khoang kín nhiều nếp gấp, nên việc một chiếc tampon nằm im sâu trong âm đạo mà bạn không cảm thấy khác lạ là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên, bạn  vẫn sẽ nhận ra bất thường nếu phát hiện vùng kín có mùi lạ. Trong một số trường hợp, việc lấy chiếc tampon ra thậm chí gặp khó khăn do phần dây kéo bị đứt, hoặc bị lọt vào bên trong. Nếu bạn gặp tình huống tương tự, hãy tìm tới sự trợ giúp của bác sĩ, vì đây là tai nạn hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra với bất cứ ai.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thay tampon thường xuyên, tốt nhất trong khoảng 4-8h, và không nên sử dụng loại tampon có độ thấm hút quá cao.

Trang Le (Theo Womenshealthmag)

Thực hiện: depweb

07/10/2012, 20:35