Sen Việt trong đời sống Việt

DELETED

Thật kỳ diệu. Đó là cảm giác khi ngắm những bộ ba hoa sen của Đặng Phương Việt tại triển lãm “Sen Việt trong đời sống Việt” vừa được khai mạc vào ngày 28/4/2011 tại ngôi nhà cổ số 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sen từ lâu, đã là một loài hoa, là chủ đề khá quen thuộc với hội họa Việt Nam. Có rất nhiều họa sĩ cùng chọn chủ đề sen và thể hiện thành công, nhưng với Đặng Phương Việt, sen của Việt có nhiều điểm khác biệt và cực kỳ thú vị, bởi những câu chuyện quanh sen.

Cũng như các pho tượng La Hán, có 108 pho, cũng là 108 cách biểu đạt xúc cảm và đặc trưng riêng của từng vị, sen của Việt cũng có tâm hồn và sức mạnh biểu cảm mạnh mẽ như vậy. Với các sắc mầu mạnh mẽ, chói trên chất liệu sơn dầu với ngôn ngữ hiện đại kết hợp với sắc mầu của thangka và mandala Tây Tạng, Đặng Phương Việt đã sử dụng kỹ thuật không phải dụng công mà là rất tự nhiên như chơi đùa với kỹ thuật cùng ngôn ngữ đồng hiện tăng cảm giác một con lốc mầu sắc, phá cách với các gam mầu táo bạo, tinh tế đầy âm hưởng quyến rũ.

Họa sỹ Đặng Phương Việt cho biết: “Sen là niềm đam mê hội họa lớn nhất của tôi. Tôi cũng không biết cơ duyên gì đã khiến tôi chọn đề tài sen như một niềm thiên định hay sen đã chọn tôi để tỏa vào đời sống một vẻ đẹp mặc nhiên và riêng biệt. Những bức hoa sen như biểu đạt một thế giới hay biểu hiện trạng thái thần thức của người sáng tác. Ý chí vươn lên của hoa sen trong thân hình mong manh giống như những nấc thang trên con đường hướng tới sự giải thoát. Chúng mang vẻ đẹp chưa toàn bích cũng như người tu tập nỗ lực tinh tiến từng bước trở về Phật tính chân thường của mình. Hoa sen mang lại cho tôi cảm giác an nhiên khó thấy, hoa sen mang một vẻ đẹp đặc biệt, đầy tự hào. Trong hoa sen có cả dáng hình của con người và dân tộc Việt Nam, của chính những người đang sống quanh ta, gần gũi, nhưng thiêng liêng. Những biểu tượng của hoa sen trong Phật giáo cũng đã làm cho hoa sen đặc biệt hơn nữa, có đời sống, có huyền thoại và mang một vẻ đẹp mầu nhiệm…”

Bài: A.Nhi

Thực hiện: depweb

29/04/2011, 09:35