“Shut Down” - 6 năm rồi mới lại thấy BlackPink “thật mới” đến như vậy! - Tạp chí Đẹp

“Shut Down” – 6 năm rồi mới lại thấy BlackPink “thật mới” đến như vậy!

Giải Trí

Vào 11h ngày 16/9, BlackPink chính thức tung ca khúc chủ đề cho album “Born Pink”. MV nhanh chóng đạt hơn 30 triệu lượt xem chỉ sau 10 tiếng phát hành và là sản phẩm thể hiện 1 BlackPink hoàn toàn mới sau ca khúc debut “Whistle”.

Gây nghiện, dễ nhớ, mới lạ nhưng vẫn chưa “đã”

Quay lại vào năm 2016, “Whistle” là ca khúc các cô gái đã lựa chọn cho lần đầu tiên ra mắt công chúng nhưng lại khá kén người nghe so với bài b-side “Boombayah”. Vì vậy, các sản phẩm về sau của BlackPink mang giai điệu mạnh mẽ hơn, đủ sức để khuấy động sân khấu với đặc trưng là lời bài hát lặp lại ở phần điệp khúc như “Kill This Love”, “How You Like That”,… Thế nhưng, điều này lại dẫn đến tình trạng chỉ có “hai màu” Hồng – Đen của BlackPink và dính chặt với hình tượng “girlcrush” làm nên thương hiệu của nhóm mà ít có sự đổi mới. Do đó, khán giả vẫn luôn nhớ mong về chất lạ trong “Whistle” ngày nào, hay sự mềm mại hơn ở khúc nhạc đồng quê “Stay” mà BlackPink từng thể hiện. 

Không phụ sự kỳ vọng của công chúng, BlackPink đã thật sự “mới” với “Shut Down”. Theo đó, ca khúc mang định hướng giống như “Whistle” và “Lovesick Girls” – hát lời ở phần điệp khúc nhưng mang giai điệu mới lạ, chậm rãi và dễ thấm hơn, giúp các cô nàng “phục thù” màn trở lại không khả quan của các sản phẩm cùng hướng đi từng ra mắt. Tuy nhiên, “Shut Down” vẫn còn điểm trừ vì kết bài quá cụt ngủn dù gây ấn tượng với bản violin từ nước Ý “La Campanella” được lồng ghép khéo léo. Cụ thể, kết cấu ở các ca khúc của BlackPink đều đã quen thuộc với đoạn chạy nhạc dâng lên “cao trào” trước khi kết thúc, song vì “Shut Down” khá nhẹ nhàng, do đó người nghe chưa kịp thấy “đã” thì bài cũng hết. 

“Đo ni đóng giày” cho cả 4 thành viên 

“Shut Down” là ca khúc được viết chuẩn nhất cho cả 4 thành viên, khi JiSoo, Jennie, Rosé và Lisa đều thể hiện được hết chất giọng và thần thái của mình. Nếu như chị cả JiSoo từng bị chê bai kha khá vì chất giọng lạc quẻ so với các thành viên, cô nàng đã có cơ hội khoe trọn kỹ năng và mức độ phù hợp không hề thua kém so với giọng ca chính Rosé. Đồng thời, “Shut Down” cũng là ca khúc đưa mỗi thành viên về đúng vị trí của mình, các rappers được dịp khoe sự cá tính, còn những vocals cũng được hát trọn vẹn với thời lượng chia line đồng đều. Ngoài ra, đoạn điệp khúc chia đều cho cả 4 thành viên cùng thể hiện là điểm cộng lớn của “Shut Down”. 

Đáng chú ý, visual JiSoo đã cho thấy sự lột xác táo bạo khi bắt kịp tinh thần của ca khúc với những cú liếc mắt và nghiến răng đầy quyết liệt. Ngoài ra, các thành viên còn lại đều làm tốt vai trò của mình, thể hiện thần thái riêng biệt của những nàng đại sứ thương hiệu đang bay bổng trong âm nhạc của chính mình. 

MV đóng hộp “ngày ấy – bây giờ”

Nếu như ở các sản phẩm solo, công ty chủ quản YG đưa các cô gái đi khắp mọi nơi để ghi hình thì với MV của nhóm lại được đóng khung trong những chiếc hộp được dựng sẵn. Thế nhưng, độ hoành tráng của “Shut Down” vẫn được đảm bảo khi xuất hiện các hiệu ứng đặc sắc, đa dạng bối cảnh được thực hiện kỳ công. Đặc biệt, đây là MV chia khung hình hợp lý nhất cho sự xuất hiện của các thành viên BlackPink, đồng thời cũng là sản phẩm mà stylist đối xử “có tâm” nhất, không ai trội hẳn hơn ai và gạt bỏ hoàn toàn sự thiên vị từng xảy ra trong nhóm. 

Bên cạnh đó, xuyên suốt 3 phút của MV có lẽ gợi đến trào lưu một thời “ngày ấy – bây giờ”. Theo đó, người xem dễ dàng thấy những phân cảnh quen thuộc từng xuất hiện trong các MV trước của nhóm, với phiên bản được nâng cấp hơn, thể hiện bởi những cô gái trưởng thành hơn từ độ tuổi và phong cách theo đuổi. Hy vọng rằng “Shut Down” không chỉ là cú nổ đáng khen ngợi của BlackPink sau 6 năm mà còn hứa hẹn về 4 nàng “Hắc Hường” đầy mới lạ với đa dạng thể loại âm nhạc trong tương lai. 

Tác giả: Minh Anh

17/09/2022, 02:00