Sách hay tháng 11 - Tạp chí Đẹp

Sách hay tháng 11

Giải Trí

Mình và họ
Tác giả: Nguyễn Bình Phương
NXB Trẻ

Mình và họ

Cuốn tiểu thuyết mới nhất của Nguyễn Bình Phương hẳn sẽ còn được đọc nhiều cả về sau này, và không chỉ vì dung lượng quan trọng của nó liên quan đến một sự kiện lịch sử lớn hồi cuối thập niên 70 đầu thập niên 80: những tranh chấp vũ trang ở biên giới phía Bắc. Nếu chỉ quy “Mình và họ” về riêng chủ đề ấy thì sẽ rất thiệt thòi cho cuốn sách, bởi vì ở đây, Nguyễn Bình Phương đã thực sự viết được một cuốn tiểu thuyết tầm vóc mà ta đã không thấy xuất hiện từ vài chục năm nay trong văn chương Việt Nam. “Mình và họ” có cấu trúc đẹp, sự tiết chế đầy tỉnh táo (chỉ lựa lấy những gì đắt giá chứ không sa đà vào quá nhiều chi tiết – điều từng thấy ở nhiều tiểu thuyết trước đây của Nguyễn Bình Phương). Đặc biệt, với “Mình và họ”, ta được chứng kiến một thành tựu không nhỏ về mặt văn chương, đó là kết quả của quá trình rất dài trung thành và thủy chung với một lối viết, mặc dù lối viết của Nguyễn Bình Phương không phải thực sự hấp dẫn đông đảo độc giả.

Tìm bố ở New York
Tác giả: Jonathan Safran Foer
Nguyễn Cẩm Vân dịch
NXB Phụ nữ

Tìm bố ở New York

“Bạn có thấy kì cục không khi mà số người chết ngày càng tăng trong khi trái đất vẫn giữ nguyên kích thước, và đến một ngày chúng ta sẽ chẳng còn đủ chỗ để chôn thêm bất kỳ ai?” – nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết, cậu bé Oskar hay đặt ra những câu hỏi kiểu như vậy. Trí tuệ sắc sảo của Oskar trong “Tìm bố ở New York” gợi ta nhớ đến cậu bé trong tác phẩm nổi tiếng “Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm” của Mark Haddon. Bố của em cũng là một người hết sức thông tuệ, nhưng đã trở thành nạn nhân trong vụ việc thảm khốc 11/9 làm rung chuyển nước Mỹ. Câu chuyện tiếp diễn như muốn trả lời câu hỏi: Làm thế nào để đương đầu với nỗi đau tưởng chừng không thể chịu đựng nổi? Jonathan Safran Foer là một tác giả rất trẻ, nổi tiếng ngay từ cuốn tiểu thuyết đầu tay “Everything Is Illuminated” (2002). “Tìm bố ở New York” từng được dựng thành phim giữ nguyên nhan đề gốc “Extremely Loud and Incredibly Close” với sự tham gia của Tom Hanks và Sandra Bullock, từng có mặt trong 9 phim tranh giải “Phim hay nhất” Oscar năm 2011.

Cửa sổ
Tác giả: Tạ Huy Long
Nhã Nam & NXB Thế giới

Cửa sổ

Câu chuyện kể bằng tranh này (với tác giả Tạ Huy Long từng rất nổi tiếng với việc minh họa cho một ấn bản “Dế mèn phiêu lưu ký” gần đây) hết sức độc đáo. Đã lâu rồi ta mới lại có một câu chuyện đơn giản, ngắn gọn nhưng giàu sức khơi gợi và kích thích tưởng tượng như thế. Tạ Huy Long làm lứa độc giả từng trải qua những năm tháng ấy thấy lại tuổi thơ của mình, bị nhốt ở nhà mỗi khi mẹ đi làm, tha thẩn chơi một mình với những thứ đồ chơi nghèo nàn và chủ yếu phải dựa vào trí tưởng tượng riêng, những khung cảnh khốn khổ từng rất quen thuộc, và Hà Nội những năm ấy buồn bã nhưng lại vô cùng duyên dáng. Dựa vào rất ít chất liệu nhưng Tạ Huy Long đã kể được nhiều điều và để lại dấu ấn riêng không thể trộn lẫn.

 logo

Thực hiện: depweb

10/11/2014, 16:51